083

นายสุรนาท แผ้วพาลชน ID:5510211083 (RMBA70)


Goal-Line Technology


Summary

Goal-Line เป็นเทคโนโลยีที่ได้มีการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยี Hawk Eye ที่สมาคมเทนนิสนั้นใช้ในการตัดสินว่าลูกนั้นออกหรือไม่ โดยจะทำการผสมผสานกับเทคโนโลยี Goal ref ซึ่งเป็นระบบที่จะทำการใช้ค่าของสนามแม่เหล็กนั้นมาวัดค่าและประมวลผลว่า ลูกบอลที่ยิงไปนั้นได้มีการข้ามเส้นไปหรือยังโดยจะนำไปติดไว้ตรงบริเวณใกล้ๆของประตู ซึ่งจะเป็นเซนเซอร์ขนาดเล็กที่จะสามารถตรวจสอบลูกบอลได้ โดยการที่จะใช้เทคโนโลยีนี้นั้น ลูกฟุตบอลนั้นก็ต้องมีการติดชิพไว้ด้วย โดยการทำงานก็จะเป็นแบบว่า ถ้าลูกฟุตบอลนั้นข้ามเส้นประตูไปแล้วนั้น เซนเซอร์นั้นก็จะทำการแจ้งทางผู้ตัดสินให้ได้รู้ว่าฟุตบอลเข้าประตูไปแล้ว ซึ่งทางฟีฟ่านั้นจะทำการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้จริงๆในการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญอย่าง ฟุตบอล คอนเฟเดอเรชั่นส์ คัพ ภายในปี 2013 ด้วย

Hawkeye in action

เป็นการกำหนดว่าลูกฟุตบอลนั้นได้ข้ามผ่านเส้นประตูไปอย่างสมบูรณ์ ในการแข่งขันฟุตบอลโดยการที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะแจ้งเตือนผู้ตัดสินว่าลูกบอลข้ามผ่านเส้นประตูและหรือไม่ วัตถุประสงค์ของเทคโนโลยีนี้ไม่ได้ต้องการมาทำหน้าที่แทนผู้ตัดสิน แต่เพิ่มทางเลือกในการตัดสินใจ เทคโนโลยีนี้จะแจ้งเตือนว่าลูกฟุตบอลข้ามผ่านเส้นไปแล้วอย่างชัดเจน และข้อมูลนี้จะแจ้งเตือนผู้ตัดสิน ให้ผู้ตัดสินสามารถตัดสินใจได้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีปัญหาต่าง ๆ นานาที่ผู้ตัดสินไม่ให้ลูกที่ผ่านข้ามเส้นไปแล้วเป็นประตูในการแข่งขันพรีเมียร์ลีก, ฟุตบอลโลก 2010,ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2012 โดยปัจจุบันฟีฟ่า กำลังทดสอบระบบนี้อยู่ และจะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่จะถึงนี้

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/sport/362383

Analysis

"ฟุตบอลมีประเพณีของมันอยู่แล้ว ผมไม่เห็นด้วยกับเรื่องโกลไลน์เทคโนโลยี" นักฟุตบอลคนหนึ่งได้กล่าว "เหตุการณ์แบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของเกมฟุตบอลและหากมันเกิดขึ้นผู้คนมากมายจะถกเถียงกันว่าลูกเข้าประตูไปแล้วหรือยัง" "จริงอยู่การนำโกลไลน์มาใช้จะทำให้แฟนบอลหยุดผิดหวังกับคำตัดสินของกรรมการ แต่ในเวลาเดียวกันมันก็ทำให้เกมน่าเบื่อลงด้วย"

