048

ภาสกร เอกบุรุษกุล
5510211048 (RMBA70)

flickr:9706287145

จากยอดผู้ชม NFL กว่า 200 ล้านคนผ่านระบบถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ทำให้ Google, ยักษ์ใหญ่ด้านอินเตอร์เนตซึ่งเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Youtubeต้องทำการศึกษาถึงโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในการนำลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดบนเว็บไซต์
วัฒนธรรมไปดูกีฬาในวันอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็น มวยปล้ำ มวย เบสบอล บาสเก็ตบอล ฮอกกี้ อเมริกันฟุตบอล รถแข่ง ฯลฯ หรืองานอดิเรกอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นวิถีชีวิตของชาวอเมริกันที่จะไปสังสรรค์กันในหมู่เพื่อนและครอบครัว แต่บางส่วนนิยมอยู่บ้านกับครอบครัว แล้วเลือกรับชมกีฬาผ่านทางโทรทัศน์ เพราะสามารถเลือกดูได้หลายอย่างที่บ้าน ผ่านระบบ Pay per view หรือแพคเกจโทรทัศน์ต่างๆ แต่นั่นหมายถึงประชากรส่วนมากของอเมริกันเท่านั้น
Youtubeสามารถถ่ายทอดสดกีฬาแบบ Live stream โดยฐานผู้ชมหลักคือผู้ใช้อินเตอร์เนตทั่วโลก ปัจจุบันหลายค่ายโทรศัพท์มือมีบริการถ่ายทอดสดกีฬาผ่านทางโทรศัพท์สมาร์ทโฟน แต่แพคเกจอินเตอร์เนตซึ่งขายเป็นรูปแบบของ Data Package ไม่เอื้อประโยชน์ให้รับชมกีฬาผ่านโทรศัพท์ เพราะการ Download Video ความละเอียดสูงจะใช้ปริมาณของ Data มหาศาล แทบจะทำให้แพคเกจที่ซื้อไว้หมดได้ในเวลาอันสั้น เป็นปัญหาของรูปแบบการให้บริการ แต่ถ้าเป็นแพคเกจของบรอดแบรนด์อินเตอร์เนตที่บ้าน การชมไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงอย่างต่อเนื่องกลับไม่ใช่ปัญหา
แต่ปัญหาของระบบการรับชมกีฬาแบบ Live stream บนอินเตอร์เนตคือปัญหา Neck Bottle (คอขวด) เพราะปริมาณของผู้รับชมมีปริมาณมาก แต่ Bandwidth ของ Up load ไม่สูง ทำให้บ่อยครั้งที่ชมการถ่ายทอดสดแล้ววีดีโอหยุดนิ่งสักพัก (Lack) ซึ่งในจุดนี้เชื่อว่า Google ได้มีการศึกษามาแล้วว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ที่จะแก้ปัญหารูปแบบนี้ให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด

flickr:9709544074

แต่ ณ ปัจจุบัน ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬาต่างๆยังเป็นของสถานีโทรทัศน์ ซึ่งแน่นอนว่า Google จำเป็นต้อง Bid ในจำนวนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพื่อที่จะได้ลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดมาอยู่ในมือแต่เพียงผู้เดียว ขณะที่ NFL ซึ่งเป็นเจ้าของก็พร้อมที่จะรับฟังข้อเสนอเช่นกัน เพราะการเข้าถึงผู้รับชมจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมอีกทั้งโอกาสในการขยายฐานความนิยมไปยังผู้ชมประเทศอื่นนอกสหรัฐอเมริกา
ในมุมมองของผู้ชม ซึ่งก็คือฐานลูกค้าของ NFL ในแคนาดามองว่า ยังไม่มีช่องทาง Direct TV ดังนั้นการถ่ายทอดผ่าน Youtubeจะเป็นทางเลือกที่ดีที่จะได้รับชม NFL ซึ่ง Google จะอยู่ในฐานะของ Game Changer
คู่แข่งที่อาจเป็นไปได้ของ Google ในเกมนี้ก็คือ Apple เพราะ Apple มีเงินสดในมือค่อนข้างมาก และเป็นกิจการที่มองหาโอกาสในการลงทุนใหม่ๆเละเป็น Game Changer ที่โดดเด่นเช่นกัน อีกทั้ง Apple มีเครือข่ายผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ และแทบเลท ของตนเช่นกัน ซึ่งในด้านของจำนวนผู้ใช้งานแม้จะน้อยกว่าจำนวนผู้ใช้งาน Google แต่เป็นผู้ใช้ที่มีความพร้อมที่จะจ่ายได้มากกว่า เมื่อมองจากสถิติการจ่ายเงินซื้อ Application ของ Apple ซึ่งทั้งคู่มีเครือข่ายและเงินทุนที่พร้อมในเกมนี้
แต่ ณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่า Google จะเสนอราคาจริงหรือไม่? ยังเป็นเพียงแนวคิดอยู่ เพราะคู่แข่งอย่างสถานีโทรทัศน์เองก็คงไม่ยอมปล่อยให้ NFL ซึ่งเป็นคอนเทนท์หลักในการทำมาหากินตกไปอยู่กับ Google หรือ Apple ได้ง่ายๆ เนื่องจากสถานีโทรทัศน์เป็นผู้ถ่ายทอดหลัก NFL มาเกือบ 20 ปี รายได้หลักจากการถ่ายทอดกีฬาต่างๆมหาศาล (รวมถึงรายได้จากค่าโฑษณาต่างๆ) น่าจะเป็นการบิดราคาที่สูงจากทุกฝ่าย ผู้รับผลประโยชน์เต็มๆอย่าง NFL ซึ่งมีสินค้าอยู่ในมือน่าจะได้มูลค่าในการขายลิขสิทธิ์มากขึ้น ซึ่งผู้ที่บิดประมูลคงต้องไปคิดสมการในการหารายได้กลับคืนมากันพอสมควร
แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดพันธมิตรทางธุรกิจรูปแบบใหม่เกิดขึ้น (TV & Live stream) โดยการแบ่งสันปันส่วนของการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ระหว่างสถานีโทรทัศน์และ Google ก็เป็นได้ เพราะเค้กก้อนนี้ค่อนข้างใหญ่ การต่อรองกันน่าจะเกิดขึ้นในไม่ช้า หรือ NFL เองนี่แหละที่จะแบ่งลิขสิทธิ์เป็นส่วนย่อยลงมาเพื่อให้ออกอากาศทางโทรทัศน์และออกอากาศทางอินเตอร์เน็ต เพื่อเพิ่มช่องทางให้ผู้ชมได้เข้าถึงมากขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจและเป็นการเพิ่มมูลค่าของ NFL เองไปอีกทาง ซึ่งโอกาสเกิดขึ้นเป็นไปได้ทั้งสิ้น

flickr:9709544052

Ref : http://espn.go.com/
: http://www.youtube.com
: http://www.businessinsider.com/google-is-talking-to-the-nfl-about-buying-the-rights-to-broadcast-games-on-youtube-2013-8

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License