002

จิราภา วิศิษย์ศักดิ์วาสิน 5510211002

Office 365 สำนักงานขนาดใหญ่บนคลาวด์

สรุปข่าว
การประมวลผลแบบคลาวด์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เนื่องจากไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนเพียงแค่มีอินเทอร์เนตก็สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้ ยังมีความยืดหยุ่นเพื่อสร้างความได้เปรียบในทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องเตรียมรับมือกับการเปิดประชาคมอาเซียนด้วย
ไมโครซอฟท์เปิดตัว Office365 สำหรับธุรกิจ 5 ขนาด ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือก Office365 ได้ตามลักษณะการใช้งานและจำนวนผู้ใช้ภายในบริษัท สำหรับ Small Business Premium และ Midsize Business จะมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ SMEs หลายด้าน คือ มีส่วนช่วยให้ SMEs เข้าถึงเครื่องมือที่จำเป็นและทันสมัยในการสร้างธุรกิจให้เติบโต ช่วยในการแข่งขันกับ SMEs รายอื่นๆ ทำให้ SMEs สามารถเพ่งความสนใจไปที่ความเชี่ยวชาญของตน รวมถึงให้บริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่
ความเหมาะสมในการเลือกว่าจะใช้ Small Business Premium หรือ Midsize Business ก็ขึ้นกับจำนวนพนักงานในบริษัท คือ สำหรับบริษัทที่มีพนักงานไม่เกิน 10 คน จะเหมาะกับ Small Business Premium เนื่องจากมีโปรแกรมพื้นฐานที่จำเป็น ทำให้พนักงานทำงานร่วมกันอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะงานที่ต้องมีการจัดเอกสารร่วมกันเป็นประจำ หรือแม้แต่งานที่ต้องออกนอกสถานที่ ก็สามารถแก้ไขเอกสารผ่านวินโดวส์โฟนและไอโฟนเพื่อความสะดวกอีกด้วย ส่วน Midsize Business จะเหมาะกับบริษัทที่มีจำนวนพนักงานตั้งแต่ 11-250 คน ซึ่งจะสามารถตอบโจทย์ความซับซ้อนในธุรกิจที่มีเพิ่มขึ้นได้
Office365 มีบริการต่างๆ มากมาย คือ
1. มีโปรแกรมที่จำเป็นคือ Word, Excel, PowerPoint, Outlook, OneNote, Access, Publisher และ Lync อีกทั้งยังมีบริการพิเศษบนระบบคลาวด์ คือ Exchange Online, SharePoint Online และ Lync Online ทำให้การเก็บเอกสารไว้บนระบบคลาวด์ง่ายขึ้นต่อการเรียกไฟล์เอกสารมาทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านระบบออนไลน์ และทำงานต่อเนื่องได้ทุกอุปกรณ์ ทั้งพีซี โน้ตบุค สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และแมคที่ติดตั้งโปรแกรม Office365 ไว้แล้ว หรือหากผู้ใช้ไม่สะดวกในการใช้งานโปรแกรม Office365 ก็สามารถล็อกอินเข้าเว็บไซต์ Offfice ของไมโครซอฟท์ได้จากเครื่องใดๆก็ได้เพื่อเข้าไปดูและแก้ไขเอกสารผ่านระบบออนไลน์
2. ผู้ใช้งานจะได้รับพื้นที่รับ-ส่งอีเมลด้วย Outlook ขนาด 25 กิกะไบต์ เพื่อใช้สำหรับการรับ-ส่งอีเมลภายในองค์กรหรือติดต่อกับลูกค้าภายนอก พร้อมทั้งสามารถแชร์นัดหมายปฏิทิน อีเวนต์ต่างๆ ได้บน Outlook เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังได้รับระบบจัดเก็บ Sky Drive Pro ซึ่งมีพื้นที่ถึง 7 กิกะไบท์ต่อ 1ผู้ใช้งาน และ 10 กิกะไบต์สำหรับการเก็บข้อมูลส่วนกลางที่มีระบบแอนตี้มัลแวร์และสแปมฟิลเตอร์กำจัดขยะแบบอัตโนมัติ
3. การประชุมแบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ผ่าน Lyce ที่มีความละเอียดสูง(HD) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความสนใจของ Office365 เพราะผู้ใช้สามารถประชุมร่วมกันแบบเห็นหน้า พร้อมแชร์และแก้ไขไฟล์เอกสารร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ เสริมให้การทำงานนอกสถานที่เป็นไปอย่างราบรื่น
4. สำหรับ Midsize Business จะมีสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ โปรแกรม InfoPath ซึ่งใช้สำหรับออกแบบฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยให้ผู้ใช้สร้างฟอร์มได้รวดเร็วและง่ายขึ้น โดยสามารถเพิ่มการตรวจสอบความถูกต้อง การจัดรูปแบบ หรือการกระทำผ่านฟอร์มที่มีให้เลือกใช้หลากหลายและเค้าโครงที่สร้างไว้ล่วงหน้า ทำให้สร้างฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อนได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างบริษัทอื่นเขียนโค้ดและจัดแบบฟอร์มให้
นอกจากนี้ยังเพิ่มบริการบนระบบคลาวด์ ซึ่งการบริการต่างๆนั้น จะมีส่วนช่วยให้ SMEs ไทยเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นในการสร้างธุรกิจให้เติบโต พร้อมใช้เวลาในการจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีน้อยลงโดยมีบริการด้านต่างๆ ดังนี้
1.Microsoft Exchange Online ซึ่งเป็นบริการด้านอีเมล รับ-ส่งข้อความภายในองค์กร ซึ่งพัฒนามาจาก Exchange Server ของไมโครซอฟท์ โดยผู้ใช้งานจะได้รับพื้นที่เมล 25 GB และสามารถเข้าถึงได้ทั้งแบบ POP3, IMAP, Outlook web app และ Microsoft Exchange Active-Sync เพื่อให้การใช้งานอีเมลภายในองค์กรเป็นไปอย่างมีระบบ รวมถึงการซิงค์ปฏิทินนัดหมายเวลาร่วมกัน อีกทั้งยังรองรับการใช้งานผ่านแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนเพื่อความสะดวกยิ่งขึ้นของพนักงานในองค์กร
2. Microsoft SharePoint Online บริการแชร์ข้อมูลและเอกสารต่างๆ ร่วมกันในองค์กรผ่านระบบคลาวได์ ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดสิทธิ์และระดับในการเข้าถึงข้อมูลได้ตามความต้องการพร้อมระบบค้นหาที่สามารถเข้าถึงเนื้อหาในไฟล์ ค้นง่ายและรวดเร็ว นอกจากนี้ผู้ใช้ยังจะได้รับพื้นที่เก็บข้อมูลส่วนกลาง 10GB พร้อมเพิ่ม 500 MB สำหรับแต่ละผู้ใช้ และได้รับอีก 7GB บน Sky Drive Pro รวมถึงสิทธิ์การให้บริการ Yammer ซึ่งเป็นเครือข่าย Social Media สำหรับองค์กรฟรีแบบครบทุกฟังค์ชั่น เพื่อให้องค์กรสามารถสื่อสารและแชร์ข้อมูลกันง่ายขึ้น
3. Microsoft Lync Online เป็นบริการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์และออดิโอคอลล์ระหว่างพีซี รวมถึงการส่งข้อความ (IM) ผ่านระบบคลาวด์แบบเรียลไทม์ไม่ต้องเสียเวลาติดตั้ง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถประชุมออนไลน์ได้ทั้งแบบวิดีโอคอลล์และออดิโอคอลล์ พร้อมทั้งแชร์หน้าจอ เอกสาร และเรียลไทม์โน้ตระหว่างการประชุมให้ทุกคนแก้ไขพร้อมกันได้ ที่สำคัญยังรองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท๊บเล็ตด้วย
เทคโนโลยีเปรียบเสมือนปัจจัยในการส่งมอบนวัตกรรม ซึ่งผู้บริโภคทั่วไป องค์กรขนาดเล็ก องค์กรระดับกลาง และองค์กรระดับใหญ่ควรเลือกเทคโนโลยีให้เหมาะสม เพื่อให้แต่ละธุรกิจได้ประโยชน์สูงสุดจากการเข้าถึงซอฟต์แวร์และบริการแบบครบวงจร โดยสามารถเชื่อมั่นได้ในความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในราคาที่เข้าถึงได้

