โหลดแอพพลิเคชั่น “ตู้ แบตเตอรี่ เซฟเวอร์” ช่วยเพิ่มอายุแบตเตอรี่

โหลดแอพพลิเคชั่น “ตู้ แบตเตอรี่ เซฟเวอร์” ช่วยเพิ่มอายุแบตเตอรี่

แอพพลิเคชั่น“ตู้ แบตเตอรี่ เซฟเวอร์”(Du Battery Saver) เป็นแอพพลิเคชั่นช่วยประหยัดพลังงานแก่แบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือหรือแทปเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่ก่อตั้งโดย มร.จาง เล่ย (Zhang Lei) จากบริษัทไป่ตู้ ประเทศจีนหลังจากการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นไปพบว่าล่าสุดมียอดผู้ใช้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้เกิน 10 ล้านคนทั่วโลกจากกูเกิ้ลเพลย์ (Google Play) ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่สูงสุดถึง 50 %ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนของตัวเองมากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องพลังงานในแบตเตอรี่ว่าจะลดลงเร็ว และจากผลการสำรวจมีผู้รีวิวการใช้งานมากกว่า 65,000 คนโดยให้คะแนนในกูเกิ้ล เพลย์ สูงถึง 4.6 จาก 5 ดาว แสดงให้เห็นว่าแอพพลิเคชั่นกำลังได้รับความนิยมและครองใจผู้ใช้งานอย่างแท้จริงซึ่งทีมผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นจะเร่งพัฒนาปรับปรุงระบบต่างๆ ต่อไปเพื่อให้แอพพลิเคชั่นมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีก เพื่อตอบสนองต่อผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลก

flickr:10663470163

“Du Battery Saver” มีหน้าจอและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายประกอบด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมาก ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ได้แม่นยำ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบสถานะต่างๆที่สำคัญ อาทิ สถานการณ์ทำงานของแบตเตอรี่, อุณหภูมิ ทำให้ผู้ใช้สามารถคำนวณเวลาของการใช้งานที่เหลืออยู่ก่อนที่จะทำการชาร์จ ส่วนระบบสั่งการของแอพพลิเคชั่นก็สามารถสั่งการได้ง่ายโดยปุ่ม Diagnoseแอพพลิเคชั่นก็จะสแกนระบบทั้งหมดเพื่อค้นหาจุดในระบบที่ทำให้เกิดการสูญเสียกระแสไฟฟ้า และกดปุ่ม Optimizeเพื่อปิดโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่น ที่ไม่ได้ใช้โดยอัตโนมัติ และหาทางออกอื่นในการช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ โดยแต่ละขั้นตอนการทำงาน ผู้ใช้สามารถทราบถึงระดับกระแสไฟฟ้าที่สามารถประหยัดได้ นอกจากนี้ยังมีปุ่ม One Touchช่วยให้ผู้ใช้สามารถสั่งเปิดหรือปิดการทำงานของระบบที่ใช้กระแสไฟอย่าง GPS, การรับ-ส่งข้อมูลของโทรศัพท์ และ WIFI โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการปรับตั้งค่าของโทรศัพท์แต่อย่างใด และมีการแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่อยู่ในระดับต่ำด้วย
ผู้ที่สนใจแอพพลิเคชั่นนี้สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่กูเกิ้ล เพลย์และนอกจากนี้แอพพลิเคชั่น“Du Battery Saver”ยังมีรุ่น Pro Version ที่พัฒนาฟีเจอร์ที่ล้ำสมัยขึ้นโดยมีจุดเด่นที่การบริหารจัดการปรับระดับการใช้กระแสไฟในแบตเตอรี่โดยอัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าถึงโหมด Smart Power Setting เช่น การปิดการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งานผ่านทาง Auto-Clear, ระบบ Auto-Switch Mode, การปรับแต่ง CPU

