006

Samsung Galaxy Note 3 เปิดตัวแล้ว : บางกว่า เร็วกว่า ฉลาดยิ่งกว่าเดิม

Summary

3063_130704122203q1.png

Galaxy Note 3 เน้นไปที่ประสบการณ์การใช้งานแทนที่จะไปเน้นในส่วนของสเปก โดยมีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ดังต่อนี้
1.Air Command แบบใหม่ ที่เมื่อจิ้มปากกา S-Pen ลงไปที่หน้าจอแล้วจะมีเมนูเรียก Action Memos, S Finder, Scrapbook และ Pen Windows ขึ้นมา
โดยส่วนนี้สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดอยู่ที่ Action Memos ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเขียนเบอร์โทรศัพท์และชื่อเจ้าของเบอร์โทร จากนั้นสามารถแปลงลายมือเหล่านั้นเป็นตัวอักษรและบันทึกลงไปที่ Contacts ในระบบของ Note 3 ได้ หรือแม้แต่การใช้ปากกาเขียนสถานที่ที่ต้องการไป จากนั้นระบบจะทำการแปลงข้อความและเข้าไปค้นหาใน Google Maps ให้อัตโนมัติ
2.Scrapbook หรือความสามารถใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้สามารถบันทึกหน้าเว็บที่ชื่นชอบแล้วไปจัดหมวดหมู่ผ่าน Scrapbook ได้ แน่นอน Scrapbook แตกต่างจากการใช้งานจับภาพ Screenshot ตรงที่สามารถจดจำลิงค์และรายละเอียดของข้อความที่เราเซฟไว้ได้
3.new S Note แอป S Note ใหม่สำหรับใช้จดบันทึกจะมีการวาง UI ใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้นรวมถึงสามารถใช้งานผ่านคลาวด์ได้เช่น Evernote
4.new MultiWindows ที่มาพร้อมความสามารถในการเปิดแอปฯ เดียวกันขึ้นมาสองหน้าจอจากนั้นสามารถคัดลอกข้อความจากหน้าจอหนึ่งไปยังหน้าจอหนึ่งได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่การส่งคอนเทนต์ระหว่างหน้าจอก็ทำได้ง่ายขึ้น

ที่มา : http://www.thailandexhibition.com/PR-News/8808

วิเคราะห์หลักการตลาด
“กลยุทธ์ของแท็บเลตซัมซุงจะแตกต่างจากคู่แข่ง คือเราพยายามจะมีหลายเซ็กเม้นต์ในตลาดแท็บเลตเอง กลยุทธ์ที่เราต่างจากคู่แข่งคือ มองเป็นเซ็กเม้นต์ที่ย่อยลงมา แล้วเราพยายามเติมโปรดักต์เข้าไปในแต่ละเซ็กเม้นต์” และการเปิดตัวใหม่ของ Samsung Galaxy Note 3 ที่จะออกมาแทนที่ Samsung Galaxy Note 2 เป็นการตอบโจทย์การตลาดได้ดี

Swot Analysis

การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมและศักยภาพ หรือ การวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมกำหนดจุดแข็งและจุดอ่อนจากสภาพแวดล้อมภายใน โอกาสและอุปสรรคจากสภาพแวดล้อมภายนอก ตลอดจนผลกระทบที่มีศักยภาพจากปัจจัยเหล่านี้ต่อ Samsung Galaxy Note 3

Strengths ของ Samsung Galaxy Note 3

1.การออกแบบรูปทรงและ สเปคของ Samsung Galaxy Note 3 ที่มีอยู่แบบทันสมัยมีหน้าจอที่กว้างสามารถทำให้กดง่าย และที่สเคปของเครื่องสูงเหมือนเปรียบกับ technology ที่ใช้และคู่แข่ง แถมยังมีการพัฒนาเพื่อให้ตอบสนองผู้ใช้มากยิงขึ้น

