070

App: 10 อันดับ App บนมือถือที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก!

ในยุคสมัยนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโทรศัพท์มือสมาร์ทโฟนนั้นได้กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยการดำรงชีวิตของหลายๆคนไปแล้ว เมื่อพูดถึงโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนแล้วแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เสริมให้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนนั้นสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นทางเวปไซต์ Mashableจึงได้ร่วมมือสถาบันวิจัย Statistaทำการสำรวจหาแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟนและโทรศัพท์มือถือที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกในช่วงไตรมาสที่ 2ที่ผ่านมาโดยไม่จำกัดแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น iOS,Android,Windows Phone 8 รวมถึงระบบปฏิบัติการอื่นๆด้วย โดยอันดับเป็นดังนี้

2013_08_05_top_10_apps1.jpg

แหล่งที่มาภาพ : http://mashable.com/2013/08/05/most-used-smartphone-apps/

1. Google Maps แอปพลิเคชั่นที่สามารถนำคุณไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องกลัวหลง พร้อมทั้งยังมีฟีเจอร์มากมาย สามารถบอกเส้นทางการเดินทางด้วยเท้า รถโดยสารสาธารณะ หรือแม้กระทั่งการเดินทางด้วยรถส่วนตัวก็ตาม แถมยังสามารถบอกถึงสภาพการจราจรในขณะนั้นได้ นอกจากบอกเส้นทางแล้วยังบอกและแนะนำที่ตั้งร้านอาหาร โรงแรมได้อีกด้วย
Android
iOS

2. Facebook แอปพลิเคชั่นSocial Networkชื่อดังอย่างFacebookนี้จะช่วยให้คุณไม่พลาดข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นFacebook ซึ่งไม่น่าแปลกใจนักที่แอปพลิเคชั่นนี้จะมีผู้ใช้มากเป็นอันดับ2 เนื่องจากตอนนี้Facebookมียอดผู้ใช้เกินพันล้านคนแล้ว
Windows Phone
Android
iOS

3. YouTube จากเวปไซต์วิดิโอยอดฮิตสู่แอปพลิเคชั่น ไม่ว่าจะดูคลิป ฟังเพลง หรือแม้แต่จะแชร์วิดิโอความเคลื่อนไหวก็สามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชั่นนี้
Windows Phone
Android
iOS

4. Google+ แอปพลิเคชั่นSocial Network จากGoogle ที่มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจ เช่น Hangoutที่ช่วยให้คุณมาสามารถใช้วิดิโอแชทเป็นกลุ่มได้ รวมถึงInstant Uploadที่สามารถอัพโหลดรูปถ่ายหรือวิดิโอที่เราถ่ายไว้ได้โดยอัตโนมัติ
Windows Phone
Android
iOS

5. Weixin/WeChat แอปพลิเคชชั่นแชทครบวงจรสัญชาติจีนที่เพิ่งทำสถิติมียอดผู้ใช้เกิน200ล้านคนอย่างWechatมีจุดเด่นคือEmoticonที่เคลื่อนไหวได้โดยจะโหลดเพิ่มฟรีหรือทำเพิ่มขึ้นเองก็ได้
Windows Phone
Android
iOS

6. Twitter แอปพลิเคชั่นSocial Networkยอดฮิตที่มีหน้าตาเรียบง่าย ช่วยให้คุณสามารถแชร์ว่าตอนนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่ผ่านตัวหนังสือไม่เกิน140ตัวอักษร พิเศษกว่านั้นคือคุณสามารถติดตามความเคลื่อนไหวในโลกสังคมออนไลน์ผ่านแฮชแท็ก(#)ได้ว่าตอนนี้เค้ากำลังคุยเรื่องอะไรกันอยู่
Windows Phone
Android
iOS

7. Skype โปรแกรมที่หลายคนคุ้นเคยกันดีในคอมพิวเตอร์ เมื่อกลายเป็นแอปพลิเคชั่นบนมือถือก็ได้รับความนิยมไปไม่น้อยเลยทีเดียว แอปพลิเคชั่นนี้ช่วยให้คุณติดต่อสื่อการกันผ่านอินเตอร์เน็ตด้วยข้อความพร้อมเสียง หรือVideo Conferenceเพื่อคุยกันตัวต่อตัวหรือจะประชุมสายพร้อมกันหลายๆคนก็ยังได้ ที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่ายอีกต่างหาก
Windows Phone
Android
iOS

