Google Maps Multiple Destinations

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์นำทางไปยังสถานที่หลายแห่งในเส้นทางเดียว

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ด้านการนำทาง โดยสามารถกำหนดสถานที่ปลายทางหลายๆ แห่งในเส้นทางเดียวกัน (Multiple Destinations) เหมาะสำหรับคนที่ขับรถแล้วต้องการแวะสถานที่หลายแห่งระหว่างทาง ก็สามารถทำ route เพียงเส้นเดียวได้เลยซึ่งใช้ได้กับทางรถยนต์ ขนส่งสาธารณะ และเดินเท้า วิธีใช้งานคืออินเทอร์เฟซของ Google Maps จะมีปุ่ม + เพิ่มเข้ามา เอาไว้เพิ่มสถานที่ปลายทางที่ต้องการได้เรื่อยๆ นอกจากนี้เรายังสามารถลากสลับตำแหน่งของสถานที่ต่างๆ ว่าจะไปที่ไหนก่อน-หลัง

flickr:10575405984

ฟีเจอร์อื่นที่เพิ่มเข้ามาพร้อมกันคือ Google Maps จะแสดงข้อมูลของเที่ยวบิน โรงแรม หรือภัตตาคารที่เราจองไว้ (ซึ่งคล้ายกับ Google Now แต่เพียงแสดงขึ้นมาบนอินเทอร์เฟซของ Google Maps) เพียงแค่ระบุสถานที่ที่ต้องการในช่องค้นหา ซึ่งทำให้ง่ายต่อการจัดการและวางแผนการเดินทาง ซึ่งต้องทำการลงชื่อเข้าใช้ใน Google ก่อนเท่านั้น

flickr:10575384976

นอกจากนี้ Google Maps ยังมีฟีเจอร์ Upcoming Events ที่จะแสดงตารางเวลากิจกรรมของสถานที่ต่างๆที่คุณสนใจ เช่น คอนเสิร์ต การแข่งกีฬา หรือกิจกรรมอื่นๆที่เกิดขึ้นใกล้ๆคุณ โดยการค้นหา เช่น “music venues” พร้อมกับชื่อเมืองหรือรหัสไปรษณีย์ ก็จะแสดงสถานที่ขึ้นมาในแผนที่

flickr:10575622723

เมื่อทำการเลือกสถานที่ที่สนใจ จะปรากฏ “Upcoming Event ทางด้านล่างของข้อมูล และเมื่อคลิกที่ปุ่มนั้น ก็จะแสดงข้อมูลเหตูการที่จะเกิดขึ้น แต่สถานที่นั้นจะต้องมีการรองรับฟีเจอร์ Upcoming Event นี้ด้วย

flickr:10575341225

วิเคราะห์ข่าว
จริงๆแล้วฟีเจอร์ Multiple Destinations นี้ เคยมีใน Google Maps มาก่อนแล้ว แต่ถูกนำออกไปเมื่อ Google Maps มีการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ เมื่อตอนประมาณเดือนพฤษภาคม ซึ่งมีกระแสของผู้ใช้จำนวนมากที่ต้องการให้ทางผู้พัฒนานำฟีเจอร์นี้กลับมา และตอนนี้ฟีเจอร์นี้ก็ถูกนำกลับมาแล้ว ซึ่งการที่สามารถเพิ่มสถานที่หลายแห่งไว้ในเส้นทางเดียวนั้น ทำให้ผู้ใช้เกิดความสะดวกในการวางแผนการเดินทาง เพราะสามารถที่จะกำหนดได้ในครั้งเดียว ไม่ต้องมาค้นหาเส้นทางใหม่เมื่อการเดินทางแรกจบลง รวมทั้งยังสามารถสับเปลี่ยนลำดับของสถานที่ที่ต้องการไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะสามารถช่วยให้ค้นหาลำดับในการเดินทางที่ใช้ระยะทางที่สั้นที่สุดได้
แต่ฟีเจอร์หลายสถานที่ในเส้นทางเดียวนี้ คู่แข่งหลักของ Google Maps อย่าง Bing Maps จาก Microsoft และ here จากโนเกีย ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน และเมื่อทำการตรวจสอบในวันที่ 30 ต.ค. ในส่วนของ Mobile Application ก็พบว่ายังไม่มีฟีเจอร์ไหนที่ใช้งานได้เลย แม้กระทั่งในส่วนของ Multiple Destination ซึ่งน่าจะเป็นส่วนที่ต้องเร่งพัฒนา เพราะการใช้งานมักใช้ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่มากกว่า

flickr:10575863223

การที่ Goolgle Maps นำฟีเจอร์นี้กลับมาคิดว่าคงไม่เป็นที่ตื่นตาตื่นใจกับสาวก Google Maps ซักเท่าไหร่ เพราะเป็นฟีเจอร์ที่เคยเห็นกันในอดีต นอกจากนี้หากไม่มีฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นผู้ใช้ก็สามารถใช้งานได้ปกติ รวมถึงฟีเจอร์ที่ทาง Google Maps อัพแดตอยู่เป็นประจำเป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากกว่า
สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าในฟีเจอร์ใหม่ของ Google Maps คือในส่วนของการเพิ่มข้อมูลการแสดงข้อมูลการจอง และในส่วนของ Upcoming Events ซึ่งจะสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น ซึ่งคล้ายกับว่า Google Maps ได้แสดงข้อมูลสถานที่ต่างๆที่เราเกี่ยวข้องหรือสนใจ โดยไม่ต้องเข้าไปในส่วนของ Google Search เลย
แต่สิ่งสุดท้ายที่น่าจะสำคัญที่สุดสำหรับ Maps Application คงเป็นความถูกต้องและทันสมัยของข้อมูล เพราะหากมีฟีเจอร์มากมายหลากหลาย แต่ข้อมูลนั้นไม่ถูกต้องไม่ทันสมัยก็คงไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งาน

อ้างอิง :
http://www.blognone.com/node/49660?utm_source=thaiitfeed&utm_medium=app.net
http://howto.cnet.com/8301-11310_39-57606817-285/how-to-search-google-maps-for-upcoming-events-near-you/
เพิ่มเติม :
http://google-latlong.blogspot.com/2013/10/hit-road-with-new-google-maps-preview.html
https://play.google.com/store/apps/details?id=th.co.gissoft.nostramap
http://www.theverge.com/2013/10/9/4821348/google-maps-rolls-out-directions-for-multiple-destinations

สุภาณี พิรุณสาร 5510211016

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License