03

น.ส. อลิสา งามกาละ รหัส 5510211003

ลุ้น iPhone ยุคหน้า พลิกตัวกลับเมื่อร่วงหล่นได้เหมือนแมว

เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากเมื่อแอปเปิล (Apple) ยื่นเรื่องขอจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่จะสามารถพลิกไอโฟน (iPhone) ที่กำลังร่วงหล่น ให้กระทบกับพื้นในจุดที่เสียหายน้อยที่สุด ไม่ต่างจากแมวเหมียวที่สามารถพลิกตัวเมื่อกระโดดลงจากที่สูงได้อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันก็สามารถใช้ระบบไอพ่นเพื่อลดแรงกระแทกได้พร้อมกัน
รายงานระบุว่า หมายเลขยื่นขอสิทธิบัตรในฝันคนซุ่มซ่ามของแอปเปิลคือ 20130257582 โดยชื่อสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการคือเทคโนโลยีปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือ “Protecting an electronic device” ประกอบด้วยเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว หน่วยประมวลผล และมอเตอร์ขับเคลื่อนหลายตัวที่ทำงานร่วมกัน
หลักการทำงานของสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้ คือการนำหน่วยประมวลผลมาวิเคราะห์ข้อมูลจากเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวที่แอปเปิลนำมาติดไว้ในอุปกรณ์ของตัวเองมานานหลายปี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นสะพานเชื่อมให้มอเตอร์สำหรับการพลิกตัวทำงานตามสถานการณ์ที่ได้รับ ซึ่งจะสามารถปกป้องกระจกหรืออุปกรณ์ภายในเครื่องไม่ให้เสียหายจากการกระแทก
แอปเปิลอธิบายรายละเอียดของสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้ไว้ว่า เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวจะสามารถรับรู้ได้เมื่อเครื่องกำลังจะร่วงหล่น โดยภายในเวลาไม่กี่มิลลิวินาที เซ็นเซอร์จะสามารถตรวจสอบองศาการเอียงเครื่องผ่านเซ็นเซอร์เมื่อประเมินว่าแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนจะตกกระทบพื้นที่จุดอ่อนแอแตกหักง่ายที่สุดอย่างหน้าจอ หรือจะตกลงที่จุดอ่อนแออันดับที่ 2 อย่างฝาหลังเครื่อง ซึ่งมอเตอร์สำหรับพลิกเครื่องจะทำงานตามข้อมูลที่หน่วยประมวลผลประเมินได้ เพื่อให้เครื่องไม่ตกกระทบในพื้นที่อ่อนแอเสียหายง่าย
แอปเปิลเชื่อว่าการเปลี่ยนองศาเครื่องขณะร่วงหล่นจะเป็นการลดโอกาสที่จะทำให้เครื่องได้รับความเสียหายง่าย ซึ่งถือเป็นความฝันของเจ้าของอุปกรณ์ไอทีส่วนใหญ่
อย่างไรก็ตาม ความท้าทายหลักของสิทธิบัตรนี้คือข้อจำกัดของเซ็นเซอร์ ที่มีโอกาสน้อยมากในการตรวจวัดระยะทางว่าเครื่องอยู่สูงจากพื้นมากน้อยเพียงใด รวมถึงการคำนวณรูปแบบการร่วงหล่นที่เป็นไปได้หลากหลาย ทั้งหมดนี้ นักวิเคราะห์เชื่อว่าไม่มีทางเป็นไปได้ที่กล้องดิจิตอลจะถูกเปิดเพื่อบันทึกภาพและตีความปัจจัยในการร่วงหล่นได้ทัน จุดนี้ทำให้ระบบพลิกตัวเครื่องเมื่อหล่นสามารถทำได้เพียงสร้างสมดุลย์ ในรูปแบบเดียวกับที่พาหนะขับเคลื่อน 2 ล้ออย่างเซกเวย์ (Segway) ทำได้ ซึ่งเซกเวย์จะไม่มีทางคว่ำแม้ว่าผู้ใช้จะยืนไม่สมดุลย์
นี่ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกของบริษัทไอทีในการปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาให้รอดพ้นจากความเสียหายเพราะการตกหล่น ก่อนหน้านี้ เจฟ เบโซส์ (Jeff Bezos) ซีอีโออเมซอนดอทคอมหันมาจดสิทธิบัตรนวัตกรรมใหม่"ถุงลมนิรภัยสำหรับโทรศัพท์มือถือ"ช่วงปี 2011 โดยดึงระบบแอคเซเลโรมิเตอร์ (accelerometer) และไจโรสโคป (gyroscope) ในเครื่องมาตรวจจับว่าเครื่องกำลังร่วงหล่นหรือไม่ หากใช่ระบบจะปล่อย"ถุงลมจิ๋ว"ที่สามารถลดแรงกระแทกระหว่างเครื่องและพื้นได้
รายงานระบุว่า สิทธิบัตรสุดแจ๋วเพื่อคนหวงโทรศัพท์ของซีอีโออเมซอนมีชื่อว่าการปกป้องเครื่องจากความเสียหายเพราะแรงกระแทก (PROTECTING DEVICES FROM IMPACT DAMAGE) ซึ่งถูกยื่นเสนอต่อคณะกรรมการสิทธิบัตรอเมริกันตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2011 แต่เพิ่งถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนเมื่อสิงหาคม 2011

