"สตาร์บัคส์"เกาะเทคโนโลยีโต

"สตาร์บัคส์"เกาะเทคโนโลยีโต
11 สิงหาคม 2556
ซีอีโอสตาร์บัคส์ ยืนยันว่า นับจากนี้ เทคโนโลยีจะเป็นตัวแปรสำคัญในการผลักดันให้เกิดนวัตกรรมบริการใหม่ๆในร้านสตาร์บัคส์ทั่วโลก แม้ว่าสตาร์บัคส์จะประสบความสำเร็จมากที่สุดตั้งแต่ทำธุรกิจมา แต่ความสำเร็จที่เกิดขึ้น ก็ไม่สามารถทำให้สตาร์บัคส์นิ่งเฉยอยู่ได้ และกำลังคิดค้นนวัตกรรมบริการใหม่ๆให้แก่ลูกค้า ซึ่งไม่ใช่แค่การตกแต่งและคุณภาพการให้บริการ แต่รวมถึงการให้ประสบการณ์ด้านดิจิตอลเพิ่มเติมแก่ลูกค้าอีกด้วย

flickr:9715858582

การเปลี่ยนแปลงของสตาร์บัคส์ในอนาคตอาจจะมาจากเทคโนโลยีใหม่ๆเป็นหลัก เช่น การชำระค่ากาแฟด้วยมือถือ และการเปลี่ยนแปลงที่มาจากเทคโนโลยีในอนาคต ได้แก่ การให้บริการที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพ อนามัยที่ดี รวมไปถึงการขยายฐานลูกค้า ภายใต้เป้าหมายการผลักดันให้สตาร์บัคส์เป็นบริษัทแห่งนวัตกรรมและความเป็น “ต้นแบบ” ซึ่งโปรเจกต์ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดในเร็วๆนี้ คือการเสิร์ฟกาแฟให้กับลูกค้า ทันทีที่ก้าวถึงเคาน์เตอร์สตาร์บัคส์ โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องสั่งและรอออเดอร์ และอาจรวมถึงการนำเทคโนโลยี 3 มิติมาใช้ในร้านสตาร์บัคส์
http://www.thairath.co.th/column/tech/cybernet/362635

ข้อมูลเพิ่มเติม
การจ่ายเงินผ่านมือถือ (Mobile Payment) เป็นเรื่องที่เทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์มาบรรจบกันแบบพอดีๆ เพราะแค่แตะหน้าจอมือถือก็จ่ายเงินซื้อของได้แล้ว ทำให้ลูกค้าไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์ ส่วนร้านค้าก็ได้ทราบข้อมูลลูกค้าเชิงลึกถึงพฤติกรรมการซื้อสินค้าแต่ละครั้งด้วย โดยผู้เล่นหลักในวงการนี้ มีรายใหญ่อยู่ไม่กี่เจ้า ได้แก่ Paypal, Google Checkout, Square และการเคลื่อนไหวล่าสุดของ Paypal คือ การนำโซลูชั่นการจ่ายเงินผ่านมือถือมาใช้ในร้านค้าปลีก และธุรกิจ SME’s จริงๆ โดยนำร่องโดย Home Depot, McDonald’s และร้านกาแฟเล็กๆ ในอเมริกา ออสเตรเลีย

Starbucks Card on iPhone/Blackberry (for USA customers)

flickr:9712626365
flickr:9712626389

สตาร์บัคส์ได้สร้างโปรแกรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มือถือ iPhone ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา ถึงสองโปรแกรมได้แก่โปรแกรม “Starbucks” (ไอค่อนโปรแกรมเป็นรูปโลโก้) ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดื่ม ขนม ตำแหน่งร้าน เมล็ดกาแฟ และอีกมากมายที่แฟนๆ สตาร์บัคส์ชื่นชอบ และโปรแกรม “Mobile Card” (ไอค่อนโปรแกรมเป็นรูปบัตร Starbucks Card) ที่สามารถแสดงข้อมูลยอดเงินในบัตร เติมเงิน ชำระเงิน ดูคะแนนสะสม Starbucks Rewards ได้ผ่านมือถืออย่างสะดวกและรวดเร็ว ทั้งสองโปรแกรมเปิดดาวน์โหลดได้ฟรีผ่านระบบ iTunes ของ Apple (ผู้ผลิต iPhone) เพียงแต่ยังจำกัดให้เฉพาะลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เราคนไทยจึงค้นหาทั้งสองโปรแกรมนี้ไม่พบใน iTunes

