Skype marks 10 years of shrinking the world

=Skype marks 10 years of shrinking the world

flickr:9718505982

สรุปข่าว
Skype ผู้ให้บริการการติดต่อสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตได้ฉลองครบรอบการก่อตั้ง 10 ปี โดย Skype เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารด้วยการถ่ายทอดภาพและเสียงที่มีความละเอียด ความคมชัดสูงให้แก่ผู้ใช้งาน โดยมีทั้งการโทรระหว่างประเทศ ,การใช้ Video Call , การส่งภาพและข้อความ, การสนทนาระหว่างกันผ่านทางการใช้งานอินตอร์เน็ต ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลกก็สามารถใช้งาน Skype ได้ ทำให้การติดต่อสื่อสารมีความสะดวก ง่าย รวดเร็ว และยังไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานอีกด้วย แต่ในการโทรระหว่างประเทศนั้นมีค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในราคาถูก Skype ได้ก่อตั้งในปี 2003 โดยผู้คิดค้น 2 คนคือ NiklasZennstroemชาวสวีเดนและ Janus Friisชาวเดนมาร์ค ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Skype ทั้งหมด 300 ล้านราย โดยมีการใช้งาน Video call 2,000 ล้านนาทีต่อวัน เป็นการตอกย้ำความสำเร็จของ Skype ในปี 2011 บริษัท Microsoft ผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายใหญ่ของอเมริกาได้ทำการซื้อ Skype ด้วยราคา 8,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากนั้น 12 เดือนแผนกบันเทิงและอุปกรณ์ของ Microsoft ที่ทำหน้าที่บริหาร Skype มีรายได้เพิ่มขึ้นจาก 380 ล้านดอลลาร์จากปีก่อนเป็น 848 ล้านดอลลาร์ แต่ Skype ก็มีคู่แข่งที่สำคัญซึ่งเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีเช่นกันคือ Apple Facetime ตัวอย่างการใช้งาน Skype จากผู้ใช้งาน ผู้ใช้งานผู้หญิงคนหนึ่งได้ติดต่อสื่อสารกับครอบครัวผ่านทาง Skype จากเมือง Stockholm ประเทศสวีเดนไปยังต่างประเทศ , ทหารนายหนึ่งได้เห็นหน้าลูกสาวที่เพิ่งคลอดครั้งแรกผ่านทาง Skype ขณะปฏับัติหน้าที่ราชการ , เด็กนักเรียนอายุระหว่าง 11 -15 ปี ที่ศึกษาในจาก Woodham Academy ประเทศอังกฤษ และ Merton Intermediate School in Wisconsin ประเทศอเมริกาทำการแข่งขันการเต้นรำผ่านทาง Skypeและแม่กับลูกสาวได้สนทนาผ่าน Video Call ของ Skype ทำให้ต่างมีความสุขกัน Skype นับเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้สึก และเรื่องราวต่างๆจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งแม้ว่าจะห่างไกลเพียงไรก็ตาม อาจจะอยู่ข้ามทวีป คนละซีกโลกก็ได้ อนาคต Skype จะมีการปรับใช้เข้ากับอุปกณ์ต่างๆมากขึ้นเพื่อสามารถใช้งาน Skype ได้ทุกที่และทุกเวลา

ส่วนเพิ่มเติม
ประเภทบริการของ Skype
1. โทรระหว่างสมาชิก Skpyeด้วยกันเอง (PC-to-PC) เป็นบริการฟรี
2. โทรไปยังเบอร์โทรศัพท์ทั่วไปหรือโทรมาจากโทรศัพท์ทั่วไป (PC-to-Phone และ Phone-to-PC) แบ่งเป็น
- SkypeInคือ การสมัครเบอร์ของ Skype เพื่อรองรับการโทรเข้าจากโทรศัพท์พื้นฐานทั่วโลกในราคาประหยัด
- SkypeOutคือ การสมัครใช้บริการของ Skype เพื่อโทรออกจาก Skype ไปยังโทรศัพท์พื้นฐานทั่วโลกและ ที่พิเศษกว่านั้นคือ ผู้ใช้งานที่ลงทะเบียน SkypeOutสามารถ Forward Skype ของคุณ เข้าไปยังโทรศัพท์พื้นฐานที่คุณต้องการได้ในขณะที่คุณ Offline เมื่อมีผู้โทรเข้า Skype ของคุณ ช่วยทำให้คุณไม่พลาดการติดต่อ
โดยบริการประเภทที่ 2 เป็นบริการสำหรับสมาชิกที่เสียเงินเท่านั้น โดยค่าใช้จ่ายจะคิดแบบชำระเงินล่วงหน้าหรือ Prepaid คล้ายๆ กับโทรศัพท์แบบบัตรเติมเงิน แต่ว่าค่าบริการจะถูกกว่าประมาณ 60-80%

