031 WeChat ยอดผู้ใช้นอกจีนทะยานทะลุ 100 ล้าน

WeChat ยอดผู้ใช้นอกจีนทะยานทะลุ 100 ล้าน


flickr:9701224767

WeChat แอพพลิเคชั่นแชทของทางบริษัท Tencent ผู้ประกอบธุรกิจอินเทอร์เน็ตรายใหญ่จากประเทศจีน สามารถสร้างสถิติให้กับตนเองจากการที่บัญชีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น WeChat นอกประเทศจีนมีจำนวนเกิน 100 ล้านบัญชี เป็นการตอกย้ำให้ชัดเจนถึงความนิยม WeChat ในตลาดโลก โดยมีปัจจัยหลายประการที่สำคัญคือ การอัพเดทเวอร์ชั่น 5.0 แคมเปญโฆษณาระดับโลกที่นำ Lionel Messi นักฟุตบอลซุปเปอร์สตาร์ของโลก มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อกระตุ้นความสนใจ โดยบัญชีผู้ใช้งาน WeChat เติบโตขึ้นถึงสองเท่าใน 3 เดือนที่ผ่านมาส่งผลกระทบโดยตรงต่อการมียอดรวมเกิน 100 ล้านบัญชีผู้ใช้งานในระยะเวลาอันสั้น ผลสำรวจตลาดยังพบว่า Wechat ติดอันดับหนึ่งใน 5 ของแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก การเปิดตัวในตลาดต่างประเทศ WeChat ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี กลายเป็นแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์มือถือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบนทุกระบบปฏิบัติการในประเทศฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย นอกจากนี้กระแสของความนิยมยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อ้างอิงจากยอดดาวน์โหลดสูงที่สุดบน app storeในประเทศไทย อาร์เจนติน่า บราซิล อิตาลี เม็กซิโก ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ สเปน แอฟริกาใต้ และตุรกี เมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 ทีผ่านมา

flickr:9701227557

ทั้งนี้ WeChat ได้รับการยอมรับจากศิลปิน นักกีฬาชื่อดัง ผู้มีชื่อเสียง และคนสำคัญเป็นจำนวนมากในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อน ครอบครัวและผู้ที่มาชื่นชอบพวกเขาเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น สินค้าและบริการชั้นนำก็ได้ใช้แพล็ตฟอร์ม “Official Accounts” ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าของเขา และล่าสุด WeChat เวอร์ชั่น 5.0 ได้ให้บริการที่เหนือไปกว่าการรับส่งข้อความธรรมดา ด้วยการให้บริการซื้อขายออนไลน์ในนาม “Emoticon Shop” และพัฒนาอีกหลากหลายฟีเจอร์เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานให้กับผู้ใช้งาน


วิเคราะห์


WeChat ถือเป็นแชทแอพพลิเคชั่นที่มาแรงมากโดยเฉพาะในทวีปเอเชีย ด้วยโครงสร้างระบบ คอนเทนต์ต่างๆ ที่มีคุณภาพจากการลงทุนเม็ดเงินอย่างเอาจริงเอาจังของบริษัทเงินทุนใหญ่จากจีน เหตุการณ์สำคัญของ Wechat ที่โด่งดังไปทั่วโลกคือการมีผู้ลงทะเบียนผู้ใช้งานนอกประเทศจีนซึ่งถือเป็นประเทศที่เป็นต้นกำเนิดเกิน 100 ล้านราย นอกจากนี้การเติบโต 3 เดือนหลังสุดมีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 200% แม้คู่แข่งในตลาดนอกประเทศจีนนั้นมีเป็นจำนวนมาก มีความแข็งแกร่ง และชื่อเสียงติดตลาดไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นอย่าง FacebookMessenger LINE หรือแม้แต่ WhatsApp

ปัจจัยหลักและคุณสมบัติในแต่ละปัจจัยที่ส่งผลให้ WeChat มีผู้ใช้เกิน 100 ล้านบัญชี


1) นำ Lionel Messi มาเป็นพรีเซ็นเตอร์แคมเปญระดับโลก

WeChat มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนอกประเทศจีนเป็น 100 ล้านบัญชีผู้ใช้ สาเหตุหนึ่งคือการนำ Lionel Messi หนึ่งในสุดยอดนักฟุตบอลที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์โลก มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ช่วยขยายฐานผู้ใช้เมื่อต้นเดือนกรกฏาคมในขณะที่จำนวนผู้ใช้งานขณะนั้นมีประมาณ 70 ล้านบัญชีผู้ใช้ ซึ่งการเปิดตัวดังกล่าวจะเป็นหนึ่งในการร่วมมือกับบุคคลแถวหน้าในหลากหลายกลุ่มธุรกิจทั้งนักดนตรี ศิลปิน วงการแฟชั่น และบุคคลสำคัญมากมายเพื่อร่วมแบ่งปันประสบการณ์ของ WeChat กับแฟนคลับและผู้ติดตามผ่านทาง Official Account ของทาง WeChat มีการรวบรวมวิดีโอ ข้อความเสียง และรูปภาพของ Messi นอกจากนี้มีการถ่ายโฆษณาเกี่ยวกับประสบการณ์ในการติดต่อสื่อสารกับคนที่รักและห่วงใย ออกอากาศทั่วโลกภายใต้สโลแกนใหม่คือ “We Love. We Share. WeChat”

