039

Noonswoon สตาร์ทอัพหาคนรู้ใจสัญชาติไทย

b7674dafb8768dd436bb93515b1798a1.png

การหาคนรู้ใจก็เป็นเรื่องลำบากของหนุ่มสาวยุคใหม่จำนวนไม่น้อย อาจเพราะคนที่ผ่านมายังไม่ใช่ หรือเพราะหน้าที่การงานที่รัดตัว แม้แต่เวลาว่างให้ตัวเองยังหาได้ยากแล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปปลูกต้นรักให้ใครสักคนที่กำลังสนใจกันอยู่ ธุรกิจสื่อรักจึงเข้ามารับบทบาทในการช่วยจัดหาคนที่น่าจะรู้ใจให้กับเรา ซึ่งข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่าธุรกิจนี้ในไทยมีมูลค่ารวมกว่า4,700 ล้านบาท จึงเป็นอีกหนึ่งตลาดที่กำลังแข่งขันมากในปัจจุบัน

บทบาทของ Noonswoon

Noonswoon ก็เป็นแอพหนึ่งจากทีมสตาร์ทอัพไทยที่จับธุรกิจเดทติ้งด้วยรูปแบบแตกต่างจากบริการอื่นๆ โดยหยิบความเขินอายแบบคนเอเชียที่ไม่อยากบอกให้คนอื่นรู้ว่าเรากำลังหาคนถูกใจหรือใช้บริการนัดเดทอยู่ มาพัฒนาเป็นบริการในรูปแบบแอพพลิเคชั่นที่ใช้เฟซบุ๊กเป็นฐานในการจัดหาคนที่น่าจะเหมาะกับเรามาให้ แต่ทางผู้พัฒนาเน้นย้ำว่าจะไม่มีการเปิดเผย หรือโพสข้อความใดลงหน้าเฟซบุ๊กให้เพื่อนของเราเห็นแน่นอน (เพื่อนจะได้ไม่ต้องตราหน้าเราว่าไร้น้ำยาไง)

การทำงานของ Noonswoon

เมื่อเริ่มต้นใช้งาน Noonswoonจะผูกเข้ากับบัญชีเฟซบุ๊กของเรา เพื่อดึงข้อมูลส่วนตัวมาทำเป็นฐานข้อมูลแนะนำเราให้กับผู้ใช้คนอื่นๆ และใช้ข้อมูลหลายอย่างจากเฟซบุ๊กเพื่อวิเคราะห์คนที่น่าจะเหมาะสมมาแนะนำให้เราวันละคนในช่วงเที่ยง (เป็นที่มาของชื่อแอพ Noonswoonหรือความประทับใจ ใจหวิวๆ ยามเที่ยง) หนึ่งในการพิจารณาของระบบคือค้นหาคนที่เป็นเพื่อนของเพื่อนกับเราเพื่อให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดกว่าแนะนำคนแปลกหน้าแท้ๆ ที่ไม่มีช่องทางทำความรู้จักในโลกจริงขึ้นมาเลย เมื่อระบบจับคู่เราเข้ากับใครสักคนหนึ่งใน Noonswoon แล้ว เราจะมีเวลาคิด 24 ชั่วโมงว่าคนนี้ถูกใจเราไหม โดยแอพจะแสดงรูปภาพและข้อมูลส่วนตัวบางส่วนของฝ่ายตรงข้ามออกมาให้เราพิจารณาด้วย ถ้าชอบก็กดไลค์แล้วถ้าอีกฝ่ายกดไลค์เหมือนกันแอพก็จะเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดออกมา (อีกฝ่ายก็จะเห็นข้อมูลทั้งหมดของเราด้วยเหมือนกันนะครับ) แล้วเริ่มให้แซตกันได้ในแอพครับ ซึ่งพอมาถึงตรงนี้ก็แล้วแต่เราแล้วว่าจะสานสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่คนนี้อย่างไร ถ้าเข้ากันได้มากก็สานต่อกันไปยาวๆ จนเป็นแฟนกัน หรือคุยกันถูกคอก็อาจจะได้เพื่อนที่เข้าใจกันคนใหม่ก็ได้ครับ แต่ถึงเราจะเริ่มคุยกับใครไปแล้ว แอพ Noonswoonก็ยังทำหน้าที่จับคู่ให้เราต่อไปทุกวัน สุดท้ายแล้วก็อาจจะมีเพื่อนต่างเพศคุยได้หลายสิบคนในแอพความประทับใจยามเที่ยงเล็กๆ ตัวนี้
noonswoon.jpg

