049

It Report

เจษฎา เวสสานนท์ 5510211049 < R-MBA70 >

“ท่องเว็บ บนมือถือ แบบไม่คิดค่าเน็ต ฟรี!! ด้วย Free Zone"

flickr:9712810182

Ais Free Zone Power By Google เป็นบริการค้นหาข้อมูลอินเทอร์เน็ต ผ่านเว็บบนมือถือ รองรับการใช้งานทั้ง Feature Phone และ สมาร์ทโฟน บนระบบเครือข่าย AIS สามารถใช้งานบริการ AIS Free Zone ของ Google ผ่านทาง EDGE และ 3G ของ AIS ได้ฟรี แบบไม่คิดค่า Data เลย ซึ่งบริการนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่าง AIS และ Google เพื่อให้ผู้ใช้มือถือที่ไม่เคยสมัครแพคเก็จอินเตอร์เน็ตมาก่อน และผู้ที่ไม่เคยใช้อินเทอร์เนตบนมือถือเลยได้ใช้บริการ

AIS พบว่า ปัจจุบันกลุ่มผู้ใช้ Data ของ AIS นี้ แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่

1. Heavy User ผู้ที่ใช้งานเป็นประจำ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ใช้สมาร์ทดีไวซ์ และคุ้นเคยกับการใช้ ดาต้าและแอพพลิเคชั่นต่างๆ อยู่แล้ว มีจำนวนกว่า 8 ล้านราย

2. Lite User หรือผู้ที่ใช้งาน Data บ้างเป็นบางครั้ง มีจำนวนกว่า 5 ล้านราย

3. Non-Data User หรือผู้ที่ไม่เคยใช้งาน Data มีอยู่ราว 25 ล้านราย แบ่งเป็นกลุ่มที่มือถือรองรับการใช้เน็ต มีอยู่กว่า 10 ล้านราย และกลุ่มที่มือถือไม่รองรับการใช้เน็ตอีกกว่า 15 ล้านราย

วิธีเข้าเว็บ AIS Free Zone ของ Google

นำมือถือที่ใส่ซิมบนเครือข่าย AIS กด *900*00# แล้วโทรออก ( ฟรี ) ระบบจะส่งลิงค์เว็บไซต์ AIS Free Zone ให้ ผ่านทาง SMS ให้แตะที่ลิงค์ มือถือของคุณก็จะเปิดเว็บบราวเซอร์ แล้วเข้าสู่ AIS Free Zone ของ Google ทันที และไม่คิดค่าบริการ data ด้วย (*สำหรับสมาร์ทโฟน ต้องเปิดการใช้งาน data ด้วย)

คุณสมบัติต่างๆของ AIS Free Zone จาก Google

1. สมัครบัญชี Gmail , Google Account ได้ฟรี ไม่คิดค่าสมัครบริการและไม่คิดค่า data ด้วย และหากมีบัญชี gmail , google account อยู่แล้ว ก็สามารถลง username และ password เพื่อเข้าสู่ระบบ ใช้ gmail และ google+ บน AIS Free Zone ของ Google ได้ทันที โดยไม่คิดค่า data

2. สามารถค้นหาเว็บต่างๆ ผ่านทาง Google Search และสามารถพิมพ์คำค้นเพื่อเช็คดูต่างๆเช่น ผลฟุตบอล,พยากรณ์อากาศ,ข่าว, สถานที่ และอื่นๆอีกมากมายโดยไม่คิดค่า data

flickr:9709574003

3. ใช้บริการ Google+ ฟรี โดยไม่คิดค่า data

flickr:9709573621

ข้อจำกัด

ถ้าเราแตะเข้าเนื้อหา ที่จะพาไปสู่นอกบริการ Ais Free Zone จาก Google ไปที่เว็บอื่นๆ เพื่อชมเนื้อหา หรือชมวีดีโอบน youtube และอื่นๆที่นอกจากบริการ free zone นี้เราจะเห็นข้อความแจ้งเตือนจาก Ais free zone ทันทีว่า เมื่อออกจากหน้านี้จะต้องเสียค่า data ตามอัตราปกติ หรือตามโปรโมชั่น data ที่เราใช้งาน ซึ่งจะมีลิงค์นี้ให้เลือกว่า จะพาเราเข้าไปสมัคร data ราคาพิเศษ ผ่านทาง wap ของ ais เข้าชมเนื้อหาเว็บนั้นต่อทันที โดยยอมเสียค่าบริการ data และ กลับไปสู่หน้าหลักของ AIS Free Zone ดังนั้นอุ่นใจได้ว่า ทันทีที่ลิงค์นั้นจะออกจาก Ais free zone จะได้รับข้อความแจ้งเตือนแบบนี้เสมอ

