56

BitLock : กุญแจล็อคจักรยานอัจฉริยะ

ส่วนสรุปจากบทความ

BitLock คือชื่อของโครงการคิดค้นระบบล็อคจักรยานแบบไม่ใช้ลูกกุญแจ ที่กำลังระดมทุนเพื่อผลิตออกวางจำหน่าย เป็นกุญแจรูปตัวยูสำหรับใช้ล็อคจักรยานไว้กับที่จอดหรือเสาในบริเวณต่างๆ ซึ่งคุณสมบัติพิเศษคือไม่จำเป็นต้องอาศัยลูกกุญแจเพื่อปลดล็อกแต่อย่างใด เพียงแค่ผู้ใช้เปิดแอพ BitLock ในสมาร์ทโฟนระบบ iOS หรือ Android ก็สามารถปลดล็อคแม่กุญแจอัจฉริยะตัวนี้ได้โดยสะดวก โดยตัว BitLock ทำมาจากโลหะที่ผ่านกรรมวิธีเสริมความทนทานด้วยความร้อน ชิ้นส่วนตัวยูที่เป็นห่วงคล้องจักรยานมีความหนาถึง 12 มิลลิเมตร ประกอบเข้ากับส่วนกุญแจที่มีการเข้ารหัสในระดับเดียวกันกับระบบธุรกรรมออนไลน์ โดยอิงจากมาตรฐานแบบเปิดที่ได้รับการเผยแพร่

นอกจากการใช้งานเพื่อล็อคจักรยานแล้ว BitLock ยังมีฟีเจอร์อื่นอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น การสร้างกลุ่มของผู้ใช้หลายคนที่ใช้จักรยานร่วมกันทำให้เจ้าของจักรยานสามารถแชร์ตำแหน่งที่จอดจักรยานของตนและให้สิทธิผู้อื่นในกลุ่มสามารถใช้สมาร์ทโฟนปลดล็อคเพื่อนำจักรยานไปใช้งานได้ ทั้งยังมีระบบ GPS ในตัว BitLock เอง ทำให้ผู้ใช้ในกลุ่มทั้งหมดรับรู้ตำแหน่งของจักรยานได้โดยง่ายไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่จอดอยู่หรือเส้นทางที่จักรยานแล่นผ่านไป

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือฟีเจอร์การติดตามพฤติกรรมการปั่นจักรยานของผู้ใช้เพื่อเก็บข้อมูล ระยะทาง, อัตราเร็วเฉลี่ย, เวลาที่ใช้ในการเดินทาง ความสูงของตำแหน่งปัจจุบันเทียบกับจุดเริ่มต้น รวมทั้งปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญไปในการปั่นจักรยานและปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สามารถลดได้ในการปั่นจักรยานครั้งนั้นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะแสดงผลผ่านทางแอป BitLock ในสมาร์ทโฟน

ท้ายที่สุดคือระบบกุญแจสำรอง ซึ่งครั้งแรกที่ติดตั้งแอป BitLock ในสมาร์ทโฟนและลงทะเบียนเพื่อใช้งานคู่กันกับตัวกุญแจ BitLock ผู้ใช้จะได้รับรหัสฐานสองจำนวน 16 บิต ซึ่งสามารถใช้รหัสนี้กดปุ่มที่ตัวกุญแจเพื่อปลดล็อคได้โดยตรงในกรณีที่สมาร์ทโฟนมีปัญหาใช้การไม่ได้หรือแบตเตอรี่หมด
ราคาของ BitLock ที่จะวางขายจริงนั้นอยู่ที่ชิ้นละ 140 ดอลลาร์ แต่สำหรับผู้ที่สนับสนุนโครงการผ่าน KickStarter สามารถซื้อได้ในตอนนี้ราคาชิ้นละ 99 ดอลลาร์ (ไม่รวมค่าจัดส่งในสหรัฐอเมริกาหรือแคนาดา 20 ดอลลาร์ ส่วนประเทศอื่นๆ คิดค่าจัดส่ง 35 ดอลลาร์)

