04

นายชวลิต ตันติโกสุม ID: 5510211004 (RMBA70)


Cardless ATMs allow you to get cash with your phone


Summary

131008120734-cardless-atm-transactions-620xa.png

บริษัท FIS ได้ทำการเปิดตัวระบบการถอนเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่ต้องใช้บัตรเดบิต โดยเปิดตัวในงาน Money2020 conference ที่ลาสเวกัส ซึ่งจะถอนเงินผ่าน Application บนโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบันมีการทดลองใช้งานในธนาคาร 3 แห่ง คาดการณ์ว่าจะมีการนำมาใช้งานจริงในปลายปี ค.ศ.2014 วิธีการใช้งานก็เพียงแค่เปิด Application ในโทรศัพท์มือถือขึ้นมา ใส่จำนวนเงินที่ต้องการถอนลงไป สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้สูงสุด 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็เดินไปถอนเงินที่ตู้เอทีเอ็ม แล้วนำรหัสที่ได้บน Application ไปสแกนที่ตู้เอทีเอ็ม ตู้เอทีเอ็มจึงจะจ่ายเงินสดออกมา เป็นอันเสร็จกระบวนการ นอกจากนี้ก็ยังมีการปฏิวัติประสบการณ์อื่นในการใช้งานตู้เอทีเอ็ม โดยธนาคาร Bank of America ธนาคาร Chase และธนาคารอื่นๆ ได้มีการนำ Virtual tellers ซึ่งเปรียบเสมือนมนุษย์จริงคอยให้บริการและคำปรึกษาผ่าน Video conference การกู้ยืม และความสามารถในการจ่ายบัตรเครดิต
ปกติการถอนเงินสดผ่านบัตรจะใช้เวลา 30 – 40 วินาทีต่อครั้ง แต่การใช้เทคโนโลยีใหม่นี้จะใช้เวลาน้อยกว่า โดยใช้เวลาเพียง 9 วินาที และยังมีความปลอดภัยมากกว่า เพราะบัตรนั้นสามารถถูกขโมยข้อมูลได้ ไม่ว่าจะใช้เครื่อง ATM Skimming ดูข้อมูลจากบัตร หรือการติดตั้งกล้อง เพื่อแอบดูการกดรหัส ทำให้โจรสามารถใช้ข้อมูลที่ได้ไปปลอมแปลงบัตรและนำรหัสที่แอบส่องไปกดถอนเงินสดออกมา แต่การถอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือสามารถตั้งรหัสผ่านได้หลายชั้น ไม่ว่าจะเป็นการตั้งรหัสผ่านก่อนเปิดเครื่อง การใส่ข้อมูลเลขที่บัญชีและรหัส PIN ทำให้การขโมยข้อมูลเป็นไปได้ยากกว่า แต่ปัญหาของระบบนี้คือต้องผ่านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ในบริเวณที่อินเตอร์เน็ตเข้าไม่ถึง แต่ทางบริษัท FIS กำลังพัฒนาปรับปรุงให้ใช้งานได้ในแบบ Offline และมีแผนจะขยายธุรกิจนอกเหนือจากตู้เอทีเอ็ม ไม่ว่าจะเป็นการสแกนรหัสชำระเงินที่ปั๊มน้ำมัน การใส่รหัสลงไปในใบเสร็จของร้านอาหาร สามารถสแกนชำระเงินได้ ทำให้ไม่ต้องจ่ายทิปกับพนักงานเสิร์ฟ


ที่มา: http://money.cnn.com/2013/10/09/pf/cardless-atms/index.html (วันที่ 9 ตุลาคม 2556)

SWOT AnalysisiCloud คือระบบศูนย์กลางหลักที่ใช้ในการเก็บข้อมูลของผู้ใช้แต่ละราย โดยเป็นการบันทึกข้อมูลนั้นจะผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับการใช้งาน iCloud ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลจะเชื่อมโยงถึงกันไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ชิ้นใดก็ตาม ในส่วนของทาง Apple นั้น ก่อนจะเข้าใช้งานทุกครั้ง จะต้องล็อคอินผ่าน Apple ID ก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งาน ในส่วน iWork for iCloud นั้น สามารถนำมาวิเคราะห์ SWOT ได้ดังนี้

1. จุดแข็ง (Strength)

