PS4 Launches in North America on November 15th

สรุปข่าว
ที่งาน Gamescom ในวันที่ 20 สิงหาคม Sony ประกาศวันวางขาย PlayStation 4 อย่างเป็นทางการ โดยจะเริ่มจากอเมริกาเหนือและประเทศแคนนาดาในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ตามด้วยยุโรปและละตินอเมริกาในวันที่ 29 พฤศจิกายน
ช่วงแรก PS4 จะมีเกมวางขายก่อนสิ้นปี 33 เกม โดยเกมที่อยู่ในคิวพัฒนามี 180 เกม ซึ่ง Sony กำลังทำงานร่วมกับสตูดิโอเกม และนักพัฒนารวมกันเกือบ 620 ราย
ซึ่งหลังจากเปิดตัว Play Station 4 อย่างเป็นทางการและประกาศวันวางจำหน่ายไปในงาน Gamescom 2013 ในวันดังกล่าว ในงานเดียวกันนั้นเองทางเว็บไซต์ Polygon ได้สัมภาษณ์ Mark Cerny หนึ่งในหัวหน้าทีมพัฒนา PS4 ถึงเป้าหมายและรายละเอียดต่างๆในการพัฒนา
ซึ่งทีมพัฒนาตั้งเป้าหมายให้ประสิทธิภาพของ PS4 นั้นเหนือกว่าเครื่องยุคปัจจุบันอย่าง PS3 ราว 10 เท่า
Mark Cerny ได้กล่าวว่าในช่วงเริ่มแรกของ PS3 ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ว่าคุณภาพกราฟิกแทบไม่ต่างจากยุค PS2 เท่าใดนัก ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้คนคาดหวังกับเครื่องคอนโซลในยุคถัดไปมากแค่ไหน
แต่สำหรับ PS4 และ Xbox One ที่มีสถาปัตยกรรมที่คล้ายคลึงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันนั้น Cerny ได้บอกว่ามันคือคอมพิวเตอร์ที่เพิ่มพลังมาแล้ว ดังนั้นจึงใช้งานเหมือนคอมพิวเตอร์กับ unified memory (ไม่ได้แยกระหว่าง RAM กับ VRAM) จึงสามารถเรียนรู้ได้ไม่ยากแต่ต้องอาศัยเวลาในการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพราว 3-4 ปี


Ps4


Xbox One

วิเคราะห์ขั้นต้น
จากในอดีตที่ผ่าน เครื่องเล่นเกมต่างๆได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง จาก Console เครื่องแรกของค่าย Nintendo ปี 1983 เครื่อง Family Computer หรือ Famicom ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมแบบ 8 bit เรื่อยมาถึงในปี 1987 ที่มีการพัฒนาเครื่องเล่นเกมแบบ 16 bit ขึ้นมา จนถึงจุดของการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในวงการเกม ซึ่งก็คือในปี ค.ศ.1994 Sony ได้ออกเครื่องเกม PlayStation โดยใช้เทคโนโลยีของแผ่น CD-ROM แทนการใช้แผ่นเกมแบบตลับเช่นที่ผ่านๆมา ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของเทคโนโลยีในวงการนี้
จากนั้น Sony ก็ได้ออกเครื่องเกมในยุคถัดมาคือ PlayStation2 ในปี2000 โดยเครื่องเกมตัวPs2 นี้ทาง Sony ได้ออกแบบมาให้สามารถเล่นเกมเก่าได้ทั้งหมดของ PlayStation เดิมได้อีกด้วย กระทั่งในปี2006 PlayStation3 Wii ของNintendo และ Xbox 360 จึงเกิดขึ้น

ตัวอย่างการวิวัฒนาการGraphic ของ เครื่อง Playstation ตั้งแต่ Ps1 จนถึงPs4

Ps3 ใช้เทคโนโลยีที่ Sony ผลิตขึ้นเอง ในชื่อ Blu-ray Disc ซึ่งตัวเครื่องก็ยังสามารถเล่นเกมเก่า ได้เช่นเดิม
ทาง Nintendo ได้ออก Console ตัวใหม่ในชื่อ Wii โดยเจาะกลุ่มการเล่นในครอบครัว มีการพัฒนาระบบควบคุมแบบไร้สาย ทำให้การเล่นเกมสนุกสนานยิ่งขึ้น
สำหรับ Microsoft ก็ออกเครื่องเกมตัวใหม่ด้วยเช่นกันคือ Xbox 360 ซึ่งในตอนนั้น Xbox ยังไม่เป็นที่นิยมมากนักเนื่องจากเกมที่ทาง Xbox360 ส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่พอร์ตมาจากคอมพิวเตอร์