ตัวอย่างค่าโทรศัพท์เมื่อใช้งานผ่านทาง Skype

flickr:9715271563

1. Europe Unlimited Minutes
ราคา 599 บาทต่อเดือน สามารถโทรไปยังประเทศในกลุ่มยุโรปได้ 24 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย , เบลเยี่ยม ,เช็ก , เดนมาร์ก , เอสโตเนีย , ฟินแลนด์ , ฝรั่งเศส , เยอรมนี, กรีซ , ฮังการี , ไอร์แลนด์ , อิตาลี , ลักเซมเบิร์ก , เนเธอร์แลนด์ , นอร์เวย์ , โปแลนด์, โปรตุเกส , รัสเซีย , สโลวาเกีย , สเปน , สวีเดน , สวิตเซอร์แลนด์ และอังกฤษ โทรได้เฉพาะโทรศัพท์บ้านโทรได้วันละ 6 ชั่วโมงนาน 1 เดือน กรณีที่โทรไม่ครบใน 1 วัน เวลาที่เหลือจะไม่สามารถนำไปทบในวันถัดไปได้โทรได้สูงสุด 50 หมายเลยที่แตกต่างกัน

flickr:9718505762

2. Unlimited World
ราคา 499 บาทต่อเดือน สามารถโทรหาเบอร์มือถือและเบอร์บ้านในประเทศไทยและในต่างประเทศทั่วโลกได้อีกกว่า 60 ประเทศ โทรได้วันละ 6 ชั่วโมงนาน 1 เดือน และโทรได้ 50 หมายเลยไม่ซ้ำกัน

flickr:9715271757

3. Skype group video call per 1 month
ราคา 490 บาทต่อเดือน สามารถ Group video call หรือ Video conference ได้ตั้งแต่ 3 -10 คน เหมาะกับนักธุรกิจ นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่ต้องการปรึกษาหารือกัน โดยจะมีการแชร์หน้าจอทั้งหมดให้แก่ผู้สนทนาทั้งหมดดู สามารถเพิ่มหรือจำนวนผู้สนทนาได้ ใช้งานได้ไม่เกิน 100 ชั่วโมงต่อเดือน และใช้งานได้ไม่เกิน 10 ชั่วโมงต่อวัน

ส่วนการวิเคระห์
ข้อดีของ Skype
1. เป็นการติดต่อสื่อสารที่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี ไม่ค่าใช้จ่ายใดๆ และยังสามารถใช้ได้กับทั้งคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค โทรศัพท์ทั่วไป
2. การใช้งานระหว่างผู้ใช้งาน Skype สามารถใช้งานได้ฟรี ทั้งการสนทนา ส่งรูปภาพ ส่งไอคอนต่างๆ รวมถึงการสนทนาแบบเห็นหน้า ส่วนในกรณีที่เป็นการติดต่อสื่อสารกับผู้ที่ไม่ได้งาน Skype ก็สามารถโทรได้ทั้งเบอร์มือถือและเบอร์บ้านทั่วโลก สามารถโทรได้ทุกเครือข่าย โดยเสียค่าใช้จ่ายเหมาจ่ายเป็นรายเดือน สามารถสั่งซื้อได้โดยตรงกับwww.skype.com ซึ่งชำระเงินผ่านทางบัตรเครดิต
3. ค่าใช้จ่ายในการโทรระหว่างประเทศผ่านทาง Skype จะมีราคาถูกกว่าการโทรแบบอื่น และสามารถเลือกแบบเหมาจ่ายได้ทั้งรายเดือน , 3 เดือน และ 12 เดือน
4. คุณภาพในการติดต่อสื่อสารผ่านทาง Skype ทั้งคุณภาพภาพและเสียงในการใช้งานมีความละเอียด ดีเยี่ยม คมชัด และชัดเจน ทำให้การติด่อสื่อสารเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่สะดุด
5. Skype เป็นอีกหนึ่งแหล่งชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหา รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ได้ง่ายๆจากทั่วทุกมุมโลก
6. Skype มีความเป็นสากล มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก มีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งานเป็นอย่างดี ทำให้มีความมั่นในการใช้งาน
ข้อเสียของ Skype
1. คุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ในการรองรับโปรแกรมต้องมีลักษณะ CPU 400 MHz ขึ้นไป ,RAM 128 ขึ้นไป , พื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสอย่างน้อย 10 MB
2. โทรศัพท์มือถือบางรุ่นก็ไม่สามารถรองรับการใช้งาน Skype ได้ เช่น โทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าๆและโทรศัพท์มือถือที่มีราคาต่ำกว่า 10,000 บาท
3. ต้องมีอุปกณ์เสริมต่างๆในการใช้งาน Skype เช่น ลำโพง , หูฟัง ,กล้อง , ไมโครโฟน
4. ความเร็วของอินเตอร์เน็ตในการเชื่อมต่อต่ำสุด 33.6 Kbps

