AIS Mobile Barclays Premier League
กีฬาฟุตบอลถือเป็นกีฬาที่ทุกเพศทุกวัยให้ความสนใจมากและฤดูกาลฟุตบอลที่คนไทยนิยมรับชมกันมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษหรือ EPL นั่นเอง ซึ่งบริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์แพร่ภาพโทรทัศน์การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ในประเทศไทย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และประเทศกัมพูชา เป็นระยะเวลา 3 ฤดูกาล คือ 2013-14 2014-15 และ 2015-16

โดยหลังจากที่ซีทีเอชถือลิขสิทธิ์ตัวนี้แล้ว ก็ผนึกกำลังกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดตัวแคมเปญ AIS Mobile Barclays Premier League มาเอาใจแฟนบอลทั่วประเทศ ให้เฉพาะลูกค้าเอไอเอสชมครบทั้ง 380 แมตช์ในราคาประหยัดบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต รองรับทั้ง iOS และ Android ได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านเครือข่ายคุณภาพ 3G 2100 ตัวจริง มาตรฐานโลก ด้วยความคมชัดระดับ HD ตลอดฤดูกาลในราคาโปรโมชั่น 199 บาทต่อเดือน

630.jpgแคมเปญนี้คงเป็นที่ชื่นชอบของคอบอลไม่น้อย เพราะนอกจากจะได้ชมครบทั้ง 380 แมตช์แล้ว ยังอัพเดต ผลทันทีที่มีการยิงประตู พร้อมคลิปช็อตเด็ด คลิปการยิงประตู และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ข้อมูลตารางการแข่งขันและตารางผลคะแนนในฤดูกาลนี้ โดยระบบปฏิบัติการที่รองรับจะเป็น iOS เวอร์ชั่น iOS 5.0.0 ขึ้นไป ส่วน Android จะต้องเป็นเวอร์ชั่น Android 2.3 – Android 4.2 และ mobile portal หลังจากที่มีการโหมโฆษณาเปิดแคมเปญออกไป ก็มีคนจำนวนไม่น้อยสนใจที่จะสมัครแพ็กเกจดังกล่าวกับทางเอไอเอสเป็นจำนวนมาก ทุกอย่างเหมือนกำลังไปได้สวย แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อแอพพลิเคชั่นดังกล่าวไม่สามารถถ่ายทอดสดแมตซ์แรกของการแข่งขัน EPL ตามที่โฆษณาไว้ตั้งแต่แรกได้

ทางด้านนายปรัธนา ลีลพนัง ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์และบริการดิจิตอล เอไอเอส เปิดเผยหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันดังกล่าวว่า หลังจากเอไอเอสได้เริ่มเปิดตัวแคมเปญ AIS Mobile Barclays Premier League มาตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.56 ที่ผ่านมานั้น มีจำนวนลูกค้าให้ความสนใจเข้าใช้บริการผ่านทั้งการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น AIS Mobile BPL บนมือถือทั้ง iOS และ Android และผ่านทาง mobile portal เป็นจำนวนมากกว่า 2 แสนราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันที่มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษแมตช์แรกในวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนลูกค้าเข้าใช้บริการรวมทั้งลูกค้าที่ต้องการสมัครแพ็กเกจเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบถ่ายทอดสดบนมือถือของเอไอเอสไม่สามารถรองรับการให้บริการได้ทั้งหมด ส่งผลให้มีลูกค้าจำนวนมากไม่สามารถเข้าชมได้

