02

จิราภา วิศิษย์ศักดิ์วาสิน 5510211002

กสิกรไทยนำสติ๊กเกอร์ LINE สร้างประสบการณ์ธุรกรรม

สรุปข่าว

ธนาคารกสิกรไทยวางแผนในการออกแอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus ซึ่งถือเป็น Product Innovation ของธนาคารใหม่ล่าสุด ที่เป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Digital Banking พร้อมกับเปิดตัว Line Official และสติ๊กเกอร์บราวน์และโคนี่ เสริมความแข็งแกร่งในด้าน Marketing Innovation โดยสาเหตุที่เลือก LINE มาเป็นสื่อหนึ่งในการติดต่อสื่อสารนั้น เนื่องจาก LINE มีความเหมาะสมในการทำสื่อโมบายล์มาร์เก็ตติ้งร่วมกับธนาคารกสิกรไทยเพราะเห็นถึงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นของ LINE ที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาเกม แอพพลิเคชั่นตกแต่งภาพ ที่สำคัญการเติบโตของจำนวนผู้ใช้ LINE ที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และตลาดในประเทศไทยถือเป็นตลาดสำคัญของ LINE เนื่องจากมีผู้ใช้บริการมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแสดงให้เห็นว่า LINE สามารถครองใจและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในเมืองไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้รวมถึงพนักงานของธนาคารกสิกรไทยด้วย ซึ่งได้นำแอพพลิเคชั่นนี้มาใช้ในเรื่องของการทำงานเพื่อติดต่อสื่อสารภายในองค์กรและส่วนตัว ดังนั้นหากเลือกแอพพลิเคชั่นนี้เพื่อใช้ในการสื่อสารทางการตลาดไปยังกลุ่มเป้าหมายน่าจะเหมาะสมและมีประสิทธิภาพดีที่สุดเพราะพนักงานธนาคารใช้งานจริงและคนไทยส่วนใหญ่ใช้แอพพลิเคชั่นนี้
โซเชียลมีเดียสร้างความผูกพัน
ธนาคารกสิกรไทยไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อการสื่อสารเพียงอย่างเดียว แต่ยังใช้ในการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าเกิดความผูกพันกับการบริการผ่านสื่อดิจิตอลของธนาคารด้วย เช่น การสร้างประสบการณ์ด้านดิจิตอลด้วยแอพพลิเคชั่นหรือการบริการและผลิตภัณฑ์ของธนาคาร ได้แก่ การเปิดตัวแอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนและกลุ่มนี้เป็นผู้ที่เล่น LNE ด้วย จึงทำการเปิด Line Official โดยใช้ชื่อว่า KBank Liveพร้อมกัน เป็นต้น ซึ่งความร่วมมือกับ LNE ในการทำกิจกรรมครั้งนี้จะเป็นแรงจูงใจสำหรับคนที่เป็นแฟนคลับของ LNE เกิดความสนใจในการเข้ามาร่วมกิจกรรมมากขึ้น และเกิดการจดจำแบรนด์ พร้อมทั้ง ข้อมูลบริการทางการเงินต่างๆ ของธนาคารจาก KBank Line official ที่จะส่งข้อมูลทางการเงินและการลงทุนแบบเข้าใจง่าย นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวสติกเกอร์ “Brown & Cony in KBank World” ซึ่งได้นำคาแรคเตอร์ของหมีบราวน์และกระต่ายโคนี่ในชุดพนักงานของธนาคารกสิกรไทยในลักษณะต่างๆ และถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำคาแรคเตอร์ Brown & Cony มาร่วมมือกับองค์กรธุรกิจในประเทศไทย
การทำการตลาดไม่ว่าจะเป็นสื่อดิจิตอลหรือไม่ดิจิตอลก็ตามสิ่งสำคัญคือ
1. การสร้างช่องทางการสื่อสารที่จะนำไปถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้ได้ และ LNE สามารถเข้ามาตอบโจทย์ในการวางกลยุทธ์นี้ได้เป็นเป็นอย่างดีเพราะมีจำนวนสมาชิกในประเทศไทยค่อนข้างมาก รวมถึงจุดแข็งในการประชาสัมพันธ์ผ่าน Line Official ให้กับสมาชิกอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด
2. การสร้างความจดจำในแบรนด์หรือโปรดักส์ขององค์กรด้วยการสร้างคาแรคเตอร์ให้กับสติ๊กเกอร์ LINE และออกแอพพลิเคชั่นทางการเงินควบคู่กัน เพราะการสร้างคาแรคเตอร์ LNE ไม่เพียงทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์หรือบริการและผลิตภัณฑ์เท่านั้นแต่จะต้องมีประสบการณ์การใช้งานบริการและผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปด้วย จึงได้เปิดตัวพร้อมกับแอพพลิเคชั่น K-Mobile Banking Plus ที่จะสามารถเปลี่ยนประสบการณ์ลูกค้าที่เป็นเชิงดิจิตอลให้สอดคล้องกันมากขึ้น
สร้างคาแรคเตอร์เข้าถึงแฟน LINE
มีการออกแบบคาแรคเตอร์ “Brown & Cony in KBank World” โดยภาพสติ๊กเกอร์ต่างๆ ที่ออกมาจะเป็นคาแรคเตอร์ไลฟ์สไตล์ทางการเงิน เช่น ยืมตังค์หน่อย โอนแล้วนะ ภาพหุ้นตก เป็นต้น ซึ่งการเลือกบราวน์และโคนี่เนื่องจากเป็นคาแรคเตอร์พระเอกและนางเอกของ LINEเพราะมีคนดาวน์โหลดใช้งานอย่างมากถือเป็นสัญลักษณ์ของ LINEไปแล้ว ซึ่งธนาคารกสิกรไทยถือว่าเป็นจุดแข็งสำหรับสติกเกอร์ LINE เพราะทุกคนรักและชื่นชอบ 2 คาแรคเตอร์นี้ ซึ่งหากสามารถนำเรื่องของการเงินใส่เข้าไปในคาแรคเตอร์ของบราวน์และโคนี่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกอินกับสิ่งที่ธนาคารต้องการสื่อสารมากยิ่งขึ้น

