37

Vidoe Infographic ทางเลือกใหม่เพื่อการตลอดยุคดิจิตอล
การนำเสนอข้อมูล…ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการ…ปัจจุบันมีรูปเเบบการนำเสนอที่มากมาย หลายรูปเเบบ โดยเฉพาะปัจจุบันที่เป็นยุคดิจิตอลเเล้ว การนำเสนอข้อมูล ก็จะมีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อการเข้าถึง หรือการอธิบายข้อมูลต่างๆ…มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำให้ง่ายต่อความเข้าใจ เเละสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย ดึงดูด เเละสร้างความน่าใจเเก่ผู้รับข่าวสาร video infographic ก็เป็นทางเลือกใหม่อีกทางหนึ่ง ในการนำเสนอข้อมูลที่ต่อยอดมาจาก อินโฟกราฟฟิก (Infographic)

flickr:10683338266

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับinfographicเสียก่อน…Infographicคือการเอาข้อมูลที่เข้าใจยาก…หรือข้อมูลจำนวนมากมานำ เสนอในรูปแบบต่างๆอย่างสร้างสรรค์…หรือที่เราเรียกว่า“Creative..Way”นั่นเอง …ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดและปรับเปลี่ยน รูปแบบการนำเสนอ…ให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคข้อมูลมากขึ้นทำให้เข้าถึงข้อมูลต่างๆได้มากขึ้น..ช่วยลดเวลาใน การอธิบายเพิ่มเติม ทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ในส่วนของ “วิดีโออินโฟกราฟฟิก” เป็นการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบของอินโฟกราฟฟิกผสมกับภาพเคลื่อนไหวซึ่งเป็นการ ผสมผสานกันระหว่าง “วิดีโอ” และ “อินโฟกราฟฟิก” ได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์แบบ การใช้งานวิดีโออินโฟกราฟฟิก พบว่า มีประโยชน์ในเชิงธุรกิจและการตลาดใน

หลากหลายด้าน โดยเฉพาะ “การสร้างความโดดเด่นเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชม” รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มการจดจำของแบรนด์ของผู้บริโภค, เพิ่ม Conversion บนเว็บไซต์และเพิ่มอัตราการคลิกผ่านหรือ CTR
ในต่างประเทศวีดีโออินโฟกราฟิกถือเป็นอาวุธสำคัญของสำนักข่าวต่างๆ…ใครที่ออกแบบได้เจ๋ง..สวย..สื่อสารดี..ก็จะถือไพ่ เหนือกว่า เมื่อครั้งที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2008

สำนักข่าวทุกแห่งต่างพากันออกแบบวีดีโอ…อินโฟกราฟิกเพื่อรายงานความคืบหน้า…คะแนนนิยม…รวมไปถึงแคมเปญหา เสียงต่างๆ ของผู้สมัคร หลายคนยังใช้อินโฟกราฟิกเพื่อช่วยอธิบายถึงนโยบาย การใช้งบประมาณ และอื่นๆ ด้วย

flickr:10683538133

ประโยชน์และพลังของ…Video…Infographic..นั้นมีอยู่มากมาย…เพราะด้วยแผนภาพสวยๆนี้..เเถมเคลื่อนไหวได้ด้วย สามารถทำให้คนทั่วๆไปสามารถเข้าถึง..เข้าใจ..ข้อมูลปริมาณมากๆด้วยวีดีโอเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นด้วยข้อมูลที่ถูกคัดกรองมา เป็นอย่างดี..ทำให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่ายเป็นวิธีการนำเสนอข้อมูลเชิงสร้างสรรค์ซึ่งเราสามารถหยิบยกเรื่องราวเล็กๆไปจนถึงเรื่องราวใหญ่โตมานำเสนอ ในมุมมองที่แปลกตา ทันสมัย ทันต่อเหตุการณ์ในโลกปัจจุบัน