  • เพิ่มความปลอดภัยในการถอนเงินออกจาตู้เอทีเอ็มมากกว่าแบบเดิมที่ต้องใช้บัตร เพราะต้องมีการเข้ารหัสเพื่อยืนยันตัวผู้ใช้งานหลายชั้น ทำให้การขโมยข้อมูลเป็นไปได้ยากขึ้น
  • เพิ่มความสะดวกในการถอนเงินออกจากตู้เอทีเอ็มมากขึ้น เพราะไม่ต้องมีการพกบัตรติดตัวอีกต่อไป โดยปกติผู้ใช้งานทั่วไปก็ต้องพกโทรศัพท์มือถือติดตัวกันตลอดเวลาอยู่แล้ว และไม่ต้องกังวลว่าจะทำบัตรสูญหายอีกด้วย เพราะหากบัตรสูญหาย ก็ต้องโทรไประงับการใช้งาน ยืนยันตัวผู้ใช้ เพิ่มความยุ่งยากในการขอระงับบัตร


2. จุดอ่อน (Weakness)

  • การถอนเงินโดยไม่ใช้บัตร จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟน (Smart Phone) เพราะต้องมีการลง Application ในการถอนเงิน ผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือธรรมดา (Basic Phone) ที่ไม่สามารถลง Application ได้ ใช้ได้แค่ฟังก์ชันพื้นฐานในการโทรเข้าออก จะไม่สามารถถอนเงินได้
nokia-1202.jpg
  • ระบบปฏิบัติการที่สามารถรองรับ Application นี้ได้ มีเพียง Android และ iOS เท่านั้น หากสมาร์ทโฟนไม่รองรับระบบปฏิบัติการดังกล่าว ก็ไม่สามารถใช้งานได้
  • การใช้งาน Application ต้องมีการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต หากบริเวณที่จะถอนเงินไม่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ ก็ไม่สามารถทำการถอนเงินออกมาได้


3. โอกาส (Opportunity)

  • ข้อมูลของเดือนสิงหาคม พ.ศ.2556 ของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่ามีจำนวนผู้ใช้บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม และบัตรเดบิต รวมกันทั้งสิ้น 74,831,309 ใบ ซึ่งมีจำนวนมากกว่าประชากรทั้งประเทศของไทย หากนำระบบนี้มาใช้กับธนาคารของไทย จะลดจำนวนการใช้บัตรลงได้มาก และมีฐานผู้ใช้งานจำนวนมากที่พร้อมจะเป็นลูกค้าในอนาคต
  • สามารถประยุกต์ตัว Application ให้สามารถชำระเงินตามร้านค้าต่างๆ เช่น สามารถแสกนผ่าน QR Code ได้ โดยไม่ต้องพกเงินสดติดตัว หากสินค้านั้นมีราคาสูง จะยิ่งเหมาะสมในการใช้งาน เพราะการพกเงินสดติดตัวจำนวนมาก จะเสี่ยงต่อการถูกขโมยหรือทำสูญหายโดยไม่รู้ตัวได้ ซึ่งระบบนี้จะช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวลงไปได้
00.jpg


4. อุปสรรค (Threat)

  • เนื่องจาก Application นี้จะต้องเพิ่งพาอินเตอร์เน็ตในการเข้าใช้งาน ทำให้ไม่ครอบคลุมการใช้งานทุกพื้นที่ อาจจะต้องแก้ไขโดยการทำให้สามารถเข้าใช้งานแบบ Offline ได้
  • ระบบปฏิบัติการบางระบบไม่สามารถใช้งานได้ อาจจะต้องทำ Application ที่รองรับระบบปฏิบัติการได้มากขึ้น อาจจะเลือกเฉพาะระบบที่มีคนใช้จำนวนมาก เช่น Windows Phone 8 เป็นต้น
Windows-Phone-8-redes-live-tiles-01-thumb-550xauto-94234.jpg


Reference

http://money.cnn.com/2013/10/09/pf/cardless-atms/index.html
http://technabob.com/blog/2013/10/16/cardless-atm-banking/
http://www.fisglobal.com/ucmprdpub/groups/public/documents/document/c024284.pdf
http://www2.bot.or.th/statistics/BOTWEBSTAT.aspx?reportID=685&language=TH
http://www.synnex.co.th/community/Knowhow/QRcode_17092010/default.aspx

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License