mPay ใช้เงินผ่าน NFC และ Virtual Debit กิน ช้อป เที่ยว ครบทุกกลุ่ม

mPay ใช้เงินผ่าน NFC และ Virtual Debit กิน ช้อป เที่ยว ครบทุกกลุ่ม

ระยะหลังแบงก์ชาติมีการโปรโมทให้มีการทำธุรกรรมในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น สามารถช่วยประเทศลดการใช้เงินสดได้อย่างมาก ซึ่งเอ็มเปย์ก็ได้ร่วมพัฒนาช่องทางการทำธุรกรรมอย่างต่อเนื่อง

สุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดวานซ์เอ็มเปย์ จำกัด กล่าวว่าทิศทางของโมบายล์เพย์เมนท์ในเมืองไทยเพิ่งมีความชัดเจนเมื่อ2 ปีที่ผ่านมาโดยเกิดจากความพร้อมในเรื่องของโมบายล์ดีไวซ์ รวมถึงการใช้งานของเทคโนโลยี 3G การเกิดขึ้นของ NFC รวมถึงปรากฏการณ์ในตลาดเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคส่งผลให้ตอบโจทย์ 3 ข้อ ในการก่อตั้งเอ็มเปย์ได้คือ 1. ออนไลน์เพย์เมนท์ 2.ออฟไลน์เพย์เมนท์และ 3.ธุรกรรมทางการเงิน

สร้างVirtual Card ตอบโจทย์นักช้อป

เทรนด์ต่างประเทศขณะนี้การชำระเงินแบบ Pre-Paid เป็นช่องทางการชำระเงินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดการทำธุรกรรมผ่าน Pre-paid จะมากกว่าบัตรเครดิตเห็นได้จากเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซในต่างประเทศ ตอนนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ชำระเงินด้วย E-wallet หรือ Virtual Card เป็นหลัก

โดยก่อนที่จะมีการเปิดให้บริการ 3G อย่างเป็นทางการนั้นการใช้งานแอพพลิเคชั่น mPAY บางรายการ อาจตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์เมื่อเปิดให้ บริการ 3G แล้ว จึงมีการเปิดตัวบริการที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทันทีโดยเริ่มจากการ ร่วมกับมาสเตอร์การ์ดเปิดบริการ mPAY MasterCard เอ็มเปย์จึงกลายเป็น MasterCard หนึ่งใบ ที่เรียกว่า Virtual Debit Card โดยหน้าตาที่ปรากฏบนแอพฯจะเหมือนกับบัตร MasterCard ทั้งชื่อเลขบัตรเลขที่เป็นรหัสกับMasterCard รวมถึงแสดงจำนวนเงินที่เหลืออยู่ของ E-Wallet mPAY จึงเป็นเสมือน Virtual Card เนื่องจากลูกค้าไม่ต้องมีบัญชีธนาคารมาผูกกับบัตรมาสเตอร์การ์ดแค่เติมเงิน เข้ามาในระบบของ mPAY และสามารถจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์กับเว็บไซต์ที่สั่งซื้อสินค้าได้ทันที

ข้อดีของบริการนี้คือ ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเด็กนักเรียนนักศึกษาหรือคนเริ่มต้นทำงาน ยังไม่มีบัตรเครดิตสามารถสมัครใช้บริการนี้เพื่อใช้ในการซื้อสินค้าผ่านระบบ ออนไลน์ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาไปโอนเงินที่ตู้เอทีเอ็มหรือธนาคารนอกจากนี้ ไม่มั่นใจกับการชำระด้วยบัตรเครดิตสามารถเลือกใช้บริการนี้ได้เพราะโอนเงิน เข้ามาใน mPAY MasterCard ตามจำนวนที่ต้องการใช้เพื่อซื้อสินค้าและบริการนั้นๆดังนั้น มั่นใจได้ว่าจะไม่มีทางเกิด Fraud ขึ้นได้เนื่องจากไม่มีเงินคงค้างในบัญชี

