062

"กระปุก"สยายปีกบุก"อีคอมเมิร์ซ" ควัก 30 ล.ลงทุนซื้อ"เว็บคอมมิวนิตี้"-พัฒนาระบบ
สรุป
เว็ป กระปุกดอตคอม ควักกระเป๋าลงทุนเพิ่ม 20-30 ล้านบาท ซื้อ เว็บคอมมิวนิตี้ พร้อมขยายธุรกิจไปยังการทำธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซ ต่อยอดธุรกิจ และเพื่อฐานคนใช้ให้ท่องเว็บนานขึ้น โดยกระปุกได้ตั้งเป้าเพิ่มยอดผู้ใช้ทะลุ 1.2 ล้านราย/วัน มั่นใจโกยรายได้โฆษณาเพิ่มเป็น 100 ล้านบาท ตามเป้าโดยทาง สนุกออนไลน์ ได้ปรับแผนรุกคอนเทนต์เฉพาะกลุ่ม และเพิ่มแถวสารพัดบริการเสริมต่างๆ
โดยทาง นายปรเมศวร์ มินศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัณฑิต เซ็นเตอร์ จำกัด เจ้าของเว็บไซต์ kapook.com เปิดเผยกับ ประชาชาติธุรกิจ ว่า บริษัทมีแผนลงทุนเพิ่มเติมอีก 20-30 ล้านบาทสำหรับปีนี้ โดยหลัก ๆ ทางบริษัทจะใช้ไปกับการซื้อเว็บคอมมิวนิตี้แห่งหนึ่ง และการขยายธุรกิจผ่านการเปิดเว็บไซต์เกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซ ซึ่งจะเริ่มต้นจากการเปิดเว็บฝากขายสินค้า
หรือคลาสสิฟาย ก่อนขยายไปสู่การให้บริการซื้อขายออนไลน์เต็มรูปแบบ โดยการลงทุนทั้งหมดเน้นไปที่การรักษายอดผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่อวัน (UIP : Unique IP) ที่ปัจจุบันเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มเว็บท่า เมื่ออ้างอิงจากเว็บจัดอันดับทรูฮิตส์ "เป้าหมายของเว็บอีคอมเมิร์ซที่กำลังจะเปิดเร็ว ๆ นี้ คือ เป็นบริการเสริมของกระปุกเพื่อขยายบริการของเว็บมากขึ้น ไม่ได้หวังที่จะเข้าไปแข่งขันกับเว็บอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในตลาดแต่อย่างใด ตอนนี้พัฒนาบริการมาได้ประมาณ 80% แล้วหลังจากเริ่มต้นทำมาตั้งแต่ต้นปี คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า" สำหรับแผนการเกี่ยวกับเว็บไซต์คอมมิวนิตี้ที่ลงทุนซื้อมา ซึ่งทางกระปุกยังไม่พร้อมเปิดเผยรายละเอียดต่าง ๆ ได้ในขณะนี้ แต่จะได้เห็นภายในปีนี้เช่นกัน

