'Acer' คลอดแฟบเล็ต 'Liquid S1' ตอบโจทย์โมบิลิตี้
flickr:10532061684

"เอเซอร์" เปิดตัวลูกผสมสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตเครื่องแรก "ลิควิด เอสวัน" หน้าจอ 5.7 นิ้ว ชูจุดเด่นคุ้มค่าการใช้งานและราคา รับเทรนด์ตลาดมือถือจอใหญ่แข่งเดือด…

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 56 นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงค์วุฒิ รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตปีนี้ มีการแข่งขันค่อนข้างสูง จากการหมุนรอบอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี รวมถึงแนวโน้มและความต้องการใช้งานของผู้บริโภคที่ต้องการใช้งานในอุปกรณ์โมบิลิตี้ ที่คุ้มค่าการลงทุน โดยปัจจุบันความต้องการใช้งานอุปกรณ์โมบิลิตี้ของผู้บริโภค ต้องการอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานที่มีประสิทธิภาพบนฟังก์ชั่น การทำงานหลากหลายของผู้ใช้ที่เน้นการรับและสื่อสารข้อมูล รวมถึงความบันเทิงต่างๆ

flickr:10532213525

Acer Liquid S1 แฟบเล็ตดีไซน์หรูนิยามแห่งนวัตกรรมอุปกรณ์โมบิลิตี้ สามารถใช้เป็นแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนในเครื่องเดียวกัน ด้วยหน้าจอเทคโนโลยี MVA ขนาด 5.7 นิ้ว ให้ภาพคมชัดทุกองศาการมองด้วยมุมมองที่กว้างถึง 88 องศา คุ้มค่าการลงทุนที่ระดับราคา 11,990 บาท บันทึกภาพต่อเนื่องได้ถึง 16 ภาพใน 1 วินาที ฟีเจอร์การใช้งานที่โดดเด่น สามารถเปิดการทำงานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกันถึง 4 แอพพลิเคชั่นโดยไม่ต้องปิดหน้าจอหลัก เป็นต้น

Acer Liquid S1 ถือเป็นการผสานการทำงานระหว่างแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนไว้ในหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว หน้าจอเทคโนโลยี MVA (Multi-Domain Vertical Alignment) ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล รองรับการใช้งาน HD สตรีมมิ่ง เทคโนโลยีการประมวลผลจากซีพียู MTK6589 Quad-core 1.5GHz แรม 1GB หน่วยความจำภายใน 8 GB รองรับ MicroSD สูงสุด 32 GB กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แฟลช LED, BSI sensor สำหรับถ่ายภาพในที่แสงสว่างน้อย และโหมดถ่ายภาพต่อเนี่อง 16 เฟรมต่อวินาที และรองรับความบันเทิงด้วยระบบเสียง DTS™ ให้ความคมชัดของเสียงประดุจดูหนังในโรงภาพยนตร์

นอกจากนั้น Acer Liquid S1 ยังรองรับฟีเจอร์หลากหลาย ดังนี้
Live Screen แชร์รูปและโน้ตต่างๆ ระหว่าง Acer Liquid S1 ด้วยกันได้แบบ Real time ได้มากถึง 8 User
Acer Float UI ที่ช่วยให้สามารถเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นหลักกล้อง แผนที่ เครื่องคิดเลข สมุดโน้ต ในแบบ Multitask โดยไม่ต้องปิดแอพฯ อื่นที่ยังต้องการใช้งาน
Float Caller ช่วยย่อหน้าต่างของสายเรียกเข้าเป็นหน้าต่างขนาดเล็ก (mini-windows pops up) ลดการรบกวนขณะใช้งานแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมอื่นๆ
Auto Profile ช่วยในการตั้งค่าสมาร์ทโฟนให้เหมาะกับทุกสถานที่ ด้วยการสลับโปรไฟล์โทรศัพท์ให้อัตโนมัติเมื่ออยู่ในตำแหน่งต่างๆ เช่นเมื่อเข้าสู่ห้องประชุมเครื่องจะทำการเปลี่ยนโปรไฟล์ไปยังโหมด ‘ประชุม’ ทันที ด้วยการตั้งค่า GPS ผ่าน WiFi
Easy Hotspot แชร์ Hotspot ได้อย่างง่ายๆ ผ่าน QR Code

