60
1105.png

GoodData ระบบการจัดการข้อมูลเพื่อธุรกิจ

ปัญหาพื้นฐานอย่างเรื่อง “การจัดการข้อมูล” เป็นปัญหาที่ทั้งเป็นบริษัทเล็กหรือใหญ่ต้องพบเจอ เพราะข้อมูลมหาศาลที่ถาโถมเข้ามานั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่จะกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจในอนาคต เพื่อให้ธุรกิจได้เข้าใจและสามารถควบคุมข้อมูลข่าวสารได้ ทั้งที่เห็นและสามารถประเมินได้จากทั้งภายในและภายนอกองค์กร แต่ในทางกลับกัน ก็เป็นเรื่องง่ายดายมากที่จะเกิดปัญหาด้านการจัดการข้อมูล ลองดูธุรกิจขนาดใหญ่อย่างกูเกิ้ล หรือเฟซบุ้ค หากลองนึกถึงภาพการจับกลุ่มของข้อมูลที่มีความหลากหลายตามลักษณะทางประชากรของผู้ใช้ หน่วยนับจำนวนที่ลงท้ายด้วยคำว่า “ล้านคน” การเกิดขึ้นของ GoodData บริษัทรับจัดการข้อมูลที่ก่อตั้งโดย Roman Stanek นำเสนอการรู้จักมองให้ทะลุช่องว่างที่เกิดขึ้นจากความหลากลายของที่มาของแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่เหล่านี้ ที่ล้วนแต่เป็นประเด็นที่สามารถสร้างผลกระทบทางการตัดสินใจได้ต่อทุกบริษัท ไม่ว่าบริษัทนั้นจะขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ตาม

Roman ผ่านประสบการณ์การเป็นผู้ประกอบการมานานกว่า 20 ปี เขาเริ่มต้นก่อตั้ง GoodData ในปี 2007 ในฐานะการเป็นตัวกลางช่วยสะสางความวุ่นวานของข้อมูลทุกส่วนสำคัญที่จะเป็นประโยชน์ต่อบริษัท เป็นตัวกลางที่มากกว่าการมาคิดวิเคราะห์ว่าปัญหาด้านข้อมูลของบริษัทคืออะไร Roman ค่อยๆ พัฒนา GoodData โดยเชื่อว่าบริษัทของเขาจะสามารถให้สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่อยู่ในสายการบริหารธุรกิจอย่างแท้จริง

ข้อมูลที่หลากหลาย เรื่องที่ทั้งธุรกิจเล็กหรือใหญ่ก็หนีไม่พ้น

จากแหล่งที่มาของข้อมูลที่หลากหลาย ซึ่งครอบคลุมไปถึงข้อมูลที่ไม่ได้อยู่ในขอบเขตของธุรกิจ เช่น การปฏิสัมพันธ์จากลูกค้า โซเชียล มีเดียและอีเมล ขนาดของธุรกิจนั้นไม่ได้มีความสัมพันธ์กับปริมาณของข้อมูลที่อาจเกิดขึ้น ที่เจ้าของธุรกิจจะต้องจัดการและทำความเข้าใจ

ตัวอย่าง: บริษัทที่มีพนักงานจำนวน 100 คน จะต้องมีการเตรียมคำตอบสำหรับฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ที่จะติดต่อเข้ามาผ่านการโพสต์ในแฟนเพจเฟซบุ้ค ทวิตเตอร์ อีเมลและโทรศัพท์ ข้อมูลที่ต้องเตรียมพร้อมเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเล็กที่จะจัดการได้ในเวลาอันสั้น

GoodData จึงแสดงให้เห็นถึงชุดข้อมูลจำนวนมหาศาลเหล่านี้ที่มีศักยภาพและคุ้มค่าต่อการลงทุนสำหรับธุรกิจทุกขนาด เพราะเมื่อธุรกิจรับข้อมูลเข้ามาเพิ่มมากขึ้น การจัดการที่ดีจะช่วยให้ธุรกิจที่เตรียมพร้อมก่อนสามารถจัดการได้ดีกว่าและตัดสินใจได้เร็วกว่า