8. Facebook Messenger แอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้คุณสามารถแชทกับเพื่อนในFacebookได้อย่างจุใจ ใช้งานง่าย แถมมีEmoticonให้ใช้ฟรีอีกด้วย
Andriod
iOS

9. Whatsapp แอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้คุณส่งข้อความได้แบบไม่จำกัด แถมยังส่งรูปภาพ เสียง รวมถึงคลิปวิดิโอได้อย่างรวดเร็ว
Windows Phone
Andriod
iOS

10. Instagram แอปพลิเคชั่นถ่ายภาพยอดฮิตอย่างInstagramนี้จะช่วยให้คุณถ่ายภาพ ตกแต่ง พร้อมแชร์บนโลกออนไลน์ แอปพลิเคชั่นนี้เป็นที่นิยมในหมู่ศิลปิน ดารา นักร้อง และคนดังทั่วโลก
Android
iOS

บทวิเคราะห์

จากการจัดอันดับนี้ จะเห็นว่าส่วนใหญ่ที่ติดอันดับนั้นคือแอปพลิเคชั่นSocial Networkและแอปฟลิเคชั่นแชท โดยเป็นแอปพลิเคชั่นแชทถึง4อันดับด้วยกัน แสดงให้เห็นว่าแอปพลิเคชั่นแชทและแอปพลิเคชั่นSocial Networkนี้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก แต่ที่น่าสังเกตคือแอปพลิเคชั่นแชทยอดฮิตในไทยอย่าง Lineกลับไม่ขึ้นมาติดอันดับTop10นี้ รวมถึงแอปพลิเคชั่นFacebookนั้นสามารถใช้ได้ทั้งiOS,Android และWindows Phoneแต่Facebook Messengerนั้นกลับไม่มีในWindows Phone

นอกจากผลสำรวจจากMashableแล้ว ทางเวปไซต์Appannieก็ได้ทำการสำรวจแอปพลิเคชั่นที่ถูกดาวโหลดมากที่สุดในเดือนกรกฏาคมจากทั้งระบบIOSและAndriodด้วยเช่นกัน โดยจะสังเกตุได้ว่าแอปพลิเคชั่นที่ติดอันดับการโหลดในAndroidนั้นส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นแอปพลิเคชั่นแชทและSocial Networkทั้งสิ้น มีเพียงMx Playerเท่านั้นที่ไม่ใช่แอปพลิเคชั่นด้วยนี้ ในขณะที่ฝั่งIOSนั้นการดาวโหลดจะมีความหลายหลากกว่า

b4001.jpgxn003.jpg

โดยเมื่อดูอันดับการดาวโหลดแล้ว แสดงให้เห็นว่าตลาดการแข่งขันแอปพลิเคชั่นแชทของฝั่งAndroidค่อนข้างสูงมากทีเดียว และเมื่อดูอันดับการทำรายได้ของแอปพลิเคชั่นในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าแอปพลิเคชั่นแชทนั้นติดอันดับการทำรายได้ของทั้งฝั่งIOS และAndroidเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผู้ผลิตแอปพลิเคชั่นแชทเหล่านี้ถึงได้แข่งขันกันสูงขนาดนี้

b5002.jpgce004.jpg

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าแอปพลิเคชั่นแชทเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร ทำให้เราสามารถติดต่อคนที่อยู่ห่างไกล ทำให้ช่วยย่อระยะห่างของคนที่อยู่ไกลได้แต่แอปพลิเคชั่นแชทเหล่านี้ก็สามารถเพิ่มระยะห่างให้กับคนที่อยู่ใกล้ได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าแอปพลิเคชั่นแชทเหล่านี้จะมีประโยชน์แค่ไหน แต่ผู้ใช้ก็ไม่ควรเสพติดมากเกินพอดี ควรใส่ใจคนที่อยู่รอบข้างด้วยเช่นกัน เหมือนโฆษณาของค่ายโทรศัพท์มือถือรายนึงที่ทำไว้เมื่อ3ปีที่แล้ว”ใช้มือถือแต่พอดี ปิดเพื่อเปิดรับคนรอบข้าง”

แหล่งอ้างอิง
http://www.techxcite.com/topic/13823.html
http://mashable.com/2013/08/05/most-used-smartphone-apps/
http://www.blognone.com/node/48100
http://blog.appannie.com/app-annie-index-apps-july-2013/
http://www.youtube.com/watch?v=9U09EKlZURw

น.ส. สัญชนัท เหล่าวีรวัฒน์ R70 5510211070

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License