078

ภัทรวดี บุตรเมืองปัก 5510211078

จากข่าว
flickr:9709777584

Google ได้เปิดสิทธิบัตร 79 รายการที่เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ และระบบกลุ่มเมฆ ให้นักพัฒนาใช้งานสำหรับโครงการโอเพ่นซอร์สได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายสิทธิบัตรข้างต้นเกี่ยวกับซอฟต์แวร์เพื่อบริหารจัดการศูนย์ข้อมูล, และอุปกรณ์สื่อกลางต่างๆ ตลอดจนระบบกระจายการจัดเก็บข้อมูล, ระบบจัดการฐานข้อมูล รวมทั้งการตรวจสอบระบบและการแจ้งเตือน โดยบางส่วนเป็นสิทธิบัตรที่ Google ซื้อมาจาก IBM และ CA Technologies ซึ่งมีสิทธิบัตรที่ยื่นจดในสหรัฐอเมริกา, ยุโรป และเอเชีย
ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี พ.ศ.2556 Google เคยออกมาประกาศให้ใช้งานสิทธิบัตร 10 รายการที่เกี่ยวกับ MapReduce สำหรับโครงการโอเพ่นซอร์สโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเช่นเดียวกัน ซึ่งจนถึงตอนนี้สิทธิบัตรที่ Google เปิดให้ใช้งานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายนี้เกี่ยวข้องกับการจัดการระบบในเบื้องหลังเป็นส่วนใหญ่ ซึ่ง Google เองได้เผยว่าในอนาคตยังมีแผนที่จะเปิดสิทธิบัตรส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ให้นักพัฒนาได้ใช้งานกันแพร่หลายมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

เพิ่มเติม

ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส คืออะไร?
ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส (Open Source Software – OSS) คือซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ที่มีไลเซนส์แบบโอเพนซอร์ส ซึ่งมีลักษณะต่างจากไลเซนส์ของซอฟต์แวร์ทั่วไป คือผู้พัฒนาเจ้าของซอฟต์แวร์จะอนุญาตให้ผู้ใช้ติดตั้งและใช้งานได้อย่างไม่จำกัดทั้งจำนวน และรูปแบบการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานส่วนตัว ในเชิงการค้า หรือในองค์กร นอกจากนี้ยังอนุญาตและสนับสนุนให้เรียนรู้ทำความเข้าใจการทำงานของซอฟต์แวร์ โดยการเผยแพร่ต้นฉบับ (source code) ของซอฟต์แวร์ออกมา และอนุญาตให้แก้ไขดัดแปลงให้ตรงความต้องการได้

flickr:9705743229

ระบบกลุ่มเมฆ

flickr:9708871962

Cloud Storage หรือเรียกง่ายๆ ก็คือการบริการเก็บข้อมูลโดยใช้อินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะตอนนี้กำลังได้รับความนิยมจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอย่างสูง แต่ละค่ายก็มีการแข่งขันกันสูงมาก ซึ่งล่าสุดเจ้าแห่ง Search Engine อย่าง Googleที่ก้าวเข้ามาร่วมการแข่งขันนี้ด้วย โดยมีการเปรียบเทียบคุณสมบัติของบริการพื้นที่เก็บข้อมูลของผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ 4 ราย คือ
• SkyDrive ของไมโครซอฟท์
• iCloud ของแอปเปิล
• Google Drive ของกูเกิล?
• Dropbox ของดรอปบ็อกซ์

1. SkyDrive
flickr:9708871850
SkyDrive เจ้าของคือ Microsoft ผู้เป็นยักษ์ใหญ่ของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ SkyDrive ใหม่นั้นได้มีการปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังออก SkyDrive App ซึ่งทำให้ใช้งาน SkyDrive ได้สะดวกรวดเร็วและง่ายขึ้น โดยให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรี 7 GB (สูงสุด 25 GB สำหรับผู้ใช้เก่า) ซึ่งถึอว่าสูงที่สุดในผู้ให้บริการทั้งหมดใน 4 ราย การเข้าถึงข้อมูลสามารถเข้าถึงได้ทางเว็บและ SkyDrive App จากคอมพิวเตอร์ที่ใช้โอเอสเป็น Windows และ MAC OS X อุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ต ไอแพด ไอแพด ไอโฟน และสมาร์ทโฟนระบบ Windows Phone และ Android ทั้งนี้ยังสามารถแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์แบบ Share with anyone ได้ และยังใช้ร่วมกับบริการ Office Web App ทำให้สามารถสร้างและแก้ไขเอกสาร Microsoft Word, Microsoft PowerPoint และ Microsoft Excel ได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office ได้อีกด้วย แต่ผู้ที่ใช้จำเป็นจะต้องใช้ระบบที่สูงกว่า Window XP
2. Apple iCloud
flickr:9705635231