flickr:9697778789

หน้าตาที่ปรากฏบนแอพฯ จะเหมือนกับบัตร Master Card ทั้งชื่อ เลขบัตร

บริการนี้ทำให้mPAYสามารถตอบโจทย์ ลูกค้าที่ช้อปออนไลน์เช่นโรงภาพยนต์เมเจอร์ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ ซึ่งเอ็มเปย์จะเชื่อมต่อระบบโดยตรงกับเว็บไซต์นั้นๆ ขณะ นี้เอ็มเปย์ยังไม่สามารถซื้อสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ต่างประเทศแต่ถ้าได้ รับการอนุมัติจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย จะทำให้สามารถนำบริการของเอ็มเปย์ไปเชื่อมต่อกับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซและ App Store ของต่างประเทศได้ ช่วยให้คนไทยที่ไม่มีบัตรเครดิตสามารถชำระสินค้าและบริการได้มากยิ่งขึ้น ขั้น ตอนต่อไป แค่เชื่อมโยง Virtual Card นี้ให้มาช้อปบนโมบายล์ได้ด้วยเนื่องจากตอนนี้เอ็มเปย์เปิดให้บริการ Virtual Card ที่ยังต้องนำหมายเลขของ mPAY MasterCard ไปคีย์ลงในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซซึ่งต่อไปสามารถอ่านหมายเลขบัตรของ mPAY MasterCard ได้ผ่านโมบายล์และเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นที่ขายสินค้าโดยระบบจะส่งโค้ด เข้าไปในโมบายล์ไซต์และชำระเงินทันที

ชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยNFC

จากต้นปีที่ผ่านมาได้เห็นถึง Road Map ของแบรนด์ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่มีการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรองรับ NFC อย่างต่อเนื่องจึงมั่นใจว่าภายใน 5 ปีข้างหน้า จะมีโทรศัพท์มือถือที่รองรับ NFC สูงถึง30 เปอร์เซ็นต์แน่นอน
แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นนี้ จึงเห็นถึงโอกาสในการเปิดให้บริการชำระเงินบนโทรศัพท์มือถือผ่าน เทคโนโลยี NFC ว่าจะได้รับความนิยมสำหรับผู้บริโภคคนไทยแน่นอนขณะนี้เอไอเอสมีลูกค้าทั้ง หมด 36 ล้านคนซึ่งหากมีลูกค้าสนใจสมัครใช้บริการนี้ประมาณ10 เปอร์เซ็นต์คือ3.6 ล้านคน ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ การร่วมมือกับ บริษัทบางกอกสมาร์การ์ดซิสเทมผู้พัฒนาบัตร Rabbit ครั้งนี้ เนื่องจากเห็นความชัดเจนในการพร้อมให้บริการด้านนี้ในปีที่ผ่านมา การที่ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุงออกมาประกาศวิสัยทัศน์ สำหรับแผนผลิตโทรศัพท์รุ่นใหม่ว่า โทรศัพท์มือถือซัมซุงเกือบทุกรุ่นจะมีฟังก์ชั่น NFC อยู่กับเครื่องด้วย โดยเริ่มจากการเปิดตัว Galaxy S3 ซึ่งรองรับNFC Payment อย่างแท้จริง เอ็มเปย์จึงตัดสินใจทดสอบการทำงาน NFC ของ Galaxy S3 พร้อมคุยกับผู้ผลิตซิมการ์ดเพื่อร่วมเป็นพาร์ทเนอร์นำโทรศัพท์มือรุ่นที่ เป็น NFC มาโปรโมทในการให้บริการกับทางเอไอเอสขณะนี้โทรศัพท์มือถือของซัมซุงมีฟัง ก์ชั่น NFC ตั้งแต่รุ่นไฮแอนด์จนถึงรุ่นกลางคือ Galaxy Fame ในราคาเครื่องประมาณ5,000 กว่าบาทต่อไปคนไทยจะเริ่มเห็นโทรศัพท์มือถือที่มีฟังก์ชั่น NFC ออกสู่ตลาดในวงกว้างมากขึ้น
เอ ไอเอส ได้เตรียมผลิตซิมที่รองรับ NFC ออกสู่ตลาดปลายปีนี้ โดยใช้ชื่อว่าซิม mPAY Rabbit ซิมนี้จะทำหน้าที่แทนบัตรRabbit ซึ่งจะมีข้อมูลจำนวนเงินและรายการใช้จ่ายผ่านบัตรเชื่อมข้อมูลไปยังโทรศัพท์ มือถือและโทรศัพท์มือถือ จะทำหน้าที่การเชื่อมสัญญาณไปยังเครื่องReader ในการประมวลผลการทำรายการเอง

