5410211053

What’s New in IT?

Pebble..Smartwatchคุยโทรศัพท์, post facebookผ่านนาฬิกา ..เทรนท่ี่กำลังจะมาในปี 2013

flickr:9719145102

สรุปข่าว

ณ ปัจจุบันซึ่งเป็นยุคของสมาร์ทโฟนมีสินค้าออกสู่ตลาดกันมากมายแต่สิ่งที่น่าสนใจคือสมาร์ทโฟนมีทิศทางที่จะไปทางไหนต่อไปต่อได้อีกไกลแค่ไหนเพราะอย่าง iPhone 5 คนส่วนใหญ่ก็ยังรู้สึกว่ายังไม่มีอะไรที่โดดเด่นสมาร์ทโฟนจะพัฒนามาจนถึงจุดอิ่มตัวแล้วรึยังและคราวนี้ก็จะมาถึงคราวของsmartwatchกันบ้าง
Pebble smartwatchเชื่อมต่อโลกออนไลน์ใช้งานคู่กับ Smartphone ผ่านbluetoothและPebbbleนาฬิกาที่สามารถดาวน์โหลด App สามารถ chat, check in, post facebook , tweet, ดูเมลล์, คุยโทรศัพท์ได้เหมือนกับที่ทำบนสมาร์ทโฟนโดยเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วยBluetoothนับเป็นkickstarterที่ฮือฮามากตัวหนึ่งทันทีที่เข้าสู่ตลาดก็มีคนสนใจเข้ามาสั่งจองถึง 70,000 รายและมียอดจำหน่ายถึง 10ล้าน $
ในเว็บไซต์ของ GetPebble.com บอกไว้ว่า Pebble จะเป็นนาฬิกาเรือนแรกของศควรรษที่ 21 ซึ่งสามารถดัดแปลงสร้างสรรค์นาฬิกาได้ตามที่เราต้องการทั้งหน้าตาและประโยชน์ใช้สอยเราสามารถปรับเปลี่ยนหน้าปัทม์นาฬิกาได้ตามที่เราชอบโดยการดาวน์โหลดหน้าปัทม์ผ่าน App โดยใช้อินเทอร์เน็ต
Pebble สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone และ Android smartphone ผ่าน Bluetooth สามารถบอกให้เรารู้ว่ามีโทรศัพท์เรียกเข้าอีเมลล์หรือ message ด้วยระบบสั่นและเราสามารถโต้ตอบกลับผ่านทางนาฬิกาโดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ออกมาให้วุ่นวายดูเท่ห์เหมือนในหนังเจมส์บอนด์เป็นการออกแบบที่ใช้แนวคิดแบบ minimalist และดูทันสมัยนำแฟชั่นที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้

HOW IT WORKS.

Pebble เชื่อมต่อกับสมาร์โฟนไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android ด้วย Bluetooth เราเพียงดาวน์โหลด Pebble app ไว้ในสมาร์ทโฟนของเราโปรแกรมต่างๆก็จะเชื่อมต่อไปยัง Pebble แบบไร้สาย
แบตเตอร์รี่แบบชาร์ตสามารถอยู่ได้นานถึง 7+ วันหน้าปัทม์แสดงผลตลอดเวลาเหมือนนาฬิกาทั่วไปมี backlight สำหรับแสดงหน้าจอในที่มืดแล้วก็กันน้ำได้ในระดับหนึ่งคือว่ายน้ำได้โดนฝนได้ตกน้ำได้และกระจกหน้าปัทม์กันรอยขีดข่วนและ anti-glare optical coating สามารถใช้ได้กับ iPhone 3GS, 4, 4S, 5 , iPod Touch ที่มีระบบปฏิบัติการiOS 5 หรือiOS 6. ส่วนมือถือฝั่ง Android ก็รองรับได้ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ OS 2.3 ขึ้นไปและจะทำง่นได้ดีที่สุดกับ Android 4.0 (Ice Cream Sandwich)! แต่ใช้ไม่ได้กับระบบของBlackberry, Windows Phone 7

