57

สตาร์ตอัพหน้าใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ทั่วโลก

flickr:10671136766

ปารดา มหาเปารายะ ตัวแทนทีม Diet Party แอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก กล่าวว่า “ จุดเริ่มต้นของไอเดียในการทำแอพพลิเคชั่นมาจากคนรอบตัวของเราที่ต้องการลดน้ำหนักและจะมีวิธีการลดจำนวนมาก จากการสังเกตพบว่า ผู้หญิงจะเริ่มกังวลเรื่องนี้กันตั้งแต่อายุ 15 ปีและถึงแม้เวลาจะผ่านไป 5 หรือ 10 ปีปัญหาการลดน้ำหนักก็ยังคงเป็นเรื่องที่กังวลกันเสมอทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ชีวิตคนเราจะลดน้ำหนักกันกี่ครั้ง แล้วเครื่องมือที่มีในท้องตลาดเหมาะสมกับการลดน้ำหนักจริงไหม อีกทั้งแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนักก็มีเยอะมากทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถรู้ได้เลยว่าแอพไหนจะทำออกมาดีและใช้ได้ผลจริง”

ผลตอบรับจากการใช้แอพนี้ คือช่วยให้ผู้ที่ลดน้ำหนักมีสติกับการกินมากขึ้นโดยการจดไดอารี่จะช่วยให้รู้จักวางแผนการกินอาหารได้ง่ายขึ้นและกินได้น้อยลงเองตามธรรมชาติ ไอเดียหลักของไดเอตปาร์ตี้นั้น ไม่ใช่แค่แอพพลิเคชั่นสำหรับการลดน้ำหนัก แต่ช่วยหยุดการลดน้ำหนักแบบหักโหมในวิธีที่ผิดและเข้าใจตัวเองมากขึ้นเพราะการกินอาหารในชีวิตประจำวันไม่ใช่กินให้น้อยที่สุดเพื่อหวังให้น้ำหนักลดลงเพียงชั่วคราว แต่เป็นการกินให้ถูกเวลาในปริมาณที่เหมาะสมและมีแนวโน้มที่จะขยายไปยังตลาดต่างประเทศด้วย เพราะปัญหาเรื่องน้ำหนักเป็นเรื่องสำคัญของคนทั่วโลก โดยเฉพาะอเมริกาเหนือที่ให้ความสนใจกันเยอะมากซึ่งแอพนี้เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้วทำให้ง่ายต่อความเข้าใจจึงขยายไปได้ทั่วโลก และจุดเด่นที่สำคัญของแอพนี้คือ It's Work, It's Fun, It's Right way หรือการลดน้ำหนักจะทำได้ดีต้องสนุกสนานและต้องเป็นวิธีการที่ถูกต้องด้วยถึงจะเป็นการลดแบบระยะยาวเพราะถ้าหักโหมมากเกินไปจะกลายเป็นการทำลายสุขภาพเสียเปล่า

flickr:10671083605

วิชานน์ มานะวาณิชเจริญ ตัวแทนทีมพัฒนาแอพพลิเคชั่น Haamor ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยเรื่องการวิเคราะห์อาการป่วยเบื้องต้นจากบริษัท อาร์เทอเร็กซ์ จำกัดกล่าวว่า “แอพพลิเคชั่นนี้จะเข้ามาช่วยผู้ที่มีอาการป่วยแต่ไม่สามารถเข้าไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลได้ ไม่จำกัดว่าต้องมีอาการป่วยระดับไหนถึงจะเข้าใช้งาน โดยจะช่วยในเรื่องของการเช็คอาการเบื้องต้น ซึ่งบางอาการเราสามารถรักษาเพื่อบรรเทาอาการได้เอง โดยไม่ต้องเดินทางไปพบแพทย์”

ดังนั้นแอพนี้จะช่วยลดปริมาณคิวที่เข้ารับการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนักมากลงและช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการฉุกเฉินได้ทันท่วงทีไม่ต้องรอคิวเป็นเวลานาน โดยคำถามทั้งหมดที่อยู่ในแอพฯ นั้น ผู้ที่มีอาการป่วยจะตอบเพียง ใช่ หรือ ไม่ใช่ ซึ่งเป็นรูปแบบคำถามเดียวกันกับที่คุณหมอใช้ในการสอบถามอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยใช้เวลาเพียง 5-10 นาที ผู้ใช้งานก็สามารถรู้อาการป่วยและรักษาเบื้องต้นได้เอง แอพนี้จะเชื่อมโยงกับเว็บไซต์ haamor.com ที่เปิดให้บริการมาเป็นระยะเวลา 2 ปี มีผู้เข้าใช้งานกว่า 20,000 คนต่อวันถือว่าเป็นส่วนช่วยในการเก็บข้อมูลคำถามเกี่ยวกับสุขภาพไว้ในเว็บบอร์ดเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญการช่วยชีวิตคนเพียงหนึ่งคนก็เป็นสิ่งที่สร้างความภูมิใจให้กับทีมของพวกเขาอย่างมากแล้ว