flickr:9698992967

ซิม mPAY Rabbit ซิมนี้จะทำหน้าที่แทนบัตร Rabbit ซึ่งจะมีข้อมูลจำนวนเงินและรายการใช้จ่ายผ่านบัตร เชื่อมข้อมูลไปยังโทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์มือถือ
สิ่งสำคัญของซิมการ์ดนี้มีระบบรักษาความปลอดภัยเทียบเท่ากับการใช้บัตร Rabbit นอกจากนี้ยังมีแบรนด์โทรศัพท์มือถือที่รองรับการใช้งาน NFC ผลิตออกมาสู่ตลาดอีกมากเช่น โซนี่,เอชทีซี,แอลจี,แบล็กเบอรี่และโนเกียเป็นต้น
ระบบขนส่งมวลชนนั้นตอบโจทย์การใช้เทคโนโลยี NFC ได้เป็นอย่างดีอีกทั้งนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้มีระบบตั๋วร่วมบริการ เกิดขึ้นกับระบบขนส่งมวลชนภายในประเทศซึ่งแรบบิทถูกตั้งขึ้นเพื่อให้เป็นผู้ผลิตบัตรเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพโดยเริ่มจากรถไฟฟ้าบีทีเอสและต่อไป จะขยายไปสู่รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีซึ่งในอนาคตอาจใช้บริการได้กับรถสาธารณะอื่นๆ เช่นรถเมล์และรถเท็กซี่ รวม ถึงแรบบิทได้ขยายช่องทางการรับชำระเงินไปยังร้านค้าเช่นแมคโดนัลด์ สตาร์บัคส์ อานตี้แอนส์ แบล็คแคนยอน โรงภาพยนต์ทั้ง2 ค่าย บิ๊กซี เทสโก้โลตัส แรบบิทมีจุดให้บริการประมาณ1,000 ร้านค้าซึ่ง mPAY Rabbit จะเปิดให้บริการไปพร้อมกับการขยายจุดรับบัตร Rabbit ขณะนี้สยามพารากอนในส่วนของซุปเปอร์มาร์เก็ตได้เปิดให้ชำระเงินด้วย บัตร Rabbit และกำลังขยายไปส่วนของฟู๊ดคอร์ทสามารถเดินไปซื้ออาหารได้ทันที
เมื่อนำฟังก์ชั่นของแรบบิทใส่บนโทรศัพท์ถือสิ่งที่ลูกค้าจะได้คือไม่ต้องไปเข้า คิวเติมเงินแล้วเพราะเติมเงินจาก mPAY ได้เลยโดยเติมเงินผ่านออนไลน์เข้ามาแรบบิทที่เป็นออฟไลน์ทำให้สะดวกรวดเร็ว มากขึ้นนอกจากนี้สามารถเช็คยอดเงินที่เหลือในบัตรแรบบิทได้สมมติจะไปจ่าย ชำระสินค้าสามารถเช็คยอดเงินก่อนซื้อหากไม่พอสามารถโอนออนไลน์เข้ามาในบัตร ได้ทันทีและมีการเก็บข้อมูลไว้ในซิมด้วยซึ่งสามารถเรียกดูรายการใช้จ่ายย้อน หลัง16 รายการเพราะฉะนั้นวันหนึ่งเราไม่แน่ใจว่าใช้อะไรไปบ้างสามารถตรวจสอบได้บน มือถือ
บริการ mPAY Rabbit นี้จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเข้ามาอีกแน่นอนเช่นการทำ Privilege รวมถึงการนำซิมการ์ดและโทรศัพท์มือถือที่รองรับ NFC นี้ต่อยอดเป็นโซลูชั่นสำหรับองค์กรเช่นบัตรพนักงานบัตรผ่านคอนโดมีเนียมใน การผ่านและเข้าถึงฐานข้อมูลได้เช่นเดียวกับบัตรเป็นต้น