โดยปัจจัยที่มีส่วนทำให้จำนวนข้อมูลสำหรับธุรกิจนั้นเติบโตขึ้นนั้นอาจเป็นเรื่องเล็กๆ ที่บางธุรกิจอาจละเลยความสำคัญไป เช่น รายการสิ่งของ ยอดการขาย คอมเมนท์เชิงลบในหน้าแฟนเพจ รีทวีตแบบชื่นชมในทวิตเตอร์ พฤติกรรมการจับจ่ายในอเมซอน รายชื่อเพลงในแพนดอร่า ไปจนถึงพฤติกรรมการค้นหาสินค้าที่อยากได้จากอินเทอร์เน็ต ไม่สำคัญเลยว่าเจ้าของธุรกิจจะนิยามหรือให้ความหมายคำว่า “ข้อมูล” สำหรับธุรกิจของตนเองไว้ว่าอะไร ทุกๆ ข้อมูเหล่านั้นล้วนมีความสำคัญและเป็นตัวแปรบ่งชี้ความเป็นไปของธุรกิจได้ในอนาคต

ไม่ใช่แค่เพียงขอบเขตข้อมูล แต่เป็นเรื่องของการค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน

หลายธุรกิจอาจไม่มีความจำเป็นต้องใช้นักวิจัยด้านสถิติมาแปลความหมายข้อมูลของบริษัท (แต่บางบริษัทอาจจำเป็นอย่างยิ่ง) ด้วยความเชื่อของ Roman ว่า ข้อมูลที่ผ่านการตีความหมายมาแล้วนั้น จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ของบริษัทได้ Roman กล่าวว่า “ถ้าหากผมเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ผมพยายามที่จะเรียนรู้ในศักยภาพของเฟซบุ้ค ว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายสินค้าของผมได้ สิ่งที่ผมทำกับ GoodData คือตีค่าความต้องการนั้นใหม่และนำเสนอในรูปแบบแอพพลิเคชั่น ที่จะรวบรวมทุกข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่มากมายมหาศาล นำมาประมวลใหม่ และนำเสนออีกครั้งในรูปแบบที่เรียบง่ายและเข้าใจได้ทันที และการมีอยู่ของเทคโนโลยีสมัยนี้ ก็ช่วยให้เรื่องนี้เป็นไปได้ด้วยเวลาที่รวดเร็ว”

การใช้ข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์มาจาก GoodData นั้น เป็นขั้นหลังจากการทำความรู้จักกับแพลทฟอร์มนี้มาอย่างดี ไม่มีธุรกิจไหนที่จะสามารถก้าวข้ามขั้นตอนการวิเคราะห์ไปได้ ธุรกิจควรจะมุ่งไปที่ตัดชี้วัดที่กำหนด เพื่อพัฒนาสมรรถภาพของการทำงานให้รองรับทันต่อเวลาของการิเคราะห์ชุดข้อมูลใหม่จะมาถึง

เก่าหรือใหม่ แบบไหนที่เหมาะสม ?

การวิเคราะห์ข้อมูลแบบเก่านั้น จะวิเคราะห์อยู่บนพื้นฐานที่เคยเกิดขึ้นแล้ว เทรนด์ที่ผ่านไปแล้ว วิเคราะห์จากเหตุการณ์ที่จบไปแล้ว เช่น พนักงานขายอาจวิเคราะห์แนวโน้มการขายหรือคาดเดาเทรนด์ที่อาจจะเกิดขึ้นจากผลการรายงานของธุรกิจในช่วง 3 เดือนหรือ 6 เดือนที่ผ่านมา แต่จะไม่วิเคราะห์สถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้ เพื่อที่จะคาดเดาสมรรถนะในการทำงานของตัวเองที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ในทางกลับกัน ผู้เข้าสู่เส้นทางการทำงานหน้าใหม่ อย่างเด็กในเจเนอเรชั่นรุ่นต่อใหม่ๆ นี้ จะวิเคราะห์ข้อมูลที่มีแนวโน้มขยายผลได้ และวิเคราะห์จากข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าที่จะเป็นประโยชน์ เราอาจจะเคยได้ยินเรื่องการรับพนักงานใหม่ของหลายบริษัท ที่ฝ่ายบุคคลจะวิเคราะห์ข้อมูลบุคคลผ่านแอพพลิเคช่น ที่มีความสามารถในการกำหนดและวิเคราะห์ลักษณะเฉพาะบุคคลของผู้ที่สมัครงานมาได้ เพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพยากรบุคคลที่ดีที่สุด เรื่องนี้เป็นตัวอย่างเบื้องต้นที่จะแสดงให้เห็นว่า ข้อมูลนั้นสำคัญไม่ใช่แค่เพียงคนที่อยู่บนพีรามิดเท่านั้น แต่สำคัญสำหรับหลายคน/ฝ่ายที่เป็นฐานพีรามิดเช่นกัน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้เห็นความสำคัญของข้อมูล ที่เปรียบได้กับเส้นเลือดใหญ่ของบริษัท ที่จะคอยหล่อเลี้ยง ไหลเวียนเพื่อเป็นส่วนประกอบสำคัญในการกำหนดการตัดสินใจ ซึ่งจะนำพาธุรกิจไปสู่ประโยชน์และผลกำไรที่มากขึ้น ความสามารถในการตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้น ที่ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่ทุกคนเข้าถึงได้อย่างอินเทอร์เน็ตนั่นเอง 