line_kbank002.jpg

แผนการตลาดกับช่องทาง LINE
ระยะเวลาของกิจกรรมสติกเกอร์ “Brown & Cony in KBank World” ในการทำงานร่วมกับ LINE นี้มีระยะเวลา 6 เดือน และเปิดให้ดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ภายใน 3 เดือนเหมือนเช่นกับแบรนด์อื่นๆ ที่ทำงานร่วมกับ LINE ดังนั้นระยะเวลา 6 เดือนนี้ธนาคารกสิกรไทยจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดกับทาง LINE อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการใช้คาแรคเตอร์ “Brown & Cony in KBank World” ไปกับบริการและผลิตภัณฑ์ของธนาคารผ่านสื่อแบบ 360 องศา สำหรับแคมเปญเปิดตัว KBank Live Line Official พร้อมกับสติ๊กเกอร์บราวน์และโคนี่ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากเพราะคนสนใจเข้ามาดาวน์โหลดสติกเกอร์และร่วมกิจกรรมผ่าน Official Line เกินเป้าหมายที่กำหนดไว้ในเดือนแรก ซึ่งต่อจากนี้จะต้องขยายฐานลูกค้าให้กว้างมากขึ้นโดยจะเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีเงินเดือนตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป และกลุ่มที่ใช้สมาร์ทโฟน
เรื่องการเงินกับแอพพลิเคชั่นแชท
การนำแอพพลิเคชั่น LINEมาร่วมกับการให้บริการทางการเงินของธนาคารนั้นถือเป็นโจทย์ที่ยากมาก เนื่องจาก เรื่องการเงินไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะให้ความสนใจในการเข้ามาทำธุรกรรมทุกวันและปริมาณมากๆ เว้นแต่จะเป็นกลุ่มลูกค้าประเภทธุรกิจ ดังนั้น ทำอย่างไรให้บริการและผลิตภัณฑ์ของธนาคารสามารถเข้าถึงกลุ่มคนในวงกว้างและเกิดความรู้สึกมีส่วนร่วมกับการเป็นลูกค้ากสิกรไทยมากขึ้น LINE จึงเป็นคำตอบให้กับธนาคารในการนำมาเป็นโซลูชั่นในการตอบโจทย์เรื่องของ Marketing Innovation, Product Innovation และ Chanel Innovation ได้เป็นอย่างดี
ธนาคารกสิกรไทยต้องการตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Digital Banking และ Digital Experience โดยการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ในเรื่องของไลฟ์สไตล์ทางการเงินในชีวิตประจำวันของลูกค้า ซึ่งในไลฟ์สไตล์นั้นจะต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าและเกิดการจดจำ โดยประสบการณ์ที่ดีนั้นจะมาจากการที่ธนาคารได้สร้างผลิตภัณฑ์และบริการให้คำแนะนำที่ดี รวมถึงการใส่ใจดูแลลูกค้า
ซึ่งเชื่อว่า แคมเปญ KBank Live Line Official พร้อมกับสติ๊กเกอร์บราวน์และโคนี่นี้ จะช่วยกระตุ้นทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ให้เข้ามาใช้บริการและผลิตภัณฑ์ทางการเงินของธนาคารมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก ช่องทางLINE เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้แบบใกล้ชิดโดยตรง และการสื่อสารผ่านช่องทางนี้โดยผ่านคาแรคเตอร์บราวน์และโคนี่นั้นจะทำให้เข้าใจในข้อมูลทางการเงินได้ง่ายในแบบไลฟ์สไตล์ที่ตรงกับลูกค้าอย่างแท้จริง