ข้อมูลเพิ่มเติม
Spec ล่าสุดของ Ps4 และ Xbox One จาก http://play4thai.com/wp/2013/09/ps4-xbox-one-launch-day/ ซึ่งเป็นอัพเดทล่าสุด ณ วันที่ 5 กันยายน 2556

วิเคราะห์ข่าว
จะเห็นได้ว่าผู้เล่นในตลาดที่สำคัญในตลาดของอุตสาหกรรมเครื่องเกมดังที่กล่าวมาในขั้นต้นคือ Sony,Microsoft และ Nintendo ต่างใช้ กลยุทธ์ต่อสู้เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดมาเนิ่นนาน กระทั่งในปัจจุบัน ซึ่งเป็นหัวข้อที่วิเคราะห์ในวันนี้ คือการประกาศวันที่วางขาย Playstation4 ของSony (15 พ.ย. 2013) ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่ Xbox One ของ Microsoft วางขายเช่นเดียวกัน (22 พ.ย. 2013) โดย Xbox Oneจะวางขายที่ประเทศ ออสเตรเลีย, ออสเตรีย, บราซิล, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ไอร์แลนด์, อิตาลี, เม็กซิโก, นิวซีแลนด์, สเปน, อังกฤษ, และ สหรัฐอเมริกา ซึ่งในรายงานนี้จะวิเคราะห์ถึงความแตกต่าง จุดเด่น ข้อได้เปรียบ ข้อเสียเปรียบต่างๆระหว่าง PS4 และ Xbox One ผ่านการใช้ SWOT Analysis
SWOT Analysis Sony Ps4
S - Strenght
- ราคาของเครื่อง Console ถูกกว่าของคู่แข่งถึง 100$
- Spec โดยรวมของ Ps4 สูงกว่า อาทิเช่น Ram,GPU รวมถึงความยืดหยุ่นของตัวเครื่องที่มากกว่าคู่แข่ง เช่น Storage,Controller
- Sony มีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นที่สามารถเชื่อมกันได้เช่น เครื่องเล่นเกมแบบ Hand held (PSP vita)
- ในอนาคต Ps4 สามารถเล่นเกมจากแผ่นเกมสำหรับ Ps รุ่นก่อนได้
- Sony มีประสบการณ์ในการทำเกม และมีฐานลูกค้าเดิมมากกว่า Microsoft ทำให้ลูกค้าส่วนหนึ่งยังคงจงรักภักดีกับ เครื่อง Ps4
- ความพร้อมของศูนย์บริการ Sony มีมากกว่า (วิเคราะห์ในส่วนของประเทศไทย)
W - Weakness
- ด้วยขนาดเครื่องที่เล็กกว่า Xbox one อาจมีปัญหาเรื่องที่ระบบระบายความร้อน
O - Opportunity
- จากงาน Gamescom 2013 ที่ได้ประกาศวันวางจำหน่ายเครื่อง Ps4 Mark Cerny ได้กล่าวว่า ยอดจองของ Ps4 ได้ไปถึง 1.2 ล้านเครื่องแล้ว
ซึ่งยอดจองนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้ค่ายเกมต่างๆหันมาสนใจผลิตเกมป้อนให้แก่ Sony มากขึ้น
- เป็นช่องทางในการพัฒนาอุปกรณ์เสริมต่างๆและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล่านั้น เช่น VR Headset หรือ Virtual Reality Headset ซึ่งมีลักษณะ
คล้ายแว่น เมื่อสวมสามารถแสดงเป็นจอภาพขนาดใหญ่ได้ถึงระดับ 4K แบบ 3D ซึ่งสามารถต่อเข้า เครื่องเล่น Bu-ray/DVD, กล่อง
สัญญาณดาวเทียม ผ่านช่อง HDMI ได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ได้ถูกทดสอบกับเกมอย่าง Drive Club เกมแข่งรถบน PS4 ในมุมมองในห้องคนขับ
ซึ่งสามารถเห็นรายละเอียดมากขึ้นและชัดขึ้น
T - Threat
- ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ แม้ว่าในตอนนี้ยังไม่มีเนื่องจากเครื่องยังไม่ได้วางขาย แต่จากอดีตที่ผ่าน ทุกเครื่องเกม และค่ายเกมต่างต้องรับ
ความเสียหายมหาศาลจากประเทศที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งแม้อาจกล่าวได้ว่าเป็นปัญหาของค่ายเกมมากกว่าตัวเครื่อง แต่เกมในหลายๆ
เกม แต่ทางSony ก็เป็นผู้พัฒนาขึ้นมา และเป็น อุปสรรคอย่างหนึ่งของทั้งอุตสาหกรรม
- Application เกมต่างๆที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคสนใจเกมฆ่าเวลา ใน Device ต่างๆมากกว่าเกมที่ต้องเล่นอย่างจริงจัง

