057

UP2ME ใช้เงินสไตล์ Gen Y ค้าขายแบบ P2P

SCB UP2ME

คือผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนกลุ่ม Gen Y หรือวัยเริ่มต้นทำงาน โดยที่จะเน้นความสะดวกสบายในด้านของการจ่ายเงินและการรับเงินผ่านทางโมบายล์แอพพลิเคชั่น สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ บัตรเครดิต สมุดบัญชี และแอพพลิเคชั่น โดยที่แต่ละรูปแบบไม่ได้เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน เนื่องจากรูปแบบของ UP2ME นั้นเป็นการสร้างเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์หรือความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่มีความต้องการที่แตกต่างกัน (จากการวิจัยพฤติกรรมของคนกลุ่ม Gen Y ระยะเวลา 1 ปี) เช่น คนที่นิยมใช้บัตรเครดิตในการใช้จ่ายเพื่อสะสมแต้ม คนที่ต้องการวางแผนทางการเงินโดยการออมเงินในบัญชีเพื่อใช้จ่ายในอนาคต และคนที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้จ่ายเงิน โดยที่ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง หรือเลือกทั้งหมดก็ได้

โจทย์แรกของแอพลิเคชั่น UP2ME

จากผลสำรวจพบว่าสิ่งที่ Gen Y สนใจมากที่สุดคือการโอนและการจ่ายเงินให้มีความสะดวกสบายมากที่สุด ซึ่งจะตรงกับรูปแบบ UP2ME ในแบบที่ 3 นั่นเอง ทาง SCB จึงได้มีการออกแบบแอพลิเคชั่น ว่าทำยังไงถึงทำให้จการจ่ายเงินเป็นเรื่องง่ายในกรณีลืมกดเงิน หรือไม่มีเงินพอสำหรับการซื้อสินค้า และต้องยืมเงินสดเพื่อนก่อนโดยให้โอนเงินทันที ทาง SCB จึงได้ออกแบบ QR Code (จากเทรนส่วนใหญ่พบว่ามีผู้ใช้บริการสมาร์ทโฟนถึง 80% ในกลุ่ม Gen-Y) และได้นำไปเสนอกับร้านค้ารายย่อยที่สยามสแควร์และสวนจตุจักร ผลตอบรับที่ได้นั้นเป็นที่น่าพอใจ เพราะเงินเข้าไปในบัญชีทันทีไม่ต้องนำเงินสดเข้าไปฝากในธนาคาร และไม่ต้องลงทุนติดตั้งระบบหรือซื้ออุปกรณ์พ่วง เพราะร้านค้าส่วนใหญ่มีสมาร์ทโฟนใช้งานกันอยู่แล้ว

โดยวิธีการโอนเงินหรือจ่ายเงินมีอยู่ 2 รูปแบบคือ การสแกน QR Code และจ่ายเงินผ่าน Contact แต่มีข้อแม้ว่าบริการนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อผู้รับและผู้โอนนั้นต้องมีแอพพลิเคชั่น UP2ME ทั้งคู่

flickr:9709157347

บริการนี้ ตอบสนองกับไลฟ์สไตล์กับการใช้จ่ายเงินในแบบง่ายๆ ระหว่างบุคคล หรือ P2P แอพพลิเคชั่น และสามารถแจ้งไปยังเพื่อนคนนั้นว่าจะต้องจ่ายค่าอาหารเท่าไร โดยใช้ฟังก์ชั่น Easy Pay และเลือก Receive เพื่อทำการเก็บเงินจากเพื่อนผ่าน Contact พร้อมกับส่งข้อความอธิบายถึงการทวงเงินได้ และยังสมารถสร้าง QR Code โดยระบุจำนวนเงินที่เรียกเก็บที่เรียกเก็บ ให้เพื่อนหรือลูกค้าสแกนได้ในจำนวนเงินที่กำหนด ป้องกันการโอนเงินเกินจำนวน และสำหรับร้านค้านั้นสามารถนำไปปรับใช้โดยสร้าง QR Code ไปติดที่ชั้นวางขายสินค้า และลูกค้าก็สามารถสแกนและชำระเงินได้ทันที

flickr:9712394992

นอกจากนี้ ร้านค้าบน Facebook ได้มีการสร้าง QR Code ขึ้น และนำไปโพสน์ที่หน้าแฟนเพจเพื่อสร้างช่องชำระเงินให้กับลูกค้าที่มีบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ และช่วยประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าดาวน์โหลด UP2ME อีกด้วย สำหรับร้านค้าที่มีลูกค้าประจำสามารถสร้าง Contact ที่มีการสั่งซื้อสินค้าเป็นประจำขึ้นมา เพื่อใช้ฟังก์ชั่นเรียกเก็บเงินผ่าน Contact ลูกค้าเพียงโทรมาสั่งซื้อ ทางร้านจะเลือกชื่อลูกค้าจาก Contact และทำการเรียกเก็บเงินได้ทันที ซึ่งทำให้ร้านค้าออนไลน์สามารถรับรู้ถึงยอดการโอนได้ถูกต้องและแม่นยำขึ้น