โอนและถอนเงินกับตู้เอทีเอ็ม

บริการสุดท้ายที่เข้ามาเติมเต็มให้ mPAY ครอบคลุมและครบครันมากขึ้นคือ การช่วยให้ลูกค้าเอไอเอสสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ ถึงแม้ไม่มีสมุดบัญชีธนาคารและเดินทางมาที่ธนาคารลำบากจึงร่วมมือกับธนาคาร กรุงไทยเปิดบริการโอนและถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มกรุงไทยทั่วประเทศ เมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC เอ็มเปย์คาดหวังว่า บริการนี้จะเอื้อกับชาวต่างประเทศที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยที่จะใช้ช่องทาง โมบายล์ในการโอนเงินกลับไปยังประเทศของตนรวมถึงคนไทยที่เดินทางไปทำงานที่ ต่างประเทศเช่นสิงคโปร์,ไต้หวัน และประเทศในตะวันออกกลางเป็นต้น ในอนาคต หลายประเทศเริ่มมีการร่วมมือกันสำหรับบริการโอนเงินข้ามประเทศผ่านโทรศัพท์มือ ถือเช่น สิงคโปร์ โดยค่ายมือถือในเครือของ SingTel ที่มีในภูมิภาคนี้ประมาณ7-8 รายได้เปิดบริการโอนเงินจากสิงคโปร์ไปยังประเทศต่างๆเช่นฟิลิปินส์และอินโดนีเชียเป็นต้น แต่ในเมืองไทยแบง์ชาติและกระทรวงการคลังที่ยังไม่อนุญาตให้ ค่ายมือถือเปิดให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศได้

วิเคราะห์

ในยุคปัจจุบันนั้นโลกของเรามีแนวโน้มที่จะใช้บริการธุรรรมทางการเงินในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจเนื่องมาจากความสะดวกรวดเร็ว ข้อผูกมัดหรือกฏระเบียบไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย รวมถึงในปัจจุบันระบบธุรกรรมทางการเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์นั้นมีมาตรฐานความปลอดภัยที่สูงมากขึ้น และ ธุรกิจต่าง ๆ ให้การตอบรับที่จะร่วมให้บริการทางการเงินมากยิ่งขึ้น ทำให้ mPay ได้รับการตอบรับและพัฒนาอย่างมากในปัจจุบัน โดยในประเทศไทยนั้นทิศทางของ mPay นั้นเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา เนื่องมาจากความพร้อมในเรื่องของ mobile divice โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยี 3G และการเกิดขึ้นของ NFC รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เริ่มให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีนี้ ทำให้การพัฒนาระบบเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทั้งการใช้งานผ่าน NFC และ Virtual Debit ซึ่งสามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายโดยการเติมเงินเพื่อใช้ในการชำระสินค้าหรือบริการต่าง ๆ และมีระบบความปลอดภัยในระดับสูงโดยที่ไม่มีข้อผูกมัดกับธนาคารเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ผลตอบรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในผู้บริโภคทุกวัย และในประเทศไทยกำลังมีโครงการพัฒนาร่วมกับบัตร Rabbit ซึ่งจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบและครบวงจรในเร็ววันนี้ รวมทั้งยังสามารถใช้บริการร่วมกับตู้เอทีเอ็มจากธนาคารกรุงไทยได้อีกด้วย จึงเป็นที่น่าจับตามองอย่างมากว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถประยุกต์ใช้และเติบโตรวมถึงสามารถประยุกต์ใช้ในวงการธุรกิจได้มากน้อยเพียงใดในอนาคตอันใกล้นี้