โดย ACER Liquid S1 มีราคา 11,990 บาท

flickr:10532650296

วิเคราะห์อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ

นับวันสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันจะแข่งกันเรื่องขนาดหน้าจอเข้าไปทุกที จนกระทั่งตอนนี้ได้กลายพันธุ์ไปเป็น "แฟบเล็ต (การผสมผสานระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต)" กันให้เห็นหลายตัว เช่น Samsung Galaxy Mega 5.8 และ 6.3 ซึ่งมีขนาดหน้าจอ 5.8 และ 6.3 นิ้วตามชื่อรุ่น Samsung Galaxy Note III ที่มีขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว ค่าย Acer ก็ออก Liquid S1 มาชิงส่วนแบ่งตลาด นอกจากนั้นยังมี LG G Flex ซึ่งมีขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว จะเห็นได้ว่ามีแนวโน้มตลาดโทรศัพท์มือถือจะเปลี่ยนจากสมาร์ทโฟนเป็นแฟบเล็ตมากขึ้น

สาเหตุที่ค่ายมือถือต่างๆ หันมาให้ความสนใจและพัฒนาแฟบเล็ตออกมาสู่ตลาดมากขึ้นก็เพราะต้องการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยปัจจุบันผู้บริโภคแต่ละคนจะมีทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพราะต้องการใช้ประโยชน์ของทั้งสองอุปกรณ์ ดังนั้นถ้าค่ายมือถือต่างๆ สามารถทำให้แฟบเล็ตรวมประโยชน์ของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไว้ด้วยกันได้ เชื่อว่าผู้บริโภคจะหันมากใจมากขึ้น ส่งผลให้การแข่งในตลาดแฟบเล็ตสู้กันอย่างดุเดือด


SWOT Analysis ของ Liquid S1

Strengths

• หน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ถือว่าเป็นมือถือหน้าจอขนาดใหญ่กว่ามือถือหลายๆรุ่นในราคาใกล้เคียงกัน
• ฟังก์ชั่นการใช้งาน 2 ซิม สามารถตอบโจทย์ของผู้บริโภคที่ใช้หลายเบอร์ได้
• ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่คนนิยมใช้มากที่สุด
• ราคาไม่แพงเกินไปเมื่อเทียบกับมือถือที่มีสเปคใกล้เคียงกัน
• ระบบ Float Caller เวลาที่มีคนโทรเข้ามา จะแจ้งเตือนขึ้นมาเป็นหน้าต่างเล็กๆ ข้อดีคือเวลากำลังเล่นเว็บ ดูหนัง หรือเล่นเกมอยู่ก็จะยังทำต่อไปได้

Weaknesses

• ความละเอียดหน้าจอระดับ HD ทำให้แสดงผลได้อย่างคมชัด แต่ด้วยจอแบบ TFT สีอาจจะดูหมองกว่าจอแบบLCD หรือ AMOLED
• การใช้งานมีหน่วงบ้างเล็กน้อย แม้จะเป็นซีพียู quad-core
• ระบบ GPS ค่อนข้างช้า ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้งานแผนที่เป็นหลัก
• แบรนด์ ACER ในตลาดโทรศัพท์มือถือไม่ใช่แบรนด์ที่เป็นที่นิยมเหมือน SAMSUNG LG MOTOROLA หรือ SONY

Opportunities

• ปัจจุบันมีแนวโน้มที่ผู้บริโภคต้องการมือถือหน้าจอใหญ่มากขึ้น
• ผู้บริโภคในปัจจุบันมีหลายเบอร์ ดังนั้นความต้องการมือถือ 2 ซิมจึงมีมากขึ้น
• ตลาดแฟบเล็ตเป็นตลาดที่อยู่ระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตและเป็นตลาดใหม่ ยังสามารถเติบโตไปได้อีกมาก เพราะผู้บริโภคมีความต้องการใช้ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งแฟบเล็ตสามารถตอบสนองได้ทั้งสองอย่างในเครื่องเดียว

Threats

• ผู้บริโภคมักจะเลือกซื้อโดยมีแบรนด์เป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งในตลาดมี SAMSUNG เป็นผู้นำตลาดอยู่ ดังนั้นการเจาะตลาดเป็นเรื่องยาก


นายธนพัฒน์ สอนซื่อ 5510211009

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License