วิเคราะห์ข่าว

gooddata_vertical_black-1.jpgfeature-platform-color.png

GoodData เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้าน Business Intelligent บริหารโดย Roman Stanek (CEO) โดยเขากล่าวถึงบริษัทตัวเองไว้ว่า “We can make data available to everyone. And when you have data you win” (เราสามารถทำให้ทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้ และเมื่อคุณมีข้อมูล คุณชนะ) โดยปัจจุบันบริษัทนี้มีลูกค้ากว่า 20,000 ราย โดยทาง GoodData เสนอ Interface เบื้องต้นในรูปของ Web-base application สำหรับบริการลูกค้าใน 5 ด้านดังนี้

1. GoodData Sales Analytics : ว่าด้วยการวิเคราะห์ยอดขาย ผลการดำเนินงานในอดีต สินค้าใดขายดีในแต่ละพื้นที่
2_Products-SalesAnaly_ExecOverview.png

2. GoodData Marketing Analytics : ดูผลลัพท์ของการใช้จ่ายด้านการตลาดผ่านสื่อต่างๆ เปรียบเทียบผลการใช้งาน Social-media เพื่อช่วยในการปรับปรุงหาช่องทางที่มีประสิทธิภาพที่สุด
8_Products-MktgAnaly_SocialMedia.png

3. GoodData Service Analytics : ค้นหาว่าลูกค้าสนใจในอะไร ลูกค้าของเราคือใคร และลูกค้าของเราอยู่ที่ไหน
Products_ServiceAnaly_IntenseCustomerObsession.png

4. GoodData Box Analytics : ว่าด้วยการจัดการ และเก็บสถิติการใช้ไฟล์ต่างๆในองค์กร
Products_BoxAnalytics_AnswerToKeyQuestions.png

5. GoodData Yammer Analytics : สำหรับสื่อสาร และส่งเสริมการทำงานร่วมกันของพนักงานในองค์กร ใครทำอะไร ใครผลงานดีเยี่ยม
Products_Yammer_Community-Health.png

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ GoodData ก็เป็น Platform ด้าน Business Intelligent ในการใช้งานลูกค้าจึงต้องมีการเก็บข้อมูลการดำเนินงานในแต่ละวันมาก่อน โดย GoodData จะทำการดึงข้อมูลดังกล่าวมาประมวลผลอีกที โดย Data source ที่ใช้งานกับ GoodData ก็หลากหลายมาก อาทิ SQL Server, Mongo DB, Hadoop, REST API, SOAP API, S3 Bucket, Salesforce, Facebook, Twitter, Netsuite, SAP, ExactTarget, Google AdWords, Oracle, Marketo, Zuora, Jira, CSV, TOTVS, Fluig และอื่นๆ จะเห็นได้ว่า GoodData สามารถดึกข้อมูลจากแหล่งที่ไม่ใช่ Database ได้ด้วย อาทิ Salesforce, Facebook, Twitter, Google Adwords ซึ่งเป็น Service ที่บริษัทขนาดเล็กก็สามารถสมัครใช้งานได้ สิ่งนี้เองที่เป็นจุดแข็งของ GoodData ที่เหนือกว่า Business Inteligent อื่นๆ

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันโลกของเราธุรกิจแข่งขันกันด้วยข้อมูลต่างๆมากขึ้น ผู้ที่มีข้อมูล และนำมาใช้เป็นคือผู้ชนะ ดังนั้นธุรกิจไทยทั้งใหม่และเก่าจึงไม่ควรละเลยเกี่ยวกับเรื่องนี้ เริ่มลงทุนเก็บข้อมูลต่างๆในวันนี้เพื่อความอยู่รอดในอนาคตกันได้แล้ว อีกทั้งการสร้างธุรกิจให้บริการด้าน Business Intelligent เป็นรายแรกๆในไทยอาจสร้างความมั่งคั่งมหาศาลให้เราก็เป็นได้

อ้างอิง:

http://incquity.com/articles/why-most-small-businesses-do-not-work-and-what-do-about-it
http://www.gooddata.com

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License