flickr:9709573787

SWOT Analysis

Strengths

AIS Free Zone เป็นการบริการใหม่จาก AIS โดยบริการใหม่นี้ AIS ได้ร่วมมือกับ Google ที่ซึ่งมุ่งเน้นไปในด้านของผู้ใช้ Feature phone ที่ซึ่งรองรับฟังก์ชั้นการใช้ Internet ได้โดยมีผู้ใช้บริการอยู่ถึง 10 ล้านคน ที่ซึ่งจุดแข็งที่โดดเด่นของบริการใหม่นี้คือการที่ผู่ใช้ทั้ง Feature phone และ Smart phone สามารถใช้บริการค้นหาเว็บผ่านมือถือ การรับส่งอีเมลฟรี และสามารถดูรูปกิจกรรมเพื่อนๆ และ สื่อสารกับเพื่อนๆ ได้ฟรี ผ่าน Gmail,Google Search และ Google+ โดยไม่เสียค่าบริการ Data ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้นั้นได้ใช้โทรศัพท์ได้เต็มศักยภาพและคุ้มค่าอีกด้วย ส่วนจุดแข็งอื่น ๆ ของบริการนี้คือ ระบบการเตือน โดยผู้ใช้จะเห็นข้อความแจ้งเตือนจาก AIS Free Zone ทันที เมื่อออกจากหน้านี้จะต้องเสียค่า data ตามอัตราปกติ หรือตามโปรโมชั่น data ที่ใช้งาน

Weaknesses

การให้บริการของ AIS Free Zone ยังมีข้อจำกัดการใช้อยู่หลายอย่าง เช่น การที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึง website จาก google Search ได้จำกัด ซึ่งสามารถเข้าได้เฉพาะหน้าที่บอกว่า “หน้านี้ใช้ฟรี” เท่านั้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้ได้รับการบริการอย่างไม่เต็มที่ ส่วนจุดอ่อนอื่น ๆ คือ ลูกค้าโรมมิ่งไม่สามารถใช้บริการ AIS Free Zone ได้ และเมื่อเชื่อมต่อด้วย WIFI จะไม่สามารถใช้บริการ AIS Free Zone นอกจากนั้นเครื่องสมาร์ทโฟน หรือมือถือรุ่นอื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่ออัพเดทข้อมูลแอพพลิเคชั่นต่างๆระหว่างการใช้งาน AIS Free Zone ระบบจะคิดค่าบริการตามแพ็กเกจปัจจุบัน

Opportunities

สำหรับโอกาสที่สนันสนุนให้การบริการนี้ประสบความสำเร็จคือ การเป็นเครือข่ายโทรศัพท์แรกในประเทศไทยที่มีการใช้ระบบ Free Zone ที่ซึ่งเป็นการบริการที่สร้างคุณค่าให้แก่ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถืออีกทั้งเป็นการสนับสนุนให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือมีแนวโน้มจะมาใช้เครือข่ายระบบ AIS ที่มากขึ้นและจะมีผลต่อรายได้ที่จะมากขึ้นในอนาคต นอกจากนั้น จำนวนผู้ที่ใช้ Feature phone มีจำนวนที่มากนั้นไม่เคยเข้าถึงการใช้ Mobile internet เลยซึ่งเป็นโอกาสที่ดีต่อการประสบความสำเร็จของบริกานี้ และยังเป็นการสนับสนุนผู้มีรายได้น้อยในการเข้าถึง Mobile Internet อีกด้วย
การที่ AIS ร่วมมือกับ Google นั้นนับว่าเป็นโอกาสที่ดีซึ่งในอนาคตนั้นอาจจะมีสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู่ใช้บริการ AIS Free Zone มากขึ้นและสามารถลดหรือกำจัดจุดอ่อนที่ได้วิเคราะห์มาข้างต้นลงได้