การวิเคราะห์ Skype ด้วย SWOT
1. Strengths
1.1 Skype เป็นโปรแกรมการติดต่อสื่อสารที่มีมานานกว่า 10 ปี ทำให้เป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก
1.2 Skype เป็นโปรแกรมที่มีเอกลักษณ์เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการสนทนาแบบเห็นหน้า
1.3 Skype เป็นโปรแกรมที่สามารถติดตั้งได้ฟรี และมีการให้บริการสนทนาแบบเสียง , สนทนาแบบเห็นหน้า ,การส่งรูปภาพ อีคอนต่างๆฟรีเช่นเดียวกัน
1.4 การโทรศัพท์ระหว่างประเทศทั้งโทรศัพท์บ้านและโทรศัพท์มือถือผ่านทาง Skype มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบการโทรผ่านแบบอื่น
1.5 Skype เป็นโปรแกรมที่รองรับการใช้งานในระบบต่างๆทั้ง iOS , Andriod ,Windows และ RIM
2. Weaknesses
2.1 Skype ไม่ค่อยมีการพัฒนารูปแบบ ลูกเล่นใหม่แก่ผู้ใช้งาน
2.2 การใช้งาน Skype ต้องใช้อินเตอร์เน็ตความค่อนข้างสูงเพื่อความรวดเร็ด และความชัดเจนในการติดต่อสื่อสาร
2.3 ขั้นตอนการชำระค่าเงินค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศต้องชำระผ่านทางบัตรเครดิต หากผู้ใช้งานไม่มีบัตรเครดิตจะทำให้เกิดความยุ่งยาก
2.4 การติดต่อสื่อสารผ่านทาง Skype จะมีคุณภาพดีและมีประสิทธิภาพ ส่วนหนึ่งก็ต้องมีการใช้อุปกรณ์เสริมที่มีคุณภาพดีด้วยเช่นกัน เช่น กล้องต้องมีความละเอียด คมชัดสูง , ไมโครโฟนและลำโพงก็ต้องมีเสียงที่ชัด
3. Opportunities
3.1 จำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตมากขึ้น จึงมีส่วนส่งเสริมให้มีผู้ใช้งาน Skype มากขึ้นด้วยเช่นกัน
3.2 ปัจจุบันมีการทำธุรกิจระหว่างประเทศ การไปเรียนต่อ ทำงานยังต่างประเทศมากขึ้น ส่งผลให้ Skype เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน
4. Threats
4.1 ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการรายอื่นที่สามารถสนทนาแบบเห็นหน้าได้เช่นกัน เช่น Facetimeของ Apple ,Tango , Fringและ Facebook
4.2 รูปแบบการติดต่อสื่อสารระหว่างกันมีมากขึ้นทั้งLine , Facebook ,WeChat , Tango เป็นต้น

น.ส.กนกรัชต์ ระย้า 5510211035 RMBA 70

Reference
http://www.bangkokpost.com/tech/computer/366810/skype-marks-10-years-of-shrinking-the-world
http://www.webcam2home.com/webcam-skype-playing.htm
http://www.skypephonethailand.com
http://www.klongsiam.com/18.2/53631153/2.html

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License