030

นาย สิริวุฒิ ปิติพรประการ 5510211030

DMP เทคโนโลยีที่จะทำให้การโฆษณาแบบแบนเนอร์ของคุณเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ

เนื่องจากในปัจจุบันการค้าขายในโลกอินเทอร์เน็ตกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงเป็นความจำเป็นอบ่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเกิดการแข่งขัน, การชักจูง, หรือแม้กระทั่งการชวนเชื่อลูกค้า โดยทั่วไปแล้ววิธีการที่ใช้ก็คงหนีไม่พ้นการโฆษณา!!

คำถามคือโฆษณาอะไร และอย่างไร?

เจ้าของธุรกิจหลายๆราย หรือแม้กระทั่งนักการตลาดเองก็ตามที สิ่งที่คิดได้ เชื่อว่า 1 ในนั้นคือการโฆษณาผ่านทางเว็บไซต์ที่เรียกว่า การทำ Display Ads หรือกล่าวคือ แถบโฆษณาที่แปะอยู่บนหน้า web page นั่นเอง

banner%20advertising.jpg

ซึ่งการทำโฆษณาในรูปแบบของ Display Ads หรือที่นักการตลาดบางคนเรียกว่าแบนเนอร์นั้น ถ้าพูดผ่านๆ อาจคิดว่าไม่มีอะไรใหม่แล้ว เป็นโฆษณารูปแบบเดิมๆ แต่ทราบหรือไม่ว่า แท้ที่จริงแล้วยังมีหลายอย่างอีกมาก ที่อยู่ภายใต้เบื้องหลังการลงแบนเนอร์ในยุคปัจจุบันอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด นั่นก็เพราะว่าเพราะเราไม่ได้เลือกที่ Placement (ลงโฆษณาไปให้ถ้วนทั่ว)อีกต่อไปแล้ว ผู้โฆษณาสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมาย (Audience) โดยละเอียดได้อย่างแม่นยำมิใช่ได้แค่เดาสุ่มกลุ่มลูกค้าจากเนื้อหาของ web ดังแต่ก่อน

เทคโนโลยีที่ถูกนำเสนอจากบริษัท Syndacast ซึ่งเราจะมาเล่าสู่กันฟังวันนี้คือ DMP หรือที่มีชื่อเต็มว่า Data Management Platform

เดิมที่การลงโฆษณาแบบแบนเนอร์นั้น ดังที่กล่าวไปข้างต้น ผู้ลงโฆษณาหรือแบรนด์ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว โฆษณาของเรานั้นได้ไปถึงยังกลุ่มเป้าหมายที่สนใจตัวผลิตภัณฑ์จริงหรือไม่?
นอกจากนี้แล้วถ้าเราอยากกำหนดกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาล่ะจะทำอย่างไร? จะเป็นการลงโฆษณายังเว็บไซต์ แล้วมานั่งคิดว่าน่าจะมีผุ้อ่านตาม Demographic ที่ตรงกับเว็บฯนั้นๆ อย่างนั้นหรือ หากคิดเช่นนี้ก็คงไม่ถูกต้องเท่าไรนัก เพราะพฤติกรรมการเสพคอนเทนต์ของเว็บฯ ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย มีความสนใจที่หลากหลายแตกต่างจากสมัยก่อนมากยิ่งขึ้น

ดังนั้น DMP จึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว โดยจะทำหน้าที่เสมือนเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงทุกข้อมูลต่างๆ เข้าหากัน หรืออาจเรียกว่ารวมข้อมูลที่แต่เดิมกระจัดกระจายอยู่คนละที่ของผู้ใช้ต่างๆบนโลกอินเทอร์เน็ตไว้ในที่แห่งเดียว

dmp3%281%29.gif

เมื่อมีข้อมูลมากพอ กลยุทธ์ซุนวูกล่าวว่า ”รู้ร้อยครั้งก็รบชนะร้อยครั้ง” ฉันใดก็ฉันนั้นเราก็สามารถที่จะทำ Segmentation ได้ชัดเจนและละเอียดมากขึ้น ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเวลาที่เราตั้งกลุ่มเป้าหมาย (Targeting) ก็ย่อมมีความแม่นยำยิ่งขึ้นเช่นกัน ซึ่ง Syndacast มีข้อมูลในสายธุรกิจท่องเที่ยว และการโรงแรม (Travel & Hotel) รวบรวมไว้มาก จึงทำให้สามารถช่วยลูกค้าในภาคธุรกิจนี้ได้เต็มประสิทธิภาพ