วิเคราะห์ข่าว
การที่ธนาคารกสิกรไทยนำสติ๊กเกอร์ LINE มาสร้างประสบการณ์ธุรกรรมนั้น ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อองค์กร เนื่องจาก แอพพลิเคชั่น LINE นั้น มีผู้ใช้เป็นจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และพบว่าประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้แอพพลิเคชั่นนี้มากเป็นอันดับสองของโลก รองจากประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น การเลือกใช้ LINE น่าจะเป็นช่องทางการสื่อสารทางการตลาดไปยังกลุ่มเป้าหมายที่มีความเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสื่อสารข้อมูลต่างๆแล้ว ยังเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีและสร้างให้เกิดการจดจำแบรนด์อีกด้วย ทำให้ธนาคารมีผู้ใช้บริการมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ธนาคารมีผลประกอบการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการวิเคราะห์ในหัวข้อต่างๆ ได้รายละเอียดดังต่อไปนี้ คือ
จุดแข็ง
การออกแบบคาแร็กเตอร์ “Brown&Cony in KBank World” ซึ่งถือเป็นพระเอกและนางเอกของLINE และทุกคนที่ใช้รักและชื่นชอบ 2 คาแร็กเตอร์นี้ ดังนั้น การนำเรื่องราวทางการเงินต่างๆ ใส่เข้าไป เช่น ยืมตังค์หน่อย โอนแล้วนะ ภาพหุ้นตก เป็นต้น ก็จะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกร่วมกับสิ่งที่ธนาคารต้องการสื่อสารมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คาแร็กเตอร์เหล่านี้ ยังไม่มีปรากฏในLINEสติ๊กเกอร์ที่เกี่ยวกับเรื่องธุรกรรมการเงินหรือการใช้จ่ายเงินในที่ใดมาก่อน จึงถือเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ของลูกค้าและจะนำมาซึ่งการตอบรับของลูกค้าเป็นอย่างดี

จุดอ่อน
การออกแบบสติ๊กเกอร์และการให้สิทธิกับผู้ใช้สามารถโหลดสติ๊กเกอร์ได้ฟรีนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้โดยง่าย หากมีเงินทุนที่เพียงพอ ดังนั้น คู่แข่งรายอื่นๆ เช่น สถาบันทางการเงินต่างๆ เป็นต้น ก็อาจมีโอกาสเข้ามาทำในลักษณะนี้ได้ง่ายเช่นกัน