Threats

อุปสรรคของการบริการนี้คือ ประเทศไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนาและเป็นประเทศเกษตรกรรม ทำให้ผู้ต้องการใช้ Mobile internet ยังมีจำนวนน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับประชากรทั้งประเทศ มีสาเหตุมาจากประชาชนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดไม่สามารถเข้าถึงสื่อได้ทั้งหมดประกอบกับการที่มีการศึกษาไม่สูงทำให้มีความรู้เกี่ยวกับ internet น้อย ส่วนใหญ่ของผู้ใช้ Mobile internet ในปัจจุบันนั้นเป็นประชากรรุ่นใหม่ที่อายุยังน้อยหรือเป็นประชากรที่เกิดในยุคของเทคโนโลยีเท่านั้น ทำให้ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

Five Force Model Analysis

1. อุปสรรคกีดขวางการเข้าสู่อุตสาหกรรม
Free Zone เป็นสิ่งที่สามารถทำได้โดยแทบจะไม่มีสิ่งกีดกันได้เลยเพราะ Free Zone เป็นสิ่งที่ทุก ๆ ค่ายโทรศัพท์มือถือของประเทศไทยทำได้โดยไม่มีอิทธิพลใด ๆ ในการขัดขวาง ซึ่งสามารถทำ Free Zone ได้โดยการลงทุนเพื่อตอบสนองให้แก่ลูกค้าเท่านั้น

2. แรงผลักดันจากผู้ผลิตหรือคู่แข่งที่มีในอุตสาหกรรม
ในประเทศไทยการแข่งขันของบริษัทเครือข่ายมือถือนั้นสูงมากเพราะมีผู้ให้บริการไม่กี่ราย ซึ่งแต่ละรายก็ต้องการแย่งชิงลูกค้าจากรายอื่น ๆ โดยผ่านทางกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ได้สร้างขึ้นมาซึ่ง Free Zone ก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่เป็นตัวเลือกที่จะนำมาแข่งขันกับคู่แข่ง ซึ่งทำให้แรงผลักดันจากคู่แข่งอื่น ๆ นั้นสูงอย่างแน่นอน

3. อำนาจต่อรองจากผู้ขาย
ไม่มีเลย เพราะ Free Zone เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้บริการแก่ผู้ใช้บริการเพื่อความสะดวกและประหยัดเท่านั้นและไม่มีการเก็บค่าบริการใด ๆ และเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่งด้วย

4. อำนาจต่อรองจากลูกค้า
อำนาจต่อรองจากลูกค้าจะมีขึ้นก็ต่อเมื่อมีผู้ให้บริการรายอื่นที่ให้บริการที่ดีกว่า ซึ่งจะเป็นแรงกดดันทางตรงให้ผู้ให้บริการซึ่งจะต้องมีการปรับตัวและพัฒนา Free Zone ของตนเองให้ดียิ่งขึ้นเพื่อรักษาลูกค้าเดิมให้ได้และเพื่อสร้างความจงรักภักดีต่อเครือข่ายมือถือนั้น ๆ ด้วย

5. แรงผลักดันซึ่งเกิดจากสินค้าอื่น ๆ ซึ่งสามารถใช้ทดแทนกันได้
ในการทดแทนการให้บริการ Free Zone นั้นจะมีแค่เฉพาะการให้บริการ Free Zone ของเครือข่ายอื่น ๆ ที่จะสามารถทดแทนเท่านั้น โดยจะมีความแตกต่างของลักษณะการให้บริการเท่านั้นที่ซึ่งจะดีกว่าครอบคลุมมากกว่าหรือแย่กว่าเท่านั้น

ที่มา

http://www.it24hrs.com/2013/ais-free-zone-data-free-google/
< วันที่ 3 กันยายน 2556 >

Reference

http://www.ais.co.th/freezone/pc/index.html
http://www.thairath.co.th/content/tech/355619

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License