ทำความรู้จักกับ mPOS เทคโนโลยีรูดบัตรผ่านสมาร์ทโฟน
flickr:9695154418

มีผลสำรวจออกมาว่าในแต่ละปี ประเทศไทยมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไม่ต่ำว่า 1ล้านล้านบาท แต่เดิมหากลูกค้าต้องการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ก็จำเป็นต้องนำบัตรไปรูดผ่านเครื่อง EDC และเครื่องรูดบัตรจะพิมพ์สลิปออกมาให้ลูกค้าเซ็นชื่อทันที จึงเป็นความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ไม่พกเงินสดจำนวนมากติดตัว และแน่นอนว่าร้านค้าขนาดเล็กส่วนมากจะเปิดรับแต่เงินสด จึงอาจทำให้พลาดโอกาสในการขายบางส่วนไป แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่เข้าใจพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยนำอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เรียกว่า mPOS เข้ามาเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตให้กับร้านค้า

mPOS หรือ Mobile Point of Sale สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ให้กลายเป็นจุดชำระเงินได้ทันที ช่วยลดข้อจำกัดในการซื้อสินค้าและบริการ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถชำระเงินค่าสินค้าได้เพียงมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้น จึงทำให้เกิดความสะดวกต่อร้านค้าและลูกค้าในเวลาเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันนี้มี 2 ธนาคารหลักที่ให้บริการนี้คือ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา

เพิ่มช่องทางการขาย ง่ายแก่การชำระเงิน

อุปกรณ์ช่วยเสริมสำหรับชำระเงินชนิดนี้ สามารถใช้ได้ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่

ตัวอย่าง

1. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่ร่วมจับมือกับ AIA เพื่อให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของช่องทางการชำระเบี้ยประกันภัยที่ง่ายและรวดเร็ว ให้ตัวแทนประกันชีวิตมีความสะดวกในการออกไปพบลูกค้าและทำธุรกรรมได้อย่างครบวงจรและปลอดภัยในขั้นตอนเดียว อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ และทางด้านลูกค้าเองก็สามารถจ่ายชำระค่าเบี้ยประกันภัยด้วยบัตรเครดิตผ่านทางตัวแทนได้ทันที

2. สายการบินนกแอร์ ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับธนาคารกสิกรไทย ที่ใช้อุปกรณ์ mPOS มาช่วยในการชำระเงินค่าตั๋วเครื่องบิน โดยที่สนามบินดอนเมืองจะมีเจ้าหน้าที่ของสายการบินใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือไอแพดคอยให้บริการลูกค้า เป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายตั๋วโดยสารอีกช่องทางหนึ่งเพื่อไม่ใช้ผู้โดยสารต้องต่อคิวนาน

สำหรับธุรกิจ SMEs หรือธุรกิจขนาดย่อมนั้นมีข้อได้เปรียบคือ มีความคล่องตัวในการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมทางธุรกิจสูง แต่การเข้าถึงลูกค้าอาจทำได้ไม่ดีเท่ากับธุรกิจการค้าขนาดใหญ่ที่มีความพร้อมครบทุกด้านเพื่อผู้บริโภค ฉะนั้น การที่ร้านค้าขนาดย่อมเปิดโอกาสให้ตัวเองรับบัตรเครดิต อาจเป็นการเพิ่มมูลค่าในการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ mPOS สามารถใช้ได้ในร้านค้าทุกประเภท เช่น ร้านดอกไม้ ร้านกาแฟ ร้านที่มีบริการส่งถึงบ้าน หรือแม้แต่ร้านอาหารในตลาดเยาวราช เพื่อสร้างความสะดวกให้ลูกค้าโดยการ ใช้อุปกรณ์รับชำระบัตรเงินผ่านบัตรเครดิต ทั้งนี้นอกจากจะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสให้กับ SMEs แล้ว ยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากระบบจะส่งรายการที่ชำระเงินเรียบร้อยแล้วไปยังอีเมลล์หรือ SMS ตามที่เจ้าของบัตรระบุในขั้นตอนการชำระเงิน

สมัครง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด

สำหรับลูกค้าธนาคารกรุงศรีอยุธยาสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้จาก App Store เพียงแค่ค้นหาคีย์เวิร์ด “Krungsri Quick pay” ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้สามารถติดตั้งได้เฉพาะระบบ iOS บน iPhone หรือ iPad เท่านั้น ในขณะที่ธนาคารกสิกรไทยใช้ชื่อแอพพลิเคชั่นว่า “K-merchant on Mobile” สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน App Store และ Play Store ซึ่งรองรับทั้ง iOS และ Android อย่างไรก็ตามการเปิดใช้บริการสำหรับทั้งสองธนาคารนั้น ผู้ใช้บริการต้องตกลงเป็นร้านค้ารับบัตรกับทางธนาคารก่อน จากนั้นธนาคารจะแจ้ง Pin และ Activation code กลับมายังผู้ใช้ โดยเอกสารการสมัครนั้นคล้ายคลึงกันทั้งสองธนาคาร ดังนี้ 1. ใบทะเบียนพาณิชย์สำหรับร้านค้าทั่วไป หรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนที่ออกให้ภายใน 3 เดือนสำหรับห้างหุ้นส่วน 2.สำเนาทะเบียนบ้านและบัตรประจำตัวของผู้มีอำนาจลงนาม 3.สำเนาบัตรประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของร้านค้า 4.สำเนาบัญชีออมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันของธนาคารที่ต้องการสมัคร 5. หลักฐานที่ตั้ง ประกอบด้วย รูปถ่ายหน้าร้านค้าและภายในร้านค้า แผนที่ที่ตั้งร้านค้า และ สัญญาเช่าพื้นที่ร้านค้า(ถ้ามี) จากนั้นเมื่อธนาคารอนุมัติแล้ว จึงจะทำการจัดส่งอุปกรณ์ mPOS และคู่มือการใช้งานพร้อม Activation Code ให้กับลูกค้า