556000013523403.JPEG
แผนภาพแสดงจุดอ่อนแอแตกหักง่ายของสมาร์ทโฟน556000013523404.JPEG

ลักษณะการติดตั้งกลไก"พลิกเครื่องขณะร่วงหล่น" ในสมาร์ทโฟน

556000013523405.JPEG

จุดอ่อนแอแตกหักง่ายของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

556000013523407.JPEG

สิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่จะสามารถพลิกไอโฟน (iPhone) ที่กำลังร่วงหล่น ให้กระทบกับพื้นในจุดที่เสียหายน้อยที่สุด ได้เหมือนแมวเหมียวที่สามารถพลิกตัวเมื่อกระโดดลงจากที่สูง

วิเคราะห์ข่าว
เทคโนโลยีปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือ “Protecting an electronic device” นี้ ที่มีความสามารถพิเศษ คือ ทำให้อุปกรณ์นั้นๆพลิกตัวกลับเมื่อร่วงหล่นได้เหมือนแมว นอกจากนี้แล้วยังมีการใช้เทคโนโลยีระบบไอพ่นเพื่อลดแรงกระแทกได้พร้อมกัน ทำให้เกิดผลกระทบกับพื้นในจุดที่เสียหายน้อยที่สุด ในอนาคตหากสามารถกำจัดจุดอ่อนต่างๆ ในเรื่องเกี่ยวกับเซ็นเซอร์ได้ และทำออกมาใช้กับในทุกๆอุปกรณ์ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เสี่ยงต่อการตกแตกหรือเสียหายของแอปเปิ้ลได้แล้วนั้น จะทำให้ผู้ใช้ Iphone หรืออุปกรณ์พกพาอื่นของแอปเปิ้ลได้ลดความกังวลเกี่ยวกับความเสียหายเนื่องจากการใช้งานไปได้มากเลยทีเดียว เทคโนโลยี Protecting an electronic device ยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่จะทำให้บรรดาเหล่าสาวกของแอปเปิ้ลต้องตื่นตาตื่นใจ หรืออยากทดลองใช้งานเป็นแน่ โดยจะแบ่งหัวข้อการวิเคราะห์ประเด็นต่างๆ ดังต่อไปนี้
1. จุดแข็ง
• เทคโนโลยีปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือ “Protecting an electronic device” เป็นเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งถูกจดสิทธิบัตรโดยแอปเปิ้ล จึงทำให้ค่ายคู่แข่งต่างๆ ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ หรือหากจะทำตามก็ต้องใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป เพื่อไม่ให้ผิดต่อข้อกฏหมาย จึงทำให้เทคโนโลยีนี้เป็นข้อเด่นเฉพาะตัวของแอปเปิ้ลที่ยากต่อการลอกเลียนแบบ
• มีระบบไอพ่นเพื่อลดแรงกระแทกได้เมื่อตกลงมากระแทกพื้น ทำให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์น้อยลง และสามารถยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์
• เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวจะสามารถรับรู้ได้เมื่อเครื่องกำลังจะร่วงหล่น โดยภายในเวลาไม่กี่มิลลิวินาที เซ็นเซอร์จะสามารถตรวจสอบองศาการเอียงเครื่องผ่านเซ็นเซอร์เมื่อประเมินว่าแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนจะตกกระทบพื้นที่จุดอ่อนแอแตกหักง่ายที่สุดอย่างหน้าจอ หรือจะตกลงที่จุดอ่อนแออันดับที่ 2 อย่างฝาหลังเครื่อง ซึ่งมอเตอร์สำหรับพลิกเครื่องจะทำงานตามข้อมูลที่หน่วยประมวลผลประเมินได้ เพื่อให้เครื่องไม่ตกกระทบในพื้นที่อ่อนแอเสียหายง่าย
จุดอ่อน
• ข้อจำกัดของเซ็นเซอร์ ที่มีโอกาสน้อยมากในการตรวจวัดระยะทางว่าเครื่องอยู่สูงจากพื้นมากน้อยเพียงใด รวมถึงการคำนวณรูปแบบการร่วงหล่นที่เป็นไปได้หลากหลายจึงไม่อาจตีความปัจจัยในการร่วงหล่นได้ทัน ทำให้ไม่สามารถลดแรงกระแทกหรือความเสียหายได้