วิเคราะห์ข่าว
การที่บริษัท ไมโครซอฟต์ เปิดตัว Office365 ถือว่าเป็นการพัฒนารูปแบบของโปรแกรม Office ที่น่าสนใจและทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์เพิ่มมากขึ้น กล่าวคือ เป็นโปรแกรม Microsoft Office ที่สามารถใช้งานแบบเวอร์ชั่นออนไลน์ และใช้ได้กับเครื่อง PC, โน้ตบุ๊ค, สมาร์ทโฟน และแท็บเล็บ ทำให้สามารถเชื่อมต่อข้อมูลหรือติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่นได้สะดวกขึ้น เพียงแค่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เนท ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมที่สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับบริษัท ไมโครซอฟต์ อันจะนำไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนของบริษัทได้ ซึ่งจากการวิเคราะห์ในหัวข้อต่างๆ ได้รายละเอียดดังต่อไปนี้ คือ

จุดแข็ง
1. เป็นโปรแกรม Microsoft Office ที่สามารถใช้งานแบบเวอร์ชั่นออนไลน์ได้ ซึ่งต่างจากโปรแกรมออฟฟิศตัวเดิมๆ ที่จะต้องทำการซื้อไลเซนส์และทำการติดตั้งที่คอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง โดยสามารถทำงานได้โดยที่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นไม่ต้องทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่ Office 365 นั้น ไม่ต้องทำการติดตั้งโปรแกรมออฟฟิศลงในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆ แค่เพียงเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็สามารถใช้จัดการงานเอกสารนั้นๆ ได้
2. การเก็บเอกสารไว้บนระบบคลาวด์ง่ายขึ้นต่อการเรียกไฟล์มาใช้งาน และสามารถทำงานต่อเนื่องได้ในทุกอุปกรณ์ หรือหากผู้ใช้ไม่สะดวกในการใช้งานโปรแกรม Office 365 ก็สามารถล็อกอินเข้าเว็บไซต์ Office ของไมโครซอฟต์ได้
3. Office 365 สามารถนำไปใช้งานได้ถึง 5 เครื่องพร้อมกัน เช่น PC, โน้ตบุ๊ค, สมาร์ทโฟน และแท็บเล็บ เป็นต้น
4. Office 365 นี้จะเชื่อมต่อกับระบบ Cloud รูปแบบใหม่ ที่ทำให้เข้าถึงไฟล์ได้จากทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์

จุดอ่อน
มีข้อจำกัดสิทธิการใช้งานสำหรับ Offiice365 คือ ความพร้อมใช้งานของบริการและคุณลักษณะต่างๆ ใน Office 365 สำหรับองค์กรจะแตกต่างกันไปตามประเทศหรือภูมิภาคการให้บริการ เช่น Voice over Internet Protocol (VoIP) อาจสามารถใช้งานได้ในประเทศหรือภูมิภาคหนึ่ง แต่ไม่สามารถใช้งานได้ในอีกที่หนึ่ง เป็นต้น ซึ่งคุณลักษณะในบริการอาจถูกจำกัด เนื่องจากเหตุผลทางกฎหมายในบางประเทศหรือภูมิภาค