ประโยชน์
• ด้านธนาคารกสิกรไทย
1. เป็นช่องทางในการสื่อสารไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย
2. ทำให้เกิดการจดจำแบรนด์ โดยคนมักจะจำข้อมูลที่เป็นรูปภาพได้ดีกว่าตัวหนังสือ ดังนั้น การใช้สติ๊กเกอร์โดยนำคาแรกเตอร์ของหมีบราวน์และกระต่ายโคนี่ในชุดพนักงาน เมื่อลูกค้าใช้บ่อยๆ ก็จะเป็นการเพิ่มการจดจำและตระหนักในแบรนด์มากยิ่งขึ้น
3. สร้างประสบการณ์ที่ดี เนื่องจาก LINE เป็นแอพพลิเคชั่น ที่เป็นที่นิยม คนที่ใช้มักมีความสุขกับการพูดคุย หรือติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่น ประกอบกับการมีสติ๊กเกอร์ที่น่ารักๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มอรรถรสการติดต่อสื่อสารมากยิ่งขึ้น
4. ทำให้ลูกค้าปัจจุบันใช้บริการมากขึ้น เนื่องจาก มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการ รวมถึงการทำการตลาดที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละกลุ่ม
5. สร้างลูกค้าใหม่ คือ ผู้ใช้บริการของLINE เมื่อใช้สติ๊กเกอร์ของธนาคารไปเรื่อยๆ และการได้รับข้อมูลข่างสารอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ลูกค้าอาจสนใจหันมาทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารได้
6. ธนาคารสามารถนำลิขสิทธิ์คาแร็กเตอร์ของหมีบราวด์และกระต่ายโคนี่ในชุดพนักงานของธนาคารกสิกรไทยมาใช้ในการสื่อสารการตลาดได้อย่างเต็มรูปแบบในสถานที่และสื่อต่างๆ เช่น สาขาธนาคาร ตู้ ATM เป็นต้น ซึ่งนับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง
7. เป็นการตอกย้ำถึงวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นของธนาคารในการเป็นผู้นำด้าน Digital Banking ทำให้ลูกค้าเกิดความน่าเชื่อถือและมั่นใจในการใช้ Mobile Banking รวมถึงการทำธุรกรรมทางการต่างๆกับธนาคาร
• ด้านลูกค้า
1. ลูกค้าจะทราบข้อมูลสินค้าและบริการทางการเงินต่างๆ ของธนาคาร รวมถึงข้อมูลการลงทุนอื่นๆ
2. ได้รับประสบการณ์ที่ดี และความสุขจากการใช้สติ๊กเกอร์

ข้อจำกัด
1. สำหรับการใช้ LINE เพื่อเป็นช่องทางการสื่อสารข้อมูลนั้น อาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร เนื่องจาก หากองค์กรต่างๆ มีการให้โหลดสติ๊กเกอร์ คนส่วนใหญ่จะ Add friends เพื่อต้องการโหลดสติ๊กเกอร์ฟรีเท่านั้น หลังจากนั้น ก็จะทำการ Block ทำให้ข้อมูลข่าวสารที่องค์กรต้องการสื่อสาร ไม่มาถึงตัวลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย
2. สำหรับการใช้ LINE เพื่อให้เกิดการจดจำแบรนด์ เนื่องจากสติ๊กเกอร์ LINE ในปัจจุบันมีจำนวนมาก ทั้งแบบโหลดฟรี และโหลดเสียเงิน ทำให้ลูกค้าอาจไม่เลือกใช้สติ๊กเกอร์ของธนาคารก็เป็นได้ ซึ่งทำให้โอกาสที่ลูกค้าจะเกิดการจดจำแบรนด์ก็จะน้อยลงไปด้วย

กสิกรไทยนำสติ๊กเกอร์ LINE สร้างประสบการณ์ธุรกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ
นับเป็นการนำโซเชียลมีเดียมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจที่น่าสนใจ กล่าวคือ ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารข้อมูล การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า และทำให้ลูกค้าเกิดความผูกพันกับบริการสื่อดิจิตอลต่างๆ นอกจากนี้ แนวคิด Digital Experience ซึ่งเป็นการนำดิจิตอลเทคโนโลยีมาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้านั้น ก็จะช่วยเพิ่มจำนวนของผู้ใช้บริการได้ ดังนั้น จะเห็นได้ว่า การใช้ประโยชน์จากโซเชียลมีเดีย โดยนำแอพพลิเคชั่น LINE มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจนั้น ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ใช่สถาบันทางการเงินเพียงอย่างเดียว เนื่องจาก โซเชียลมีเดียมีคนใช้เป็นจำนวนมาก และหากองค์กรสามารถเข้าถึงคนเป็นจำนวนมาก แล้วโอกาสที่องค์กรจะสร้างรายได้จากกลุ่มคนเหล่านั้น ก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