flickr:10671084445

เฉลิมยุทธ์ บุญมา สมาชิกในทีมพัฒนาแอพพลิเคชั่น Fast inflow ได้เล่าถึงวัตถุประสงค์ของการพัฒนาแอพพลิเคชั่นนี้ว่า “ทางทีมงานได้มาเจอกันจากการเข้าร่วมสัมมนาใน Disrupt University ที่คุณกระทิง พูนผล เป็นคนจัดคอร์สซึ่งจะเกี่ยวกับการทำเริ่มต้นเป็นสตาร์ตอัพโดยมาแชร์ประสบการณ์จากการทำงานที่ซิลิคอนวัลเล่ย์ ในการแชร์ข้อมูลต่างๆ กับทีมงานครั้งนั้น ทำให้ได้เห็นความสามารถ ทักษะและทัศนคติของแต่ละคน ซึ่งผมเรียนและทำงานสายการตลาดจึงพบปัญหาจากการทำงานวิจัยซึ่งเป็นปัญหาหลักที่มีกันมาตลอดนั่นคือการตอบแบบสอบถาม”

เนื่องจากการทำแบบสอบถามนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นรูปแบบคำถามยาวๆ ก็ได้ แค่ตอบสนองความอยากรู้ได้ในทันที สั้นและกระชับ และทางทีมนั้นก็ได้หาข้อมูลความต้องการของตลาดส่วนนี้ก็พบว่าบริษัทประเภทแบรนด์ส่วนใหญ่ยังต้องการข้อมูลแนวนี้อยู่ โดยองค์ประกอบหลักในการทำแอพพลิเคชั่นนี้จะมาจากรูปแบบเครื่องมือการทำวิจัยของบริษัทที่เคยทำงานมาก่อน ซึ่งรูปแบบไม่ได้ยากมากแต่จะเป็นการถามและตอบแบบมีช้อยส์ให้เลือกว่าถูกหรือผิด เพราะสิ่งที่นักการตลาดคิดออกมาเป็นคำถามนั้นจะมีรูปแบบคำตอบที่ต้องการไว้ในใจแล้ว โดยรูปแบบของการสร้างคำถามสำหรับบริษัทหรือแบรนด์จะมีแบบฟอร์มให้พิมพ์คำถามและคำตอบเข้าไปในระบบ จากนั้นก็จะส่งเข้าไปในฐานข้อมูลเพื่อรอคำตอบจากกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถาม และสามารถกระจายแบบสอบถามให้กลุ่มเฉพาะกลุ่มที่ทางการตลาดที่เจาะจงไว้ได้ เช่น บริษัทปลากระป๋อง ต้องการสอบถามลูกค้าที่มีอายุของผู้ตอบแบบสอบถามที่ 25 ปี เพศหญิง อาชีพแม่บ้าน ระบบก็จะคัดกรองไปที่กลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามตามที่แบรนด์กำหนดและส่งคำถามไปให้ จากนั้นก็จะแจ้งเตือนไปยังผู้ตอบแบบสอบถามให้เลือกคำตอบและส่งกลับมาที่ระบบ บริษัทหรือแบรนด์นั้น ก็จะได้รับคำตอบจากกลุ่มเป้าหมายหลักที่ตัวเองต้องการจริงๆ