flickr:9706243609

วิเคราะห์
ในปัจจุบันเว็บกระปุกดอตคอมมีจำนวน UIP ของเว็บเฉลี่ยอยู่ที่ 1 ล้านราย กลุ่มผู้ใช้งานเป็นกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก ทิ้งห่างจากเว็บท่าอันดับ 2 และ 3 มากกว่า 1 หมื่นและ 3 หมื่นรายตามลำดับ โดยกระปุกขึ้นเป็นอันดับ 1 มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ใกล้ครบ 1 ปีในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จากปัจจัยดังกล่าวทำให้เว็ปกระปุกกลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่เอเยนซี่โฆษณาต่างๆ
ให้ความสนใจในการทำแผนการตลาดและประชาสัมพันธ์ เพราะมีจำนวนผู้เข้าชมมาก ประกอบกับเวลาที่ใช้ในการอยู่ภายในแต่ละหน้าของเว็บไซต์ยังเพิ่มขึ้น ล่าสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 6 นาที ซึ่งจากการที่ทางกระปุกไม่เน้นจำนวนคลิกภายในเว็บไซต์ หรือที่เรียกกันว่า Page View เพราะถ้าเอาเรื่องนี้ไปเสนอขายให้เอเยนซี่ จะเป็นผลดีอย่างมากเพราะมีการคลิกเข้าชมหน้าเว็บไซต์จำนวนมาก แต่ในทางกลับกับนั้นทำให้ผู้ใช้งานเว็ปไซด์ลำบากขึ้นในการเข้าไปถึงในแต่ละคอนเทนต์ภายในเว็บไซต์ ดังนั้น การที่กระปุกออกแบบหน้าเว็บให้รวมทุกอย่างไว้ในหน้าแรก รวมถึงแทรกข่าวหรือข้อมูลเหล่านั้นอย่างย่อเอาไว้เพื่อให้ผู้เข้าชมได้อ่าน และอยู่ในเว็บนานขึ้นเพียงอย่างเดียว จะทำให้ผู้เข้าชมเว็บมีโอกาสเห็นโฆษณาต่าง ๆ ที่อยู่ในเว็บมากขึ้นด้วย และในตอนนี้มีเว็บไซต์จากจีนมาทำการปั่นยอด UIP ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โดยใช้วิธีที่ไม่ถูกต้องในเชิงธุรกิจ คือ ไปทำการร่วมมือกับเว็บไซต์ดาวน์โหลดไฟล์ระดับโลกผูกตัวซอฟต์แวร์ที่สามารถตั้งค่าให้หน้าบราวเซอร์ของผู้ใช้แสดงเว็บนี้ในหน้าแรกกับไฟล์ต่าง ๆ ที่โหลดไป ซึ่งมีผู้ใช้โหลดไปจำนวนมากจนทำให้เว็บนี้ขึ้นเป็นอันดับ 4 ในเว็บไซต์จัดอันดับทรูฮิตส์แล้ว ผ่านยอด UIP กว่า 6 แสนรายที่ไม่ได้มาจากการตั้งใจเข้าใช้จริง เป็นการทำลายโครงสร้างตลาด ทำให้ต้องมีการควบคุมและออกกฎหมายมาเพื่อปกป้องผู้ประกอบธุรกิจในส่วนนี้ด้วย และจากการที่บริษัท สนุกออนไลน์ จำกัด เปิดเผยว่ากำลังนำเม็ดเงินที่ไปลงทุนในตัวธุรกิจที่กำลังเติบโต เช่น Dealdfish.com รวมถึงการนำไปพัฒนาคอนเทนต์ใหม่ ๆ เพื่อดึงดูดผู้ใช้ให้เข้ามาในเว็บไซต์ โดยแผนทั้งหมดเริ่มตั้งแต่ต้นปีนี้ ทำให้จำนวน Unique Visitor (ผู้เข้าใช้จริงต่อเดือน) เพิ่มกว่า 12% ผู้เข้าใช้เฉลี่ยที่ 19-20 ล้านราย/เดือน และมาจากการเข้าใช้ sanook.com ถ้ารวมบริการที่เพิ่งปิดไปอาจได้มากกว่านี้ ปลายปีนี้คาดว่าจะมีผู้ใช้เพิ่ม 20-25% มากกว่าการเติบโตของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในไทยที่เฉลี่ย 17% ซึ่งสำหรับการแข่งขันแข่งสร้างหน้าเว็บไซต์หรือแอปบนมือถือ ซึ่งบริษัท สนุกออนไลน์ จำกัด พัฒนาหน้าเว็บไว้แล้วทำให้ผู้ใช้งานผ่านสมาร์ทดีไวซ์เพิ่มกว่า 70% จบปีนี้จะโตเกิน 100% และพัฒนาแอป "สนุก" เพิ่มซึ่งปัจจุบันมีการใช้กว่า 1 แสนคน/วัน แต่การเข้าเว็บผ่านสมาร์ทดีไวซ์ยังเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับเดสก์ทอป
จากการที่ Kapook เว็บท่าอันดับ 2 ของไทยได้ขึ้นมาสู่อันดับ 1 ของประเทศไทยโดยการจัดอันดับของ truehits.net แล้ว แต่พอดูสถิติแบบละเอียดจริงๆ Page View ก็ยังห่างกันอยู่มากพอตัว ในปัจจุบัน Kapook มีจำนวนผู้เข้าชมวันละ 822,559 Unique IP ในขณะที่แชมป์เก่าอย่าง Sanook! มีอยู่ 794,223 ซึ่งถือว่าห่างกันอยู่ไม่มาก แต่นี่นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ Kapook กลับขึ้นมานำเว็บไทยสัญชาติจีนนี้ได้ ในขณะเดียวกันเว็บท่าอันดับ 3 อย่าง MThai ก็กำลังจี้ตามมาติดๆ ที่ 723,237 Unique IP นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เราแนะนำให้คนในแวดวงเว็บไซต์ทุกคนติดตามอันดับรายวันจาก truehits ได้เลย เพราะมั่นใจได้เลยว่าช่วงนี้ทีมงาน Content และการตลาดของเว็บท่าทั้ง 3 แห่งจะต้องงัดเอาทุกวิชาขึ้นมาเพื่อแข่งขันกันในด้านแทรฟฟิคอย่างแน่นอน