flickr:9709158481

ข้อจำกัดของผู้ที่ต้องใช้บริการแอพพลิเคชั่น UP2ME

• ต้องมีบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์

• ณ ตอนนี้สามารถทำธุรกรรมผ่านแอพพลิเคชั่นต่อวันได้เพียงวันละ 10,000 บาทเท่านั้น

• เหมาะกับร้านค้าที่ไม่มีการต่อรองเรื่องราคาสินค้า

วิเคราะห์ข่าว

ปัจจุบันนั้นประเทศไทยมีร้านค้าทั้งหมดประมาณ 2.5 ล้านร้านค้า ซึ่งร้านที่สามารถรับบัตรเครดิตมีเพียง 2.7 แสนร้าน แสดงให้เห็นว่ามีร้านที่เหลือนั้นยังใช้เงินสดในการขายสินค้าเป็นหลัก จึงเป็นโอกาสให้แอพพลิเคชั่น UP2ME มีโอกาสที่จะเติบโตได้ค่อยข้างสูง แต่ว่ายังมีข้อจำกัดคือ ต้องรอให้ร้านค้ารายเล็กๆ มีการเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนเป็นหลัก โดยส่วนตัวคิดว่าอีกไม่นานสมาร์ทโฟนจะเป็นมือถือที่ใช้กันทุกคน (ซึ่งเหมือนกับมือถือ Nokia รุ่น N3360 อย่างทุกวันนี้ เป็นปัจจัยพื้นฐานที่ควรมี) เพราะจากการสำรวจพบว่าทุกปีจะมีการเติบโตของสมาร์ทโฟนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในตอนนี้ทาง Apple ก็ได้มีการเริ่มบุกตลาดคนกลุ่มล่างแล้ว โดยเริ่มจากการผลิต Iphone 5C ในราคาที่ถูกกว่า Iphone รุ่นก่อนๆจนถึงรุ่นปัจจุบัน โดยมีการลดสเป็กลงมา แต่ในทางด้านของ Samsung ได้มีการบุกตลาดส่วนนี้มาเป็นเวลานานแล้ว เช่น Samsung hero จึงเป็นที่ค่อนข้างชัดแล้วว่าอีกเพียงไม่กี่ปีสมาร์ทโฟนจะเป็นสินค้าที่ทุกคนจำเป็นต้องมี

จุดแข็ง (Strength)

• ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทำธุรกรรมทางการเงิน

• ลดการพกพาเงินสด

• มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นเวลาซื้อของทางออนไลน์

• สามารถเพิ่มยอดขายให้กับทางร้านค้าปลีกได้

• ร้านค้าปลีกไม่เสียค่าติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆในการติดตั้งเครื่องรูดบัตรเครดิต และไม่เสียค่าธรรมเนียมให้กับธนาคาร

• ป้องการการโจรกรรมได้เป็นอย่างดี

• ร้านค้าปลีกรายย่อยสามารถเติบโตได้มากขึ้นจากการใช้แอพพลิเคชั่น UP2ME GDP ของประเทศไทยก็จะเติบโตมากกว่าเดิม

• ธนาคารไทยพาณิชย์ได้เปรียบในด้านของช่องทางธุรกรรมทางการเงินมากกว่าธนาคารพาณิชย์อื่นๆ

จุดอ่อน (Weakness)

• ณ ตอนนี้มีแต่ทางธนาคารไทยพาณิชย์ที่สามารถให้บริการในแอพพลิเคชั่นนี้ ถ้าลูกค้าไม่ได้เปิดบัญชีกับทางธนาคารไทยพาณิชย์จะทำให้ไม่สามารถซื้อผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้

• ร้านค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนนั้นยังมีเพียง 80% เท่านั้น พวกร้านขายของชำหรือร้านขายอาหารเล็กๆ ยังไม่มีการใช้สมาร์ทโฟนเลย

• ร้านค้าที่มีการทำ QR Code ไว้แล้ว จะไม่สามารถต่อรองราคาได้ เว้นแต่จะทำ QR Code เพื่อลูกค้าเพียงคนเดียว ซึ่งจะทำให้เสียเวลา

• แอพพลิเคชั่นนี้เป็นที่ให้ความสนใจกับร้านค้าหรือตามห้างสรรพสินค้าอย่างมากแต่ ณ ตอนนี้ยอดวงเงินต่อวันจำกัดไว้ที่ 10,00 บาท

Preview UP2ME

Reference

•นิตยสาร E-commerce ฉบับรายเดือนสิงหาคม เล่มที่ 176 หน้า 50-53 ปี 2013

•รูปภาพจาก http://ecommercemagazine.com/issues/176/August_2013_eCover_SCB

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License