077

“Microsoft เล็งซื้อกิจการ BlackBerry”

flickr:9709836914

สรุปข่าว (Summary)

หลังจากที่ Microsoft ได้ประกาศซื้อ Nokia เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับบริษัทโดยเฉพาะการพัฒนาสมาร์ทโฟนแล้ว ซึ่งอาจไม่ใช่การทุ่มซื้อกิจการเป็นรายสุดท้ายเพราะขณะนี้ทาง Microsoft ก็กำลังจับตามองกิจการของ BlackBerry เช่นกัน เนื่องมาจาก BlackBerry กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก ธุรกิจอยู่ในสภาวะถดถอยลงแม้จะพยายามผลักดันสมาร์ทโฟนของตนอย่าง BlaxkBerry Z10 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากการโถมตีตลาดของ iphone และสมาร์ทโฟน Android ทางบริษัทจึงได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อหาแนวทางและกลยุทธ์รูปแบบใหม่ๆเพื่อมาใช้ในอนาคตรวมถึงการพิจารณาขายบริษัทด้วย และด้วยเหตุนี้ Microsoft เห็นว่า BlackBerry ค่อนข้างมีความเชี่ยวชาญทางด้านโซลูลั่นสำหรับสนับสนุนและพัฒนาองค์กรและผู้บริโภค ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับที่ทาง Microsoft กำลังต้องการก้าวเข้าสู่การพัฒนาอุปกรณ์ตลอดจนต้องการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริการด้านต่างๆด้วย ดังนั้น BlackBerry อาจจะเป็นการตอบโจทย์ด้านบริการของ Microsoft ก็เป็นได้เพราะการแข่งขันกับเจ้าตลาดอย่าง Apple และ Sumsung เพียงแค่การซื้อกิจการของ Nokia อาจจะไม่เพียงพอต่อการเพิ่มความแข็งแกร่งและแปลกใหม่

วิเคราะห์

นี่อาจจะเป็นปรากฏการณ์ที่แปลกใหม่ ที่สามใบเถาอย่าง Microsoft Nokia และ Blackberry จะกลายเป็นทองแผ่นเดียวกัน ซึ่งถ้า Microsoft ตกลงซื้อ Blackberry จริงทางด้านผู้นำสมาร์ทโฟนอย่าง Apple กับ Samsung ก็คงจะเริ่มระแวงว่าจะมีคู่แข่งรายใหญ่เพิ่มขึ้นอีก แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงก็คงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้มากขึ้นเนื่องจากคงจะมีการพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆที่มีสเปคที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วแน่นอน

จุดแข็ง (Strength)
Microsoft เป็น Software ที่มีราคาถูกจึงทำให้มีจำนวนผู้ใช้ที่มากมีฐานลูกค้าที่กว้างและที่สำคัญคือโปรแกรมเมอร์ส่วนใหญ่มักจะเขียนโปรแกรมให้สอดคล้องกับระบบของ Microsoft และจากการที่ทาง Microsoft ได้ซื้อ Nokia ไปแล้วนั้นยังได้มีการเล็งที่จะซื้อ Blackberry เพิ่มเติมด้วยซึ่งจะเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้มากยิ่งขึ้น โดยทางด้านของ Blackberry เองก็เป็นแบรนด์ชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านโซลูชั่นสำหรับการสนับสนุนและพัฒนาองค์กรและผู้บริโภคค่อนข้างสูงเพราะที่ผ่านๆมาตัว Microsoft มักมีปัญหาในเรื่องของลูกค้าและบริการหลังการขายมาโดยตลอดดังนั้น Blackberry จึงอาจเป็นจิ๊กซอว์สู่ความสำเร็จอีกตัวหนึ่งที่ Microsoft กำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้

จุดอ่อน (Weakness)
ในการเล็งที่จะซื้อ Blackberry มาเพื่อช่วยส่งเสริมให้การพัฒนาอุปกรณ์ที่ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Microsoft ในอนาคตอันใกล้นี้ให้มีความแข็งแกร่งและมีความแปลกใหม่ยิ่งขึ้นนั้นต้องตระหนักอยู่เสมอในเรื่องของการออกแบบเพื่อการใช้งานที่ง่าย และไม่ซับซ้อน ผู้ใช้สามารถที่จะเข้าใจและปรับตัวกับการใช้งานได้อย่างไม่ยากนัก เพราะจะเห็นได้จาก Blackberry z10 ที่ออกแบบมาโดยที่ Battery สามารถใช้งานได้แค่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ และจอด้านหน้าของเครื่องก็ไม่มีปุ่มใดๆเลย การสั่งงานต้องใช้การเลื่อนจอเพื่อเข้าออกจากแต่ละ App ทำให้ผู้ใช้ต้องใช้ความคุ้นเคยและการปรับตัวมากซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ Blackberry ไม่ประสบความสำเร็จ

โอกาส (Oppotunity)
Microsoft มองเห็นโอกาสในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับการพัฒนาสมาร์ทโฟนในระบบ Window Phone ที่นอกเหนือจากการเข้าซื้อกิจการของ Nokia แต่ยังมองขยายไปยัง Blackberry ซึ่งอาจจะทำให้สามารถเข้าถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้าต่างๆได้มากและตรงความต้องการมากยิ่งขึ้น เพราะในปัจจุบันโทรศัพท์สมาร์ทโฟนถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนจำนวนไม่น้อยซึ่งถ้าสามารถออกแบบและพัฒนาสเปคต่างๆให้เหมาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เข้าสู่ยุคเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใช้ชีวิตอยู่กับการเชื่อมโยง แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารต่างๆ แสดงออกกับเพื่อนและครอบครัว ก็จะสามารถดึงดูดความสนใจจากกลุ่มลูกค้าต่างๆได้ง่ายขึ้น

อุปสรรค (Threat)
มีโรงงานและบริษัทใช้ Software เถื่อนละเมิด Software ลิขสิทธิ์แล้วยังจะเป็นอุปสรรคต่อการลงทุนในด้านอุตสาหกรรมไอทีซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภาพรวมของ Microsoft ซึ่งอาจทำให้ภาพรวมของบริษัทดูไม่ดีและอาจส่งผลไปถึงภาพลักษณ์และทัศนคติต่อผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ๆที่ทางบริษัทจะนำเสนอด้วย นอกจากนั้นยังมีคู่แข่งรายใหญ่ที่สำคัญอีกสองรายคือ Apple และ Samsung ซึ่งพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มีสเปคที่สูงขึ้นออกมาอย่างต่อเนื่องและกลุ่มฐานลูกค้าของทั้งสองรายนี้ก็เป็นกลุ่มลูกค้าที่กว้างมากพอสมควร โดยที่กลุ่มลูกค้าเดิมของทั้งสองรายนี้ก็จะมีความรู้สึกในเรื่องของ Brand Royalty อยู่ด้วย เพราะฉะนั้นการที่จะทำให้ลูกค้ากลุ่มเดิมๆนั้นเปลี่ยนมาใช้ยี่ห้ออื่นๆก็อาจจะเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายอยู่พอสมควร

ที่มา http://www.arip.co.th/news.php?id=417195 (วันที่ 4 กันยายน 2556)

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License