การนำ Messi ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในการเล่นฟุตบอลซึ่งเป็นกีฬาสากลทั่วโลกและคนคลั่งไคล้เป็นอย่างมาก มาโปรโมทบนโฆษณาและมี Official Account เป็นของตนเองส่งผลกระตุ้นให้ผู้ใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนฟุตบอลทั้งโลกซึ่งมีจำนวนที่สูงมากหันมาสนใจและติดตาม


2) การอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 5.0 เวอร์ชั่น ซึ่งคุณสมบัติเพิ่มขึ้นจากเวอร์ชั่นก่อนคือ

Emoticon Shop ทาง WeChat มีการส่งเสริมและผลักดันข้อความแบบสติ๊กเกอร์ที่มีจุดเด่นในการเคลื่อนไหวได้ และทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกซื้อสติ๊กเกอร์ได้ง่ายขึ้นแค่กดเครื่องหมาย (+) ที่ติดตั้งไว้บนแป้นพิมพ์ได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถเลือกรูปของเราขึ้นมาทำ emoticon หรือสามารถสร้างสรรค์ emoticon โหลดเข้ามาใช้เองได้ ทำให้ผู้ใช้แสดงความเป็นตัวเองและสติ๊กเกอร์ก็น่าสนใจ
การบันทึกข้อความอย่างรวดเร็ว WeChat ได้ออกแบบให้ผู้ใช้สามารถบันทึกข้อความหรือ Moment (การแชร์ภาพและไฟล์วิดีโอพร้อมใส่ฟิลเตอร์แต่งภาพในตัวได้อย่างรวดเร็ว) ที่ชื่นชอบได้อย่างรวดเร็ว เพียงกดค้างไว้และเลือกปุ่ม “Favourite” ซึ่งจะมีโฟลเดอร์ Favourite เตรียมไว้ให้ เป็นฟังก์ชั่นเฉพาะที่โปรแกรมอื่นไม่ได้เตรียมไว้รองรับ เวลาบันทึกจะต้องทำการ capture หน้าจอไว้แทน การบันทึกข้อความของ WeChat ดังกล่าวที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานโดยเฉพาะจึงมีประสิทธิภาพและตอบจุดประสงค์ของผู้ใช้คือการบันทึกข้อความนั้นๆ แทนที่จะต้องมานั่ง Capture หน้าจอทีละรูป
Hold Together การค้นหาเพื่อเพิ่มเพื่อนในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียว แค่ผู้ใช้งานทั้งสองคนกดปุ่มค้างไว้พร้อมกัน เพิ่มเข้ามาซึ่งสะดวกกว่ารูปแบบการเพิ่มผู้ติดต่อที่มีอยู่แล้วอย่างการเพิ่มผู้ติดต่อทางหมายเลขโทรศัพท์, QR Code, การ Shake(การเขย่าโทรศัพท์มือถือเพื่อค้นหาเพื่อนเมื่อมีใครที่เขย่าเครื่องในเวลาเดียวกันจะมีการสุ่มแอดเข้ามาคุยกับเรา), Look Around (การค้นหาเพื่อนที่ใช้แอพพลิเคชั่น WeChat เหมือนกันภายในรัศมี 10 กม. สามารถตั้งค่าการค้นหาได้เช่น ค้นหาแบ่งตามเพศ โดยไม่ต้องเดินเข้าไปขอเบอร์) อย่างไรก็ตามการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้คนนอกนั้นเราสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้ กระบวนการเพิ่มผู้ติดต่อจะสมบูรณ์ได้ต้องเกิดจากการยินยอมของทั้งฝ่ายส่งคำขอและถูกส่งคำขอเสียก่อน
การปรับปรุงรูปแบบหน้าการใช้งานของ Official Account สามารถจัดกลุ่มสินค้าในประเภทเดียวกันเพื่อความสะดวกในการใช้งานและทำให้หน้าจอสนทนาวุ่นวายน้อยลง

