ลดกำแพงการสื่อสารด้วย “กูเกิล แทรนซเลท” - App/แอพ

ลดกำแพงการสื่อสารด้วย “กูเกิล แทรนซเลท” - App/แอพ

16 ตุลาคม 2556
ความหลากหลายทางภาษาอาจปิดกั้นให้การพูดสื่อสารระหว่างกันติดขัด หรือสื่อสารแล้วไม่เข้าใจในความหมายที่ต้องการสื่อถึงกัน ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะต้องอาศัยหนังสือพจนานุกรม และดิกชันนารี่ แต่เมื่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีมากขึ้น เราจึงอาศัยเทคโนโลยีช่วยในการสื่อสารแปลความหมายที่ทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานแอพลิเคชั่นผ่านสมาร์ทโฟนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน
แอพลิเคชั่น กูเกิล แทรนซเลท (Google Translate) ที่พัฒนาโดย กูเกิล อิงค์ เจ้าของเว็บไซต์และเสิร์จเอนจินอันดับหนึ่งของโลก แอพลิเคชั่น กูเกิล แทรนซเลท เป็นแอพที่ใช้สำหรับแปลภาษาจากกูเกิล ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแปลภาษาต่างๆได้มากกว่า 70 ภาษา และสามารถใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา มีจุดเด่นที่สามารถฟังการออกเสียงของคำศัพท์ที่แปลได้ การใช้งานก็สามารถใช้ได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ นอกจากนี้ในเวอร์ชั่นใหม่ยังได้มีการเพิ่มเติมในส่วนของฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากๆ คือ รองรับการเขียนด้วยลายมือได้ และที่สำคัญก็คือ รองรับการเขียนลายมือที่เป็นภาษาไทยได้ด้วย ซึ่งสามารถเขียนเป็นประโยคยาวเพื่อให้แปลได้ ไม่ได้จำกัดเฉพาะคำศัพท์สั้นๆเท่านั้น ส่วนความแม่นยำในการแปลก็คือว่ามีความถูกต้องแม่นยำในระดับหนึ่ง ที่สามารถนำไปใช้งานเพื่อสื่อสารระหว่างกันเวลาเดินทางท่องเที่ยวได้
http://www.dailynews.co.th/Content.do?contentId=188543

ข้อมูลเพิ่มเติม

flickr:10674763444

Google แปลภาษาคืออะไร
Google แปลภาษาคือ บริการแปลภาษาระหว่างภาษาต่างๆ หลายสิบภาษา โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ สามารถแปลได้ทั้งคำ ประโยค และเนื้อหาบนหน้าเว็บระหว่างภาษาใดๆก็ได้ โดยหวังว่า Google แปลภาษาจะทำให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลและได้รับประโยชน์มากขึ้น ไม่ว่าข้อมูลนั้นจะเขียนขึ้นในภาษาใดก็ตาม

วิธีการทำงาน
ในการแปลภาษา โปรแกรมจะค้นหาข้อมูลในเอกสารนับร้อยล้านฉบับ เพื่อเลือกคำแปลที่ดีที่สุด ซึ่งหลังจากพบคำแปลนั้นๆ ในเอกสารที่มีผู้แปลไว้แล้ว Google แปลภาษาจะวิเคราะห์และนำคำแปลที่มีอยู่มาใช้อย่างถูกต้องให้ใกล้เคียงมากที่สุด กระบวนการค้นหาข้อความจำนวนมากนี้เรียกว่า "การแปลด้วยคอมพิวเตอร์โดยอาศัยสถิติ" แต่ทว่า คำแปลที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์นั้นอาจไม่สมบูรณ์แบบเสมอไป หากยิ่งมีเอกสารในภาษานั้นๆ ที่มีการแปลโดยบุคคลให้ Google แปลเอกสารวิเคราะห์มากเท่าใด คุณภาพของการแปลก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมความถูกต้องของการแปลจึงแตกต่างกันไปในแต่ละภาษา