จะหามาเล่นได้อย่างไร

ตอนนี้แอพ Noonswoonเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีแบบไร้โฆษณาสำหรับ iOS ส่วนรุ่น Android จะตามออกมาเร็วๆ นี้

Noonswoon จะสร้างรายได้ด้วยอะไร

รูปแบบการหารายได้ของแอพมาจากการใช้จ่ายของผู้ใช้เป็นหลัก โดยเมื่อเริ่มใช้แอพจะมีเครดิตให้จำนวนหนึ่ง ใช้สำหรับกด Like เพื่อนใหม่ในแอพหรือใช้เปิดดูเพื่อนที่มีร่วมกัน (mutual friend) เมื่อเครดิตหมดผู้ใช้ก็สามารถกดซื้อได้ภายในแอพหรือจะเชิญเพื่อนคนอื่นๆ ในเฟซบุ๊กให้ใช้ Noonswoonก็จะได้เครดิตมาใช้ฟรีๆ ครับ ซึ่งเมื่อช่วงเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา Noonswoonก็สามารถไต่มาอยู่อันดับ 2 ของแอพที่มีรายได้สูงที่สุด (Top Grossing) ในหมวดวิถีชีวิตใน App Store ได้ ก็ถือว่าอนาคตยังสดใสไม่น้อย

20130815120049f7.jpg

การแก้ปัญหาและการจัดการของผู้บริหาร

นับตั้งแต่ Noonswoonออกเวอร์ชั่นแรกใน App Store เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก็ผ่านปัญหาที่ต้องแก้ไขมากมายค คุณกวินเล่าถึงปัญหาสำคัญที่กำลังเร่งแก้ไขในช่วงนี้คือประสบการณ์การใช้งานแอพช่วงเริ่มต้นยังไม่ดี มีเสียงจากผู้ใช้เข้ามาเยอะว่าเปิดใช้แอพครั้งแรกแล้วงง ไม่เข้าใจว่าต้องทำอะไรยังไง จนผู้ใช้ราว60% เปิดแอพแค่ครั้งเดียว แล้วไม่เปิดอีกเลย ซึ่งกำลังแก้ไขโดยเพิ่มคำแนะนำเมื่อใช้แอพครั้งแรกให้ละเอียดขึ้น และอาจพัฒนาบอทเพื่อนคุยในยามที่ผู้ใช้ยังไม่มีเพื่อนจริงๆ ให้อธิบายการใช้งานของแอพได้ดีขึ้น แล้วเมื่อทุกอย่างพร้อมก็จะชวนผู้ใช้กลุ่มที่หายไปกลับมาใช้แอพอีกที
ในส่วนของกลไกการจับคู่ก็เช่นกัน คุณกวินอธิบายให้ฟังว่า Noonswoon พยายามทำให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์ในการเจอเพื่อนต่างเพศที่ดีที่สุด จึงพิจารณาแง่มุมในการจับคู่มากมายเพื่อคัดคนมาแนะนำ โดยหวังให้ 10 คนแรกที่แอพนำเสนอต้องโดนใจผู้ใช้ให้ได้ ในช่วงแรกของแอพที่คนยังใช้น้อยระบบก็ใช้เวลาไม่นานในการจับคู่คนคุยระหว่างกัน แต่ปัจจุบันมีคนใช้เยอะขึ้น ที่ผ่านมามียอดดาวน์โหลด 27,000 โหลด นับเป็นผู้ใช้จริงๆ ที่ผ่านเงื่อนไขการใช้ (เช่นต้องเป็นคนโสด) ราว 18,000 ราย และมีผู้ใช้ต่อวันราว 3,000 คนแล้ว ทำให้ระบบต้องใช้เวลาจับคู่ให้ได้ผลลัพธ์ออกตอนเที่ยงนานขึ้น บางวันต้องใช้เวลาประมวลผลตรงนี้นานถึง 8 ชั่วโมงเลยก็มี มันก็เลยกระทบกับผู้ใช้รายใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้แอพครั้งแรกที่อาจต้องรอกันจนหายอยาก รอกันข้ามวันกว่าแอพจะเริ่มแสดงคนที่น่าสนใจออกมา ซึ่งเราก็กำลังปรับปรุงเรื่องเหล่านี้ให้ดีขึ้นด้วย
ช่วง 3 เดือนหลังจากแอพเปิดตัวมา คุณกวินพูดถึงการโปรโมทแอพว่ายังใช้วิธีส่ง invite จากผู้ใช้แอพถึงเพื่อนในเฟซบุ๊กเป็นหลักอยู่ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดี แต่ก็ทดลอง Facebook ads บ้าง ก็คิดว่าน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการประชาสัมพันธ์แอพในอนาคต และเร็วๆ นี้ก็เตรียมจัด Single Party ขึ้นเพื่อดึงคนในระบบออกมาให้ได้เจอหน้าเจอตาทักทายกันบ้าง อาจจะหาธีมให้ทำกิจกรรมร่วมกัน สร้างความสัมพันธ์กันในสังคม Noonswoon