flickr:9695163376

อุ่นใจ ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ mPOS ของทั้งสองธนาคารมีความปลอดภัย ลูกค้าไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลบัตรเครดิตหรือลายเซ็นจะถูกบันทึกเก็บไว้ในเครื่อง เพราะข้อมูลของลูกค้าจะถูกส่งไปยังระบบธนาคารทันทีที่มีการดำเนินการ ทำให้ลูกค้าสามารถไว้วางใจได้ว่าการใช้งาน mPOS จะไม่มีการโจรกรรมใดๆ ทั้งสิ้นเกิดขึ้น

K-Merchant on Mobile ของธนาคารกสิกรไทยมีความปลอดภัยสูงและป้องกันข้อมูลตั้งแต่การรูดบัตรจนถึงการส่งสำเนาสลิปให้กับลูกค้า โดยเข้ารหัส (Encryption) แล้วส่งไปปลายทางก็ต้องถอดรหัส (Decryption) และทำ Data Masking กับข้อมูลบัตรเครดิต ตามมาตรฐาน PCI – DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) เป็นมาตรฐานความปลอดภัยสารสนเทศที่แพร่หลายทั่วโลก ซึ่งตัวอุปกรณ์ mPOs และ Application ได้ผ่านการรับรอง (Certified by Visa) จาก Visa และ MasterCard จึงมั่นใจได้ว่าผู้ถือบัตรเครดิตที่ใช้บริการนี้สามารถใช้บริการ K-Merchant on Mobile ได้อย่างไร้กังวล

เช่นเดียวกับ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่ได้รับการสนับสนุนจากวีซ่า และสวิฟฟ์ (Swiff) เทคโนโลยีเพื่อการชำระเงินผ่านระบบโทรศัพท์มือถือจากเอสซีซีพี กรุ๊ป พร้อมทั้งผ่านการทดสอบเรื่องความปลอดภัย EMV Level 2 จาก VISA และ MasterCard ผ่านมาตรฐาน PCI Data Security Standard (PCI DSS) โดยที่แอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ mPOS จะไม่เก็บข้อมูลบัตรและผู้ถือบัตร เพิ่มความปลอดภัยอีกระดับด้วยการเข้ารหัสตั้งแต่เริ่มเสียบบัตร โดยร้านค้าต้องกรอกรหัสส่วนตัวทุกครั้งที่จะทำการชำระเงิน ทำให้ลูกค้าสามารถไว้วางใจในความปลอดภัยของระบบชำระเงินรูปแบบใหม่นี้ว่าจะไม่มีช่องโหว่ของการถูกโจรกรรมอย่างแน่นอน

วิเคราะห์

ในปัจจุบันการพัฒนาของเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้จากที่เคยใช้บัตรเครดิตรูดผ่านเครื่อง EDC จนทุกวันนี้มีอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือรวมถึงแท็บเล็ตพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างมาก ทำให้สามารถจ่ายเงินผ่านการรูดบัตรเครดิตโดยใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ ซึ่งส่งผลดีต่อการค้าขายให้สะดวกกว่าเดิม ทำให้ธุรกิจบัตรเครดิต กิจการร้านค้า และอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตเติบโตไปด้วยกัน

SWOT Analysis

Strengths

- เครื่อง mPOS มีราคาถูกกว่าเครื่อง EDC ร้านค้าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
- mPOS ทำให้ง่ายต่อการชำระเงิน

Weaknesses

- mPOS ไม่สามารถให้บริการได้ ถ้าไม่มีสัญญาณ Internet

Opportunities

- ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตกันอยู่แล้ว ดังนั้นการใช้ mPOS ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนใช้สมาร์ทโฟน
- ยอดการใช้บัตรเครดิตและการใช้สมาร์ทโฟนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ดังนั้นตลาด mPOS ยังมีโอกาสโตได้อีกมาก

Threats

คนกลัวการถูกขโมยข้อมูลจากการรูดบัตรผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

ที่มา: Marketing Oop! : Business&Marketing วันที่ 15 สิงหาคม 2556
http://www.marketingoops.com/news/biz-news/mpos/

เพิ่มเติม
http://www.youtube.com/watch?v=yrVOVzo655c
http://www.youtube.com/watch?v=_F3n8fN_ofs

นายธนพัฒน์ สอนซื่อ 5510211009

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License