เจษฎา เวสสานนท์ 5510211049
วางแผนก่อนกินด้วย Tellspec แค่สแกนก็รู้แคลอรี่
flickr:10678091806
สรุปบทความ

จากบทความนั้นได้มุ่งเน้นและเจาะจงไปที่คนรักสุขภาพ ซึ่ง อาหาร ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่คนรักสุขภาพนั้นมองข้ามไปไม่ได้แม้แต่น้อย โดยเฉพาะบางคนที่ในแต่ละมื้อจะคำนวณการปริมาณการกินเป็นอย่างดี รวมถึงสารอาหารที่ได้รับและจำนวนแคลอรี่ที่ต้องการ ทว่าปัญหาสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนเจอก็คือเวลาที่ต้องเข้าไปกินอาหารตามร้าน ซึ่งไม่มีป้ายบอกว่าอาหารที่กำลังจะกินมีสารอาหารอะไรและแคลอรี่เท่าไรบ้าง จนกระทั่งมีคนคิดสร้างเครื่องมือที่ช่วยบอกแคลอรี่และคุณสมบัติของอาหารได้ทุกสถานการณ์เพียงแค่สแกนก็พอแล้ว

ต้นแบบอุปกรณ์ไฮเทคชิ้นดังกล่าวคือ เทลสเปค (Tellspec) เป็นฝีมือของนักประดิษฐ์ชาวแคนาดา ซึ่งหน้าตาภายนอกของมันดูเหมือนเม้าส์คอมพิวเตอร์อยู่ไม่น้อย มีขนาดเล็กพอ ๆ กับบัตรเครดิต ด้านบนมีปุ่มเปิดการทำงาน โดยการใช้งานนั้นง่ายนิดเดียวเพียงแค่นำอุปกรณ์ชิ้นนี้จ่อเข้ากับอาหารแล้วกดปุ่มก็จะได้ข้อมูลของอาหารมาแบบจัดเต็มทั้งปริมาณแคลอรี่ สารอาหาร และคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ใส่สารกันเสีย มีส่วนผสมของไข่หรือไม่ เป็นต้น โดยทั้งหมดนั้นจะแสดงผลผ่านแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งบนสมาร์ทโฟน

เครื่องสแกนอาหาร เทลสเปค ใช้งานง่ายในระบบไร้สาย โดยเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ผ่านบลูทูธ ใช้แบตเตอรี่ Li-ion ชาร์จผ่านสาย USB ได้ แถมยังมีน้ำหนักเบาเพียง 80 กรัม สามารถพกพาได้อย่างง่ายดายด้วยการติดกับพวงกุญแจ แถมยังมีสีให้เลือกถึง4สีได้แก่แดงขาวเขียวและฟ้า

แต่อย่างไรก็ตาม แม้อุปกรณ์ดังกล่าวจะดูน่าใช้เพียงใด แต่ทางผู้ผลิตเผยว่าเทลสเปคยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และกำลังหาเงินทุนมาสนับสนุนโปรเจคท์นี้อยู่ผ่านทางเว็บไซต์อินดี้โกโก indiegogo.com ซึ่งคาดว่าหากได้รับการผลิตจริงจะมีราคาไม่เกิน 180 ปอนด์ (ประมาณ 9,000 บาท)