ในภาพนี้คือสถิติย้อนหลัง 5 ปีของเว็บไซต์ 3 กษัตริย์ ในแง่จำนวนผู้อ่าน

flickr:9706381103

ในภาพนี้เป็นส่วนของ Page View จะพบว่าอย่างไร Sanook ก็ยังทิ้งห่าง Kapook อยู่หลายช่วงตัว

flickr:9706381417

ข้อมูลจากเว็บสถิติ Truehits.net นั้นแสดงไว้ว่ากลุ่มผู้อ่านของเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นกลุ่มวัยรุ่น หากพิจารณาตัวเลขสำรวจเพศ อายุ และวุฒิการศึกษาผู้เข้าอ่านเป็นดังนี้
เพศชาย 55.23% เพศหญิง 36.56% ประถม -ม.ต้น 31.31% ม.ปลาย-ปวส. 36.56% ปริญญาตรี 26.64%
มากกว่าป.ตรี 5% อายุ 12-17 ปี 30.30% อายุ 18-23 ปี 24.09% อายุ 24-35 ปี 25.26% อายุ 36-55 ปี 13.37%
เทียบสัดส่วนจำนวนเพศ อายุ วุฒิการศึกษาของผู้เข้าเว็บไซต์ 3 แห่งแรก ได้แก่ Sanook, kapook, MThAi มีสถิติใกล้เคียงกัน ยกเว้นสองอันดับหลัง exteen และ Dek-D ที่มีจำนวนเด็กระดับประถม-มัธยมต้นสูงกว่า แสดงให้เห็นบุคคลิกเฉพาะตัวบางอย่างของสองเว็บไซต์หลังที่ดึงกลุ่มผู้อ่านวัยทีนได้มากกว่า เนื้อหาส่วนใหญ่ยังคงถูกนำมาจากแหล่งอื่นมากกว่าสร้างเนื้อหาเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เพลง คลิป ข่าว โดยลักษณะของ Sanook ออกแนววาไรตี้ชัดเจน เนื้อหาในส่วนต่างๆ นอกจากดาราแล้ว เน้นกระตุ้นต่อมอยากรู้ของผู้เข้าดูเว็บไซต์อย่างหลากหลาย ทั้งเรื่องลี้ลับ ขบขันตลกโปกฮา อื้อฉาว เซ็กซี่ เหมือนหนังสือพิมพ์หัวสีบนโลกออนไลน์ ส่วนเกมแนว Flash ของเว็บ Sanook เป็นจุดเริ่มต้นและดึงดูดผู้อ่านเว็บไซต์ที่ต้องการความเพลิดเพลินราคาประหยัด เทียบเคียงกันแล้ว Kapook โฟกัสเรื่องดาราและแฟชั่นมากกว่า โดยมีเนื้อหาทั้งรูปโฉมโฉมพรรณของดาราดึงดูดสายตา และออกแนวจับตลาดผู้หญิงชัดเจนจากเซ็กชั่น โดยหน้าโฮมเพจของ Kapook ยาวกว่า Sanook โดยนำเอาส่วนที่อยู่ข้างในมาวางอยู่หน้าแรกอย่างเต็มที่ การออกแบบเว็บเพจของ Kapook ได้แตกต่างจากเว็ปอื่นการออกแบบเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่ยึดหลัก Clean and Clear โดยรวมแม้พยายามจัดเซ็คชั่นเป็นหมวดหมู่เป็นลำดับ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเกม เพลง สุขภาพ ท่องเที่ยว เรื่องลี้ลับ

SWOT ANALYSIS ของกระปุก
Strenght
กระปุกเป็นไซต์ที่มีคนรู้จักกันอย่างกว้างขวางในฐานะเว็ปไซด์ของคนไทยอย่างแท้จริง จากจำนวนผู้ที่ใช้งานจริงถึง 1 ล้านคนต่อวันทำให้กระปุกมีฐานผู้ใช้ที่แน่นอน ไม่เหมือน เว็ปไซด์สนุกที่เป็นการไม่ได้ต้องการคลิกของผู้เข้าใช้เอง
Weakness
ไม่มีกำลังเงินลงทุนมากเท่ากับเว็ปสนุก และไม่มีเว็ปไซด์อื่นที่ช่วยเสริมสร้างบริษัทอย่างเช่น Dealfish ของทางกลุ่มบริษัทสนุก
Oportunities
ประเทศไทยนั้นถือว่าเปิดกว้างทางสื่อและเว็ปไซด์มาก ผู้ประกอบการสามารถที่จะจดทะเบียนเว็ปไซด์ได้อย่างง่าย
Treat
อาจถูกคุกคามจากกลุ่มทุนต่างชาติอย่างเช่น จีน ที่มีเงินทุน และ หลักการทางการตลาดที่ไม่เป็นไปตามโครงสร้างของตลาด
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1376627995

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License