19
e9vaa.png

“Blufit” The Smart Water Bottle นวัตกรรมป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ

ร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ เมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อน ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งหากไม่มีการดื่มน้ำเข้าไปชดเชย ก็อาจเกิดภาวะร่างกายขาดน้ำขึ้นได้ แต่ปัจจุบัน มีนวัตกรรมที่สามารถคำนวณปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการ และช่วยแก้ปัญหาภาวะร่างกายขาดน้ำได้

ร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำถึงร้อยละ 70 โดยในเลือดมีน้ำเป็นองค์ประกอบร้อยละ 92 ในสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบร้อยละ 85 และในเซลล์จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบร้อยละ 60 น้ำเป็นตัวกลางในการเกิดปฏิกิริยาเคมีทุกชนิด เซลล์ต่าง ๆ จะไม่สามารถทำงานได้ถ้าไม่มีน้ำ แต่เมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด ออกกำลังกายอย่างหนัก หรือมีอาการท้องร่วงอาเจียน ร่างกายจะสูญเสียน้ำออกไปมากกว่าที่ได้รับเข้ามา ทำให้เกิดภาวะร่างกายขาดน้ำ หรือ Dehydration

"บลูฟิต" เป็นขวดน้ำอัจฉริยะที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนด้วยแอพลิเคชั่นของทั้งไอโฟนและแอนดรอยด์ผ่านบลูทูธ โดยจะคำนวณปริมาณน้ำที่ร่างกายคนเราต้องการจากอายุ น้ำหนัก และส่วนสูงของผู้ใช้ รวมถึงอุณหภูมิและความชื้นของสภาพแวดล้อมด้วย จนได้ออกมาเป็นปริมาณที่ต้องการ และหักลบไปด้วยการดื่มแต่ละครั้งตลอดวัน

qwass.png

นอกจากนี้ หากผู้ใช้มีความเจ็บป่วยอื่น ๆ ก็สามารถตั้งโปรแกรมไว้ได้เช่นกัน เพื่อให้สามารถได้ค่าที่เที่ยงตรงที่สุด และเมื่อถึงเวลาที่ควรดื่มน้ำ "บลูฟิต" ก็จะมีเสียงเตือนออกมาและยังมีแสงสีเตือนให้รู้ ทั้งยังส่งคำเตือนทางโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อไว้อีกด้วย

r77jj.png

ขวดน้ำอัจฉริยะ "บลูฟิต" นี้ มีความจุเกือบ 1 ลิตร ส่วนตัวขวดทำจากแก้วและห่อหุ้มด้วยซิลิโคนกันกระแทก ซึ่งสามารถล้างด้วยเครื่องล้างจานได้ แต่ส่วนฝาขวดต้องแยกล้างด้วยมือ เพราะมีเซ็นเซอร์และแบตเตอรีอยู่ โดยแบตเตอรีที่ว่านี้สามารถอยู่ได้นาน 7-10 วัน ทำงานได้กับไอโฟน 4s 5c 5s และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ทุกรุ่น

ขณะนี้ "บลูฟิต" ยังเป็นแค่โครงการต้นแบบเท่านั้น ยังต้องมีการระดมทุนต่อไป เพื่อให้สามารถวางขายได้จริง ราคาตั้งต้นอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท บวกค่าขนส่งต่างประเทศอีกประมาณ 500 บาท โดยคาดว่าจะเริ่มขายได้จริงในเดือนมีนาคมปีหน้า

วิเคราะห์
ภาวะที่ร่างกายขาดน้ำ หรือ Dehydration จะทำให้เกิดอาการปวดหัว เหนื่อยล้า ขาดแรงจูงใจในการทำงาน และอารมณ์หงุดหงิดอาจมีอันตรายถึงชีวิต การที่บริษัทผลิตสินค้าพัฒนาอุปกรณ์อย่างขวดน้ำอัจฉริยะ “บลูฟิต” ขึ้นมาก็แสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นมากของมนุษย์ เพราะฉะนั้น เราทุกคนจึงควรหมั่นดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อให้ร่างกายทำหน้าที่ได้อย่างเป็นปกติอยู่เสมอ