2 ระบบ os ที่ใช้ ซึ่งเป็น ระบบ Android ซึ่งมีข้อจำกัดในการทำงานน้อยสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับระบบผู้ใช้ได้ Open-Source ดังนั้นต้นทุนผลิตจึงต่ำ และตัวแอนดรอยด์ (ไม่รวมราคาของเครื่องที่ใช้) ถูกกว่าos ของ iphone สามารถพัฒนาเองโดยไม่ต้องส่งคืนไปให้ที่บริษัทแม่ในต่างประเทศ เหมือนเทคโนโลยีอื่นๆ ก่อนหน้านี้ เนื่องจากเป็นระบบเปิด จึงสามารถพัฒนาได้เอง และหากเทียบกับ iphone แล้ว Android เน้นในเรื่องการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย

Weaknesses ของ Samsung Galaxy Note 3

1.เวลาใช้ปากกา(ถนัดซ้าย) หัวปากกาที่สัมผัสจอกับจุดบนจอไม่ตรงกัน และเครื่องร้อนและแบตลดทั้งที่เข้าไปปิดแอพหมด

2 .ระบบ os ที่ การพัฒนาอาจจะล่าช้ากว่า commercial software เมื่อระบบพัฒนาถึงจุดๆหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหากับผู้ใช้เนื่องจากผู้ใช้คงไม่ได้อัพเกรดระบบซักเท่าไหร่นัก ใช้งานยากเพราะเมนูซับซ้อน ต้องทำความเข้าใจก่อนต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาจึงจะใช้ฟังก์ชันได้เต็มที่

Opportunities ของ Samsung Galaxy Note 3

โอกาสของ ของ Samsung Galaxy Note 3 มีโอกาสมากจากการขยายตัวของสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก ทวีตเตอร์ ทำให้เกิดการเชื่อมต่อกันมากขึ้น และการสื่อสารผ่านช่องทางนี้ก็ทำให้ตลาดของสมาร์ทโฟนเติบโตเพิ่มขึ้นเช่นกัน ยังไม่นับรวมการทำงานยุคใหม่ที่ออฟฟิศอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ในที่ทำงาน (Bring Your Own Device - BYOD) ที่ทำให้พนักงานต่างๆ สามารถใช้งานออนไลน์ได้ไม่จำกัด และนำไปสู่การท่องเว็บ การเลือกซื้อสินค้าและมีการใช้งานมือถือที่เพิ่มมากขึ้น

ข้อมูลจาก Google ระบุว่าในประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือเติบโตเร็วมาก โดยมีอัตราผู้เข้ามาค้นหาอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นประมาณ 300 - 500% ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ซึ่งเป็นจำนวนการเติบโตที่สูงกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ ทำให้ช่องทางนี้มีความน่าสนใจมากขึ้น

smartphone1-1.jpg

Threats ของ Samsung Galaxy Note 3

อุปสรรคต่อ Samsung Galaxy Note 3 คือการที่เป็น สินค้า technology จะมี life product สั้นจึงต้องทำการออกรุ่นใหม่มาแทนรุ่นเก่าอยู่เสมอ จึงต้องทำการพัฒนาสินค้าอยุ่ตลอดเวลา บวกกับความต้องการของมนุษย์ที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นช่องทางให้มีคนคิด technology ใหม่ๆมาตอบสนอง ระหว่างความต้องการของมนุษย์กับวงจรของ technology ที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ มาเป็น strategy ให้การออก product ก็น่าจะส่งผลดี เช่น R&D ของบริษัทคิดค้นโทรศัพท์มือถือออกมาได้สองรุ่นในเวลาใกล้เคียงกัน โดยรุ่นที่สองดีกว่ารุ่นที่หนึ่งที่วางขายอยู่ในขณะนั้นอย่างชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันรุ่นหนึ่งที่วางขายอยู่ในตลาดยังเป็นที่ต้องการของผู้ใช้อยู่มาก ดังนั้นทางบริษัทก็อาจรอไประยะหนึ่งจนกระทั่งรุ่นแรกที่วางขายไปแล้วนั้นเริ่มไม่เป็นที่ต้องการ แล้วจึงวางขายรุ่นสอง

Refer
http://www.marketingoops.com/news/tech-update/smart-phone/

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License