30

ราคูเท็น เพิ่มยอดขาย โค้งสุดท้าย ปลายฤดูฝน

ในทุกวันนี้ยอดขายอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งนี้เป็นเพราะมีผู้ขายจำนวนมากที่หันมาทำการค้าผ่านโลกดิจิตอล เนื่องจากใช้เงินลงทุนที่ค่อนข้างต่ำมาก เมื่อเทียบกับรายได้ที่ได้รับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มีผู้ขายจำนวนไม่กี่รายที่ทราบว่าการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อยอดขายของพวกเขา ส่วนใหญ่มักจะละเลยความสำคัญของฤดูกาล ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือในช่วงฤดูฝนของบ้านเรา ที่นอกจากฝนจะตกหนักแล้ว การจราจรก็ติดขัดเป็นอย่างมาก ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะอยู่ที่บ้านไม่ออกไปไหนมากกว่า ซึ่งนั่นเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะทำให้ยอดขายอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้น เมื่อเราทราบเช่นนั้นแล้วจะปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไปได้อย่างไร ดังนั้นจะต้องเตรียมการรับมือให้ดีเพื่อให้ได้ประโยชน์จากการเพิ่มจำนวนของผู้เข้าชมร้านค้า

ดังนั้น เรามี Tips เล็กๆ ที่ทางบริษัท ราคูเท็น เจ้าของเว็ปไซต์ ตลาดดอมคอม ได้ใช้ในการกระตุ้นยอดขาย ซึ่งมีทั้งหมด 5 กลยุทธ์ในการเพิ่มยอดขายต่อสู้กับสายฝนที่จะแนะนำดังต่อไปนี้

1. ใช้เครื่องมือการค้นหาในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ
เป็นเรื่องที่แน่นอนแล้วว่า เมื่อผู้ซื้อเสิร์ชหาสินค้า ข้อมูลส่วนใหญ่มักมากจากเสิร์ชเอนจิ้นรายใหญ่ อย่างกูเกิ้ล (Google) หรือตัวช่วยในการค้นหาอื่น
SEM%281%29.png

เพราะฉะนั้น ประสิทธิภาพของกลไกในการค้นหาจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะดึงดูดใจผู้ซื้อได้ ซึ่งจริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องทราบถึงขั้นตอนการทำงานของเครื่องมือค้นหาเหล่านั้น แต่วิธีการทำงานคร่าวๆก็คือเครื่องมือนี้จะรวมเอาความถี่ของคีย์เวิร์ดที่ถูกค้าหาเป็นประจำมารวมกันจากหลากหลายเวปไซต์ โดยคุณต้องแน่ใจก่อนว่า เวปไซต์ของคุณเป็นที่นิยมในโลกออนไลน์อยู่หรือไม่ สิ่งสำคัญที่ต้องระวังก็คือ อย่าใช้คีย์เวิร์ดคำเดิมบ่อยเกินไปหรือใส่ลิงค์ที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้ผลการค้นหาที่ออกมาก็จะไม่มีเวปไซต์ของคุณปรากฏอยู่ เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ทางบริษัทราคูเท็นจึงทราบดีว่าตรงนี้เป็น Key success factor ที่จะส่งผลต่อการขายได้ ของลูกค้าที่ทำการมาขายของผ่าน website tarad.com ดังนนั้นทาง rakuten จึงจัดให้มีการพัฒนาตรงจุดนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งและเสถียรภาพแก่ทางเว็บไซต์เอง

2. เอาใจใส่หมั่นปรับเนื้อหาหน้าร้านให้หมาะสมกับแต่ละช่วงเวลา
ในทุกๆ Website ที่มีการค้าขายเกิดขึ้นรวมไปถึง application ต่างๆ ปัจจัยหนึ่งซึ่งสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การอัพเดตเนื้อหาที่แสดงสินค้าอยู่เสมอ

website_content.gif

จากการวิจัยค้นพบว่า โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลซื้อขาย การวางแผนล่วงหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้ขายมีความพร้อมสำหรับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เช่น มองหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับฤดูกาลและคาดว่าจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ แล้วเตรียมคำอธิบายของสินค้าใหม่ให้น่าสนใจ ไม่แน่สินค้านั้นอาจจะดึงดูดใจให้ลูกค้ามาเป็นเจ้าของได้
วีดิโอก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจ ที่จะช่วยอธิบายประโยชน์ของสินค้าได้ดียิ่งขึ้น เช่น อธิบายคุณสมบัติของสินค้าที่กันน้ำให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยอธิบายวิธีการใช้งาน หรือการตั้งค่าสินค้าได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้คุณแตกต่างไปจากร้านค้าร้านอื่นอีกด้วย เปรียบเสมือนทำการ Virtualization ให้ลูกค้าเห็นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อนั่นเอง