จุดแข็ง (Strength):

เนื่องจากประเทศไทยเริ่มมีความพร้อมทางด้านการใช้เทคโนโลยี 3G และการเกิดขึ้นของ NFC จึงส่งผลให้ธุรกิจ ทั้ง ออนไลน์และออฟไลน์เพย์เมนท์ รวมถึง ธุรกรรมทางการเงิน เริ่มมีแนวโน้มที่สดใส ซึ่งเป็นโอกาสให้กับธุรกิจของ mpay ซึ่งจะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก ทั้งด้านการชำระเงินต่าง ๆ ที่ผูกกับบัตรมาสเตอร์การ์ด ซึ่งทำให้มั่นใจด้านความปลอดภัยและไม่เกิดปัญหาใช้เกินบัญชี รวมถึงการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือด้วย NFC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทอย่างแน่นอนในอนาคต และยังสามารถโอนและถอนเงินกับตู้เอทีเอ็มได้อีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาของลูกค้าที่นิยมใช้บริการซื้อสินค้าต่าง ๆ กำลังเผชิญ ทำให้แนวโน้มธุรกิจนี้น่าจะมีความสดใสอย่างมาก

จุดอ่อน (Weakness):

ด้วยตัวระบบเองนั้นยังมีลูกเล่นหรือฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยังไม่ค่อยหลากหลาย รวมถึง การที่ยังมีบริการที่ทำร่วมกับบริษัทต่าง ๆ ค่อนข้างจำกัด รวมถึงยังขาดการประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณา ให้ลูกค้าโดยทั่วไปได้รับรู้ ทำให้เป็นที่รู้จักกันในวงแคบ และมีการตอบรับต่อการใช้ระบบนี้ค่อนข้างน้อย จึงอาจต้องใช้เวลาซักระยะเพื่อทำการพัฒนาและติดต่อร่วมมือกับหน่วยธุรกิจอื่นเพื่อเพิ่มความหลากหลายของการใช้งานให้กับลูกค้า

โอกาส (Opportunity):

หากมีการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบทั้งในด้านตัวระบบ และโครงสร้างพื้นฐานของประเทศเช่นระบบอินเตอร์เนต หรือ 3G รวมถึงสามารถทำให้ธุรกิจต่าง ๆ หันมาใช้เทคโนโลยีนี้มากขึ้นได้ จะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจหรือดึงดูดให้ลูกค้าสนใจที่จะใช้บริการนี้อย่างมาก ซึ่งหากทำสำเร็จจะเป็นธุรกิจที่มีความสดใสอย่างมาก เนื่องจากตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างมาก รวมถึงความปลอดภัยที่อยู่ในระดับสูงนั่นเอง

อุปสรรค (Threat):

ด้วยการที่เป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่ ทำให้กลุ่มผู้ใช้ยังคงค่อนข้างจำกัด อีกทั้งบริษัทต่าง ๆ ที่ร่วมลงทุนหรือพัฒนาด้วยยังมีไม่มาก ทำให้การใช้นั้นอาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก รวมถึงระบบเทคโนโลยี 3G ของไทยเพิ่งจะเริ่มเปิดใช้ซึ่งยังไม่สามารถครอบคลุมพื้นที่ต่าง ๆ ได้ สิ่งเหล่านี้จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องใช้เวลาอีกซักระยะหนึ่งเพื่อรอให้ระบบต่าง ๆ มีความพร้อม รวมถึงพฤติกรรมลูกค้าบางกลุ่มที่ยังคงกลัวการเริ่มหรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบที่ใช้ในปัจจุบันหันมาสนใจบริการเหล่านี้ในอนาคต

แหล่งที่มา :

http://ecommerce-magazine.com/issues/176/August_2013_eCover_mPay
http://www.youtube.com/watch?v=ci0PnQthFR0

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License