flickr:9715858580

ครั้งแรกที่ทำการเปิดโปรแกรม ระบบจะให้เราสามารถ Sign in เข้าสู่บัญชีสมาชิกของ Starbucks Card สหรัฐอเมริกาได้เลย (ถ้ามี) ระบบจะสามารถดึงข้อมูลบัตรที่ลงทะเบียนไว้บนเว็บลงมาสู่มือถือได้เองอัตโนมัติ แต่เฉพาะบัตรที่ออกในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่จะสามารถนำมาใช้กับโปรแกรม Starbucks Card นี้ได้ หมายความว่า หากเรามีการลงทะเบียนบัตรที่มาจากประเทศไทยเอาไว้ด้วย (ซึ่งบางใบจะสามารถทำได้) ก็จะไม่ถูกนำข้อมูลลงมาใส่ในโปรแกรมบนมือถือนี้ โดยระบบจะมีการแจ้งว่าบัตรหมายเลขใดบ้างที่ไม่สามารถนำข้อมูลลงมาได้ การเพิ่มบัตรผ่านโปรแกรมมือถือก็จะอัพเดทไปยังฐานข้อมูลบนเว็บด้วยเช่นกัน หากมีข้อมูลบัตรหลายใบก็จะสามารถสลับบัตรไปมาได้อย่างสะดวก รวมทั้งเห็นยอดมูลค่าคงเหลือในบัตรด้วย ส่วนที่แสดงมูลค่าเงินในบัตรสามารถกดเพื่อแสดงคำสั่งว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ได้แก่ เติมเงิน (Reload Card), อัพเดทมูลค่าเงินในบัตร (Refresh Balance) เป็นต้น ทั้งนี้ยังคงใช้ได้ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เมื่อเริ่มต้นทดสอบระบบในอดีตนั้น ทาง Starbucks ใช้เทคโนโลยี QR Code ที่เรารู้จักกันดี และเปิดให้ร้านสิบกว่าสาขาในสองรัฐทำการทดสอบ ในปัจจุบัน Starbucks ได้เปลี่ยนจากการใช้ QR Code มาเป็นรหัสรูปแบบเฉพาะของตัวเองที่หน้าตาคล้าย Datamatrix แต่ก็ไม่ใช่ คาดว่าเป็นเพราะต้องการความปลอดภัยที่สูงขึ้น และก็เปิดใช้งานแล้วหลายสาขา และ Starbucks ก็ปล่อยของเล่นใหม่สำหรับชาว BB คือ โปรแกรม Starbucks Card ในรูปแบบเดียวกับบน iPhone ให้ลูกค้าสตาร์บัคส์ที่นิยม BlackBerry (ในอเมริกา) ได้มีความสะดวกสบายไม่แพ้กัน สำหรับโปรแกรมเวอร์ชั่น BB ชาวไทยคงแฮปปี้กว่า เพราะสามารถดาวน์โหลดได้ โดยไม่กีดกันว่าจะต้องอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา (แต่การจ่ายเงินผ่านมือถือ สามารถใช้งานได้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น) เหมือนโปรแกรมเวอร์ชั่น iPhone เพียง ใช้ BB
ปัจจุบันเราสามารถใช้ Starbucks Card ในไทยได้ แต่สำหรับตัวโปรแกรม และการชำระเงินผ่านมือถือ ยังใช้ได้ในอเมริกาเท่านั้น สำหรับประเทศไทย จะสามารถลงทะเบียนบัตรได้ที่ http://www.starbuckscard.in.th การลงทะเบียนบัตรจะมีประโยชน์ช่วยคุ้มครองมูลค่าเงินในบัตรหากเกิดการสูญหาย อีกทั้งทางสตาร์บัคส์ประเทศไทยจะทราบได้ว่าลูกค้าท่านใดมียอดการใช้จ่าย เท่าไร ซึ่งจะส่งผลต่อการทำการตลาดสำหรับสมาชิก เช่น จะจัดส่งปฏิทินปีใหม่มาให้ จัดส่งบัตรฉลองวันเกิด (ทานกาแฟและขนมฟรี) ดังนั้น ลูกค้าที่ใช้บัตรจึงควรจะลงทะเบียนบัตรทุกใบของตนเอง (ลูกค้าหนึ่งท่านจะลงทะเบียนบัตรกี่ใบก็ได้ไม่จำกัด) ทั้งนี้ บัตรที่จะลงทะเบียนในระบบของสตาร์บัคส์ประเทศไทย จะต้องเป็นบัตรที่จำหน่ายโดยร้านสตาร์บัคส์ในประเทศไทยเท่านั้น จะไม่สามารถนำบัตรจากต่างประเทศมาลงทะเบียนได้ (ใช้บัตรต่างประเทศก็จะอดของสมนาคุณจากสตาร์บัคส์ประเทศไทยไปโดยปริยาย)
ร้านกาแฟ Starbucks เผยข้อมูลว่าตอนนี้ลูกค้าในสหรัฐอเมริกา จ่ายเงินซื้อสินค้าภายในร้านผ่านโทรศัพท์มือถือคิดเป็นสัดส่วน 10% ของจำนวน transaction ทั้งหมดแล้ว ถือเป็นหลักหมายสำคัญของวงการ mobile payment ที่ร้านค้าปลีกรายใหญ่อย่าง Starbucks มีคนจ่ายเงินด้วยโทรศัพท์มากขึ้นมาก (Starbucks ใช้ระบบของบริษัท Square) Starbucks ยังประกาศความร่วมมือกับบริษัท Powermat เตรียมนำระบบชาร์จไฟไร้สาย (ตามมาตรฐาน PMA ที่ Powermat สนับสนุน) มาติดตั้งภายในร้านให้มากขึ้น หลังจากช่วงทดลองใช้งานแบบจำกัดสาขาออกมาได้ผลดี