สรุปความคิดเห็นเรื่องแนวโน้มของอุตสาหกรรมเกม
ในอดีตที่ผ่านมาการเล่นเกมที่มีเครื่องต่อกับโทรทัศน์หรือเกมที่เราเรียกว่าเป็นประเภทเครื่องเล่นเกมแบบ Console นั้นเดิมทีมาจากที่ต้องการให้สามารถเล่นพร้อมกันได้หลายคน เล่นกันได้ทั้งครอบครัว แต่ทว่าในปัจจุบันนั้น อุปกรณ์ Device ต่างๆเข้ามามีบทบาทในสังคม ทำให้ผู้บริโภคหันไปให้ความสำคัญกับ Application ใน Device มากขึ้น เพราะสามารถทำได้สะดวก พกพาง่าย และด้วยบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป มนุษย์เราอยู่กับอุปกรณ์เทคโนโลยี สนทนาผ่านสิ่งเหล่านี้มากกว่าการพูดคุยกัน ความต้องการข้อมูลข่าวสารที่ต้องทำได้อย่างรวดเร็ว ในทุกที่ ทุกเวลา กลายเป็นสิ่งจำเป็น นักพัฒนา Application มากมายจึงเกิดขึ้น จำนวนเกมจากค่ายเกมต่างๆ เมื่อเทียบกับในอดีต มีจำนวนลดลง และแนวโน้มของเกมที่ค่ายเกมผลิตขึ้นมานั้นมีความเปลี่ยนแปลงไป เน้นในเรื่องของการต่อสู้มากขึ้น
จากอดีตถึงปัจจุบัน บริษัทใหญ่ผู้ผลิตเครื่องเกมทั้งสามบริษัทต่างใช้กลยุทธ์มากมายเพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาดกัน ซึ่ง Nintendo หากไม่มาเร็ว ก็มักจะมาช้าเกินไป ในส่วนของ Console market share จึงตกเป็นของ Sony และ Microsoft แต่หากทั้งสามบริษัท ไม่สามารถพัฒนาขีดความสามารถของตนให้เพิ่มสูงขึ้นไปเรื่อยๆ แม้ว่าอาจจะเป็นคนละตลาดกันกับ เกม Application ในDevice อนาคต ก็อาจถูกสิ่งนี้ทดแทน หรือค่ายเกมต่างๆ อาจหันมาให้ความสนใจกับการพัฒนา Application แทนก็เป็นได้ แม้ว่าอาจจะเป็นเรื่องที่ยังอีกไกลก็ตาม
สุดท้าย ไม่ว่าจะ Ps4 ของ Sony หรือ Xbox ของ Microsoft ทั้งสองบริษัท รวมถึง Nintendo และค่ายเกมต่างๆ ล้วนมีความสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมนี้ทั้งสิ้น มีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่ใช้เวลาในการเล่นเกมต่อวัน หรือต่ออาทิตย์เป็นเวลานาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีอิทธิพลกับพฤติกรรมในชีวิตจริงของผู้เล่นไม่มากก็น้อย เช่นความก้าวร้าว ความรักพวกพ้อง ซึ่งจะถูกปลูกฝังผ่านการเล่นเกม ทางบริษัทควรให้ความสำคัญในการพัฒนาเกมต่างๆด้วยเช่นกัน ไม่ใช่มองแค่คำว่า “ขายได้” เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

Reference
- http://blog.us.playstation.com/2013/08/20/ps4-launches-in-north-america-on-november-15th-gamescom-wrap-up/
- http://www.blognone.com/node/48060
- http://www.blognone.com/node/47692
- http://play4thai.com/wp/2013/09/ps4-xbox-one-launch-day/
- http://play4thai.com/wp/2013/09/sonyworking-on-ps4-vr-headset/
- http://imgur.com/SYiipmM

น.ส.อรนลิน บูรณะคุณาภรณ์
5510211051

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License