2. การประยุกต์ใช้แนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง
Generic Strategy คือ กลยุทธ์การเป็นผู้นำด้านการแข่งขัน มี 3 รูปแบบ โดยที่เห็นได้เด่นชัด คือ
• ความแตกต่าง (Differentiation)
เนื่องจากเทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ยังไม่มีใครทำมาก่อน จึงทำให้เป็นจุดสนใจอย่างมาก หากทำให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างแม่นยำ และสามารถตอบสนองต่อการตกหล่น และช่วยป้องกันความเสียหายได้เป็นอย่างดี คงทำให้ผู้ที่ใช้อุปกรณ์พกพาที่เสี่ยงต่อการตกหล่น หันมาให้ความสนใจต่ออุปกรณ์ของแอปเปิ้ลที่ติดเทคโนโลยี Protecting an electronic device
• การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation or Focus)
สำหรับเรื่องระบบโทรศัพท์ ระบบ iOS ของ Iphone นี้ครองตำแหน่งเป็นที่ 2 รองจาก Android อาจเป็นเพราะเรื่องประสิทธิภาพของฟังก์ชั่นการใช้งานในระบบที่มีการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบอยู่เรื่อยๆ แต่หากเปิดตัวเทคโนโลยีนี้ออกมาอาจทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยของอุปกรณ์พกพาและซื้ออุปกรณ์ของแอปเปิ้ลเพื่อที่จะได้ฟังก์ชั่นนี้มาใช้งาน ก็จะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของแอปเปิ้ลอาจจะเพิ่มขึ้นจนแซงหน้าคู่แข่งได้
• ความเป็นผู้นำด้านราคา (Cost Leadership)
ส่วนมากผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลไม่ได้เน้นเป็นผู้นำเรื่องราคาถูก และเทคโนโลยีนี้ก็เป็นเทคโนโลยีใหม่ จึงอาจทำให้เกิดต้นทุนที่สูงตามมา จึงอาจทำให้เป็นเรื่องที่ด้อยกว่าคู่แข่งในด้านนี้

รายการอ้างอิง
http://android.kapook.com/view51765.html
http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000129121
http://mpics.manager.co.th/pics/Images/556000013523403.JPEG
http://mpics.manager.co.th/pics/Images/556000013523404.JPEG
http://mpics.manager.co.th/pics/Images/556000013523405.JPEG
http://mpics.manager.co.th/pics/Images/556000013523407.JPEG

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License