ประโยชน์
• ด้านบริษัทไมโครซอฟ
1. มีความแตกต่างกับ Microsoft ตัวอื่นๆ ทำให้เป็นทางเลือกที่แตกต่าง มีความน่าสนใจสำหรับองค์กรต่างๆ ที่จะนำไปใช้ในการทำงานในหลายด้าน เช่น สามารถแชร์ข้อมูลและเอกสารต่างๆ ร่วมกันในองค์กรผ่านระบบคลาวด์ การประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ทำให้ผู้ใช้สามารถประชุมร่วมกันแบบเห็นหน้า พร้อมกับการแชร์ไฟล์ร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ ทำให้การทำงานนอกสถานที่เป็นไปอย่างราบรื่น เป็นต้น
2. เนื่องจากโปรแกรม Office365 มีฟังชั่นและบริการที่หลายหลายรูปแบบซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับการทำงานในองค์กรหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการประกอบธุรกิจด้าน SMEs ดังนั้น โปรแกรมนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้บริษัท ไมโครซอฟต์ มีความได้เปรียบทางการแข่งขัน สร้างยอดขายให้กับบริษัท ทำให้บริษัทมีการเติบโตของผลกำไร
• ด้านผู้ใช้ (องค์กร)
1. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายในองค์กร กล่าวคือ Office365 ทำให้การเก็บข้อมูลและการใช้ข้อมูลมีความสะดวกยิ่งขึ้น
2. การติดต่อสื่อสารระหว่างพนักงานทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ พนักงานต้องออกไปทำงานนอกสถานที่และต้องการสื่อสารกับพนักงานที่อยู่ภายในบริษัท ก็จะทำให้สามารถติดต่อได้ทันที
3. ทำให้ธุรกิจ SMEs ได้รับประโยชน์จากการใช้งาน Office365 คือทำให้ SMEs ไทยเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นในการสร้างธุรกิจให้เติบโต สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน ทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน และแข่งขันกับคู้ค้ารายอื่นๆ ได้ ซึ่งเป็นวิธีการเตรียมพร้อมกับ การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่ดีอย่างหนึ่ง

ข้อจำกัด
เนื่องจากโปรแกรม Office365 มีโปรแกรมและฟังชั่นรวมอยู่มากมาย และแต่ละโปรแกรมมีวิธีการใช้งานที่มีลักษณะเฉพาะ ดังนั้น จึงอาจเกิดปัญหากับพนักงานที่ขาดทักษะการใช้โปรแกรมได้

Office 365 สำนักงานขนาดใหญ่บนคลาวด์ กับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ
ระบบคลาวด์ที่ได้จากการใช้บริการ ออฟฟิศ 365 ซึ่งเป็นการนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการบริหารจัดการภายในองค์กร จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขององค์กร สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการ SMEs ของไทย ให้เข้าถึงเครื่องมือที่จำเป็นและทันสมัยในการสร้างธุรกิจให้เติบโต มีจุดเด่นที่เหนือกว่าในการแข่งขันและเอาชนะคู่แข่งได้
นอกจากนี้ยังเป็นการเตรียมความพร้อมการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งเป็นเวทีที่จะมอบโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับ SMEs ไทยในการเติบโตและเปิดทางสู่ตลาดใหม่ๆที่ยังไม่มีใครเข้าถึงมาก่อน อย่างไรก็ตามโอกาสดังกล่าวจะทำให้ SMEs ของไทยต้องเผชิญกับการแข่งขันใหม่ๆจาก SMEs รายอื่นๆในกลุ่มประเทศอาเซียนเช่นกัน ดังนั้น SMEs ไทยจึงต้องเตรียมพร้อมในการเป็นผู้นำในตลาดที่เต็มไปด้วยการแข่งขันนี้ให้ได้ ซึ่งการที่ไมโครซอฟท์พัฒนาบริการ Office 365 สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และบริการ Office 365 สำหรับธุรกิจขนาดกลางนั้นจะมีส่วนช่วยให้ SMEs ไทยมีความพร้อมสู่การแข่งขันในระดับโลกได้

การประยุกต์ใช้แนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง
1. The Technology Acceptance Model (TAM) ทฤษฎีนี้ มาจากมุมมองที่ว่า ความสำเร็จของไอทีคือ ผู้ใช้ต้องยอมรับการใช้งาน ปัญหาไม่ได้เกิดจากตัวเทคโนโลยี แต่เกิดจากคน ดังนั้นจึงมีทฤษฎี TAM เกิดขึ้น ซึ่งจะศึกษาถึงปัจจัยที่นำไปสู่การใช้เทคโนโลยี และพบว่า การใช้จะเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้รับรู้ว่า เทคโนโลยีนี้มีประโยชน์ต่อการงาน และรู้สึกว่าง่ายต่อการใช้งาน หากสองสิ่งนี้เกิดขึ้น จะทำให้ผู้ใช้เกิดทัศนคติที่ดี มีความตั้งใจที่จะใช้ และใช้จริง ดังนั้น หากนำทฤษฎีนี้มาประยุกต์ใช้กับการนำ Office365 มาใช้ในองค์กรหรือ SMEs ไทย เนื่องจากโปรแกรมนี้เป็นสิ่งใหม่สำหรับพนักงานทุกคน จึงเป็นหน้าที่ขององค์กรที่จะต้องหาวิธีการที่ทำให้พนักงานเกิดการยอมรับการใช้งานโปรแกรมนี้ให้ได้ ซึ่งอาจทำได้โดย การฝึกอบรม เพื่อให้ความรู้ ให้พนักงานได้ทราบถึงประโยชน์ของการใช้โปรแกรมต่องานที่ทำ เช่น ทำให้การติดต่อสื่อสารระหว่างพนักงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว การเข้าถึงข้อมูลทำได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น เป็นต้น และต้องมีการสอนการใช้โปรแกรมให้พนักงานทุกคนมีทักษะ และสามารถใช้โปรแกรมได้ถูกต้อง