Noonswoonในฐานะ Tech StartUp

Startup คืออะไร

Startup หรือถ้าพูดเป็นภาษาไทยให้เข้าใจง่ายๆ นั่นคือบริษัทเกิดใหม่ และเป็นคำที่นิยมใช้เรียกบริษัททางด้านเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใน Silicon Valley สหรัฐอเมริกา และปัจจุบันก็นิยมใช้เรียกกันทั่วโลก โดยกว่าจะมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น Facebook Google ก็ต้องผ่านการเป็น Startup มาก่อนแล้วทั้งนั้น
Noonswoonนั้นพัฒนามาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2013 แล้วเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดได้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยทีมงานหลักทั้ง 3 คนคือคุณธีรานิตย์ คุณปีเตอร์และคุณกวินมาตั้งแต่เริ่มต้น ส่วนตัวของคุณกวินเองก็ถือว่า Noonswoonเป็นโปรเจกสตาร์ทอัพที่ 8 แล้ว หลังจากผ่านร้อนผ่านหนาว สร้างสำเร็จไปได้ 1 โครงการ ที่เหลืออีก 6 โครงการล่มไปหมด
ปัญหาของ Tech StartUpในไทยนั้นมีหลายด้านครับ ทั้งการหาแหล่งเงินทุนเพื่อจุนเจือโครงการในระหว่างพัฒนา ที่ยังไม่มีรายได้เข้ามา หรือเรื่องการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่สำหรับคุณกวินมองว่าการหาเพื่อนที่เชื่อใจได้มาร่วมทีมนั้นสำคัญที่สุด เพราะลักษณะธุรกิจแบบสตาร์ทอัพนั้นต้องอาศัยแรงกายแรงใจมากมายเพื่อร่วมแก้ปัญหาร้อยแปดพันประการที่จะเข้ามา ในขณะที่บริษัทใหญ่ๆ ต่างมีข้อเสนอการทำงานที่มั่นคง รายได้ดี แต่สตาร์ทอัพกลับต้องใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยง ก็ต้องใช้ความเชื่อใจกันในทีมพอสมควร และไม่ใช่ทุกคนที่สามารถร่วมทำสตาร์ทอัพได้

