53

Amazon Web Services เปิดตัว ‘AWS Activate’ เพื่อขยายฐานทรัพยากรเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับลูกค้าธุรกิจใหม่ (สตาร์ทอัพ) ในระบบ Cloud

_

สรุปจากบทความ


เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม Amazon Web Services, Inc. (AWS) หรือบริษัท Amazon.com (NASDAQ:AMZN) ได้ประกาศความพร้อมของการให้บริการ AWS Activate แพ็คเกจโครงสร้างทรัพยากรเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับลูกค้าธุรกิจใหม่ รวมถึง AWS เครดิต การฝึกอบรม การสนับสนุนนักพัฒนา ฟอรั่มพิเศษสำหรับชุมชนธุรกิจใหม่ และข้อเสนอพิเศษจากบริษัทต่าง ๆ AWS Activate รวบรวมทรัพยากรมากมายไว้ในแพ็คเกจที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ธุรกิจใหม่ในภาคต่าง ๆ สามารถตั้งต้นบน AWS ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย และประสบความสำเร็จในการใช้แพลตฟอร์ม AWS เพื่อขยายธุรกิจของท่านต่อไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AWS Activate ได้ที่ aws.amazon.com/activate

AWS Activate มีสองแพ็คเกจ ได้แก่

1. แพ็คเกจ Self-Starter ซึ่งเปิดให้บริการสำหรับลูกค้าธุรกิจใหม่ทั่วไป ฟรีสูงสุด 1 ปี และบริการบำรุงรักษาระดับนักพัฒนานาน 1 เดือน
2. แพ็คเกจ Portfolio ที่ผู้ใช้จะได้รับเครดิต เพื่อนำมาแลกเป็นค่าธรรมเนียมการใช้บริการที่ร่วมรายการ ซึ่งเปิดให้บริการเฉพาะลูกค้าธุรกิจใหม่ในกลุ่มองค์กรพัฒนาธุรกิจขั้นต้น องค์กรบ่มเพาะวิสาหกิจใหม่ กองทุนร่วมลงทุนสนับสนุนการเริ่มต้นธุรกิจ หรือองค์กรผู้ประกอบการที่ร่วมรายการ แต่ละแพ็คเกจประกอบด้วยทรัพยากรหลากหลายระดับ ที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างเหมาะสม ธุรกิจใหม่ที่ใช้งานแพ็คเกจข้างต้นจะมีสิทธิ์เข้าใช้ Startup Forum ซึ่งเป็นเวทีสำหรับการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศกับผู้เชี่ยวชาญของ AWS และลูกค้าธุรกิจใหม่รายอื่นๆ Startup Forum จะช่วยเพิ่มหนทางในการเรียนรู้และมีปฏิสัมพันธ์กับชุมชนเพื่อนร่วมวงการของธุรกิจใหม่

นับได้ว่าเป็นการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นบน AWS ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ นอกจากนี้ธุรกิจใหม่ที่เข้าสู่ระบบ AWS Activate อาจได้รับข้อเสนอพิเศษ เช่น ส่วนลดผลิตภัณฑ์ จากบริษัทต่าง ๆ ในระบบนิเวศของ AWS ที่ร่วมรายการ ซึ่งช่วยให้ธุรกิจใหม่ได้ใช้งานเทคโนโลยีและเครื่องมือที่มีประโยชน์เพิ่มเติม


วิเคราะห์

Amazon เป็นตัวอย่างที่ดีของบริษัทที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจเดิม (หนังสือและสินค้าปลีกออนไลน์) จากนั้นขยายกิจการมายังธุรกิจเกิดใหม่สองอย่าง อย่างแรกคือ เว็บเซอร์วิสใต้แบรนด์ AWS และอย่างที่สองคือ Kindle

บริการโฮสต์ของ Amazon นั้นเป็นบริการ Cloud Computing สำหรับองค์กรซึ่งมีชื่อเรียกเป็นทางการว่า Amazon Web Services (AWS) บริการนี้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัทออนไลน์กว่า 190 ประเทศทั่วโลก ซึ่งประกอบด้วยบริษัท Startup และบริษัทที่มีชื่อเสียงแล้วหลายร้อยบริษัท เช่น Vine, Airbnb, Pinterest, Netflix , Heroku และ Instagram เป็นต้น

Amazon นั้นเริ่มให้บริการ AWS ตั้งแต่ปี 2006 เปิดให้หลายธุรกิจเช่าพื้นที่ให้บริการแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ องค์กรธุรกิจสามารถเช่าพื้นที่กับ Amazon เพื่อสำรองและเก็บข้อมูลที่สำคัญ โดยทุกบริษัทสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากทุกที่ทุกเวลา ความยืดหยุ่นและความประหยัดทำให้บริษัทเหล่านี้ไม่ต้องลงทุนมหาศาล

สำหรับธุรกิจใหม่ การเข้าถึงทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศได้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้พวกเขาเริ่มต้นธุรกิจและสามารถปรับขนาดการใช้ทรัพยากรตามการเจริญเติบโตของธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ระบบ Cloud Computing ช่วยให้ธุรกิจใหม่แก้ปัญหาเรื่องการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดและหันมาใช้การบริการแบบจ่ายตามจริง ซึ่งสามารถเลือกปรับได้ตามความต้องการ ขณะเดียวกันช่วยให้ธุรกิจใหม่ได้มีเวลาทุ่มเทให้กับสิ่งที่สำคัญจริง ๆ อย่างการให้บริการลูกค้าและพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ AWS Activate ช่วยตอบโจทย์ของธุรกิจใหม่ทั้งด้านความต้องการใช้เทคโนโลยี การสนับสนุน การแบ่งปันความรู้ และทรัพยากรสารสนเทศเพิ่มเติมบนระบบ Cloud ที่ทำให้การใช้งานเพื่อการขยับขยายธุรกิจเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น