tx_rlmpofficelib_1873b4000c.jpg

2. Generic Strategy คือ กลยุทธ์การแข่งขัน มี 3 รูปแบบคือ 1. ความเป็นผู้นำด้านราคา (Cost Leadership) 2. ความแตกต่าง (Differentiation) 3. การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation or Focus) ซึ่งจากการวิเคราะห์ บริษัท ไมโครซอฟต์ มีการใช้กลยุทธ์การแข่งขันในลักษณะการสร้างความแตกต่าง (Differentiation) นั่นคือ Office365 เป็นโปรแกรมที่มีลักษณะรูปแบบการใช้งาน และการบริการโปรแกรมต่างๆ อย่างครบถ้วน ซึ่งแตกต่างจากโปรแกรมอื่น ซึ่งตรงจุดนี้ จะทำให้ Office365 เป็นสิ่งที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทและทำให้บริษัทมีความสามารถในการแข่งขันเมื่อเทียบกับบริษัทอื่น

PorterGenericStrategies.png

3. แนวคิดของการ brainstorming
ออสบอร์น (Alex F. Osborne) กล่าวว่า การระดมสมองให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหา โดยไม่มีการประเมินว่าความคิดเห็นของใครว่าดีหรือไม่ดี ความคิดเห็นของทุกคนจะถูกรวบรวม และนำเสนอให้สมาชิกทุกคนได้ทราบ พร้อมทั้งสนับสนุนให้สมาชิกเสนอความคิดเห็นต่อเติมหรือเสริมของกันและกันได้ ส่งเสริมการสร้างสรรค์ความคิดเห็นและบรรยากาศของการยอมรับสำหรับความคิดเห็นทุกชนิด ดังนั้น การนำโปรแกรม Office365 มาใช้ในการทำงานภายในองค์กร จะช่วยเปิดโอกาสให้พนักงานได้มีการระดมสมองกันอย่างง่ายดายและสะดวกมากขึ้น เช่น สามารถเลือกใช้ Microsoft Lync Online ในประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์หรือวิดีโอคอลล์ระหว่างพีซีได้ เป็นต้น

4. แนวคิดทีม
มีนักวิชาการหลายท่านได้ให้ความหมายของทีมงานในหลายลักษณะ แต่จะเน้นความสำคัญอยู่ที่กลุ่มของบุคคลที่จะร่วมในกิจกรรมมีการเกี่ยวข้องซึ่งกันและกัน มีการวางแผนร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ การทำงานเป็นทีมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กรได้ เนื่องจากทำให้วัตถุประสงค์รวมขององค์กรประสบความสำเร็จสูงสุด โดยสมาชิกในทีมมีความพอใจในงานที่กระทำและมีความพึงพอใจเพื่อนร่วมงาน ซึ่งวู๊ดค็อก(Wood cock 1989 : 75 - 116) ได้ให้แนวคิดองค์ประกอบของทีมงานที่มีประสิทธิภาพจะต้องประกอบด้วย คุณลักษณะที่ดีหลายอย่าง และอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ ต้องมีการสื่อสารที่ดี ซึ่งการนำ Office365 มาใช้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อสื่อสารทั้งภายในและภายนอกองค์กร เช่น ใช้ Microsoft Exchange online ในการส่งอีเมล หรือรับส่งข้อความภายในองค์กร หรือการประชุมแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ผ่าน Lync ที่ช่วยส่งเสริมให้การทำงานนอกสถานที่ราบรื่นขึ้น เป็นต้น

