036

สุชาดา แสงภักดี 551021136

เรื่อง Zero Day เกี่ยวอะไรกับ Windows XP
ข่าววันที่ 20 สิงหาคม 2556

flickr:9709180498

สรุปข่าว

ไมโครซอฟต์ออกมาประกาศว่า Windows XP จะไม่ได้รับการสนับสนุน อัพเกรด หรือปรับปรุงระบบอีกต่อไปตั้งแต่ วันที่ 8 เมษายน ปี 2014 จึงขอให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ยังเป็น OS รุ่นดังกล่าวเปลี่ยนไปใช้ Windows 7 หรือ Windows 8 หากยังไม่มีการปรับเปลี่ยนผู้ใช้อาจต้องพบกับ “Zero Day” ตลอดไปดังนั้นไมโครซอฟต์จึงพยายามที่จะชักชวนผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ให้เปลี่ยนมาใช้ Windows 7 หรือ Windows 8 เพราะทั้งสอง OS มีการอุดช่องโหว่ตลอดจนพัฒนาและปรับปรุงระบบอย่างต่อเนื่องเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับการใช้คอมพิวเตอร์

วิเคราะห์ข่าว

การที่ไมโครซอฟต์พยายามให้กลุ่มลูกค้าหันมาใช้ Windows 7 หรือ Windows 8 โดยการยกเลิกการสนับสนุนในการปรับปรุง Windows XP โดยเอาประเด็น “Zero Day Exploit” (Zero Day หมายถึงวันที่ศูนย์ และ Exploit หมายถึงการฉวยโอกาส เมื่อเอามารวมกันจะหมายถึง“การฉวยโอกาสจากสิ่งที่ได้รู้มาก่อนโดยที่เจ้าของหรือคนอื่นๆยังไม่รู้”)

flickr:9709183360

มาใช้เพื่อให้ลูกค้าที่คำนึงถึงระบบความปลอดภัยของข้อมูลที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ ต้องเปลี่ยนมาใช้ Windows 7 หรือ Windows 8 เนื่องจากลูกค้าจะรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น และรู้สึกปลอดภัยจาก Hacker ที่พยายามใช้ช่องโหว่จาก Zero Day โดยการใช้ Reverse Engineering (กระบวนการค้นหาโครงสร้างฟังก์ชันการทำงานของอุปกรณ์หรือระบบ แล้ววิเคราะห์การทำงานในแต่ละส่วน จากนั้นจึงนำมาสร้างอุปกรณ์ใหม่หรือโปรแกรมใหม่ที่ทำงานได้เหมือนเดิม โดยปราศจากการคัดลอกจากต้นแบบ ซึ่งในหลายๆประเทศ การทำวิศวกรรมผันกลับค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องหรือเป็นคดีความ เนื่องจากมีการใช้กฎหมายลิขสิทธิ์กันอย่างกว้างขวาง ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ต่างต้องการรักษาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นเป็นความลับ ขณะที่จุดมุ่งหมายของวิศวกรรมผันกลับคือการเปิดเผยความลับนั้น ๆ ออกมา) ดังนั้นการใช้ Windows XP ที่ปราศจากการดูแล ปรับปรุง ทำให้ไม่มีPatch ใหม่ๆออกมาปิดช่องโหว่ ในการ Hack ข้อมูลต่างๆจึงส่งผลเสียต่อผู้ใช้ Windows XP ทำให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย และทำให้เหมือนเป็นการบังคับให้ผู้ใช้เปลี่ยนมาใช้ Windows 7 หรือ Windows 8 ไปในตัว โดยอ้างถึงความปลอดภัยทางด้านข้อมูล ซึ่งเรื่องความปลอดภัยถือย่อมเป็นจุดสำคัญสำหรับผู้ใช้มากที่สุด

flickr:9705945977

การวิเคราะห์ Windows XP

Windows เป็นชื่อโปรแกรมประเภทระบบปฏิบัติการซึ่งถูกสร้างโดยบริษัท ไมโครซอฟท์ ซึ่งก่อนหน้าที่จะกลายมาเป็น Windows XP ที่เรากำลังใช้งานกันอยู่นี้ Windows ได้ถูกพัฒนามายาวนานกว่ายี่สิบปี เป็นระบบปฏิบัติการที่ไมโครซอฟท์ได้ผลิตออกมาในปี พ.ศ. 2544 โดย XP นั้นคือตัวอักษรที่ย่อมาจาก Experience ซึ่งมีความหมายว่า ประสบการณ์ ความรู้
ข้อดี เป็น Windows ที่ผ่านการพัฒนามาเป็นระยะเวลายาวนาน ทำให้ใช้งานง่าย มีความเสถียร ตรงความต้องการของผู้ใช้ มีโปรแกรมที่สามารถ support จำนวนมาก มี Diver ติดมากับ Windows XP ค่อนข้างเยอะ ในกรณีที่ลง Windows ใหม่ จะไม่ส่งผลต่อ Driver On board ว่าจะทำให้ภาพไม่สวยเพราะ Windows XP จะพยายามหามาให้ ถ้าไม่มีภาพหน้าจอก็ยังสวยอยู่ สามารถหา Driver มาลงตอนหลังได้และจากการที่ผู้ใช้ใช้มาเป็นเวลานานทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้สะดวก
ข้อเสีย ทาง ไมโครซอฟต์ได้พัฒนา Windows ตัวอื่นๆขึ้นมา เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้ ทำให้มีลูกเล่นมากกว่า Windows XP และยังมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า แต่ปัญหาสำคัญของ Windows XP คือการที่ไมโครซอฟต์เลิกสนับสนุน อัพเกรด ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ทำให้ระบบความปลอดภัยของ Windows XP ลดลง