การประยุกต์ใช้แนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง
1. Network Effect เป็นทฤษฎีที่กล่าวว่า เวลาเราจะเลือกสินค้าหรือใช้ระบบอะไรขึ้นกับจำนวนคนที่ใช้อยู่แล้วว่ามีอยู่เท่าไร ยิ่งจำนวนคนใช้มากขึ้น คุณค่าหรือประโยชน์ก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมี 2 ประเภท คือ One-side effect และ Two-side effect จากการวิเคราะห์พบว่า สติ๊กเกอร์ LINE เป็นตัวอย่างหนึ่งของประเภท Two-side effect นั่นคือ หากมีคนใช้เพิ่มขึ้น ก็จะทำให้คนออกแบบและทำสติ๊กเกอร์มีเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งธนาคารกสิกรก็ได้มองเห็นประโยชน์ของการใช้สติ๊กเกอร์LINEในจุดนี้ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี
2. Buzz Marketing คือ การสร้างสินค้าหรือบริการให้เป็นที่รู้จักและเกิดความต้องการในลักษณะของ “การบอกต่อแบบปากต่อปาก” ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์การสื่อสารที่มีพลังขับเคลื่อนสูงมากต่อการสร้างความเชื่อถือและกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อ ซึ่งปัจจัยที่ช่วยให้เกิด Buzz นั้นมีหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น ความแปลกใหม่ของสินค้าและบริการ เป็นต้น ซึ่งจากการวิเคราะห์พบว่า ธนาคารกสิกรไทยมีการสื่อสารทางการตลาดผ่านสติ๊กเกอร์ LINEในรูปแบบของ Buzz Marketing คือ กระตุ้นให้เกิดความสนใจและมีความสมัครใจที่จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทำกิจกรรมร่วมกันกับธนาคาร เนื่องจากเมื่อลูกค้าเข้าถึงคาแร็กเตอร์เหล่านี้ ก็จะสามารถเข้าถึงบริการและผลิตภัณฑ์ที่ผูกติดกับคาแร็กเตอร์ของLINEได้ง่ายเช่นกัน นอกจากนี้ การที่สติ๊กเกอร์คาแร็กเตอร์เหล่านี้ ยังไม่มีปรากฏในLINEสติ๊กเกอร์ที่เกี่ยวกับเรื่องธุรกรรมการเงินหรือการใช้จ่ายเงินในที่ใดมาก่อน จึงถือเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ของลูกค้า ทำให้ลูกค้าเกิดการบอกต่อ หรืออาจบอกเพื่อนให้โหลดสติ๊กเกอร์ของธนาคารมาใช้ได้

open_mouth.jpg

ข้อเสนอแนะ
สำหรับปัญหาเรื่องของการ Add friends เพื่อต้องการโหลดสติ๊กเกอร์ฟรีเท่านั้น จากนั้นก็จะบล็อกการรับข้อมูลข่าวสาร อาจแก้ไขได้โดยการสื่อสารข้อมูลที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย รวดเร็วในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้ลูกค้าไม่เกิดความรำคาญและยินดีที่จะรับข้อมูลข่าวสารของธนาคารอย่างเต็มใจ

รายการอ้างอิง
กองบรรณาธิการ. “กสิกรไทยนำสติ๊กเกอร์ LINE สร้างประสบการณ์ธุรกรรม”. E-Commerce Magazine. ปีที่15(ฉบับที่178) : 110-113 ; ตุลาคม2556

ดนุวศิน เจริญ. (2556). เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อความสามารถในการแข่งขัน: ทฤษฎีและกรณีศึกษา (พิมพ์ครั้งที่ 1). กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ดนุวศิน เจริญ. เอกสารคำสอนวิชาInformation Technology and Management. เอกสารอัดสำเนา.

กสิกรไทยนำสติ๊กเกอร์ LINE สร้างประสบการณ์ธุรกรรม. Retrieved on October 22, 2013 from ecommerce-magazine Website: http://www.ecommerce magazine.com /issue/178/October_2013_eCover_LINE_Kbank

K-Mobile Banking PLUS เร็ว ใช้งานง่ายด้วยเทคโนโลยีล่าสุด. Retrieved on October 23, 2013, from ธนาคารกสิกรไทย website: http://www.kasikornbank.com/kmobilebanking/documents/plus.html

wisdom : BUZZ Marketing จะเริ่มต้น จะควบคุมและจะให้จบอย่างไร ?/รศ.วิทวัส รุ่งเรืองผล. Retrieved on October 23, 2013, from Marketeer
website: http://www.marketeer.co.th/inside_detail.php?inside_id=1314

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License