flickr:10678307873

บทวิเคราะห์
SWOT Analysis

Strengths

นับว่าเป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ใหม่ล่าสุดชนิดหนึ่งในด้านหาอาหารและสุขภาพซึ่งมีส่วนสำคัญทีเดียว สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณอาหารได้ตามความต้องการและสามารถวางแผนคำนวณจำนวนแคลอรี่ที่ต้องการ ในการบริโภคในแต่ละครั้ง และรวมไปถึง การตรวจสอบส่วนผสมต่าง ๆ เช่น สารกันเสีย , และส่วนผสมของไข่ เป็นต้น เพื่อการมีสุขภาพที่ดีและการบริโภคเพื่อได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนละพอดี นอกจากนั้นถ้าเรานำ Tellspec ไปใช้ในวงการการแพทย์ เพื่อให้เกิดผลต่อการรักษาของผู้ป่วย ซึ่งผู้ป่วยบางคนนั้นต้องการการควบคุมอาหารหรือมีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารชนิดต่าง ๆ ผลจากจุดแข็ง และ จุดเด่นต่าง ๆ ของ Tellspec นั้นทำให้ Tellspec มีข้อได้เปรียบมากมายหลายข้อ คือ เป็นผู้นำอันดับแรกที่ได้คิดค้นอุปกรณ์ชนิดนี้ขึ้นมาทำให้สามารถสร้างสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะเจาะจงซึ่งมีผลทำให้คู่แข่งขันและผู้ตามในอนาคตนั้นติดตามได้ยาก หรืออาจจะรวมไปถึงการมีประสิทธิภาพที่ไม่สามารถเทียบเท่าได้ , อุปกรณ์นี้สามารถใช้ร่วมกับ Smart phone ได้โดยเชื่ออมต่อผ่าน Bluetooth และแสดงผลผ่าน Application ซึ่งสะดวกมากและขนาดของเครื่อง Tellspec นั้นมีขนาดเพียงบัตรเครดิตและน้ำหนักเบามากสะดวกต่อการพกพา , วิธีการใช้นั้นง่ายมาก ๆ เพียงเอาเครื่องไปจ่อที่อาหารและกดปุ่มแค่ปุ่มเดียวก็จะแสดงผลออกมาทั้งหมด

Weaknesses

ถ้าพูดถึงเรื่องของจุดอ่อนและข้อจำกัดของ Tellspec นั้นก็ยังมีอยู่บ้าง ตัวอย่างจากบทความคือ Tellspec ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา ดังนั้นยังไม่ได้เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าเมื่อ Tellspec ที่ผลิตเสร็จแล้วจะมีคุณสมบัติตามที่โฆษณาไว้ แล้วราคาที่ได้ตั้งไว้ที่จำจำหน่ายมีราคาที่ค่อนข้างสูงถ้าเปรียบเทียบกับค่าครองชีพและรายได้ของคนไทย และผมเชื่อว่ายังมีคนไทยจำนวนหนึ่งที่ต้องการเครื่อง Tellspec แต่ไม่มีกำลังที่สามารถจะซื้อเครื่อง Tellspec ได้ นอกจากนั้นเรื่องของการใช้งานยังมีข้อจำกัดอยู่ในเรื่องของการเชื่อมต่อและการแสดงผล เพราะยังใช้ Bluetooth เป็นสื่อกลาง และ Application กับ Smart phone เป็นตัวแสดงผลซึ่งและการใช้ Tellspec อาจจะใช้ได้ในวงแคบ ๆ เพราะถ้าใครไม่มี Smartphone ก็ไม่สามารถใช้ Tellspec ได้ และประเทศส่วนใหญ่ในโลกยังเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาซึ่งมีรายได้ค่อนข้างจะจำกัดรวมไปถึงระบบพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยียังไม่ค่อยพัฒนามากนัก และผมคิดว่าผู้ผลิตต้องใช้เวลาในการพัฒนา Tellspec ที่สามารถแสดงผลได้ในตัวเอง และถ้าสามารถผลิตได้ ผมคิดว่า Tellspec จะมีราคาที่สูงกว่า Tellspec ที่โฆษณาในปัจจุบันอย่างแน่นอน

Opportunities

สำหรับโอกาสต่าง ๆ ที่สนับสนุนของเครื่อง Tellspec นั้นยังมีมากในด้านเทคโนโลยีทางด้านอาหารและสุขภาพเพราะ Tellspec ถือว่าเป็นเทคโนโลยีนำร่องและจากบทความ ในระยะเริ่มแรก Tellspec นั้นได้แสดงผลในเรื่องของ แคลอรี่และส่วนผสมต่าง ๆ ในอาหารบางชนิดเท่านั้น ทำให้อนาคตสามารถพัฒนาเครื่อง Tellspec ให้สามารถแสดงผลได้ละเอียดมากขึ้น เช่น การแสดงผลระดับของน้ำตาล , ไขมัน , วิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ และรวมไปถึงสารพิษตกค้างที่มีอยู่ในอาหาร ซึ่งข้อมูลทุกอย่างจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากซึ่งในอนาคตมีแนวโน้มที่ประชาชนจะหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้เป็นโอกาสที่ดีและปัจจัยสนับสนุนต่อการพัฒนา Tellspec รุ่นแรกให้ออกมาจำหน่ายอย่างเร็วที่สุด ซึ่งผมคิดว่าเมื่อ Tellspec ได้ออกมาจำหน่ายจริง จะมีผู้ที่สนใจซื้อเป็นจำนวนมากทั่วโลก นอกจากนั้น โอกาสในด้านของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวของกับอาหารโดยตรง เช่น ร้านอาหาร , สายการบิน , โรงพยาบาล , อุตสาหกรรมผลิตอาหารสำเร็จรูป และองค์กรที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพของอาหาร จะมีการนำเทคโนโลยีของ Tellspec ไปใช่อย่างแน่นอน เพื่อการเพิ่มมาตรฐานและความสามารถในการแข่งขันในด้านคุณภาพ , คุณค่า และความสะอาดของอาหาร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้บริโภค นอกจากนั้นในอนาคต ผมคิดว่าสามารถนำเทคโนโลยีต้นแบบของ Tellspec ไปพัฒนาเพื่อสามารถที่จะข้ามไปใช้ในวงการแพทย์ได้ เช่น การวัดความดัน , การวัดคลื่นหัวใจ เป็นต้น