หากยังไม่เห็นภาพ เราขอยกตัวอย่าง เช่น แต่เดิมหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่พัก คุณต้องการที่จะโฆษณา resort ของคุณ คุณก็จะไปลงโฆษณาในหน้าเว็บท่องเที่ยว ด้วยสมมติฐานที่ว่า ผู้เข้าชมเว็บท่องเที่ยวก็คงอยากจะไปเที่ยวและมาจองที่พักกับคุณ นั่นเท่ากับว่าคุณกำลังตั้งสมมติฐานที่ไม่ต่างอะไรจากการคาดเดาเลยแม้แต่น้อย… ถ้าหากเราใช้ข้อมูลจากระบบ DMP ล่ะ? คุณก็สามารถประมวลผลจากข้อมูลที่ได้ว่า web นั้นๆมีลักษณะของกลุ่มผู้ใช้งานอย่างไร เช่น
• ผู้ชายอายุประมาณ 26-35 ปี ที่กำลังค้นหาสถานที่พักในต่างจังหวัด
• กลุ่มวัยรุ่นประมาณ 20 – 25 ปี ที่สนใจรถยนต์
• ผู้ชายวัยทำงานที่มีรายได้ระหว่าง…บาท/ เดือน อายุประมาณ 25- 35 ปี อาศัยอยู่ในกรุงเทพ สนใจสินค้าเครื่องแต่งกาย ชอบสั่งซื้อสินค้าบนโลกออนไลน์มากกว่ากี่ครั้งต่อเดือน

เมื่อเราทราบเช่นนี้เราก็จะรู้เลยว่า web ที่เราจะไปทำการแปะโฆษณาของเรานั้นมีกลุ่มลูกค้าตรงกับความต้องการของเราหรือเปล่า อันจะทำให้สื่อที่เราลงไปนั้นทำงานตอบวัตถุประสงค์ของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ในอนาคตทาง Syndacast จะทำการพัฒนาระบบ DMP ให้มี information ของทุกสายอาชีพซึ่งจะตอบโจทย์ภาคธุรกิจที่หลากหลาย ได้อย่างแน่นอน

สรุป DMP คืออะไรและมีประโยชน์กับเราอย่างไร?

marketers-overview-2.gif

DMP ก็คือคลังหรือฐานทัพของข้อมูลผู้ใช้ internet ในแต่ละ web ที่จะทำการสะสมและจัดกลุ่มของข้อมูล รอวันที่นักบริหาร โดยเฉพาะนักการตลาด จะหยิบนำไปใช้ในการเจาะกลุ่มเป้าหมายของการโฆษณา โดยที่เจ้า DMP นี้จะช่วยเราในแง่ต่างๆดังนี้

• ทำให้เราสามารถนำเสนอโฆษณาตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นจริงๆ เนื่องด้วยเรารู้ข้อมูลของกลุ่มลูกค้ามากขึ้น ผลที่ตามมาคือ awareness ในตัวสินค้าที่สูงขึ้นและ ยอดขายที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับเงินที่ใช้ไปในการโฆษณา
• สร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับ brand สินค้าเพราะจะไม่ไปแสดงผลยังกลุ่มคนที่ไม่สนใจ และอาจทำให้รู้สึกรำคาญเมื่อเจอโฆษณาที่ไม่เกี่ยวข้องกับความสนใจบ่อยๆ
• เป็นการใช้งบประมาณของเงินที่ลงไปในการโฆษณาทุกบาททุกสตางค์อย่างคุ้มค่า ไม่ใช่การลงโฆษณาอย่างหว่านแห หรือคาดเดาบนสมมติฐานที่มักผิดของนักการตลาด ดังนั้น เหตการณ์ประเภทตำน้ำพริกละลายแม่น้ำของงบโฆษณาจะลดลง

สุดท้าย หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องการประกอบธุรกิจ โดยอาศัยการโฆษณาบนโลก cyber ด้วยแล้ว เชื่อได้เลยว่าระบบนี้จะเป็นหนึ่งในเครื่องมือ ที่จะช่วยให้คุณทำการโฆษณาได้อย่างทรงประสิทธิภาพ และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของธุรกิจคุณ ได้อย่างแน่นอน!

References :
http://thumbsup.in.th/2013/09/dmp-introduction/
http://www.bluekai.com/data-management-platform.php

Pic References :
http://internetmarketingsynergies.com/banner-advertising/
http://www.revolutionanalytics.com/why-revolution-r/case-studies/x-plus-1-completes-next-generation-predictive-optimization-engine.php

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License