วิเคราะห์ข่าว

ในยุคปัจจุบันซึ่งเป็นยุคแห่งเทคโนโลยแนวโน้มที่เกิดขึ้นคือุปกรณ์ที่สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ภายในชิ้นเดียว สะดวกในการพกพาง่ายต่อการใช้เนื่องจากวิถีชีวิตในปัจจุบันที่มีความเร่งรีบกับ lifestyle ของผู้คนในปัจจุบันและยังสามารถคอยทดแทนสิ่งอื่นๆได้ซึ้งได้เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากเช่น smart phone
แต่อย่างไรก็ตามช่วงระยะที่ผ่านมาเทคโนโลยี smart phone ที่เคยสร้างปรากฎการณ์ต่อโลกสร้างจุดเปลี่ยนแปลงมากมายกลับไม่สามารถทำให้ผู้ใช้ตื้นเต้นกับการพัฒนาได้อย่างเช่นเดิมนับแต่เริ่มต้น จึงเกิดคำถามว่ามีเทคโนโลยีใดที่จะสร้างปรากฎการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตให้กลับมาอีกครั้ง
บริษัทต่างๆจึงพยายามคิดค้นหาช่องทางในการพัฒนาสินค้าใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง จากข่าวPebbleได้ผลิตนาฬิกาที่เป็นsmart watchเป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นเพื่อทดแทนนาฬิกาในอดีต

คำถามต่อไปคือ “smart watch” จะมาทดแทนนาฬิกาในรูปแบบเก่าได้เช่นไร
ในบรรดาสินค้าประเภทเดียวกันผู้ริโภคย่อมเลือกซ้ือตัวเลือกที่ดี่ที่สุดโดยอาจมีปัจจัยหลายๆอย่างแตกต่างกันไป สินค้าไหนมีความโดดเด่นมากกว่าย่อมดึงดูดใจผู้บริโภคได้มากกว่าเช่นกันและต่อไปนี้คือคุณสมบัติที่โดดเด่นของ “smart watch” ที่จะสามารถเข้ามาทดแทนนาฬิกาในรูปแบบเดิมได้

ปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้Pebbble smart watch สามารถเข้ามาอยู่ในใจของลูกค้า

ความง่ายต่อการใช้งาน (Easy to Use)
ความง่ายต่อการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญมากเรื่องหนี่งเป็นปัจจัยต้นๆเพราะ lifestyle ของผู้คนสมัยใหม่อย่างกลุ่ม generation x and y ไม่ชอบความยุ่งยากในการใช้งานแต่พวกเขาต้องการความสะดวกและรวดเร็ว

คุณภาพ (Conversion)
ในอดีตนาฬิการูปแบบเดิมที่ทำได้เพียงดูเวลาเป็นหน้าที่หลักแต่smart watchสามารถ online ใช้งานคู่กับ Smartphone ผ่านbluetoothPebbbleสามารถดาวน์โหลด App สามารถ chat, check in, post facebook , tweet, ดูเมลล์, คุยโทรศัพท์ได้เหมือนกับที่ทำบนสมาร์ทโฟนโดยเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วยBluetooth
การที่Pebbble smart watch สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายดังกล่าว ทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้ตลาดกลับมาตื้นเต้นได้อีกครั้งซึ่งไม่มากก็น้อย เห็นได้จากการที่บริษัทยักษ์ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นsonyที่ได้ออก smart watch ออกมาสู่ตลาดและกำลังออกรุ่นที่สองappleที่กำลังจะออกiwacthออกมาภายในปีหน้า Samsung ที่ออก Samsung gear ที่ใกล้จะเปิดตัวในไม่ช้านี้ จะเห็นได้ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกต่างก็เริ่มตื้นตัวที่จะออกมาผลิต smart watch ออกมาสู่ตลาด

Trend
แน่นอนPebbblesmart watchเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ออกมาแม้ในปัจจุบันจะมีหลายบริษัทพยายามทำสินค้าออกมาแต่Pebbble smart watch ก็ยังคงสร้างการตอบรับจากผู้บริโภคได้อย่างดีกล่าวได้ว่าเป็นเจ้าตลาด smart watch อยู่ในตอนนี้ 

 แต่อย่างไรก็เป็นที่น่าสนใจว่าอนาคตของPebbble smart watch จะเป็นเช่นไรเมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง apple และsamsungกำลังจะออก smart watch เข้าสู่ในตลาดเร็วๆนี้

ที่มาของข่าวhttp://www.iurban.in.th/gadget/pebble-smartwatch-kickstarter/

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License