อย่างไรก็ตาม เอไอเอสได้ปรับปรุงระบบจนเมื่อวันที่ 18 ส.ค. ลูกค้าที่สมัครบริการไว้สามารถดูการแข่งขันถ่ายทอดสดได้ตามปกติแล้ว แต่ยังไม่เปิดให้มีการสมัครสมาชิกใหม่ในเวลานี้ ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้ลูกค้าได้สมัครสมาชิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เอไอเอสมีมาตรการเยียวยาลูกค้า โดยชดเชยค่าแพ็กเกจบริการ 199 บาท 1 เดือนแรก สำหรับลูกค้าที่สมัครแพ็กเกจไปแล้วทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 14–17 ส.ค.56 และสำหรับลูกค้าระบบเติมเงิน เอไอเอสจะคืนเงินให้ทันทีเป็นค่าโทร. ส่วนลูกค้าระบบรายเดือนจะไม่มีการเก็บค่าบริการ และให้ใช้งานฟรี 1 เดือนแรก ปัจจุบันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกได้ดำเนินการถ่ายทอดไปแล้วทั้งหมด 21 คู่ หรือประมาณ 2 สัปดาห์มาแล้ว แต่ลูกค้า AIS Mobile BPL บางส่วนยังคงไม่สามารถรับชมได้ โดยหลายรายถึงขั้นไปตั้งกระทู้ในพันทิป แถมยังได้เป็นกระทู้ยอดนิยมอีกด้วย

ทางด้านนายธนา ทุมนานนท์ ประธานฝ่ายเทคนิคของซีทีเอช เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ต้นเหตุไม่ได้มาจากซีทีเอช เพราะซีทีเอชส่งคอนเทนต์ให้กับเอไอเอสโดยตรง แต่เป็นเพราะเซิร์ฟเวอร์ของเอไอเอสไม่สามารถรองรับได้นั่นเอง

หลังจากนี้คงต้องมาลุ้นกันว่า เอไอเอสจะแก้ไขสถานการณ์อย่างไรนอกเหนือจากชดเชยค่าบริการให้ลูกค้า แล้วถ้าเดือนถัดไป หรืออีก 359 คู่ยังไม่สามารถรับชมได้ คงเป็นโจทย์ที่เอไอเอสคงต้องกลับไปคิดทบทวนอย่างหนักเพื่อไม่ให้เสียความเชื่อถือจากลูกค้า ศึกที่เอไอเอสได้รับในครั้งนี้ คงลุ้นมันไม่แพ้ศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีกแน่นอน

11111.jpg

SWOT Analysis

จุดแข็ง (Strength)

1. การได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดบนมือถือทุกประเภททั้ง Smart Phone และ Feature Phone ทำให้มีความสามารถในการผูกขาดในธุรกิจนี้แต่เพียงผู้เดียว
2. ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก เป็นลีกที่ได้รับความนิยมสูงสุดโดยเฉพาะในประเทศไทย ทำให้ได้รับความสนใจจากสื่อและผู้บริโภคจำนวนมาก
3. เป็นครั้งแรกที่ให้ผู้บริโภคได้รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ครบทั้ง 380 แมทช์ บนมือถือทุกประเภททั้ง Smart Phone และ Feature Phone ได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านเครือข่าย 3G 2100
4. ค่าใช้บริการรายเดือนถูกกว่าการติดตั้งเคเบิ้ล ซึ่งผู้ใช้หลายรายอยากจะดูแค่ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ไม่ได้จะดูช่องอื่น ซึ่งราคาถูกกว่าพอสมควรและไม่ต้องเสียเวลามาติดตั้ง

จุดอ่อน (Weakness)

1. ระบบที่ไม่ได้เตรียมพร้อมกับผู้ชมจำนวนมากทำให้การแข่งขันนัดแรกมีผู้ใช้บริการจำนวนมากไม่สามารถดูได้ โดยหลายรายถึงขั้นไปตั้งกระทู้ในพันทิปและยังได้เป็นกระทู้ยอดนิยมอีกด้วย ทำให้ค่อนข้างเสียความน่าเชื่อถือในการให้บริการในระบบ
2. การที่ผู้บริโภคจะฟุตบอลพรีเมียร์ลีกผ่านสมาร์ทโฟนได้นั้น ต้องใช้เครือข่ายของเอไอเอสเท่านั้น ทำให้ลูกค้ามีเพียงลูกค้าเดิมของเอไอเอสเท่านั้น ถ้ามองในอีกแง่มุมแอพพลิเคชั่นนี้อาจจะทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มหันมาใช้เครือข่ายของเอไอเอส แต่ถ้าเอไอเอสไม่สามารถแก้ปัญหาความไม่เสถียรของสัญญาณ3Gอาจจะทำให้ไม่ได้กลุ่มลูกค้าใหม่เพิ่มเข้ามาและอาจจะเสียกลุ่มลูกค้าเดิมไป

