PayPal ออกแอพมือถือใหม่ สั่งอาหาร-จ่ายเงินล่วงหน้าได้ก่อนไปถึงร้าน
flickr:9698626440

PayPal ยกเครื่องแอพมือถือของตัวเองใหม่หมด (ทั้งบน iOS/Android) เปลี่ยนจากของเดิมที่เป็นแค่หน้ากากเข้าถึง PayPal เวอร์ชันเว็บ หันมาเน้นการจ่ายเงินจริงผ่านโทรศัพท์มือถือแทน

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญของ PayPal คือแท็บชื่อ “Shop” ซึ่งมันจะแสดงรายชื่อร้านค้าที่รองรับระบบจ่ายเงินของ PayPal รอบๆ ตัวเราในขณะนั้น และเราสามารถสั่งซื้อสินค้า-บริการ-อาหารได้จากในแอพได้เลยโดยไม่ต้องไปถึง ที่ร้านก่อน และเมื่อจ่ายเงินผ่านแอพเรียบร้อยก็สามารถเดินไปรับสินค้า-บริการ-อาหารได้ ที่ร้านตามเวลาที่กำหนด

ส่วนของ Shop ยังรองรับการจ่ายเงินหลังซื้อสินค้าตามปกติ เช่น การจ่ายเงินที่เคาเตอร์คิดเงิน หรือ จ่ายเงินที่โต๊ะอาหารหลังกินเสร็จโดยไม่ต้องรอบริกรเดินไปรูดบัตรเครดิตแล้ว เดินกลับมาใหม่ ในบางร้านที่รองรับระบบส่วนลด-บัตรสะสมแต้มก็สามารถคิดรวมไปตอนจ่ายเงินเลย

นอกจากนี้แอพ PayPal ยังเพิ่มฟีเจอร์ด้าน Transfer หรือการโอนเงินให้เพื่อนแบบทันใจ (ในระบบของ PayPal ด้วยกัน) และการจัดการบัญชี PayPal ของผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้น (เช่น ถ่ายรูปบัตรเครดิตแล้วเพิ่มเข้าระบบจากมือถือได้เลย)

บริการลักษณะนี้จะเวิร์คหรือไม่เวิร์คคงขึ้นกับร้านค้าที่สนับสนุน ต้องรอดูกันว่า PayPal จะใช้อิทธิพลและเครือข่ายของตัวเองผลักดันการจ่ายเงินด้วยมือถือ (ที่ยังจุดไม่ค่อยขึ้นไม่ว่าใครจะเป็นคนทำก็ตาม) ได้มากน้อยแค่ไหน

จุดน่าสนใจสำหรับผู้บริโภคในการใช้ PayPal คือสามารถแสดงรายชื่อร้านค้าที่รองรับระบบจ่ายเงินของ PayPal รอบๆ ตัวเราในขณะนั้นได้เลย ทำให้ง่ายต่อการเลือกใช้บริการร้านค้า

flickr:9695393501

และยังสามารถทราบราคาของสินค้าและบริการที่สนใจจะเข้าไปซื้อและใช้บริการในร้านค้านั้นๆล่วงหน้าผ่าน PayPal ได้ทันที ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจ

flickr:9698628876
flickr:9695395367

สำหรับผู้ที่ไม่ทราบมาก่อนว่า PayPal คืออะไร ไว้สำหรับทำอะไร และใช้งานอย่างไหร่จะขออธิบายดังนี้ PayPal (อ่านว่า เพพาว) เป็นธนาคารออนไลน์ระดับโลก ที่มีระบบชำระเงินออนไลน์ที่ได้รับความน่าเชื่อถือจากทั่วโลก และเป็นที่ยอมรับในตลาดสากลว่าเป็นระบบที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกอีกด้วย ถ้าต้องการซื้อหรือขายสินค้าออนไลน์กับคนทั่วโลก จะต้องสมัครเป็นสมาชิกของ PayPal ที่เป็นเช่นนี้เพราะ หากเราใช้ธนาคารแบบธรรมดา ก็จะซื้อหรือขายสินค้าได้เฉพาะในเมืองไทย ดังนั้น PayPal จึงทำหน้าที่เปรียบเสมือนตัวกลางในการทำธุรกรรมทางการเงินหรือโอนเงินออนไลน์สากลนั่นเอง

วิเคราะห์

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงเกือบทั่วทุกที่นั้น แอฟพริเคชั่นที่ตอบสนองความต้องการในด้านความสะดวกสบายนั้นย่อมเป็นที่น่าสนใจ แต่จากข้อมูลที่นำเสนอไปดังกล่าว ต้องใช้ความร่วมมือกันระหว่างธุรกิจร้านค้าและกลุ่มลูกค้าว่าให้การยอมรับในการใช้บริการผ่านแอฟพริเคชั่นนี้มากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นไปในทิศทางเดียวกันก็ถือได้ว่า ตัวแอฟพริเคชั่นนี้ส่งเสริมธุรกิจร้านค้าและเพิ่มช่องทางให้กับกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งระบบไอทีที่ช่วยพัฒนาธุรกิจให้เติบโตไปอีกขึ้น

SWOT

Strengths

แอฟพริเคชั่น PayPal ทำให้ประหยัดเวลาทั้งในด้านของร้านค้าผู้ให้บริการและกลุ่มผู้ใช้บริการรวมถึงธุรกิจร้านค้าสามารถเป็นที่รู้จัดกว้างขึ้นเมื่อมีผู้ใช้ค้นหาร้านค้าผ่าน PayPal ลูกค้าที่มีบัตรเครดิตสามารถสมัครและใช้บริการได้ทันที ง่ายและสะดวกรวดเร็ว

Weaknesses

ความไว้วางใจจากผู้ใช้บริการ ว่าจะได้รับสินค้าและบริการที่ต้องการแน่นอนหากมีการตัดเงินจากบัตรเครดิตล่วงหน้า

Opportunities

ความเป็นที่นิยมเกิดขึ้นได้ไม่ยาก เนื่องจากเป็นการเพิ่มความหลากหลายในการใช้ Smart Phone ซึ่งเข้าถึงได้ง่ายในสังคมปัจจุบัน และอาจได้รับการสนับสนุนจากธุรกิจร้านค้าที่ต้องการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า และยกระดับร้านค้าให้เป็นสากลมากขึ้น

Threats

การโจรกรรมข้อมูลหรือความผิดพลาดจากการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์

อ้างอิง

ที่มา: http://www.blognone.com/node/48298 & http://paypal.blogoho.com/
Blognone Tech News 6 กันยายน 2556
และ http://www.youtube.com/watch?v=qRdRwyFceJY
http://www.youtube.com/watch?v=nVFv1eA4qcw&feature=player_embedded

น.ส.วรรณศิริ คำคงศักดิ์ 5510211081

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License