024

Google Chromecast เปลี่ยนทีวีเป็น Smart TV ในพริบตาด้วยอุปกรณ์จิ๋วขนาดเท่า USB

flickr:9706914029

สรุปข่าว

Google ได้ทำการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ชื่อว่า Chomecast ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้จะมีหน้าตาคล้ายๆกับ Flash Drive ขนาดประมาณ 2 นิ้ว แต่จะเปลี่ยนทีวีทั่วๆไป รวมไปถึงมอนิเตอร์ของคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อ HDMI ให้สามารถ Stream ข้อมูลภาพวีดีโอจาก YouTube, Netflix รวมไปถึงแหล่งอื่นๆจากอินเทอร์เน็ตผ่านเคลือข่าย Wi-Fi ภายในที่พักอาศัยของผู้ใช้งาน โดยสามารถควบคุมได้จากอุปกร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Smart Phone, Tablet, และ Computer และยังสามารถทำการแสดงผลหน้าเว็บเพจจากแท็บของเบราวเซอร์ Chrome ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS X ได้อีกด้วย Chomecast นั้นมีราคาเพียง $35 จำหน่ายทาง Amazon, Best Buy, และ Play Store แต่ด้วยราคาที่ไม่สูงทำให้สินค้าหมดสต๊อกหลังจากที่ Google ทำการเปิดตัวภายในไม่กี่ชั่วโมง และในขณะนี้ก็ยังขาดตลาดอยู่

flickr:9706912619

วิเคราะห์ข่าว

อุปกรณ์ Chomecast ที่ทาง Google ได้ทำการเปิดตัวในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจนทำให้สินค้าขาดตลาดแม้ว่าในช่วงแรงจะทำการจำหน่ายเฉพาะในพื้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ทาง Google ได้เคยออกผลิตภัณฑ์ที่ทำงานคล้ายคลึงกับเจ้า Chomecast มาแล้วครั้งหนึ่งซึ่งก็คือ Google TV โดยในครั้งนั้น Google TV จะมีรูปร่างและการทำงานคล้ายกับ Apple TV ในขณะนี้ซึ่ง Google TV จะมาพร้อมกับ Remote Control แต่ครั้งนั้น Google TV ถือว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

มาถึงตอนนี้ Google ได้ทำการเปิดตัว Chomecast ซึ่งทำงานได้ไม่ต่างกับ Google TV หรือ Apple TV แต่มีขนานที่เล็กกว่า โดยจะมีขนาดเพียงแค่ 2 นิ้วเท่านั้น และใช้ Smart Phone, Tablet, และ Computer ในการควบคุมผ่านระบบเครือข่าย Wi-Fi ภายในบ้าน

flickr:9710152674

Google ออกแบบให้ Chomecast สามารถใช้ Smart Phone, Tablet, และ Computer ในการควบคุม ทำให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกสบาย อีกทั้งยังรองรับระบบปฏิบัติการ Android, iOS, Windows และ Mac OS X ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้งานรวมกันสูงที่สุดในขนาดนี้

Google ซึ่งเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการ Android นั้นตัดสินใจได้ถูกต้องที่ออกแบบให้ Chomecase นั้นสามารถรองรับระบบปฎิบัติการอื่นๆที่ไม่ใช่ Android ได้ เพราะถ้าหากทาง Google ทำการกำหนดให้ Chomecast ไม่สามารถรอบรับการใช้งานจากระบบปฏิบัติการอื่นได้นั้น Chomecast อาจจะไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าซึ่งเป็นแค่เปิดจำหน่ายไม่กี่ชั่วโมง Chomecast ก็ได้หมดสต๊อกลงก็เป็นได้

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Chomecast นั้นได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีก็คือการเชื่อมต่อที่ทำได้อย่างง่ายดาย โดยทาง Google ได้กำหนดให้ Chomecast นั้นทำการเชื่อมต่อบนมาตรฐาน IEEE802.11a/b/g ซึ่งก็คือ Wi-Fi ที่ใช้งานกันแพร่หลายทั่วไปตามบ้านนั่นเอง

flickr:9710152896

Chomecast เป็นอุปกรณ์ที่จะสามารถทำให้มาตรฐานการรับชมในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป และน่าจะมาทดแทน Media Box ต่างๆที่มีขายอยู่ตามห้าง IT ในเมืองไทย และ Chomecast นั้นจะสามารถเป็นอุปกรณ์ที่จะมาทำให้การตัดสินใจซื้อ Smart TV ซึ่งกำลังวางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ลดลงก็เป็นได้ เนื่องจากคุณสมบัติของ Chomecast สามารถนำส่งวีดีโอจาก YouTube และ Netflix ขึ้นแสดงบนจอทีวีได้เลย และยังมี Application อื่นๆในอนาคตที่กำลังถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้สามารถใช้งานผ่าน Chomecast ได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ Chomecast คงต้องรออีกสักหน่อย เพราะว่าในเบื้อต้นทาง Google นั้นจะจำหน่ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

flickr:9710152480

Strengths : จุดเด่นของ Chomecast คือมีขนาดเล็กสามารถพกพาไปใช้ในพื้นที่ต่างๆได้อย่างสะดวก นอกจากจะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้เพื่อความบันเทิงได้แล้ว ยังสามรถใช้สำหรับทำเสนอผลงานต่างๆผ่านทางหน้าจอหรือโปรเจคเตอร์ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วอีกด้วย และ Chomecast ยังรองรับระบบปฏิบัติการ Android, iOS, Windows, และ Mac OS X อีกด้วย ซึ่งระบบปฏิบัติการเหล่านี้ถือเป็นระบบปฏิบัติการหลักที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากซึ่งทำให้ Chomecast ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ในด้านการเชื่อมต่อก็สามารถทำการเชื่อมต่อได้อย่างสะดวกผ่านเครือข่าย Wi-Fi ภายในบ้าน Chomecast นี้จะสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรับชมและการนำเสนอผู้งานต่างๆได้แบบไร้สายได้ในอนาคต

Weaknesses : จุดอ่อนของ Chomecast ก็คือจะถูกจำกัดให้สามารถรับชมวีดีโอบน YouTub และ Netflix เท่านั้น ซึ่งแตกต่างจาก Media Box ที่มีวางจำหน่ายทั่วไปที่นอกจากจะมีคุณสมบัติเหมือนกับ Chomecast แล้ว ยังจะสามารถเล่นไฟล์วีดีโอจาก Flash Drive ได้โดยตรงอีกด้วย ส่วนการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย Wi-Fi นั้นยังมีข้อจำกัด โดยผู้ที่พักอาศัยตามคอนโด หอพัก อพาร์ทเม้นท์ หรือผู้ที่เดินทางไปพักตามโรงแรมที่มีบริการ Wi-Fi แต่ผู้ใช้งานจะต้องทำการ Login ผ่านหน้า Web Authentication จะไม่สามารถใช้งานได้ ผู้ใช้งานจึงไม่ได้รับความสะดวกในกรณีนี้

อ้างอิง

http://www.google.com/intl/en/chrome/devices/chromecast/#netflix
http://www.blognone.com/node/47926
http://www.youtube.com/watch?v=cKG5HDyTW8o

นายกมลเทพ องค์ประกอบกุล ID : 5510211024 RMBA70

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License