โอกาส (Opportunity)

1. เป็นธุรกิจที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคจำนวนมาก ในช่วงที่เริ่มเปิดตัว โดยเฉพาะเมื่อเริ่การแข่งขันนัดแรกของฤดูกาลก็มีผู้สนใจกว่าสองแสนคน
2. เอไอเอสได้สิทธิ์ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกผ่านสัญญา 3G มีโอกาสผูกขาดได้ถึง 3 ปี ซึ่งถ้าสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้และทุกอย่างลงตัวจะทำให้เปรียบในการผูกขาดและสร้างกำไรได้อย่างมาก
3. แนวโน้มของการใช้บริการแอพพลิเคชั่น AIS Mobile Barclays Premier League มีโอกาสในการเติบโตสูง

อุปสรรค (Threat)

1. เมื่อแอพพลิเคชั่น AIS Mobile Barclays Premier League ไม่สามารถถ่ายทอดสดแมตซ์แรกของการแข่งขันได้ ตามที่โฆษณาไว้ตั้งแต่แรกได้ ทำให้ความน่าเชื่อถือลดลงและลูกค้ารายใหม่ที่เข้ามาก็มีความลังเลในการใช้บริการ ทางเอไอเอสต้องพยายามที่จะดึงความน่าเชื่อถือจากผู้บริโภคกลับมา
2. ความไม่พร้อมของการเตรียมการในช่วงแรก ทำให้ลูกค้าใหม่ที่ต้องการสมัครบริการไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการปิดรับสมัครเพื่อแก้ไขระบบ อาจจะให้ลูกค้าบางส่วนไม่พอใจและเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อแอพพลิเคชั่นและอาจจะไม่อยากใช้ก็เป็นได้
3. กระแสการวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะสังคมออนไลน์อย่างพันทิพย์อาจทำให้ความน่าเชื่อถือลดลงไม่เฉพาะแค่แอพพลิเคชั่น AIS Mobile Barclays Premier League แต่อาจจะรวมถึงแบรนด์ของเอไอเอสด้วย

วิเคราะห์

แอพพลิเคชั่น AIS Mobile Barclays Premier League ด้วยตัวcontent มันขายได้ด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว แต่ทางAIS เองคงคาดไม่ถึงกับปริมาณการตอบรับของผู้ใช้ว่าจะดีเกินคาดจึงทำให้ไม่ได้มีการเตรียมการสำหรับผู้ใช้ในปริมาณมาก จึงทำให้ระบบมีปัญหา ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถรับชมการแข่งขันในนัดแรกของการเปิดฤดูกาลได้ ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจขยายไปสู่สังคมออนไลน์ ทางAISก็ได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการคืนเงินให้ แต่ด้วยตัวcontent ที่มันขายได้ด้วยตัวมันเอง ก็คงต้องรอดูว่าทางAIS จะสามารถแก้ไขระบบให้มีความพร้อมและมีความเสถียรได้ดีแค่ไหน ก็คงต้องรอดูต่อไป ในระยะยาวถ้ามีระบบที่ดีแล้วละก็ แอพพลิเคชั่น AIS Mobile Barclays Premier League เป็นแอพพลิเคชั่นมีความน่าสนใจและมีโอกาสในการเติบโต


Refference

http://www.thairath.co.th/content/tech/363458
http://www.thaipost.net/sunday/010913/78643

จัดทำโดย : ปัทพงค์ ฤทธิ์บุญญากร ID:5510211063

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License