PayPal ออกแอพมือถือใหม่ สั่งอาหาร-จ่ายเงินล่วงหน้าได้ก่อนไปถึงร้าน

PayPal ออกแอพมือถือใหม่ สั่งอาหาร-จ่ายเงินล่วงหน้าได้ก่อนไปถึงร้าน

หลังจากที่การสั่งสินค้าออนไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากคนทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ล่าสุด ค่ายบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง อีคอมเมิร์ซ เพย์พาล (PayPal) ได้ร่วมมือกับผู้ค้าในกรุงลอนดอนมากกว่า 12 ร้าน ทดลองระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ เพียงแค่ติดตั้งแอพพลิเคชั่นและเมื่อผู้ใช้เข้าสู่แอพพลิเคชั่นก็จะสามารถตรวจสอบร้านค้าบริเวณใกล้เคียงที่รองรับการชำระเงินในรูปแบบใหม่นี้ได้ทันที หากสนใจร้านค้าใดเพียงกด “ Check in ” เพื่อแสดงตัวว่าอยู่ในร้านค้านั้นแล้วตามด้วยการคลิกชื่อร้าน โดยหากถูกใจสินค้าหรือบริการใด เราจะสามารถเริ่มต้นกระบวนการจ่ายเงินด้วยการเลื่อนภาพหมุดหรือ pin บนหน้าจอให้ลงไปอยู่ในตำแหน่งที่กำหนด การเลื่อนนี้จะทำให้ภาพและชื่อของเรานั้นปรากฏที่หน้าจอ ระบบจะรับชำระเงินของร้านค้า หลังจากที่เราตกลงจ่ายเงิน และพนักงานขายจะคลิกที่ภาพของผู้ใช้ เพื่อตอบรับกระบวนการรับเงิน ซึ่งลูกค้าจะได้รับข้อความแจ้งเตือนทางโทรศัพท์ พร้อมกับเอกสารแนบเป็นใบเสร็จรับเงินรูปแบบปกติของเพย์พาล ซึ่งเพย์พาล ก็ถือว่ายังเป็นบริษัทผู้นำด้านการพัฒนาระบบการจ่ายเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของโลกนั้น หลังจากเสร็จงานด้านนี้กับแมคโดนัลด์แล้วก็จะมาพัฒนาระบบให้กับบริษัทโฮม ดีโป (Home Depot)

แม็คโดนัลด์ ร่วมกับเพย์ พอล จัดทำแอปพลิเคชั่นใหม่ เพื่อรองรับการสั่งอาหารในรูปแบบออนไลน์ ล่าสุดได้เริ่มทดลองใช้งานใน ฝรั่งเศสแล้ว เป็นที่แรกและหากว่าผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ แม็คโดนัลด์ก็จะขยายการให้บริการออกไปอีก 33,500 แห่งทั่วโลก ขณะนี้ชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 30 แห่งทั่วประเทศ สามารถสั่งอาหารของแม็คโดนัลด์ ผ่านแอปพลิเคชั่นใหม่ได้แล้ว และจากนั้น ก็สามารถชำระเงินโดยผ่านระบบเพย์ พอล พร้อมกับรอรับอาหารได้ หลังการชำระเงิน

การจัดทำแอปพลิเคชั่นดังกล่าวขึ้นมา ก็เพื่อเป็นการตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนทั่วไปในปัจจุบันนี้ ที่นิยมใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต ในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้น และในอนาคตธุรกิจที่เน้นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ จะเป็นธุรกิจที่ได้เปรียบธุรกิจประเภทอื่นๆ ดังนั้นแม็คโดนัลด์จึงตัดสินใจเริ่มต้นการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เพื่อเป็นการนำร่องในประเทศฝรั่งเศสเป็นประเทศแรก และสาเหตุที่แม็คโดนัลด์ต้องเร่งดำเนินการในการให้บริการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์นั้น ก็เพื่อเป็นการแข่งขันกับสตาร์บักส์ รวมถึงคู่แข่งรายอื่นๆ ที่เริ่มหันมาให้บริการจำหน่ายสินค้าออนไลน์มากขึ้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

วิเคราะห์

flickr:9705800631

หากพูดถึงยุคโลก Online อย่างเช่นทุกวันนี้ การนำแอปพลิเคชั่นของสมาร์ทโฟนมาตอบสนองกับคนในยุคปัจจุบันคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะสะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวันและเป็นช่องทางที่ถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายและยังพบว่าปัจจุบันมีกลุ่มคนจำนวนมากนิยมใช้ สมาร์ทโฟน จึงทำให้เหล่าผู้ประกอบการนั้นจะเริ่มระบบการชำระเงินแบบใหม่ และสาเหตุที่สำคัญที่จะทำให้ช่องทางการชำระเงินรูปแบบใหม่ผ่านทาง แอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนนั้นประสบความสำเร็จเพราะ สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน ระบบสามารถตอบสนองการใช้งานของลูกค้าได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว นอกจากนี้ในบทความข้างต้นที่มีการพูดถึงการตลาดด้วย วิธีการชำระเงินผ่านทางแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนนั้น นอกจากแอปพลิเคชั่นที่ดึงดูดใจลูกค้าแล้ว ยังสามารถเพิ่มกลุ่มเป้าหมายใหม่ได้จาก Social Network ที่สามารถแชร์ได้ผ่านทางหมุดที่ปักบนร้านค้า ในส่วนของ Mindset ของผู้ใช้สมารท์โฟนและอินเตอร์เน็ตในการชำระค่าใช้จ่ายผ่าน Paypal อาจจะไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวก็ได้ ถุึงแม้จะมีข่าวในแง่ลบไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการโดนโกงจากระบบ Paypal เนื่องจากในงานสำรวจ Comscore พบข้อมูลดังนี้

