“ฟรีบี้” สื่อโฆษณาบนมือถือรูปแบบใหม่

การสื่อสาร โฆษณา และประชาสัมพันธ์ ถือว่ามีความสำคัญต่อธุรกิจในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก แม้ว่าช่องทางการสื่อสาร การโฆษณาจะมีให้เลือกใช้กันได้อย่างแพร่หลายมากขึ้น แต่กระนั้นก็ยังมีสื่อบางสื่อที่หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญไป "เอคโค่ 360 จำกัด" ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาระบบการตลาดและประชาสัมพันธ์ได้ทำการเปิดตัวสื่อโฆษณารูปแบบใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า "ฟรีบี้ (Freebie)" ซึ่งบริษัท เอคโค่ 360 ได้กล่าวไว้ว่า “ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือ คือแพลตฟอร์มการสื่อสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ถ้ามาดูกันจริงๆ แล้วจะพบว่าสื่อโฆษณาทางมือถือกลับไม่ได้มีการเติบโตมากเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่เป็นสื่อที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่าสื่ออื่นๆ มาก เราได้มองเห็นโอกาสนี้จึงได้ทำการพัฒนา ฟรีบี้ ขึ้น โดยตัวผลิตภัณฑ์มีความโดดเด่นในการเป็นสื่อโฆษณาทางมือถือที่มีรูปแบบไม่เหมือนใคร จะเป็นโฆษณาทางมือถือที่ทันสมัยที่สุด”และเนื่องจากการทำวิจัยและสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้มือถือ พบว่าผู้บริโภคยินดีรับฟังข้อมูลที่อยู่ในความสนใจของแต่ละคน และพร้อมจะฟังโฆษณาหากได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากการใช้เวลาฟังในแต่ละครั้ง จึงคาดว่าสื่อโฆษณาเสียงทางโทรศัพท์มือถือในครั้งนี้ จะเป็นการปฏิวัติโฆษณาในรูปแบบเดิมๆ พร้อมกันนี้ยังเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคและนักธุรกิจอีกทางเลือกหนึ่งด้วย

ฟรีบี้ (Freebie) เป็นสื่อโฆษณาทางมือถือรูปแบบใหม่ ซึ่งสามารถเป็นทั้งดิจิตอล มีเดีย หรือ Below the line โดยกลุ่มลูกค้าของสื่อดังกล่าว จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ
1.ลูกค้าที่เป็นนักโฆษณาและแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า อาหารและเครื่องดื่ม เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การเงินการธนาคาร เป็นต้น ซึ่งแบรนด์เหล่านี้จะสามารถใช้ฟรีบี้เพื่อตอบโจทย์ทางการตลาดได้อย่างครบถ้วน เพราะการสื่อสารทางเสียงให้กับผู้บริโภคนี้ จะเป็นไปในลักษณะที่ผู้บริโภคยินยอมที่จะรับฟังข้อมูลเอง
2.ลูกค้าที่เป็นกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป สำหรับกลุ่มนี้ ฟรีบี้จะบริการเสริมที่ไม่เพียงแต่จะให้สิทธิในการโทรฟรี แต่ยังนำเสนอข่าวสารข้อมูลจากแบรนด์และสิ่งที่ผู้บริโภคสนใจก่อนสื่ออื่นๆ

สิ่งที่ ฟรีบี้ ได้สร้างความแตกต่างจากสื่อโฆษณาในรูปแบบอื่นๆ นั่นคือ การใช้กลยุทธ์ Targeted Marketing หรือการตลาดที่เข้าถึงผู้บริโภคแบบตรงกลุ่มเป้าหมาย โดยผู้บริโภคที่สมัครเป็นสมาชิกฟรีบี้ ยินยอมที่จะรับฟังข้อมูลโฆษณาเอง (Permission-based Marketing) แตกต่างจากการนำเสนอของการโฆษณาทางมือถือที่ผ่านมา อาจเป็นการส่งข้อมูลที่ผู้บริโภคไม่ต้องการ
การบริการสื่อโฆษณาของฟรีบี้ใช้ได้กับมือถือทุกประเภทผ่านบริการเสียง โดยไม่ต้องมี data package และยังสามารถรับบริการได้เมื่อค่าโทรหมด จึงมีฐานลูกค้าจำนวนมาก ดังนั้นประโยชน์ที่แบรนด์จะได้รับคือการสื่อสารกับผู้บริโภคได้ตรงกลุ่มมากขึ้น จากความสามารถในการสื่อสาร"สองทาง" อีกยังสามารถวัดผล (ROI) ได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากเป็นการสื่อสารเฉพาะบุคคล โดยซอฟต์แวร์สามารถเลือกส่งข้อมูลโฆษณาตามโปรไฟล์ของผู้บริโภค และกำหนดจำนวนครั้งการเข้าถึงได้อย่างชัดเจน อีกทั้งเป็นช่องทางการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่มีความรวดเร็วและคล่องตัวสูง