ข้อเสนอแนะ
1. เนื่องจากข้อจำกัดในการใช้โปรแกรมที่มีหลากหลายใน Office365 ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสำหรับพนักงานที่ขาดความรู้หรือทักษะการให้โปรแกรม ดังนั้น วิธีการแก้ไข คือ แต่ละบริษัทควรมีการฝึกอบรมพนักงาน โดยฝึกอบรมในลักษณะให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้โปรแกรม เพื่อให้การใช้โปรแกรมนั้นเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งการฝึกอบรมนั้น อาจทำได้ในหลายรูปแบบ เช่น การอบรมโดยใช้ห้องเรียน หรือการฝึกอบรมแบบ On the job training (OJT.) ซึ่งคิดว่า รูปแบบของ OJT น่าจะมีความเหมาะสมกว่า เนื่องจาก พนักงานจะมีโอกาสได้เรียนรู้จากผู้ที่มีความสามารถ มีความชำนาญด้านไอทีโดยตรง และเป็นการฝึกอบรมในขณะปฏิบัติงานด้วยสภาพแวดล้อมจริง ซึ่งการที่มีผู้ชำนาญมาสอนการใช้โปรแกรมให้กับพนักงานในการทำงานจริงเลยนั้น จะทำให้พนักงานเกิดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2. ควรมีการประยุกต์และพัฒนา Office365 ให้มีความเหมาะสม เพื่อนำไปใช้ในองค์กรด้านอื่นๆ อาทิ ในสถานศึกษาต่างๆ เช่น
สื่อการเรียนการสอน การตอบคำถามระหว่างผู้เรียนและอาจารย์ เช่น ในช่วงวันหยุด นักเรียนมีคำถามที่ต้องการทราบ ก็สามารถสอบถามไปยังอาจารย์ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องรอถามเมื่อพบอาจารย์ในคาบวิชา ซึ่งจะส่งผลดีคือทำให้สามารถตอบสนองการเรียนรู้อย่างทันท่วงที เพราะเมื่อเกิดความสนใจ จะทำให้การเรียนรู้ การรับรู้ รวมทั้ง ความจำเกิดขึ้นได้ดีและมีประสิทธิภาพมากกกว่า ตอนที่เราไม่ได้ให้ความสนใจ หรือถ้านักเรียนรอเวลา ก็อาจไม่ได้ถาม หรือไม่ได้สนใจ การเรียนรู้ก็จะไม่เกิดขึ้น เป็นต้น

รายการอ้างอิง

กองบรรณาธิการ. “Office365 สำนักงานขนาดใหญ่บนคลาวด์”. E-Commerce Magazine. ปีที่15(ฉบับที่176) : 98-100 ; สิงหาคม2556
ดนุวศิน เจริญ. (2556). เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อความสามารถในการแข่งขัน: ทฤษฎีและกรณีศึกษา (พิมพ์ครั้งที่ 1). กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ดนุวศิน เจริญ. เอกสารคำสอนวิชาInformation Technology and Management. เอกสารอัดสำเนา.
Office 365 สำนักงานขนาดใหญ่บนคลาวด์. Retrieved on August 25, 2013 from ecommerce-magazine Website: http://www.ecommerce-magazine.com/issue/176/August_2013_SpecialReport_Microsoft
Office 365 คืออะไร ดีกว่าออฟฟิตเดิมอย่างไรมาดูกัน. Retrieved on August 30, 2013, from MTHAI โดนใจทุก TALK website: http://talk.mthai.com/topic/373010.
ทำความเข้าใจระบบคลาวด์. Retrieved on August 31, 2013, from fujitsu
website: http://www.fujitsu.com/th/th/cloud/understanding/
คลาวด์ คอมพิวติ้ง Retrieved on August 27, 2013, from Netthailand.com
website: http://www.netthailand.com/home/articles.php?art_id=584&start=1
Team Development. Retrieved on August 30, 2013, from เทมเพลต Picture Window website: http://promrucsa-dba04.blogspot.com/2012/10/team-development.html
Brainstorming. Retrieved on August 30, 2013, from เทมเพลต Picture Window
website: http://promrucsa-dba04.blogspot.com/2012/10/brainstorming.html

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License