Goal-line technology

มีข้อวิพากย์วิจารณ์มากมาย เมื่อเทคโนโลยีใหม่ๆเข้าสู่ในชีวิตประจำวันของเรา เช่นในโลกของคนดูฟุตบอล แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจุดแข็งของการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ ก็คือ ความถูกต้องในการตัดสิน เพราะ มีหลายครั้งที่ลูกฟุตบอลข้ามเส้นประตูไปแล้ว แต่ผู้ตัดสินไม่ให้เป็นประตู หรือ บางครั้งที่ยิงเข้าไปแล้วลูกบอลประเด้งทะลุตาข่ายออกมา ก็ไม่ได้ประตู ดังนั้นเทคโนโลยีนี้ จึงทำให้ความผิดพลาดในการตัดสินหมดลงไปอย่างสิ้นเชิง แต่หากเราพิจารณาถึงแต่จุดแข็ง โดยไม่คำนึงถึงจุดอ่อนของการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ก็อาจเสียผลประโยชน์บางอย่างได้ เช่น ลูกฟุตบอลที่ฝั่งชิพเข้าไปนั้นจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงในการเล่นมากน้อยเพียงไร หรือต้องใช้จำนวนเงินมหาศาลแค่ไหนกว่าจะซื้อลูกฟุตบอลฝั่งชิพได้ 1 ลูก สรุปก็คือ อาจมี cost เพิ่มขึ้น
หันมามองด้านโอกาส ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ พรีเมียร์ ลีค อังกฤษ นำมาใช้ก่อน เพราะ เขาอาจจะได้รับการเป็นเจ้าภาพในโลกของฟุตบอลอีกมากมายตามมา ทำให้ประเทศอื่นๆอยากใช้บ้าง เพราะ เห็นความเป็น Modernization ของลีคชั้นนำใช้ มีโอกาสเข้าไปขยายในต่างประเทศเพื่อแสดงถึงศักยภาพของลีคในประเทศนั้นๆว่า แข็งแรง เข้มแข็ง ขึ้น แต่หากเรามองภัยคุกคาม ก็คือ การที่เกมฟุตบอลมีความถูกต้อง 100% เกมก็อาจจะน่าเบื่อได้ เพราะเมื่อในวันรุ่งขึ้น ผู้คนก็จะไม่มีเรื่องคุย เถียงกัน อย่างสนุกสนานเกี่ยวกับลูกนั้นๆว่าเป็นประตูหรือไม่
การที่นำเทคโนโลยี Goal-Line เข้ามาสิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาก่อนหน้านั้นก็คือ สินค้าทดแทน เป็น 1 ใน 5 Forces model เพราะแน่นอนแล้วว่า เป็นสินค้าใหม่ในโลกของฟุตบอล แต่เก่าในกีฬาเทนนิส ซึ่งก่อนหน้านี้สิ่งที่สามารถจะทดแทน Goal-Line ได้คือ การนำเอา กรรมการมายืนหลังประตู แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะกรรมการยืนอยู่ข้างหลัง ซึ่งก็ไม่สามารถมองเห็นว่าลูกฟุตบอลเข้าประตูไปแล้วหรือยัง

หากเราพิจารณาถึงสังคม เทคโนโลยี เศรษฐกิจ แล้ว จะเห็นได้ว่า อรรถรถในการชมฟุตบอลจะน้อยลง อีกทั้งความสนุกตื่นเต้นในช่วงวินาทีที่ลูกฟุตบอลก้ำกึ่งว่าจะเข้าประตูหรือไม่เข้าจะหายไป แต่ด้วยเทคโนโลยีนี้ทำให้เกิดความถูกต้องที่แท้จริง รวมทั้งหากพิจารณาว่านำ Goal-Line มาใช้แทนกรรมการหลังประตู ก็จะเกิดประสิทธิภาพ และ ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น
โดยส่วนตัว ผมมีความเห็นว่า การนำเทคโนโลยี Goal-Line เข้ามาถือเป็นเรื่องที่ดี แม้อาจจะเสียอรรถรถในการรับชมไปบ้างก็ตาม และผมเชื่อว่า Brand ดังๆอย่าง Adidas และ Nike ต้องเข้ามาร่วมธุรกิจในอนาคตอันใกล้ได้อย่างแน่นอน

Reference

http://www.goal.com/en-gb/news/2865/comment/2013/08/13/4182986/what-to-expect-from-the-premier-leagues-new-goal-line
http://www.thairath.co.th/content/sport/362383

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License