ในส่วนของแรงจูงใจในการโหลดแอพของฝ่ายผู้ที่ตอบแบบสอบถามนั้น ได้วางแผนทางการตลาดไว้ว่าผู้ที่ตอบแบบสอบถามจะได้คะแนนสะสมเพื่อเอาไปใช้แลกของรางวัลหรือบริจาคให้กับองค์กรการกุศล แต่อาจจะไม่ดึงดูดในระยะยาวก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนการตลาดไปให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพในการตอบคำถามที่สุด และจุดเด่นของแอพจะอยู่ที่ความเร็วและความไวในการตอบสนองของแหล่งข้อมูล (Quick and New) ซึ่งเป็นจุดขายที่สามารถสู้กับเอเจนซี่วิจัยรายใหญ่ๆ ได้ เพราะระบบจะไม่เน้นการทำ Analysis แต่จะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเลย ไม่ซับซ้อน นอกจากนั้นแล้วหากลูกค้าต้องการผลวิจัยการติดต่อเข้ามาเพื่อขอผลสรุปได้เลย คำตอบที่ได้มาจะไม่มีนำไปแชร์ให้กับคนภายนอกหรือบริษัทคู่แข่งรายอื่นทราบ เพราะเป็น Policy ว่าทำรีเสิร์ชมาเพื่อลูกค้าที่จ่ายเงินเพื่อซื้อข้อมูลนี้เท่านั้น และไม่มีการนำไปขายต่อหรือทำซ้ำเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจด้วย

วิเคราะห์

เนื่องจากปัจจุบันอัตราการใช้ smartphone นั้นมีมีอัตราที่เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีผู้ที่สร้างแอพพลิเคชั่นให้ดาวน์โหลดบน ios และ android ค่อนข้างมาก แต่เราก็ไม่สามารถทราบได้ว่าแอพพลิเคชั่นไหนที่สามารถมีตอบสนองได้ตามความต้องการของเราได้มากที่สุด เนื่องจากบางครั้งแอพพลิเคชั่นก็มีการแนะนำหรือบอกข้อมูลที่ผิดๆ อาจจะทำให้เราเกิดความเสียหายบางอย่างได้ แต่ว่าจากการจัดแข่งครั้งนี้ทำให้ได้มีการคัดแอพพลิเคชั่นที่ดีๆและสามารถตอบสนองตามความต้องการบางอย่างที่ยังไม่มีใครสร้างขึ้นมา และแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ไม่ได้ตอบสนองเฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ยังสามารถตอบสนองได้ทั่วโลก เพราะมีการจัดทำเป็นภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาสากลของโลก

แอพพลิเคชั่น Diet Party ไม่ใช่เป็นแค่แอพพลิเคชั่นแค่บอกวิธีการลดน้ำหนักอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการจดบันทึกไดอารี่การกินอาหารแล้วยังมีฟีเจอร์ที่เป็น Stat ช่วยเตือนให้ทราบว่าปริมาณอาหารที่กินในแต่ละวันเหมาะสมหรือเปล่า โดยจะเป็นขึ้นเป็นสีแดง เหลืองและเขียว ทั้งนี้ยังมีกราฟลดน้ำหนักที่จะบอกให้รู้ว่า ลดน้ำหนักไปได้แค่ไหนแล้ว กินอาหารครบ 5 หมู่หรือไม่ ถือว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์มากที่เดียว

แอพพลิเคชั่น Haamor เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลและในตัวแอพพลิเคชั่นนั้นจะมีให้ตอบคำถามเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่โดยคำถามทั้งหมดที่อยู่ในแอพนั้น ผู้ที่มีอาการป่วยจะตอบเพียง ใช่ หรือ ไม่ใช่ ซึ่งเป็นรูปแบบคำถามเดียวกันกับที่หมอจะใช้ในการสอบถามอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยใช้เวลาเพียง 5-10 นาที ผู้ใช้งานก็สามารถรู้อาการป่วยและรักษาเบื้องต้นได้เอง ซึ่งจะไม่เหมือนกับแอพสุขภาพทั่วไปที่ให้ข้อมูลเชิงเนื้อหาจำนวนมากและไม่มีฟีดแบ็กจากผู้ที่เชี่อถือได้ หลังจากนั้นก็สามารถบรรเทาหรือรักษาอาการได้ด้วยตนเองถ้าโรคไม่ร้ายแรง

แอพพลิเคชั่น Fast inflow เป็นอีกแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ปัญหาในการทำ market research ได้ค่อนข้างดี เพราะปัญหาที่พบส่วนใหญ่ผู้ตอบแบบสอบถามมักจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าใดนัก บางครั้งอาจมีการตอบมั่วๆเพื่อให้จบๆไป และบุคคลเฉพาะกลุ่มที่เราอยากได้ในการ research นั้นหาได้ค่อนข้างยากทำให้ข้อมูลอาจจะเกิดการ bias ซึ่งแอพนี้สามารถแก้ไขปัญหาได้ดีเท่าที่ควร

Referrence

สตาร์ตอัพหน้าใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ทั่วโลก E-commerce Magazine Issue 178 ฉบับเดือนตุลาคม 2013

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License