flickr:9698820197

การสมัครเป็นสมาชิก “ฟรีบี้” เริ่มต้นจากการกรอกข้อมูลพื้นฐานทั่วไป และความสนใจส่วนบุคคลในด้านต่างๆ จากนั้นเมื่อต้องการใช้งานโทรออก ให้กดเลข *115 ตามด้วยเลขหมายปลายทางที่จะโทรออก โดยสมาชิกจะได้ยินเสียง "สื่อโฆษณาหรือข้อมูล" ที่ตรงกับความสนใจประมาณ 15 วินาที เมื่อฟังข้อความเสียงจบ สายก็จะถูกต่อตรงไปที่หมายเลขปลายทางเพื่อการสนทนาปกติ โดยกำหนดเวลา 2 นาที วันละ 3 ครั้ง รวมจำนวนโทรฯ ฟรี 180 นาทีต่อเดือน (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข) ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจสูงสุด

เบื้องต้นร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ "เอไอเอส" ที่มีผู้ใช้บริการกว่า 36 ล้านเลขหมาย ก่อนขยายไปยังค่ายอื่น คาดว่ามีผู้เข้ามาใช้บริการราว 5 แสนรายในสิ้นปีนี้ และ 1.5 ล้านคน ในปีหน้า ซึ่งปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆ สนใจใช้บริการแล้ว 8-10 รายในทุกประเภทสินค้าและบริการ อาทิ เช่น การเงินการธนาคาร ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม และสายการบิน เป็นต้น ในปีหน้าเตรียมพัฒนาบริการใหม่ๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น สมาร์ทโฟน จูงใจสมาชิกด้วยสิทธิประโยชน์ค่าบริการดาต้าแทนค่าโทรจากบริการแรกที่เปิดตัวในเดือนกันยายนนี้

flickr:9698824017

คนส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่กับโทรศัพท์มือถือในแต่ละวันค่อนข้างสูง การเข้าถึงข่าวสาร สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ ล้วนมาจากอินเตอร์เน็ต หรือสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ การมีสื่อโฆษณาทางมือถือรูปแบบใหม่หรือที่เรียกว่า “ฟรีบี้” นี้ น่าจะทำให้ผู้บริโภคได้รับความสะดวก รวดเร็ว ต่อการรับรู้ข่าวสารที่ผู้บริโภคสนใจมากยิ่งขึ้น เป็นการเพิ่มทางเลือก หรือรูปแบบการประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้กับผู้บริโภคได้ชัดเจน ตรงความต้องการกับกลุ่มเป้าหมาย เพราะรูปแบบการสื่อสารที่มีความโดดเด่นและแตกต่างจากสื่ออื่นๆเนื่องจากเป็นการให้ผู้บริโภคยินยอมที่จะรับฟังข้อมูลเอง ซึ่งทำให้เกิดประสิทธิภาพในการสื่อสารมากกว่าสื่อชนิดอื่นที่มีอยู่ และจะนำมาซึ่งความใกล้ชิดระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคมากขึ้น รวมไปถึงการมีบริการเสริมที่ให้สิทธิ์ในการโทรฟรี ทำให้สื่อ ฟรีบี้ เป็นที่น่าจับตามองและต้องคอยติดตามดูกันต่อไปว่า สื่อการโฆษณาในรูปแบบใหม่นี้จะได้รับผลตอบรับจากผู้ใช้งานเป็นอย่างไร

เนื่องจากรูปแบบของสื่อโฆษณามีลักษณะที่แตกต่างจากรูปแบบที่เคยมี จึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการขยายช่องทางการสื่อสาร ทำให้ผู้บริโภคที่ต้องการรับรู้ข่าวสารมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น เป็นการปฏิวัติวงการสื่อโฆษณาผ่านโทรศัพท์มือถือจากรูปแบบเดิมๆ สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ตรงเป้าหมาย ทั้งกลุ่มนักธุรกิจและกลุ่มผู้บริโภคทั่วๆไป เนื่องจากผู้บริโภคที่เลือกใช้บริการ ฟรีบี้ มีความต้องการและเต็มใจที่จะรับฟังข้อมูลข่าวสาร ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกประเภทของข้อมูลที่ต้องการรับทราบได้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรับรู้ข่าวสาร โฆษณา ของผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือ ที่ให้ข้อมูลได้สะดวก รวดเร็ว และตรงใจกับผู้ใช้บริการในแต่ละราย

-การเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค เบื้องต้นยังสามารถให้บริการกับกลุ่มลูกค้าที่ใช้เครือข่ายของ เอไอเอส เท่านั้น แม้ว่าจำนวนผู้ใช้งานเครือข่าย เอไอเอส มีจำนวนผู้ใช้ที่สูงกว่า 36 ล้านเลขหมายก็ตาม แต่ก็ยังมีผู้ใช้อีกเป็นจำนวนมาก ที่ใช้บริการเครือข่ายอื่นๆ

-การรับรู้ข่าวสารผ่านทางโทรศัพท์ ถ้ามองในมุมของผู้ใช้บริการทั่วๆไป อาจจะดูว่าไม่ค่อยสะดวกในการใช้บริการของ ฟรีบี้ เพราะเมื่อเราต้องการโทรออกเพื่อสนทนากับใครก็ตาม ส่วนใหญ่ก็มักต้องการความเร่งด่วน รวดเร็วในการติดต่อ อีกทั้งผู้ใช้งานจะบันทึกเบอร์โทรศัพท์และรายชื่อไว้ในโทรศัพท์อยู่แล้ว ถ้าต้องมากดเลขหมายเหมือนกับการเติมเงินโทรศัพท์ มองว่าไม่สะดวก เป็นการเสียเวลา และแทบไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับฟังข้อมูลหรือโฆษณาในขณะที่ต้องการโทรเพื่อสนทนา

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือคือแพลตฟอร์มการสื่อสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่สื่อโฆษณาทางมือถือกลับไม่ได้มีการเติบโตมากเท่าที่ควร ทั้งที่เป็นสื่อที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่าสื่ออื่นๆ บริษัท เอคโค่ 360 ได้เล็งเห็นถึงจุดนี้ และนำมาพัฒนาสื่อโฆษณาผ่านทางโทรศัพท์ อย่าง “ฟรีบี้” จึงถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับบริษัทและวงการสื่อโฆษณา เพราะการเป็นผู้เริ่มต้นพัฒนา จะสามารถขยายช่องทาง และเพิ่มการบริการต่างๆผ่านทางโทรศัพท์ให้กับลูกค้าได้มากขึ้น ถือเป็นโอกาสที่บริษัท เอคโค่ 360 จะพัฒนาสื่อให้มีความโดดเด่นและตรงกับความต้องการของลูกค้าได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย

รูปแบบของสื่อในการประชาสัมพันธ์ข้อมูล ข่าวสาร มีช่องทางที่หลากหลายในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า แม้ว่าปัจจุบันลูกค้าจะใช้งานโทรศัพท์มือถือมากขึ้น แต่การรับรู้ข่าวสาร มักจะมาจากการใช้สื่ออินเตอร์เน็ต ผ่านทาง Ipad,Tablet มากกว่า เพราะเป็นสื่อที่สามารถเข้าถึงได้ทั้งภาพและเสียง รวมทั้งบริษัทที่พัฒนาสื่อโฆษณาทางธุรกิจมีเป็นจำนวนมากขึ้น การแข่งขันในวงการสื่อโฆษณาย่อมสูงขึ้นเช่นกัน บริษัทที่เห็นถึงโอกาสทางธุรกิจก็ย่อมจะเข้ามาแข่งขันและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้มากกว่า

เดลินิวส์: ไอที วันอังคารที่ 20 สิงหาคม 2556
http://www.dailynews.co.th/technology/227503


-เอคโค่ 360 ส่ง “ฟรีบี้” รุกตลาดสื่อโฆษณาทางมือถือรูปแบบใหม่ลงตลาด :http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000104028
-สื่อโฆษณาบนมือถือรูปแบบใหม่ ฟรีบี้เสิร์ฟลูกค้าเอไอเอส30ล้านคน:http://www.dailynews.co.th/technology/228508
-คอลัมน์: คุยนอกกรอบ: นวณัฐ หล่อกิติยะกุล ส่ง Freebie เจาะตลาดโฆษณาแนวใหม่:http://www.ryt9.com/s/tpd/1720846
-เว็บไซต์ Freebie:http://www.freebie.co.th/
-Freebie สิ่งดีๆ มีทุกวัน:http://www.youtube.com/watch?v=eByAdcvetus


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License