การวิเคราะห์ Windows 7

เป็นซอฟต์แวร์ของระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ในสาย Windows สำหรับใช้งานในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลประกาศเปิดตัว Windows 7 ในช่วงปี พ.ศ. 2550 ว่าการพัฒนาวินโดวส์ตัวนี้จะใช้เวลาสามปีให้หลังจากการวางจำหน่าย Windows Vista
ข้อดี คุณสมบัติใหม่ของวินโดวส์ตัวนี้จะมีจุดเด่นในส่วนของ รองรับระบบ multi-touch มีการออกแบบWindows เชลล์ใหม่ และระบบnetwork แบบใหม่ภายใต้ชื่อ Home Group ในขณะที่คุณสมบัติหลายส่วนใน Windowsรุ่นก่อนหน้าจะถูกนำออกไปได้แก่ Windows Calendar, Windows Mail, Windows Movie Maker และ Windows Photo Gallery นอกจากนี้ในเรื่องของประสิทธิภาพยังดีกว่า Windows XP 50% และดีกว่า Windows Vista 25-40%
นอกจากนี้ Windows 7 ยังมีความเสถียร สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกับ Windows XP ในทุกด้านทั้ง driver ของอุปกรณ์ต่างๆ และเป็นเวอร์ชันใหม่กว่า Windows XP เนื่องจากทาง Microsoft ได้ออก Update และ Patch ตามออกมาใน Windows Update แล้ว และโดยรวมผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนไปใช้ Windows 7 มากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ประสิทธิภาพการแสดงผลกราฟิกของ Windows 7 ก็สูงกว่า Windows XP อีกทั้ง Windows 7 ได้มีการพัฒนา Interface จาก Windows XP ให้สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นและเพิ่มความสามารถรวมถึง function ใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้ใช้มากขึ้นอีกด้วย
ข้อเสีย มีความต้องการขึ้นต่ำในการติดตั้ง Windows 7

flickr:9705946015

การวิเคราะห์ Windows8

flickr:9709183146

เป็นระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์รุ่นล่าสุด เริ่มพัฒนาก่อน Windows 7 ในปี 2009 ประกาศออกมาตั้งแต่ปี 2011 Windows 8 ปล่อยออกมา 3 เวอร์ชันอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2554 ถึงเดือนพฤษภาคม 2555 ส่งไปยังผู้ผลิตในวันที่ 1 สิงหาคม 2555 และเปิดให้ใช้งานโดยกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปในวันที่ 26 ตุลาคม 2555 วินโดวส์ 8 ปรับเปลี่ยนโดยเน้นการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาเช่น แท็บเล็ต เพื่อเป็นคู่แข่งกับระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ เช่น ไอโอเอสและแอนดรอยด์
ข้อดี สามารถใช้กับอุปกรณ์ที่เป็นจอสัมผัสได้เป็นอย่างดี มีหน้าตาที่เรียบง่าย และสะดวกต่อการใช้งาน มีการอัปเดตแอปต่าง ๆ ตลอดเวลาด้วยระบบ Live Tile ซึ่งผู้ใช่สามารถปรับแต่งได้ตามที่ต้องการ ให้เรื่องที่เราต้องการอัพเดตมาอยู่ในหน้านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น E-mail, Facebook, ราคาหุ้น, ข่าว หรือสภาพอากาศ ฯลฯ นอกจากนี้ยังผนวกโปรแกรมป้องกันไวรัสเข้ามากับระบบปฏิบัติการโดยตรง ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องไปซื้อโปรแกรมป้องกันไวรัสเพิ่มเติม อีกทั้งความไวในการบูตเครื่องซึ่งไวกว่า Windows 7 ถึง 10 วินาที และกินแรมน้อยลง

flickr:9709183466

ส่วนในเรื่องของโปรแกรมก็มีการปรับปรุงโปรแกรม Task Manager ที่ใช้เพื่อการดูโปรแกรมของ Windows และแก้ไขปัญหาสำหรับโปรแกรมที่ค้าง ก็ถูกปรับปรุงให้ดูดีขึ้นอีกทั้งยังใช้งานได้หลากหลายกว่าเดิม นอกจากนี้ Windows 8 ยังได้ถูกปรับปรุงให้สามารถรองรับโปรแกรมที่ลงบน Windows 7
ข้อเสีย เนื่องจากที่ Windows 8 ถูกออกแบบมาเพื่อหน้าจอแบบสัมผัสมากกว่า ทำให้ผู้ใช้ที่ใช้ระบบเม้าส์คลิ๊กในระบบ Live Tile เป็นเรื่องยาก จากการทดสอบความเร็วในการเข้าถึงโปรแกรมที่ต้องการด้วยปุ่มลูกศรจะช้ากว่าการสัมผัสพอสมควรจึงทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าไม่เสถียร นอกจากนี้ Windows8 มีปุ่มคีย์ลัดจำนวนมากเพื่อให้ผุ้ใช้ใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่ผลเสียก็คือถ้าผู้ใช้จำปุ่มคีย์ลัดไม่ได้ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกว่ายุ่งยาก รวมไปถึงปุ่ม "Start" ที่ใน Windows รุ่นก่อน ๆ จะใช้เพื่อเปิด เมนูเริ่ม ใน Windows 8 จะถูกตัดออกไปและแทนที่ด้วยหน้าจอเริ่มต้น (Start Screen) แทน

รายการอ้างอิง

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B9%8C_7

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License