ความคิดเห็นสำหรับบทความ

Bitlock ถือได้ว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่รักการขับขี่รถจักรยานอย่างมากทีเดียว ในบางครั้งเวลาที่เราขี่จักรยานไปตามสถานที่ต่างๆแล้วจอดไว้เพื่อทำธุระหรือขับขี่ไปทำงาน เราก็ต้องล็อคเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกโจรกรรม แต่ถ้าเป็นกุญแจล็อคจักรยานแบบทั่วๆไปนั้น จะมีความปลอดภัยต่ำมาก เพียงแค่ใช้อุปกรณ์พื้นๆหรือกุญแจผีมาไขก็สามารถไขแม่กุญแจออกได้โดยง่ายดาย แต่หากเป็นกุญแจล็อคจักรยานอัจฉริยะจะมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังสามารถปลดล็อคและใช้งานได้อย่างง่ายดายผ่านสมาร์ทโฟนของเราโดยไม่ต้องอาศัยกุญแจเลยทีเดียว และเมื่อไม่ต้องใช้กุญแจ ก็ไม่ต้องกลัวมาโดนงัด (นอกจากเหล่าโจรจะลงทุนเอาเครื่องมือตัดมาตัดเอาไป) ระบบการเข้ารหัสก็มีความปลอดภัยที่สูงสุดตามมาตราฐานที่ใช้กันในระบบธุรกรรมออนไลน์ จึงทำให้มีความปลอดภัยต่อการโดนแฮค และนอกจากนั้น ยังมาพร้อมฟีเจอร์อัฉริยะต่างๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกลุ่มสำหรับผู้ใช้จักรยาน เพื่อร่วมกันแชร์ตำแหน่งที่จอดจักรยานเพื่อที่จะนัดรวมกันได้อย่างสะดวก มีทั้งระบบ GPS ด้วย ทำให้ค้นหาเพื่อนร่วมกลุ่มได้อย่างง่ายดาย และยังมีระบบการเก็บข้อมูลต่างๆ เช่น ความเร็วเฉลี่ย ระยะทาง เวลาในการเดินทาง รวมไปถึงฟีเจอร์ด้านสุขภาพ เช่น ปริมาณการใช้พลังงานในการปั่นจักรยาน ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งจะทำการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของเรา ถือว่า เป็นแอพลิเคชั่นที่มากความสามารถตัวหนึ่ง แต่หากพูดถึงเรื่องราคาแล้ว คิดว่าราคาแพงไปหน่อย ไม่เหมาะกับการใช้ในประเทศไทย เพราะเพียงราคาของตัว Bitlock นี้อาจจะแพงกว่าราคาของจักรยานหลายๆรุ่นเลยทีเดียว

วิเคราะห์บทความ

ข้อดี

- สะดวกสบายต่อการใช้งาน ไม่จำเป็นต้องอาศัยลูกกุญแจเพื่อปลดล็อก เพียงแค่ผู้ใช้เปิดแอพ BitLock ในสมาร์ทโฟนระบบ iOS หรือ Android ก็สามารถปลดล็อคแม่กุญแจอัจฉริยะตัวนี้ได้
- มีความทนทาน เพราะทำมาจากโลหะที่ผ่านกรรมวิธีเสริมความทนทานด้วยความร้อน และชิ้นส่วนตัวยูที่เป็นห่วงคล้องจักรยานมีความหนาถึง 12 มิลลิเมตร
- มีความปลอดภัยสูง เพราะมีระบบการเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยที่สูงสุดตามมาตราฐานที่ใช้กันในระบบธุรกรรมออนไลน์และยังมีระบบกุญแจสำรอง เพื่อปลดล็อคได้โดยตรงในกรณีที่สมาร์ทโฟนมีปัญหาใช้การไม่ได้หรือแบตเตอรี่หมด
- มีฟีเจอร์อัจฉริยะต่างๆมากมายให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกลุ่มสำหรับผู้ใช้จักรยาน เพื่อร่วมกันแชร์ตำแหน่งที่จอดจักรยานเพื่อที่จะนัดรวมกันได้อย่างสะดวก มีระบบ GPS ทำให้ค้นหาเพื่อนร่วมกลุ่มได้อย่างง่ายดาย และยังมีระบบการเก็บข้อมูลต่างๆ เช่น ความเร็วเฉลี่ย ระยะทาง เวลาในการเดินทาง รวมไปถึงฟีเจอร์ด้านสุขภาพ เช่น ปริมาณการใช้พลังงานในการปั่นจักรยาน ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ และอื่นๆอีกมากมาย

ข้อเสีย

- มีราคาแพง ถึงชิ้นละ 140 ดอลลาร์ (ยังไม่รวมค่าจัดส่ง )
- ไม่สามารถทราบว่าแบตเตอรี่ของตัว Bitlock จะหมดเมื่อไหร่ หรือเสียหรือเปล่า

………………………………………………………………………………………..

ที่มา: เว็บไซต์ http://www.blognone.com/node/49952
ข้อมูลวันที่ : 17 ตุลาคม 2556

นางสาวพรสุดา เรืองใหม่ ID: 5510211056

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License