Nokia’s Smart Watch

Nokia’s Smart Watch

แม้ว่าบริษัทNokiaในวันนี้จะตกเป็นของบริษัทไมโครซอฟท์ไปแล้ว แต่ก็ยังมีโครงการซึ่งถือได้ว่าเป็นการเปิดทางสู่คอมพิวเตอร์ที่สามารถติดตัวได้อย่าง Nokia Smart watch ที่ได้เริ่มก่อนที่ไมโครซอฟท์เข้าครอบครองกิจการ ซึ่งหนึ่งในโครงการที่น่าสนใจนี้ก็คือ การออกแบบนาฬิกาอัจฉริยะ โดยทีมงานได้ออกแบบ เพื่อจดสิทธิบัตรไปเมื่อปีก่อน และวันนี้ก็มีวิดีโอโชว์ตัวจริงของ NOKIA Facet นาฬิกาอัจฉริยะจากNokiaแล้ว
Facet นาฬิกาอัจฉริยะสำหรับสวมใส่ข้อมือที่มีจุดเด่นคือมีถึง 6 หน้าจอ โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าหน้าจอแต่ละชิ้นให้แสดงผลด้วยฟังก์ชันแตกต่างกันได้ (เรียกใช้งานได้สูงสุดถึง 8 ฟังก์ชันในเวลาเดียวกัน) หรือให้หน้าจอที่อยู่ติดกันแสดงผลร่วมกันในเวลาที่ต้องการขยายหน้าต่างApp ใด App หนึ่งที่ถูกเรียกใช้งานก็ได้เช่นกัน

พร้อมกันนี้ Nokia ได้ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับการประดิษฐ์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์สวมใส่ได้แบบหลายหน้าจอนี้ไว้แล้วเช่นกัน และจากวิดีโอสาธิตการใช้งาน Facet ด้วยแล้ว เชื่อว่ามันจะได้รับการปรับปรุงเพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์จริงได้ในไม่ช้า
จุดเด่นของ NOKIA Facet คือ ความยืดหยุ่น ตั้งแต่การใส่จอเล็กๆ ลงไปที่สายนาฬิกาที่เป็นยางยืด จะใส่เพียง 1 จอ หรือ สูงสุดได้ 6 จอ จากนั้นจุดๆ จอ จะถูกเชื่อมโยงเนื้อหาหากันและกัน โดยสามารถกางนิ้วขนายเนื้อหาจาก 1 จอเป็น 2 จอติดกันได้ เหมาะสำหรับการอ่านเนื้อหาอีเมล์ หรือข่าวสารยาวๆ รวมถึงการสั่งปรับสลับหน้าจอ หรือเขย่าเพื่อนำกลับมาเรียงลำดับตามเดิม
Facet system features
- Expand
- Collapse
- Swap
- Expand all
- Collapse all
- Virtual Segment
- Automatic Membership
- Automatic Ordering

บทวิเคราะห์
วิเคราะห์แนวโน้มของเทคโนโลยี
ในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา แนวโน้มการพัฒนาของเทคโนโลยีที่หมุนไปสู่แนวโน้มที่จะ "สวมใส่" (Wearable) มีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากฝั่งของกูเกิลอย่าง Google Glass ไปจนถึงรองเท้าอัจฉริยะ และบรรดาอุปกรณ์เพื่อสุขภาพอย่าง Fitbit Flex ในบรรดาอุปกรณ์เหล่านี้ "นาฬิกา" น่าจะเป็นสิ่งที่มีความเคลื่อนไหวค่อนข้างมากในรอบปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Geak จากประเทศจีน Pebble ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง Toq ของ Qualcomm และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ต้องยอมรับว่าทั้งหมดนี้อยู่ในระยะช่วงเริ่มต้นเท่านั้น และการจะทำให้ "ดี" นั้นถือเป็นเรื่องยาก ตัวอย่างที่ชัดเจนคือกรณีของ Samsung Galaxy Gear ที่โดนเว็บข่าวในต่างประเทศ (เช่น Gizmodo AU หรือ The Verge) โจมตีอย่างหนักหน่วง และอันที่จริงแล้ว พัฒนาการของนาฬิกาอัจฉริยะเองก็มีมาตั้งแต่ช่วงปี 1970 ดังนั้นต้องถือว่า สำหรับนาฬิกาแล้วยังหาจุดที่ลงตัวไม่ได้ และยังมีพื้นที่ว่างอีกมากในการพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้จนกระทั่งลงตัว ซึ่งน่าจะคงใช้ระยะเวลาอีกสักพักใหญ่