การใช้ชีวิตในปัจจุบันของหลายๆคน คงจะประสบกับความยุ่งยาก วุ่นวายทั้งเรื่องงาน เรื่องสังคม รวมทั้งเรื่องส่วนตัว จนอาจจะลืมเรื่องที่สำคัญมากต่อร่างกายเรื่องหนึ่งไป นั่นคือการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อมนุษย์ทุกคน เพื่อสุขภาพที่ดี สมดุลของน้ำในร่างกายควรมีอย่างเหมาะสมกระบอกน้ำอัจฉริยะ “บลูฟิต” ถือเป็นนวัตรกรรมที่มีส่วนซึ่งทำให้สุขภาพร่างกายของเราทำงานอย่างเป็นปกติมากขึ้น โดยจะช่วยอำนวยความสะดวกให้คนที่ไม่ชอบดื่มน้ำ หรือยุ่งจนลืมดื่มน้ำ ให้สามารถดื่มน้ำได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

กระบอกน้ำอัจฉริยะ ”บลูฟิต” เป็นนวัตรกรรมที่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มน้ำของเราได้ คือจะสามารถเตือนเมื่อถึงเวลาดื่มน้ำ ซึ่งทำให้เราดื่มน้ำได้อย่างเพียงพอต่อความต้องในแต่ละวัน ถือเป็นการตอบโจทย์ด้านสุขภาพของคนในปัจจุบันที่มีแนวโน้มที่จะดูแลสุขภาพกันมากขึ้น และยังตอบโจทย์คนในวัยทำงานที่มีชีวิตเร่งรีบได้เป็นอย่างดี รวมถึงรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย ไฮเทค ก็เพิ่มความน่าสนใจของกระบอกน้ำอัจฉริยะ”บลูฟิต”ได้ไม่น้อย และยังสะดวกต่อการใช้ชีวิตที่ยุ่งยากในปัจจุบัน

ถึงแม้ว่าการดื่มน้ำจะเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ แต่บลูฟิตยังมีราคาที่สูงอยู่ประมาณ 1,500 บาท ค่าจัดส่งอีก 500 รวมแล้วประมาณ 2,000 บาท ซึ่งพบว่ามีราคาที่สูงมากเมื่อเทียบกับกระบอกน้ำอย่างดีในตลาดทั่วๆไป การออกขายในประเทศที่พัฒนาแล้วคงจะสามารถไปได้ดี แต่สำหรับประเทศที่กำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนาอาจมองว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยและไม่จำเป็น ซึ่งทำให้บลูฟิตไม่เป็นที่นิยม หรืออาจจะล้มเหลวในตลาดดังกล่าวได้ นอกเหนือจากจะทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายที่มีรายได้สูงให้ดี ก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จในประเทศที่กำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนาได้

อย่างไรก็ตามการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพะผักและผลไม้ และต้องทำจิตใจให้แจ่มใส เนื่องจากร่างกายจะต้องอยู่กับเราไปชั่วชีวิตจึงควรดูแลให้ดี เพราะฉะนั้นเราควรดื่มน้ำมากๆให้เป็นนิสัย จะต้องฝึกเตือนตัวเองอยู่เสมอ เมื่อเราทำได้ดังนี้แล้วกระบอกน้ำอัจฉริยะก็ไม่จะเป็นอีกต่อไป แต่ถ้าเราไม่ตระหนักเห็นความสำคัญของการดื่มน้ำถึงจะมีกระบอกน้ำอัจฉริยะแค่ไหน แต่ถ้าเราเพิกเฉย ไม่สนใจ การมีกระบอกน้ำอัจฉริยะนี้ก็เปล่าประโยชน์ ก็ไม่ต่างอะไรกับกระบอกน้ำธรรมดา

อ้างอิง
http://www.blufitbottle.com/
http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=11500&t=news
http://news.voicetv.co.th/technology/83967.html
http://life.voicetv.co.th/living/29414.html
http://www.kangenwaterthai.com/10%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3.htm
http://www.ryt9.com/s/bmnd/1756916

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License