flickr:9709639818

จากตารางจะเห็นว่า Paypal เป็นอันดับ 1 ในเรื่องการรับรู้ Digital Wallet นอกจากนี้ยังพบว่า paypal มีการรับรู้มากสุดทั้งยังมีจำนวนคนที่ใช้ที่สูง ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจที่ PayPal ขยายไปยังกลุ่มร้านอาหาร เพราะ Paypal มีความมั่นใจว่า ทางร้านอาหารจะต้องสนใจที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมกับทาง Paypal อย่างแน่นอน (ด้วยปริมาณผู้ใช้จ่ายผ่านทาง Paypal) ในขณะที่ Digital wallet บริษัทอื่นกลับมีการรับรู้และผู้ใช้ที่น้อยมากซึ่งเมื่อเทียบกับอันดับ 2 อย่าง Google wallet ที่ถึงแม้จะมีคนรับรู้พอสมควรกับมีคนใช้เพียงน้อยนิด ดังนั้น Paypal ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่แข็งแรงและยังไร้คู่แข่ง ฉะนั้นจึงเป็นโอกาสที่ขับเคลื่อนมาในตลาดร้านอาหาร ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าในอนาคตจะต้องมีการใช้จ่ายผ่าน Paypal เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

สรุปข้อดีและข้อเสียของการชำระเงินผ่านทางแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

flickr:9705923207

ข้อดี

- ลดค่าใช้จ่ายในส่วนของการจ้างพนักงานน้อยลง ซึ่งเมื่อเทียบกับ การชำระเงินผ่านมือถืออาจได้ประสิทธิ์ภาพมากกว่าการใช้แรงงานคน เพราะทำได้ง่ายและสะดวกสบายต่อตัวลูกค้าและยังสามารถประหยัดเวลาในการต่อคิวสั่งและจ่ายค่าอาหาร

- เพิ่มความสะดวกสบายที่มากขึ้นให้กับลูกค้าในการจ่ายเงินและยังดึงดูดการซื้อมากขึ้น

- Paypalมีความน่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับในเรื่อง Digital Wallet

flickr:9706257813

ข้อเสีย

- เนื่องจากในระบบ Paypal สามารถขอเงินคืนได้ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการซื้อขายได้

- อาจมีความผิดพลาดในการจำแนกและยืนยันลูกค้าได้ว่าเป็นลูกค้าที่สั่งสินค้านั้นจริงๆ เพราะบางทีคนที่สั่งอาจจะเป็นคนที่ขโมยโทรศัพท์มาก็ได้

- กรณีลูกค้าโอนเงินไปแล้วแต่ไม่สามารถไปที่ร้านค้าได้ เช่น ฝนตก,เปลี่ยนใจ หรือสั่งอาหารผิดก็อาจจะสร้างความลำบากใจแก่ผู้ซื้อได้เช่นกัน

flickr:9706293991

Strengths

ในด้านตัวบริษัทเป็นที่รู้จักและยอมรับมากมายเนื่องจากมีผู้ใช้บริการจำนวนมากและทั่วโลก นอกจากนี้บริษัทยังมีความน่าเชื่อถือเพราะเปิดมานานและมีข้อผิดพลาดน้อย นอกจากนี้ในส่วนของให้บริการไม่ว่าจะเป็นการซื้อและการขายมีความคล่องตัวและสะดวกสบายกว่าการใช้บริการของเจ้าอื่น

Weaknesses

ถึงแม้ว่าตัวบริษัทจะได้รับการยอบรับจากผู้ใช้บริการจำนวนมากและทั่วโลกแต่ยังต้องยอมรับว่าในตัวบริษัทเองนั้นยังมีข้อผิดพลาดในเรื่องการขอเงินคืนแก่ผู้ซื้อที่ง่ายและสะดวกเกินไป ส่งผลให้เกิดการซื้อขายที่ไม่ยุติธรรมแก่ร้านค้า เนื่องจากพอผู้ซื้อจ่ายเงินไปและพอผู้ซื้อได้รับสินค้าหรือการให้บริการ ผู้ซื้อสามารถขอยกเลิกคำสั่งการจ่ายเงินได้ง่ายและสะดวกมากๆ

Opportunities

มีการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้สมารท์โฟนและลดลงในส่วนของฟีเจอร์โฟน รวมไปถึงผู้ใช้บริการจับจ่ายใช้สอยผ่าน Digital wallet เริ่มได้รับการยอมรับมากขึ้น ทั้งยังมีในส่วนของผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเช่นกัน

Threats

ในปัจจุบันเริ่มมีการเผยแพร่ที่กว้างขวางในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับวิธีแฮคข้อมูลและเงินซึ่งรวมถึงตัว Digital wallet เช่นกัน


แหล่งที่มา : http://www.blognone.com/node/48298

Reference
https://www.paypal.com/
http://www.prachatai.com/monitor/2
http://www.ryt9.com/s/tpd/1716157
https://www.paypal-forward.com/mobile/paying-with-your-phone-has--never-been-so-easy-or-looked-so-good/
http://www.theregister.co.uk/
http://www.comscore.com/Insights/Press_Releases/2013/2/comScore_Study_Highlights_Digital_Wallet_Market_Potential

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License