วิเคราะห์และค้นคว้าเพิ่มเติม
ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีการสื่อสารได้พัฒนาก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องด้วยสมาร์ทโฟนขเป็นอุปกรณ์ที่รวบรวมระบบปฏิบัติการต่างไว้มากมาย การเชื่อมต่ออุปรณ์ไร้สายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ PDA โทรศัพท์เครื่องอื่น พริ้นเตอร์ หรือกล้องดิจิตอล ผ่านทาง อินฟราเรด บลูทูธ หรือ Wi-Fi ทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นเรื่องง่ายขึ้น และสามารถจัดเก็บข้อมูลต่างๆให้เคลื่อนที่ไปกับผู้ใช้ในทุกสถานการณ์ เนื่องจากที่ตัวอุปกรณ์สมาร์ทโฟนนั้นมีกล้องถ่ายภาพ เครื่องบันทึกเสียงทำให้สามารถเก็บข้อมูลต่างๆได้มากมาย ทั้งข้อมูลภาพ ภาพเคลื่อนไหว เสียง ตลอดจนแฟ้มข้อมูลตัวอักษร ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงาน ปฏิบัติภาระกิจได้ทุกสถานที่ ทุกเวลา อีกทั้งยังสามารถลงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ปัจจุบันมีให้เลือกอย่างมากมาย ตามความต้องการของผู้ใช้งาน จึงกล่าวได้ว่า อุปกรณ์สมาร์ทโฟน สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของมนุษย์ในยุคโลกาภิวัตน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ
ปัจจุบันอุปกรณ์สมาร์ทโฟนนั้นมีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ ประมวลผลได้เร็วขึ้น รวมถึงการพัฒนาเอฟเฟ็กต่างๆบนหน้าจอแสดงผลแต่เนื่องด้วยเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบเก่าก็ยังไม่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาเท่าที่ควร จึงทำให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนประสบปัญหาพลังงานในแบตเตอรี่หมดอย่างรวดเร็ว ประกอบกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันที่ใช้สมาร์ทโฟนตลอดเวลาจนได้กลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันจึงทำให้ปัญหาพลังงานในแบตเตอรี่จึงกลายเป็นปัญหาที่สำคัญจน หลายคนต้องพกอุปกรณ์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่สำรองแบบพกพา หรือสายชาร์จ ซึ่งทำเกิดความไม่สะดวกแก่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างไรก็ตาม ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นก็ได้เล็งเห็นปัญหาสำคัญดังกล่าวจึงได้ทำการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม
Du Battery Saver ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นนี้ประหยัดพลังงานที่กำลังเป็นที่นิยม ที่ทำสถิติยอดดาวน์โหลดเกิน 10 ล้านคนทั่วโลกใน กูเกิ้ล เพลย์ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์สำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ต่างๆได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมถึง 50% มีการจัดการแบตเตอรี่ที่ยอดเยี่ยม และทำให้คุณได้ใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์ตลอดทั้งวัน
คุณลักษณะของ Du Battery Saver มีดังนี้
• ดูแลแบตเตอรี่และยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมโดยเปิดDu Battery Saverและชาร์จเมื่อพลังงานในแบตเตอรี่ต่ำกว่า 20%
• รู้ระยะเวลาการชาร์จที่เหลือด้วย Smart Technology โดยวิเคราะห์การใช้แบตเตอรี่ของแอปพลิเคชันและฮาร์ดแวร์ (CPU, จอ, เซ็นเซอร์, WiFi, วิทยุ) อย่างรายละเอียด
• รายงานให้ทราบเวลาที่เหลือโดยแสดงระดับพลังงานในแบตเตอรี่เป็นเปอร์เซ็นต์หรือแสดงเป็นระยะเวลาที่เหลือที่ใช้งานได้
• สามารถเลือกโหมดที่เหมาะสมกับสถานะแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ โดยรายละเอียดแต่ละโหมดมีดังนี้
o General mode เป็นโหมดที่เปิดใช้ network function พื้นฐาน ตอบสนองความต้องการประหยัดแบตเตอรี่แบบปกติ
o Long-Standby mode เป็นโหมดที่ปิดทั้งหมดยกเว้นการโทรและส่งข้อความ SMS เพื่อยืดเวลาสแตนด์บายแบตเตอรี่ที่ยาวนานที่สุด
o Sleep mode เป็นโหมดที่ปิดทั้งหมดยกเว้นนาฬิกา ประหยัดแบตเตอรี่สูงสุดในขณะนอนหลับ
o Custom ที่ผู้ใช้งานสามารถกำหนดโหมดการตั้งค่าได้เองตามต้องการ

flickr:10663273824

• เพียงคลิกแค่ปุ่มเดียวก็สามารถวินิจฉัยปัญหาการใช้งานและช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้
• ปรับเปลี่ยนพื้นหลังของแอพพลิเคชั่นและHardware ของมือถือ ด้วย smart home screen widgetหลากหลายแบบ เช่น Battery Level, Hardware Switch หรือ Mode Switch
• เสียงเรียกเข้าสำหรับสถานะของแบตเตอรี่ที่แตกต่างกัน
นอกจากนี้ Du Battery Saver ยังมีรุ่นPro versionที่มีฟังก์ชั่น Intelligent mode-switchingซึ่งจะปรับระดับการใช้แบตเตอรี่ได้โดยอัตโนมัติเช่นปรับเป็น Long Standby เมื่อพลังงานในแบตเตอรี่อยู่ในระดับต่ำ หรือปรับเป็นโหมดที่ตั้งไว้ล่วงหน้าตามตารางเวลาของผู้ใช้งาน หรือฟังก์ชั่นปรับแต่ง CPU ซึ่งช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่สูงสุดถึง 70 %ซึ่งDu Battery Saver เวอร์ชั่น Proราคาอยู่ที่ US$2.99 หรือประมาณ 92.79 บาท
สำหรับแอพพลิเคชั่น ที่ช่วยประหยัดพลังงานแก่แบตเตอรี่สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ นั้นมีอยู่ในกูเกิ้ล เพลย์อีกหลายแอพพลิเคชั่นอย่างเช่น2x Battery , Juice Defender, Battery Defender แต่สิ่งที่ทำให้ Du Battery Saverกลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่เป็นผู้นำในด้านประหยัดพลังงาน เนื่องจาก Du Battery Saver มีจุดเด่นที่เหนือกว่าแอพพลิเคชั่นอื่นได้แก่
- การวิเคราะห์การใช้พลังงานในแบตเตอรี่ของแอพพลิเคชั่นและฮาร์ดแวร์อย่างแม่นยำ
- เป็นเครื่องมือที่ช่วยดูแลแบตเตอรี่และยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่
-ใช้งานง่ายและสะดวกเพียงสั่งการที่ปุ่มOne Touchก็Diagnose และ Clean Running App เพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้
คุณสมบัติที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานเหล่าที่ทำให้ Du Battery Saver กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีผู้ใช้ดาวน์โหลดเกิน 10 ล้านคน และกลายเป็นผู้นำในแอพพลิเคชั่นประหยัดพลังงานในเวลาไม่นาน

ที่มาของข่าว:
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1381898075
อ้างอิง:
http://software.thaiware.com/8675-Du-Battery-Saver-App.html
http://www.igadgety.com/?p=73744
http://www.dubattery.com/features1.html
http://androidwidgetcenter.com/articles/5-best-android-battery-saver-app/
http://www.dubattery.com/features1.html
http://npj.im/tag/battery-saver

สุทธินีย์ วงศ์ตั้งตน 5510211067

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License