หากแบ่งองค์ประกอบของวิดีโออินโฟกราฟฟิกออกมาเป็น 2 ส่วน ที่ประกอบด้วย “วิดีโอ” และ “อินโฟกราฟฟิก” จะพบว่า ทั้ง 2 ส่วนล้วนเป็นรูปแบบและเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทรงอิทธิพลและมีประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล
ในส่วนของการนำเสนอด้วย…“วิดีโอ”…พบว่าเป็นรูปแบบในสื่อสารและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆได้อย่างอิสระ..ไม่จำกัด อีกทั้งยังเป็นสื่อที่อิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภคซึ่งผลการสำรวจะบว่ามีผู้บริโภคที่ตัดสินใจซื้อสินค้าหลังจากได้ชมคลิปวิดีโอแนะนำมากถึง65%…และยังพบว่าธุรกิจที่นำวิดีโอมาใช้เพื่อนำเสนอโปรโมชั่นและแคมเปญต่างๆสามารถเพิ่มยอดขายได้เพิ่มขึ้นจากปกติถึง 1 เท่าตัว (จากยอดขาย 20% เป็น 40%)
นอกจากนี้หากรูปแบบของวิดีโอที่นำเสนอมีความเหมาะสมและได้รับที่นิยมก็ยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้วิดีโอติดอยู่ในอันดับต้นๆของการแสดงผลบนเสิร์ชเอนจินมากถึง53%…อีกทั้งปัจจุบันวิดีโอยังเป็นกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่ม ผู้บริโภค…จากผลการสำรวจพบว่าในแต่ละเดือนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตหมดเวลาไปกับการชมคลิปบนYoutubeคิดเป็นระยะเวลา รวมกันมากถึง2,900ล้านชั่วโมงต่อเดือน…และอีกส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้อย่าง..“อินโฟกราฟฟิก”..ก็ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการทำ…“Viral..Marketing”และ..“Social..Media..Marketing”ไม่ว่าจะเป็นFacebook,Twitter…หรือYoutube… เนื่องจากมีรูปแบบที่เอื้อต่อการนำไปแชร์ต่อได้อย่างสะดวกง่ายดาย…อีกทั้งยังเป็นรูปแบบในการนำเสนอที่ช่วยเพิ่มTrafficและ เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคได้อย่างดีเยี่ยม

ธุรกิจประเภทไหนที่กำลังมองหารูปแบบทำการตลาด…หรือนำเสนอข้อมูลอยู่ในเวลานี้…เชื่อว่า…“Video…Infographic” จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจและไม่ควรมองข้าม
เคล็ดลับสำหรับสุดยอดวีดีโอ อินโฟกราฟิก
1 .เรียบง่ายเข้าไว้ : จำไว้ว่าวีดีโอ อินโฟกราฟิกที่ดูวุ่นวายยุ่งเหยิงนั้นไม่เคยใช้ได้ผล
2. ตรวจสอบข้อเท็จจริง : ข้อมูลที่ผิดพลาดจะเป็นตัวบั่นทอนเครดิตของนักออกแบบมากที่สุด ฉะนั้นต้องตรวจสอบข้อมูลรวมถึงพิสูจน์อักษรให้ถูกต้องเสมอ
3. ใช้สีให้เป็น : เลือกใช้สีเพื่อการสื่อสารที่ทรงพลัง ชัดเจน เข้าใจง่าย และต้องรู้จักอารมณ์ของสีให้ดี
4. ใส่เฉพาะตัวเลขที่จำเป็น : ตัวเลขเยอะๆ ไม่ได้หมายถึงการให้ข้อมูลที่ดีเสมอไป หลายครั้งตัวเลขที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดความสับสนหรือสื่อสารผิดพลาดได้
5. ทำคำบรรยายให้น่าอ่าน : ลองสังเกตคำบรรยายใต้ภาพในจอโทรทัศน์เป็นตัวอย่าง เรื่องราวดีๆ จะยิ่งน่าสนใจขึ้นเมื่ออยู่กับภาพที่ดูดี
6. กระชับเนื้อหาเข้าไว้ : การนำเสนอภาพกราฟิกที่ดีที่สุดต้องการแค่สาระสำคัญที่ครบถ้วนด้วยจำนวนตัวอักษรที่จำกัด
7. ขนาดมีผล : สร้างงานด้วยไฟล์ที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แต่ยังคงคุณภาพของงานที่ชัดเจนไว้ (เพื่อที่เวลาคนดาวน์โหลดหรือนำไปเผยแพร่ต่อจะได้สะดวกรวดเร็ว)
8. ลองสมัครสมาชิก Daily Infographic เพื่อหาแรงบันดาลใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลงานคุณภาพเจ๋งๆ
เเหล่งอ่างอิง
http://www.youtube.com/watch?v=FglnDahHmgk
http://6889thai.com/?p=689
http://www.videoinfographics.com/
http://www.pinterest.com/visualoop/infographic-videos/
ผู้จัดทำ ปกรณ์ เยี่ยงสกุลไพศาล ID:5510211037 RMBA70

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License