จุดแข็งหลักของ AWS คือการที่เป็นระบบที่ให้บริการ Cloud แบบครบวงจร จากบริการกว่า 30 ชนิด ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ครบถ้วน ซึ่งข้อดีของระบบ AWS คือไม่ต้องมีการลงทุนล่วงหน้าในการใช้บริการ เพราะบริการ Cloud จะสามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นตามปริมาณใช้งานจริง ทำให้องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ หรือเล็ก ก็สามารถเข้ามาใช้งานได้ โดยเฉพาะบางช่วงเวลาที่มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นแล้วมีคนเข้ามาใช้งานเยอะ ตัวระบบก็จะช่วยเพิ่มส่งข้อมูลในการใช้งานให้โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้โปรโมชั่น AWS Activate ที่ดึงดูดใจนักพัฒนาทดลองใช้งานระบบต่างๆของ AWS ฟรี 1 ปี ซึ่งหลังจากนั้นก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมา พร้อมทีมที่ปรึกษาช่วยผลักดันให้ธุรกิจสำเร็จ มั่นใจด้วยคุณภาพและบริการที่ครอบคลุม จะทำให้หลายองค์กรหันมาให้ความสนใจ และเป็นการเร่งเพิ่มฐานลูกค้าใช้บริการ Clound Service

ตัวอย่างส่วนหนึ่งของระบบหรือบริษัทที่กำลังใช้ Cloud Computing ได้แก่ ระบบ Timesmachine ของNew York Times ที่ใช้บริการของ Amazon EC2 ในการสังเคราะห์ข่าวและจัดเก็บข่าวตั้งแต่ ค.ศ.1851 และเว็บยอดนิยมอย่าง Facebook ก็เลือกใช้ Amazon EC2 สำหรับการขยายความสามารถของระบบให้รองรับจำนวนผู้ใช้จำนวนมากที่เข้ามาใช้ Facebook Apps(application ที่บริการบน Facebook)พร้อมๆกัน

หากมองในภาพรวมของ Amazon มองว่า Amazon ยังมีโอกาสที่จะเติบโตขึ้นได้อีกมาก อันมาจาก

1. ความสัมพันธ์ระหว่าง คนซื้อของกับคนขายของจากธุรกิจดั้งเดิม ซึ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกเชื่อใจและอยากกลับมาซื้ออีก แต่ธุรกิจออนไลน์ไม่สามารถที่จะสร้างความสัมพันธ์แบบนั้นได้ ขณะที่ Amazon วิเคราะห์จนรู้ว่า อะไรที่เขาชอบและอะไรที่เขาไม่ชอบ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ พฤติกรรมในการซื้อสินค้าของลูกค้าคนนั้นเป็นอย่างไร

2. เครื่องอ่านหนังสือ “Kindle” Amazon รู้ดีว่าการค้าขายออนไลน์จะเปลี่ยนจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไปเป็นอุปกรณ์มือถือ และนั่นคือ จุดกำเนิด เครื่องอ่านหนังสือ “Kindle” ซึ่งทาง Amazon คงจะต้องขยายช่องทางการขายของของตนผ่านไปยังอุปกรณ์มือถือต่างๆ นั่นคือโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตมือถือซึ่งมี Apple คู่แข่งยักษ์ใหญ่ ครอบครอบตลาดทั้งสองนี้อยู่

3. โครสร้างออนไลน์พื้นฐานของ Amazon ในหลายปีที่ผ่านมานี้ Amazon ได้วางรากฐานทางด้านคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก ทุกวันนี้ Amazon มีบริการ “Cloud Computing” หรือ “เทคโนโลยีกลุ่มเมฆ” Cloud computing เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีมาแรง ซึ่ง การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ เป็นการทำงานโดยเปลี่ยนรูปแบบการทำงานบนคอมพิวเตอร์จากการมีเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว ไปเป็นการเก็บข้อมูล และประมวลผลผ่านระบบของผู้ให้บริการ (Cloud Provider)และสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์ทางเทคโนโลยี Computer ,Smartphone หรือ Tablet ที่สามารถจะฝากข้อมูลต่างๆไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของอเมซอน ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและยังมีบริการให้เช่า “พื้นที่บนเซิร์ฟเวอร์” อีกด้วย ด้วยบริการดังกล่าว จึงทำให้บรรดาผู้ประกอบการรายเล็ก ต่างสามารถที่จะใช้บริการการเช่าพื้นที่และบริการ “กลุ่มเมฆ” ดังกล่าวได้ ซึ่งมีบริการให้แก่ผู้ที่ต้องการทั่วโลก ทำให้บรรดาผู้ประกอบการรายเล็กเหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องลงทุนไปซื้อระบบคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่เอง


แหล่งที่มาของบทความ

http://www.arip.co.th/news.php?id=417363

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

http://aws.amazon.com/
http://www.manager.co.th/CBIZreview/viewNews.aspx?NewsID=9550000080674
http://www.blognone.com/node/47861
http://nukpanatchaporn.blogspot.com/
http://mobiledista.com/pr-amazon-web-services-launches-aws-activate/
http://www.youtube.com/watch?v=DERzYnthq1s

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License