Threats

อุปสรรคของ Tellspec ในอุตสาหกรรมทางด้านสุขภาพนั้นค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่ซึ่งน้อยคนนักจะทราบและติดตามเรื่องนี้เพราะเครื่อง Tellspec พึ่งได้ออกโฆษณาและยังอยู่ในขั้นตอนระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ประกอบกับในปัจจุบันนั้นอุตสาหกรรมด้านการดูแลสุขภาพนั้นได้พัฒนาอยู่เสมอและมีความก้าวหน้ามากในเรื่องของการให้ความรู้ในเรื่องของการดูแลสุขภาพ ผ่านทางสื่อต่าง ๆ เช่น นิตยสาร , รายการทีวี , website ต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งให้ความรู้ที่มากพอต่อการดูแลสุขภาพ โดยส่วนใหญ่จะให้ความรู้ที่อยู่ในรูปการออกกำลังกาย , การบริโภคอาหาร , การปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ , รวมไปถึงการกำจัดสารพิษออกจากอาหารและร่างกายอย่างละเอียดอยู่แล้ว ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหาร , เครื่องดื่มและขนมสำเร็จรูปต่าง ๆ ที่จำหน่ายทั่วไปก็จะมีข้อมูลของส่วนประกอบและวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตว่ามีอะไรบ้างนอกจากนั้นยังบอกจำนวน แคลอรี่ , ไขมัน และสารอาหารว่ามีอะไรบ้างอีกด้วย ซึ่งเพียงพอต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค ทำให้ Tellspec นั้นอาจจะไม่จำเป็นเลยทีเดียวสำหรับในอุตสาหกรรมด้านสุขภาพเพราะเป็นเรื่องใหม่ทีบางคนอาจจะยังไม่ยอมรับได้ทันทีซึ่งต้องใช้เวลาในการปรับตัว

ที่มาบทความ

http://men.kapook.com/view73631.html 14 ตุลาคม 2556

เพิ่มเติม

http://www.google.co.th/imgres?sa=X&biw=1366&bih=624&tbm=isch&tbnid=ge5vQbPTG99HoM:&imgrefurl=http://www.engadget.com/2013/10/03/tellspec-spectrometer/&docid=DyH2DPdBeS92QM&imgurl=http://www.blogcdn.com/www.engadget.com/media/2013/10/tellspec.jpg&w=620&h=340&ei=dgp4Uov6Ic3yrQfxpoGgDg&zoom=1&ved=1t:3588,r:0,s:0,i:78&iact=rc&page=1&tbnh=166&tbnw=283&start=0&ndsp=15&tx=184&ty=78
http://www.google.co.th/imgres?sa=X&biw=1366&bih=624&tbm=isch&tbnid=SpH22oY3J6Mc3M:&imgrefurl=http://tellspec.com/howitworks/&docid=NR1CyUZdi4S7DM&imgurl=http://tellspec.com/wp-content/uploads/2013/09/product_img2.jpg&w=520&h=430&ei=dgp4Uov6Ic3yrQfxpoGgDg&zoom=1&ved=1t:3588,r:11,s:0,i:112&iact=rc&page=1&tbnh=197&tbnw=247&start=0&ndsp=15&tx=131&ty=104

http://www.youtube.com/watch?v=kcNj1DknDpg

นาย เจษฎา เวสสานนท์ 5510211049
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License