วิเคราะห์

การที่ Noonswoon ได้ความสนใจจากคนไทยในจำนวนไม่น้อยนั้นเกิดขึ้นจากความมานะของทีมผู้พัฒนาซึ่งประกอบไปด้วย 3 คนคือ
1.กวิน อัศวานันท์ : Front-end development (iOS& Android) / Managing Director
2.ปีเตอร์ พานาส : Business development, designer, fundraising activities
3.ธีรานิตย์ พงค์ทองเมือง: Back-end development, platform achitect, database administrator
ซึ่งคุณกวิน อัศวานันท์ ได้พัฒนา Noonswoon ซึ่งถือว่าเป็นโปรเจกสตาร์ทอัพที่ 8 หลังจากสร้างสำเร็จไปได้ 1 โครงการ ที่เหลืออีก 6 โครงการล่มไปหมดแต่คุณกวินไม่ละเลิกความพยายามในการพัฒนาโปรเจกสตาร์ทอัพ Noonswoon นั้นเป็นแอพที่ถือได้ว่าตอบโจทย์คนไทยและคนเอเชียในการเปิดโอกาสให้มีการสรรหาคู่เดทได้โดยไม่เขินอาย แต่อาจจะมีปัญหาบางปัญหาที่ผู้พัฒนาจะต้องเข้ามาดูแลอย่างเช่น ความยากในการใช้แอพ และความนานในการประมวลผลการหาคู่อันเนื่องมาจากผู้ใช้มีจำนวนมากขึ้น อีกทั้งผู้พัฒนาได้มีการจัดกิจกรรม Single Party ขึ้นเพื่อดึงคนในระบบออกมาให้ได้เจอหน้าเจอตาทักทายกันบ้าง อาจจะหาธีมให้ทำกิจกรรมร่วมกัน สร้างความสัมพันธ์กันในสังคม Noonswoon

SWOT Analysis

S (Strange)

 • Noonswoon สามารถไต่มาอยู่อันดับ 2 ของแอพที่มีรายได้สูงที่สุด (Top Grossing) ในหมวดวิถีชีวิตใน App Store
 • Noonswoon เป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขันสร้างโมบาย แอพพลิเคชั่น จากโครงการ AIS The StartUp Weekends 2013
 • มีทีมผู้พัฒนาที่มีประสิทธิภาพและความมุ่งมั่นที่จะพัฒนา Application ให้ดียิ่งขึ้น

W (Weakness)

 • Application ยังไม่เสถียรพอสมควรในการประมวลผลหาคู่อาจใช้เวลานาน ซึ่งอาจจะมีผลทำให้ผู้ใช้ไม่พอใจและเลิกใช้แอพนี้ได้
 • แอพยังใช้ค่อนข้างยากจากประสบการณ์ของผู้ใช้พบว่าผู้คน 60% ที่ใช้แอพเปิดใช้แล้วไม่รู้ว่าเล่นอย่างไรทำให้เลิกใช้ทันที

O (Opportunity)

 • เป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความสนใจโดย มูลค่ารวมของธุรกิจประเภทนี้มีมูลค่ากว่า4,700 ล้านบาท
 • ไม่ใช่เพียงคนไทยที่ชอบหาคู่ทางอินเตอร์เน็ตเท่านั้นแต่ชาวเอเชียนั้นมีนิสัยที่คล้ายๆกันซึ่งจะเขินอายถ้าจะบอกใครซักคนว่า “ฉันกำลังหาคู่อยู่นะ” และยิ่งสะดวกตรงที่เป็น Application ดังนั้นแอพนี้อาจจะถูกใช้แพร่หลายโดยคนเอเชีย อาจจะเริ่มเจาะที่ตลาดอาเซียนก่อนก็เป็นได้
 • เมื่อแอพนี้ได้ถูกพัฒนาจนเสถียรแล้วอาจจะขยายกลุ่มตลาดได้จากกลุ่มผู้ที่ต้องการหาคู่เป็นกลุ่มผู้ที่ต้องการหา Partner ในการทำธุรกิจก็เป็นได้
 • กำลังมีแนวคิดที่จะขยายไปยังระบบ Android ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่กว่าระบบ iOS ในปัจจุบัน

T (Threat)

 • เนื่องจากเป็นธุรกิจที่น่าสนใจมีมูลค่าตลาดจำนวนมหาศาลเป็นที่แน่นอนว่าจะมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงแน่นอน
 • เมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านประเทศไทยยังมีนวัตกรรมและ Startup เกิดขึ้นน้อยมากอันเนื่องมาจากยังขาดซึ่งการสนับสนุนจากหลายๆทาง

Reference
http://ecommerce-magazine.com/issues/176/August_2013_Marketing_Noonswoon
http://www.noonswoon.com/
http://www.flashfly.net/wp/?p=66845
http://thailandonlinefocus.com/focus/news/165/

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License