ปัจจัยเสริมที่ทำให้ WeChat เกิดความแข็งแกร่งในระดับโลก


1) Official Account ของ WeChat ทำใหแบรนด์ต่างๆ สามารถใช้เป็นช่องทางสื่อสารกับผู้ใช้งานแบบ Realtime และสมัครฟรี การส่งสารนั้นสามารถทำได้ทั้งรูปแบบข้อความ ภาพ เสียง โดยเน้นสวยงามและมีลูกเล่น นอกจากนี้ได้นำแบรนด์และบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการต่างๆ มาเปิดใช้บัญชี โดยเมื่อพิจารณาในประเทศไทยมีหลากหลายรายไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่มช้าง, บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ(BTS), บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง, TrueSport, ค่าย Exact และ Scenario เป็นต้น
2) สามารถดาวน์โหลด WeChat บนระบบปฏิบัติการที่หลายหลายได้แก่ ระบบ iOS, Android, Blackberry, Window Phone และ Symbian ซึ่ง WeChat ทำให้ตัวเองเป็น cross-platform chat application ทำให้เข้าถึงฐานลูกค้าได้ทุกระบบปฏิบัติการมือถือ ส่งผลให้การสร้างฐานบัญชีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดึงดูดบุคคลรอบข้างผู้ใช้ให้มาใช้ตามได้เป็นอย่างดี
3) ภาษาถิ่นมากกว่า 18 ภาษารวมถึงภาษาไทย ส่งผลให้ง่ายต่อการใช้งานเนื่องจากลดทอนอุปสรรคทางด้านความต่างของภาษาลงจนหมดสิ้น ยืนยันได้จากประเทศเวียดนามและอินโดนีเซียที่หลังจากเผยแพร่ออกทางโทรทัศน์สามารถทำยอดถูกดาวน์โหลดได้ 90,000 ครั้งต่อวัน นอกจากนี้ยังมีการวางแผนเผยแพร่ที่ประเทศสเปน อังกฤษ ทวีปแอฟริกา ออสเตรเลีย และประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งปัจจุบันเปิดออฟฟิศใหญ่เพื่อขยายไปยังประเทศเม็กซิโก บราซิล และอาร์เจนตินา

WeChat มีกลยุทธ์เสริมต่างๆ อีกมากมายที่จะทำในอนาคตอาทิ การร่วมมือกับเว็บไซต์ขายของหัวแถวของจีน Tmall และ Taobao เพื่อให้ลูกค้าสามารถโต้ตอบสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า, ฟีเจอร์ Shake เพื่อลุ้นชิงรางวัล เป็นรูปแบบ Mobile Marketing แบบใหม่ที่ได้รับรางวัลการันตีจาก Cannes Mobile Lion 2012 และ Global Mobile Awards 2013 นอกจากนี้ยังเปิดให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นเข้ามาเชื่อมต่อ(Open Platform) ซึ่งอาจทำให้ตนเองกลายเป็นช่องทางมาตรฐานในการสื่อสารและเพิ่มความถี่ในการใช้มากขึ้น

การแข่งขันระหว่าง WeChat vs LINE


จำนวนผู้ใช้ในปัจจุบัน WeChat มีจำนวน 300 ล้านบัญชีโดย 200 ล้านบัญชีนั้นอยู่ในประเทศจีนต้นกำเนิด และอีก 100 ล้านรายนั้นอยู่ภายนอกประเทศ ขณะเดียวกันแชทแอพพลิเคชั่นอย่าง LINE ของสัญญาติญี่ปุ่นมีบัญชีผู้ใช้ทั้งหมดประมาณ 200 ล้านบัญชีโดยแบ่งเป็นผู้ใช้ภายในประเทศประมาณ 43 ล้านบัญชีและที่เหลืออีก 157 ล้านบัญชีนั้นเป็นผู้ใช้นอกประเทศ เมื่อพิจารณาจากสัดส่วนยังมีหลายสื่อออกมาตั้งข้อสงสัยในความสามารถในการเจาะตลาดนอกประเทศของประเทศจีนซึ่งแม้จำนวนบัญชีผู้ใช้จะมีมากแต่เกิดจากผู้ใช้ในประเทศต้นกำเนิดแทบทั้งสิ้น(สัดส่วน 67%) อย่างไรก็ดีขณะนี้ WeChat ได้เอาจริงเอาจังกับการขยายฐานผู้ใช้นอกประเทศมากขึ้น ยืนยันได้จากการยอดดาวน์โหลดที่เพิ่มขึ้นก้าวกระโดดและการครองสัดส่วนตลาดในประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

flickr:9701484189
flickr:9704718456
เอกสารอ้างอิง

WeChat ยอดผู้ใช้นอกจีนทะยานทะลุ 100 ล้านราย [internet]. กรุงเทพฯ: ไทยรัฐออนไลน์;
2013 Aug 18 [cited on 2013 Sep 2]. Available from: http://www.thairath.co.th/
content/tech/364253

WeChat ฉลองผู้ใช้ครบ 70 ล้านคน ดึงลิโอเนล เมสซี่ นักเตะดาวรุ่งของโลก ร่วมขยายฐานผู้ใช้งาน
[internet]. Adslthailand; 2013 Jul 4 [cited on 2013 Sep 2]. Available from: http://
newsite.adslthailand.com/news/wechat-messi/

We Chat เพิ่มลูกเล่นใหม่ใน We Chat 5.0 [internet]. Adslthailand; 2013 Aug 6
[cited on 2013 Sep 2]. Available from: http://newsite.adslthailand.com/news/
we-chat-5-0-update/

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License