Apple iCloud เป็นบริการของผู้ที่เป็นสาวกของ Apple โดยแท้ ให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรี 5 GB สามารถเข้าถึงได้ทาง ไอแพด ไอโฟน และการใช้งานต้องมี Apple ID และอนุญาตให้เก็บไฟล์ฟรีได้เฉพาะไฟล์บางประเภทเท่านั้น อย่างเช่น รูปภาพ ในกรณีต้องการเก็บไฟล์เอกสาร iWork ในระบบ iCloud ผู้ใช้ต้องเสียเงินซื้อ iWork App และไม่มีฟีเจอร์แชร์ไฟล์และโฟลเดอร์แบบ Share with anyone ซึ่งเนื่องด้วย iWork เองก็ไม่ได้มากับเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงราคาที่ค่อนข้างแพงจึงอาจทำให้จุดนี้ผู้ใช้บริการนั้นหันไปใช้บริการในระบบที่ง่ายกว่าหรือระบบที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มก็เป็นไปได้

3. Google Drive
flickr:9705635257

บริการของ Google ใช้ชื่อว่า Google Drive ให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรี 5 GB สามารถเข้าถึงได้ทางเว็บและโปรแกรมของ Google Drive ซึ่งมีบริการทั้งเวอร์ชันสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบ Windows และ MAC OS X อุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ต Android สามารถแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์แบบ Share with anyone? แต่ถ้าต้องการจะบริการเก็บและแบ่งปันรูปภาพจะต้องใช้บริการ Google+ และ Picasa ซึ่งให้บริการแยกต่างหากออกไป

4. DropBox
flickr:9708871914

ให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรี 2 GB และให้พื้นที่เพิ่ม 500MB ฟรีเมื่อผู้ใช้ทำการอัปโหลดรูปหรือวิดีโอ 500MB ด้วยฟังก์ชัน Automatic Uploading ด้วยโปรแกรมแกรม Dropbox โดยจะเพิ่มพื้นที่ฟรีสูงสุด การเข้าใช้งานแล้ว 3GB ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ได้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรีสูงสุด 5GB โดย Dropbox สามารถเข้าถึงได้ทางเว็บและโปรแกรม Dropbox จากเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบ Windows, MAC OS X และ Linux อุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ต ไอแพด ไอโฟน และสมาร์ทโฟนระบบ Android และ BlackBerry นอกจากนี้ ยังสามารถแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์แบบ Share with anyone ได้

สรุปรูปแบบการบริการ
flickr:9708871860

flickr:9708871840flickr:9708871826flickr:9705635137flickr:9705635139flickr:9705635113

?=ในกรณีถ้าผู้ใช้ต้องการบริการที่เพิ่มเติมจากที่ให้บริการแบบฟรี ผู้ใช้ก็สามารถรับบริการเพิ่มเติมจากเดิมได้แต่ต้องเสียค่าบริการ โดยมีอัตราค่าบริการดังนี้
SkyDrive คิดอัตราบริการต่อปีถูกที่สุด โดยมีพื้นที่ความจุให้เลือก 3 ขนาด คือ
• 20 GB อัตราค่าบริการประมาณ 300 บาท (10$)
• 50 GB อัตราค่าบริการประมาณ 750 บาท (25$)
• 100 GB อัตราค่าบริการประมาณ 1,500 บาท (50$)

Apple iCloud คิดอัตราบริการต่อปี โดยมีพื้นที่ความจุให้เลือก 2 ขนาด คือ
• 20 GB อัตราค่าบริการประมาณ 1,200 บาท (40$)
• 50 GB อัตราค่าบริการประมาณ 3,000 บาท (100$)

Google Drive มีพื้นที่ความจุให้เลือกขนาดเดียวคือ
• 100 GB อัตราค่าบริการประมาณ 1,800 บาท (60$) ต่อปี

Dropbox คิดอัตราบริการต่อปี โดยมีพื้นที่ความจุให้เลือก 2 ขนาด คือ
• 50 GB อัตราค่าบริการประมาณ 2,970 บาท (99$)
• 100 GB อัตราค่าบริการประมาณ 5,790 บาท (199$)

flickr:9708871750

หมายเหตุ:
* = iCloud อนุญาตให้เก็บไฟล์ฟรีได้เฉพาะไฟล์บางประเภทเท่านั้น อย่างเช่น รูปภาพ ในกรณีต้องการเก็บไฟล์เอกสาร iWork ในระบบ iCloud ผู้ใช้ต้องซื้อ iWork App เพิ่ม
** =SkyDrive สามารถทำงานร่วมกับ OneNote เวอร์ชันแอนดรอยด์ เพื่อทำการจับภาพที่ต้องการได้
*** = Google Drive มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการเก็บไฟล์เอกสารเป็นหลัก สำหรับบริการเก็บและแบ่งปันรูปภาพนั้นกูเกิลมีบริการที่แยกต่างหากคือ Google+ และ Picasa