บทวิเคราะห์
1. ธุรกิจร้านกาเเฟเป็นธุรกิจที่มีการเเข่งขันกันอย่างรุนเเรงในปัจจุบัน การใช้เทคโนโลยีมาใช้ภายในร้านเป็นจุดหนึ่งที่สามารถทำให้สตาร์บัคส์เป็นผู้นำในการเเข่งขันในธุรกิจนี้ โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีที่เน้นเรื่องการอำนวยความสะดวกสะบายให้เเก่ลูกค้าที่มาใช้บริการเช่นการจ่ายเงินผ่านมือถือ จะทำให้ลูกค้ามีความพอใจ เเละอยากที่จะใช้บริการมากขึ้น
2. การให้บริการที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพ อนามัยที่ดี ถือเป็นการตอบโจทย์เกี่ยวกับสังคมปัจจุบัน ที่ผู้คนเน้นรักษาสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น
3. การเพิ่มความเร็วของ WiFi ก็เป็นเสมือนการให้ความสำคัญกับลูกค้า ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกมากขึ้นในการใช้งานบนอินเตอร์เน็ต
4. การใช้เทคโนโลยีที่จดจำพฤติกรรมของลูกค้าว่าดื่มเครื่องดื่มประเภทใด เพื่อที่จะทำการเสิร์ฟกาแฟให้กับลูกค้าทันทีที่ก้าวถึงเคาน์เตอร์สตาร์บัคส์ โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องสั่งและรอออเดอร์นั้น ถือเป็นการตอบโจทย์เรื่องความเร่งรีบในสังคมของปัจจุบัน แต่ก็ยังมีข้อเสีย ถ้าหากวันใดลูกค้าอยากเปลี่ยนเครื่องดื่มขึ้นมา ก็จะเป็นการไม่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในทันที

แหล่งอ้างอิง
1. http://www.marketingoops.com/digital/paypal-mobile-payment-2/
2. http://www.marketingoops.com/news/brand-marketing/strategy-brand-marketing/starbucks-card/
3. http://support.tarad.com/help/2657
4. http://www.blognone.com/node/46868

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License