flickr:10674699705

Google Translate เหมือนเป็นการยกบริการ Google Translate บนเว็บมาให้ใช้งานบนมือถือ สามารถแปลภาษาได้ทั้งจากการพิมพ์, การพูด, การเขียนด้วยมือ รวมถึงการแปลจากภาพถ่าย ซึ่งความรู้สึกหลังการใช้งานดู การแปลก็เหมือนกับการใช้งานบนหน้าเว็บเลยทีเดียว แต่ที่ต่างออกมา คือ การจับเสียงจากการพูด ซึ่งถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว แต่ก็ต้องมีการใส่จริตลงไปบ้างในบางคำ รวมทั้งยังมีการบันทึกและจดจำสิ่งที่เคยแปล ซึ่งจะสามารถทำให้ใช้งานได้ในกรณีแบบออฟไลน์ พร้อมทั้งรองรับการทำงานแบบ “บทสนทนา” กรณีไปเที่ยวต่างประเทศ ก็สามารถให้ชาวต่างชาติพูดและแปลเป็นภาษาที่เราเข้าใจ และเราก็พูดเพื่อให้ Google Translate แปลภาษาให้ เพื่อให้ชาวต่างชาติเข้าใจได้ด้วย โดยสามารถกดที่คำนั้นๆ เพื่อฟังเสียงได้ด้วยเช่นกัน
เมื่อเปิด App จะเจอหน้าหลักอยู่ 3 หน้าคือ
- Home เป็นหน้าแรกที่เราเข้าเจอ ซึ่งจะเป็นหน้าที่ใช้งานแปลเป็นหลัก
- Starred เป็นหน้าที่แสดงผลคำศัพท์และคำแปลที่เราทำการเก็บบันทึกไว้จากผลการค้นหา
- Setting เป็นหน้า Help และ About ไม่ได้เกี่ยวอะไรเลยกับการ Setting อ่อ แต่มีอยู่อย่างนึงคือ มีไว้ล้างข้อมูลที่เราเคยทำการค้นหา
การแปลภาษาถือเป็นหัวใจหลักของ App นี้เลย โดยที่เราสามารถแปลภาษาซึ่งทำได้โดยการพิมพ์คำหรือข้อความหรือจะใช้การพูดแทนก็ได้ โดยเราสามารถเลือกภาษาที่เราต้องการจะแปลได้ นอกจากนั้น เรายังสามารถออกเสียงพูดแทนการพิมพ์ได้ โดยสามารถแปลภาษาได้ 16 ภาษา ซึ่งเป็นภาษาหลักๆ ที่ใช้กันทั่วโลกน่าเสียดายที่ไม่มีภาษาไทยรอบรับ โดยเราสามารถดูได้จากสัญลักษณ์ไมโครโฟนที่อยู่หน้าภาษา ว่าภาษาอะไรบ้างที่รองรับ และสามารถอ่านออกเสียงได้จากผลลัพธ์การแปล

flickr:10674749476

บทวิเคราะห์
ข้อดีของ Google Translate ก็มีไม่น้อยเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น
1. ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพราะเดิมการที่จะหาโปรแกรมในการแปลภาษา ไทย-อังกฤษ (สำหรับการแปลเป็นประโยค) นั้น ส่วนมากจะเป็น Software ที่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งการมาของ Google Translate ทำให้การแปลภาษาเป็นเรื่องง่ายและเข้าถึงกลุ่มคนได้อีกมากมาย
2. สามารถแปลได้ทั้ง Website หรือ ประโยคข้อความใดๆ ก็ได้ หากต้องการแปลทั้ง Website ก็เพียงแค่พิมพ์ URL ของเว็ปไซต์ที่เราต้องการแปลเท่านั้นเอง ส่วนการแปลประโยคหรือข้อความก็สามารถใช้คำสั่ง Copy + Paste แค่นั้น
3. แอพพลิเคชั่น กูเกิล แทรนซเลท มีจุดเด่นที่สามารถฟังการออกเสียงของคำศัพท์ที่แปลได้ ซึ่งช่วยให้เราฝึกออกเสียงตาม นอกเหนือจากการรู้ความหมายของคำได้ด้วย และการใช้งานก็สามารถใช้ได้ทั้งแบออนไลน์ หรือออฟไลน์ โดยไม่จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ตก็สามารถใช้แปลความหมายของคำได้ทันที
4. การที่ผู้ใช้งานสามารถใช้นิ้วหรือปากกาเขียนลงไปได้เลยนั้น ทำให้เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น
ส่วนข้อเสียของ Google Translate นั้น ก็คือ ความแม่นยำในการแปลภาษานั้นยังไม่สูงนัก เนื่องจากบางคำหรือประโยค มีคำเฉพาะ หรือคำที่มีความหมายแฝง คำศัพท์เฉพาะหรือคำแสลง โอกาสในการแปลไม่ตรงตามความต้องการก็มีสูงตามไปด้วย
โดยรวมแล้วแอพลิเคชั่นนี้น่าจะช่วยให้คนที่ไปเที่ยวเมืองนอกเมืองนาสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นเยอะ แถมแอพนี้ยังได้เรทติ้งใน App Store สูงซะด้วย จึงอยากจะแนะนำให้มีติดเครื่องกันไว้

แหล่งอ้างอิง
1. http://translate.google.co.th/about/intl/th_ALL/
2. http://www.9tana.com/node/google-translate-thai-handwriting/
3. http://charathbank.wordpress.com/2011/02/10/gg-translate-crb/

น.ส.วสุกานต์ หงสพันธ์ 5510211042

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License