ปิ๊งไอเดียแอพฯ เข้าถึงลูกค้า 'เอไอเอส' ให้จ่ายภาษีรถผ่านออนไลน์
15.jpg


"เอไอเอส" ปิ๊งไอเดียแอพพลิเคชั่น เข้าถึงชีวิตคนรุ่นใหม่ เปิดบริการชำระค่าภาษีรถประจำปีผ่านมือถือเป็นครั้งแรก ด้วยระบบเอ็มเปย์ เริ่มใช้งานได้ พ.ย.เป็นต้นไป


บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส จับมือกรมการขนส่งทางบก เพิ่มทางเลือกในการชำระค่าภาษีรถประจำปีแก่ลูกค้าเอไอเอสผ่านบริการ "ชำระค่าภาษีรถประจำปีผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยบริการเอ็มเปย์" โดยนำบริการเอ็มเปย์เป็นโซลูชั่น เพิ่มศักยภาพในการให้บริการชำระค่าภาษีรถประจำปีให้แก่กรมการขนส่งทางบก ช่วยให้ง่ายขึ้น ประหยัดเวลา และสะดวกสบาย พร้อมมีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย ด้วยบริการพิเศษผ่านข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) แจ้งเตือนการชำระภาษีรถประจำปี ซึ่งช่วยเตือนให้ลูกค้าชำระภาษีได้ทันเวลา


สำหรับวิธีการใช้งานแอพพลิเคชั่น "ชำระภาษีรถ" สามารถใช้ดาวน์โหลดได้ทั้งจาก App Store หรือ Google Play จากนั้นลงทะเบียนผู้ใช้งาน ลงทะเบียนรถที่ต้องการชำระ และเลือกวิธีชำระเงินผ่านบริการเอ็มเปย์ (mPAY) โดยมีอัตราค่าบริการครั้งละ 60 บาท (ค่าบริการ+ค่าจัดส่งป้ายทะเบียน) ซึ่งจะเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2556 เป็นต้นไป สำหรับมือถือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ส่วนระบบปฏิบัติการไอโอเอส จะเริ่มเปิดให้บริการราวปลายเดือนธันวาคม 2556


สำหรับรถที่จะชำระภาษีประจำปีบนมือถือ ได้แก่ รถเก๋ง รถปิกอัพ รถตู้ ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 7 ปี และไม่ใช้ก๊าซซีเอ็นจี หรือแอลพีจี เป็นเชื้อเพลิง และรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี ผู้สนใจสอบถามได้ที่ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 หรือคอลเซ็นเตอร์ โทร.1584


630.jpg

SWOT Analysis


Strength

1.AIS เป็นรายแรกที่จับมือกับกรมการขนส่งทางบก ในการจ่ายภาษีรถผ่านโทรศัพท์มือถือทำให้มีความได้เปรียบในการเป็น First Mover
2.เป็นบริการที่สะดวกรวดเร็วเหมาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ เป็นกลุ่มที่มียอดใช้รถยนต์ที่มีปริมาณสูงอันเนื่องมาจากนโยบายรถคันแรก ซึ่งผู้ใช้สิทธิ์รถคันแรกโดยส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ และคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ใช้สมาร์ทโฟนกันอยู่แล้ว


Weakness

1.การประชาสัมพันธ์ยังทำได้ไม่ดีพอ ยังมีคนรู้จักน้อย คนโดยทั่วไปที่ไม่ได้ติดตามข่าวก็แทบจะไม่รู้จัก
2.ผู้ที่จะใช้บริการนี้ได้ต้องเป็นลูกค้าของเอไอเอสเท่านั้น ซึ่งยอดผู้ใช้ก็ค่อนข้างจำกัด


Opportunity

1.การทำธุรกรรมผ่านทางมือถือมีการเติบโตสูง ปริมาณการใช้บริการจ่ายภาษีผ่านทางมือถือน่าจะมีแนวโน้มที่ดีในการเติบโต
2.เนื่องจากผู้ใช้บริการ mPAY มีฐานผู้ใช้เดิมจำนวน 600,000ราย ซึ่งมีจำนวนมากน่าจะส่งผลดีกับยอดผู้ใช้งานในการใช้บริการนี้ และผู้ให้บริการก็มองว่าการมีบริการจ่ายภาษีรถผ่านทางมือถือจะช่วยเพิ่มยอดผู้ใช้ mPAY ให้เพิ่มขึ้น

Threat

1.มีข้อจำกัดสำหรับรถบางประเภท โดยเฉพาะรถที่ติดตั้งก๊าซซีเอ็นจี หรือแอลพีจีจะไม่สามารถจ่ายผ่านช่องทางนี้ได้ ซึ่งมีจำนวนไม่น้อย
2.ลูกค้าที่ไม่ได้เป็นลูกค้า mPAY เดิม และจะเข้ามาใช้บริการจ่ายภาษีรถผ่านทางมือถือเพียงบริการเดียวอาจจะไม่ใช้บริการเนื่องจากการเสียค่าธรรมเนียมในหลายส่วนซึ่งเมื่อรวมแล้วเป็นไงเงินจำนวนไม่น้อย อาจจะเลือกจ่ายผ่านช่องทางอื่นแทน

วิเคราะห์

เป็นช่องทางที่น่าสนใจ เนื่องจากแนวโน้มในอนาคตผู้คนจะทำธุรกรรมผ่านทางมือถือมากขึ้น แต่ก็ยังมีข้อจำกัดพอสมควรสำหรับเงื่อนไขของรถบางประเภทที่ไม่สามารถจ่ายภาษีรถผ่านทางมือถือได้ อีกทั้งยังมีข้อจำกัดในเรื่องของเครือข่ายมือถือที่จะต้องใช้ของAIS เท่านั้น รวมทั้งยังต้องสมัครบริการ mPAY ซึ่งถ้าคิดว่าจะสมัครเพื่อจ่ายภาษีรถเพียงอย่างเดียวก็ดูจะไม่คุ้มค่า เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมในการสมัครและค่าธรรมเนียมรายปี และการประชาสัมพันธ์ยังทำไม่ทั่วถึงคนโดยทั่วไปจะยังค่อยรู้ว่ามีบริการนี้อยู่ บริการจ่ายภาษีรถผ่านทางมือถือก็ดูเหมือนว่าจะเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ mPAY เดิมมากกว่าที่จะสามารถเพิ่มลูกค้าจากผู้ที่ไม่ได้ใช้ mPAY หรือจากผู้ใช้เครือข่ายอื่น กลุ่มลูกค้าหลักๆที่น่าจะใช้บริการจ่ายภาษีรถผ่านทางมือถือก็น่าจะเป็นกลุ่มผู้ใช้ mPAY เดิม แต่กลุ่มผู้ใช้ mPAY ก็มีปริมาณถึง 600,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูง จึงน่าจะสามารถทำรายได้ให้พอสมควร


Refference
http://www.thairath.co.th/content/tech/378774

จัดทำโดย : ปัทพงค์ ฤทธิ์บุญญากร ID:5510211063

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License