Go Google: Google Drive

SWOT: Google Drive

Strengths: เนื่องจาก Google เป็นผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียงที่ได้รับการสั่งสมมาจากการเป็น Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุด อีกทั้งยังมี Google+ ที่ทำหน้าที่เหมือน Community นอกจากนี้ยังมีการใช้บริการในรูปแบบต่างๆที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น แผนที่, แปลภาษา, การค้นหา, การค้นหาภาพ-วิดีโอ ,อีเมลล์ และรวมไปถึง ยูทูป ซึ่งและอีกมาหมากทั้งสองอย่างหลังนี่เองที่ทำให้เป็นจุดแข็งของทาง Google เพราะว่าการรับส่งอีเมลล์ยังเป็นการติดต่อสื่อสารที่ยังคงมีความสำคัญไม่ว่าจะเป็นในแง่ของส่วนบุคคลหรือในแง่ของการดำเนินธุรกิจก็ตาม และยูทูป นั้นก็เป็นสังคมโซเซียลเน็ตเวิร์คที่ทุกคนให้ความสนใจและสามารถเข้าถึงได้เป็นอย่างดี โดยการอำนวยความสะดวกขอ Google นั้น ทำให้ผู้ที่ใช้บริการอีเมลล์ของ Gmail นั้นสามารถสมัครเป็น User ของยูทูปได้เพียงคลิกเดียว สร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมาก และ Google ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยมีการเปิดให้บริการ Google Drive ที่สามารถเก็บข้อมูลได้ฟรีถึง 5GB นับว่าตอบโจทย์เรื่องข้อจำกัดของการส่งข้อมูลทางอีเมลล์ที่สามารถส่งข้อมูลได้สูงสุดเพียง 25MB ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีการใช้บริการสำหรับระบบปฏิบัติการทางคอมพิวเตอร์ที่ครบทุกระบบ เพียงรายเดียว ซึ่งสามารถครอบคลุมผู้ใช้ได้อย่างทั่วถึง
Weaknesses: การเปิดให้บริการ Google Drive ของ Google ที่เข้ามาเป็นผู้เล่นรายท้ายสุดจากจากผู้เล่นสี่ราย โดยเสนอพื้นที่ให้เอาไปใช้กันฟรีๆ 5GB สำหรับผู้ใช้งาน Gmail ทุกคน ซึ่งการที่ไม่ได้เป็นผู้เล่นรายแรกๆ อาจส่งผลให้เกิดความรับรู้ของผู้ใช้ เช่น เจ้าแรกๆอาจส่งผลต่อผู้ใช้โดยเหมือนเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้มากกว่า ซึ่งส่งผลให้ความเชื่อมั่นในการเข้าใช้บริการของ Google
Opportunities: จากแนวโน้มการให้บริการ Cloud Storage ที่มีการตอบรับจากผู้ใช้จำนวนมาก เนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้บริการที่ผู้ใช้สามารถอัพเดตข้อมูลที่เก็บไว้ในกลุ่มเมฆ ที่มั่นใขได้ว่าไม่ว่าเปิดจากอุปกรณืชนิดไหน หรือ ที่ไหน เวลาไหน ข้อมูลนั้นก็สามารถเรียกออกมาได้เพียง เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นข้อมูลที่อัพเดตแล้วอีกด้วย โดยการให้บริการกลุ่มเมฆนั้น สามารถนำมาใช้ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของส่วนบุคคล การศึกษา หรือ การดำเนินธุรกิจ จึงทำให้แนวโน้มการให้บริการกลุ่มเมฆมีทิศทางที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการประกาศของ Google ได้เปิดสิทธิบัตร 79 รายการที่เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ และระบบกลุ่มเมฆ ให้นักพัฒนาใช้งานสำหรับโครงการโอเพ่นซอร์สได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายสิทธิบัตรข้างต้นเกี่ยวกับซอฟต์แวร์เพื่อบริหารจัดการศูนย์ข้อมูล, และอุปกรณ์สื่อกลางต่างๆ ตลอดจนระบบกระจายการจัดเก็บข้อมูล, ระบบจัดการฐานข้อมูล รวมทั้งการตรวจสอบระบบและการแจ้งเตือน ยิ่งทำให้อาจเพิ่มแนวโน้มการให้มีการใช้บริการกลุ่มเมฆมากขึ้น
Threats: การให้บริการกลุ่มเมฆนั้นจะทำได้โดยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นอุปสรรคหนึ่งอันเนื่องมาจากการต้องเป็นสิ่งที่ใช้คู่กัน การอัพโหลดข้อมูลต้องอาศัยความเร็วของอินเตอร์เน็ตเข้ามาเป็นส่วนช่วย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะขึ้นอยู่กับการใช้บริการอินเตอร์เน็ตของผู้ใช้ ซึ่งการมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงนั้นจะต้องมีค่าใชจ่ายในการขอรับบริการที่สูง ดังนั้นจึงเรียกว่า ความเร็วอินเตอร์เน็ตในการอัพโหลดข้อมูลถือได้ว่าเป็นอุปสรรคในการใช้บริการกลุ่มเมฆ จึงอาจทำให้ผุ้ใช้ส่วนหนึ่งนั้นจึงจะไม่หันมาใช้บริการ
Ref:
http://www.blognone.com/node/47363
http://notebookspec.com/เปรียบเทียบ-cloud-storage-ของ-skydrive-icloud-google-drive-และdropbox/110993/
http://www.osdev.co.th/open-source

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License