วิเคราะห์ตัวผลิตภัณฑ์เมื่อเปรียบเทียบกับของคู่แข่ง
แม้ว่า Nokia Smartwatch ยังเป็นเพียงตัวต้นแบบ และจำเป็นที่จะต้องได้รับการปรับปรุงเพื่อการใช้งานได้จริงในเวลาต่อไป แต่การที่บริษัทNokiaได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของไมโครซอฟท์ไปแล้ว ก็น่าจะทำให้สามารถคาดหวังถึงเทคโนโลยีแปลกใหม่ซึ่งเป็นนวัตกรรมได้
จากผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่เห็นลักษณะทางกายภาพวัตถุดิบที่นำมาใช้ยังคงใช้วัสดุที่ดูไม่ค่อยแข็งแรงนัก เพราะลำตัวของเรือนเป็นลักษณะยางยืด ไม่ค่อยมีความแข็งแรง หน้าจอที่ถอดออกและใส่เข้าไปก็เช่นกัน เมื่อเปรียบเทียบกับของคู่แข่ง อย่าง Samsung Galaxy Gear หรือ Sony Smart watch นั้นมีรูปแบบที่เรียบหรู และดูทนทานมากกว่าของNokia แม้ว่าจะมีเพียงหน้าจอเดียวก็ตาม ซึ่งการที่Nokiaออกแบบให้ Smartwatch ของบริษัทนั้นมีหลายหน้าจอถึง 6 จอในเรือนเดียวนั้นก็ต้องมาลองดูกันต่อไปว่า จะเป็นสิ่งที่สามารถสร้างคุณค่าในสายตาของผู้บริโภคได้หรือไม่ และจากที่ในคลิปวิดีโอ มนุษย์ไม่สามารถหมุนข้อมือได้ครบรอบ ดังนั้นหากใส่หน้าจอครบทั้งหกจอ ผู้ใช้งานก็จำเป็นต้องใช้มือทั้งสองข้างเพื่อหมุนนาฬิกาดังกล่าวให้แสดงหน้าจออื่นๆจนครบ แม้ว่าจะสามารถเลื่อนฟังก์ชั่นจากหน้าจออื่นมาแสดงในอีกหน้าจอได้ก็ตาม แต่ลักษณะของนาฬิกา น่าจะเป็นสิ่งที่ออกแบบมาเพื่อง่าย และสะดวกต่อการใช้งานของผู้ใช้ให้มากที่สุด ประกอบกับ หากสามารถเลื่อนการแสดงผลของหน้าจออื่นๆมาแสดงในหน้าจอแรก (หน้าจอที่อยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นง่ายที่สุดของผู้ใช้) แล้วนั้น จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีหลายหน้าจอในนาฬิกานั้น

Galaxy Gear


Sony Smartwatch2

และสำหรับในด้านของ Application Nokia ยังไม่มีข้อมูลความชัดเจน เนื่องจากยังคงเป็นนาฬิกาต้นแบบ ดังที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น แต่จะลองมาวิเคราะห์จากคู่แข่งขันดังนี้
Sony รองรับ 200 Application ในปัจจุบัน แต่ 200 Application ของ Sony ไม่ใช่ Application ยอดนิยมที่รู้จักกัน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ Galaxy Gear 70 Application ซึ่งเป็นปัจจัยดึงดูดเอื้ออานวยให้บุคคลใช้มากกว่า เช่น Evernote, Path, E-bay รวมไปถึง Line ได้ Nokia จึงจำเป็นต้องวิเคราะห์ความต้องการของผู้บริโภคให้ดี ว่าสิ่งใดคือสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากกว่ากัน ซึ่งจากความต้องการของผู้บริโภคโดยส่วนใหญ่แล้วก็ยังคงนิยมการใช้สังคมออนไลน์ การทำให้ชีวิตประจำวันของพวกเขาง่ายขึ้น ในการ ใช้จ่าย เดินทางทั่วไปนั่นเอง
ที่น่าสนใจอีกเรื่องคงหนีไม่พ้นเรื่องของความล่าช้าของบริษัทนี้ จะเห็นได้ว่า ก่อนที่จะมี Nokia Smartwatch นั้นออกตัวมาได้ช้ากว่าของคู่แข่งมาก ทั้งของ Sony, Samsung และ Apple ซึ่งหาก Nokia มีการพัฒนานาฬิกาอัจฉริยะทำให้ความสามารถนั้นสูงกว่าคู่แข่งในตลาดได้ จึงจะเป็นสิ่งที่น่าจับตามอง ไม่เช่นนั้นแล้ว การตามหลังคู่แข่งอย่างที่แล้วๆมาก็อาจทำให้บริษัทต้องกลับไปสู่จุดเดิมที่เคยเป็นแล้วก็อาจเป็นได้ ซึ่งไม่ใช่เพียงการปล่อยสินค้าออกมาช้ากว่าคู่แข่งเท่านั้น ยังรวมถึง การคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมดังกล่าวในอีกหลายๆตัวอีกด้วย

Reference
http://www.blognone.com/node/49956
http://www.techxcite.com/topic/14076.html
http://www.engadget.com/2013/10/17/nokia-watch-patent-application-wearable-tech/
http://www.techmoblog.com/nokia-facet/
http://www.appdisqus.com/2013/10/18/nokia-patent-shows-multi-screen-smart-watch.html
รายงานไอที รีพอร์ท ชานนท์ วัฒนอุดมเสถียร เรื่อง Samsung Galaxy gear

น.ส.อรนลิน บูรณะคุณาภรณ์ 5510211051

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License