3. คงไว้ซึ่ง “คอนเซ็ปต์” ของร้านค้าให้เด่นชัด
ถึงแม้ว่าการสร้างร้านค้าออนไลน์สามารถทำขึ้นได้ง่ายและรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามความต้องการของลูกค้าจะแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัดภายหลังจากที่ได้ใช้เวลาสักพักในการเลือกชมร้านค้า ตรงจุดนี้เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น “คอนเซ็ปต์” ของร้านจึงไม่ควรมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ เพื่อมิให้ลูกค้าสับสน เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ หากต้องการที่จะเปลี่ยนแปลง ก็ควรเริ่มจากสิ่งที่ไม่เปลี่ยนจากเดิมมากจนเกินไป ควรเริ่มต้นที่การเปลี่ยนสีของหน้าเวปไซต์ เปลี่ยนดีไซน์ กล่าวคือทำการเปลี่ยนแปลงจากจุดเล็กไปสู่จุดใหญ่ หลังจากที่คุณได้ทำการเปลี่ยนแปลงแล้ว คุณควรที่จะให้เพื่อนหรือครอบครัวของคุณได้ลองใช้งานจริงดูและถามความเห็น เพื่อรับ feedback ทั้งนี้เพราะว่าเราเป็นคนทำด้วยตัวเองบางทีเราอาจจะไม่เห็นจุดบกพร่องเท่าที่คนอื่นเห็น เปรียบเสมือนการทำ trial change นั่นเอง

4. วิเคราะห์ราคา แบ่งหมวดหมู่สินค้า สร้างข้อเสนอพิเศษ
หากคุณต้องการที่จะเพิ่มยอดขาย อย่าลืมว่ามีคู่แข่งมากมายหลายเจ้าที่พยายามจะดึงดูดกลุ่มลูกค้าของคุณเช่นกัน ดังนั้น คุณควรที่จะเตรียมพร้อมสร้างสรรค์โปรโมชั่นหรือข้อเสนอดีๆหรือของสมนาคุณพิเศษสำหรับลูกค้าในแต่ละช่วงเวลาของฤดูกาลอันที่แตกต่างกันไป
คุณอาจใช้วิธีการพิจารณาดูจากยอดขายที่ผ่านมาว่าแนวโน้มการเติบโตของยอดขายเป็นอย่างไร และช่วงเวลาไหนที่คุณควรจะจัดข้อเสนอพิเศษๆขึ้นมา ผลการสำรวจล่าสุด จาก ราคูเท็น สมาร์ท ช้อปปิ้ง เซอร์เวย์ ที่สำรวจนักช๊อปชาวไทยพบว่า สินค้าราคาถูก เป็นหนึ่งในสามเกณฑ์สำคัญในการช๊อปปิ้งดังนั้นจงเอาตรงนี้มาสร้างเป็นข้อได้เปรียบของเราซะ

5. เน้นการใช้กลยุทธ์ผ่านทางโซเชียลมีเดีย
จากการสำรวจพบว่าในปัจจุบันมีผู้ใช้เฟสบุคในประเทศไทยมากกว่า 18 ล้านคน ยังไม่รวมไปถึงเครื่อข่ายสังคมออนไลน์อื่นๆอีกมากมาย เช่น อินสตาแกรม (Instagram) และ ทวิตเตอร์ (Twitter) ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในขณะนี้
sms_icons.png

มันคงเป็นการดีไม่น้อยหากคุณจะหันมาใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์เหล่านี้เป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของคุณ และถ้าหากคุณมี เฟสบุคเพจ(Facebook Page) อยู่ด้วยแล้ว เราแนะนำให้ใช้ฟังค์ชั่น ควิกซ์ เซอร์เวย์ (Quick survey) สำรวจดูละว่าลูกค้าอยากจะเห็นสินค้าแบบไหนจากร้านของคุณ หรือบางทีมันอาจจะเป็นสิ่งที่คุ้มค่าจากการแชร์รูปสินค้าสุดพิเศษของคุณที่สอดคล้องตามแต่ละฤดูกาลในอินสตาแกรมก็เป็นได้ แต่ควรระวังไว้หนึ่งอย่างว่าหากคุณเลือกที่จะใช้โซเชียลมีเดียเป็นกลยุทธ์ทางการค้าแล้วละก็ การค้าขายของคุณจะไมได้เป็นเพียงอาชีพเสริมอีกต่อไป เพราะผู้ใช้โซเชียลมีเดียคาดหวังที่จะได้รับการตอบรับที่รวดเร็วและต่อเนื่องจากคุณ เปรียบเสมือนกับการค้าลักษณะ two way communication ดังนั้นคุณต้องเตรียมพร้อมรับมือกับผลและ feedback ที่จะตามมาด้วยเช่นกัน

บทสรุปที่สำคัญในการเพิ่มยอดขายช่วงฤดูฝน คือคุณต้องทำการวางแผนอย่างเนิ่นๆโดยมุ่งใช้ กลยุทธ์ดังที่ได้ให้ไว้ พึงระลึกไว้เสมอว่า สิ่งที่เราเห็นเป็นโอกาส ย่อมที่จะมีคนอื่นเห็นเหมือนเราเช่นกัน ดังนั้นจงระมัดระวัง ปรับตัวอยู่เสมอ รวมไปถึงการเลือกใช้กลยุทธ์ทางการตลาดอย่างชาญฉลาด รับรองว่าาคุณจะประสบความสำเร็จในการเพิ่มยอดขายในฤดูฝนอย่างแน่นอน

Reference : http://www.arip.co.th/news.php?id=417382
นายสิริวุฒิ ปิติพรประการ 5510211030

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License