73

อ่านหนังสือเสียงให้คนตาบอดฟังผ่านแอป “Read for the Blind” บนสมาร์ทโฟน

โครงการเพื่อสังคม “Read for the Blind” ถือกำเนิดขึ้นใน “วันไม้เท้าขาวโลก (White Cane Safety Day) หรือวัน คนตาบอดโลก” ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี Read for the Blind เป็นแอพพลิเคชั่นแรกของโลกที่ถูกคิดขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสร่วมกันสร้างหนังสือเสียง (audio book) ให้คนตาบอด ด้วยการอ่านหนังสือหรือบทความสั้นๆจากเว็บไซต์ แมกกาซีน หนังสือพิมพ์ หรือคอลัมน์ที่น่าสนใจ โดยบันทึกเสียงของคุณลงในสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถอ่านที่ไหนก็ได้ เมื่อไรก็ได้ เนื้อหาจะสั้นหรือยาวก็ได้ขึ้นอยู่กับความสะดวก

flickr:10506844313

แอปพลิเคชั่น “Read for the Blind” เป็นการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ต่อยอด และพัฒนาแอพพลิเคชันเพื่อสร้างหนังสือเสียงให้กับคนตาบอด ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดและถือเป็นครั้งแรกของโลกที่สามารถสร้างหนังสือเสียง ผ่านแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่แห่งการสร้างคลังความรู้ให้คนตาบอด ทำให้ การสร้างหนังสือเสียงเป็นเรื่องง่ายและสะดวกกว่าที่เคยมีมา นับว่าเป็นการนำประโยชน์จากเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน มาสร้างประโยชน์ให้แก่สังคม และเป็นการเพิ่มช่องทางให้คนไทยร่วมทำความดี ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งแนวคิดในการพัฒนา แอพพลิเคชัน Read for the Blind มาจากไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาและใช้ชีวิตแบบไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่อยากจะช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในสังคม ซึ่งการสร้างหนังสือเสียงให้คนตาบอดผ่านแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนนับเป็น การทำความดีที่ง่าย และเปลี่ยนรูปแบบการช่วยเหลือสังคมอย่างแท้จริง สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Read for the Blind โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ผ่าน Google Play Store และ App Store ซึ่งแอปพลิเคชั่นนี้เกิดจากความร่วมมือของ SCB, AIS, Google, และ Samsung นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถเลือกอ่านหนังสือที่ตัวเองชอบ และสร้างเป็นหนังสือเสียงให้กับคนตาบอดได้ด้วย

เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับพัฒนาแอพพลิเคชันนี้ขึ้นคือ เทคโนโลยีบันทึกเสียง หรือ Voice Recorder เพื่อบันทึกเสียงอ่านหนังสือ จากนั้นไฟล์เสียงดังกล่าวจะถูกอัพโหลดไปที่ระบบของมูลนิธิคนตาบอดไทยเพื่อนำไฟล์เสียงดังกล่าวไปแปลงเป็นระบบเดซี 3 (Daisy3) เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่มีคุณภาพและเป็นมาตรฐานสำหรับคนตาบอด นอกจากนี้คนตาบอดยังสามารถค้นหา ควบคุมการอ่านได้ และใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ทำสำเนาได้ง่ายขึ้น สามารถคั่นหน้าที่อ่านได้ สำหรับการนำมาเปิดฟังในภายหลัง เทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพเพื่อบันทึกภาพปกหนังสือที่ทำการอ่านได้อีก เพื่อให้ผู้ที่ต้องการอ่านหนังสือเล่มเดียวกันมาอ่านต่อได้ ดังนั้นจึงหมดกังวลเรื่องการสร้างหนังสือเสียงที่ซ้ำกัน และยังสามารถมาร่วมกันอ่านบทต่อๆ ไปได้ เพื่อให้หนังสือที่เลือกอ่านเสร็จสมบูรณ์เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถแชร์การสร้างหนังสือเสียงให้เพื่อนในสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊คได้อีกด้วย

ปัจจุบันการเข้าถึงหนังสือเสียงของกลุ่มผู้พิการทางสายตา นับว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้นมาก เนื่องจากมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถบันทึกไฟล์เสียงในรูปแบบดิจิตอลได้ ง่ายต่อการใช้ ผลิตซ้ำ นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยม คือ บริการข้อมูลข่าวสารผ่านโครงข่ายโทรคมนาคมเพื่อคนตาบอด หรือห้องสมุดหนังสือเสียงผ่านโทรศัพท์ฟรี ที่หมายเลข 1414 ที่เปิดโอกาสให้ผู้พิการทางสายตาได้โทรศัพท์เข้ามายังหมายเลขดังกล่าว เพื่อรับฟังหนังสือเสียงผ่านทางโทรศัพท์ สามารถเลือกเรื่องที่ต้องการฟังได้ตามความสนใจ แต่ละเดือนมีผู้โทรเข้ามามากกว่า 1 แสนราย โดยผู้ที่ใช้บริการนอกจากจะเป็นผู้พิการทางสายตาแล้ว ยังมีกลุ่มผู้สูงอายุที่โทรเข้ามาฟังหนังสือเสียงทางโทรศัพท์อีกด้วย ซึ่งมีการตั้งเป้าหมายว่าจะมีการสร้างหนังสือเสียงผ่านแอปพลิเคชัน Ready for the Blind กว่า 3,000 เล่ม หรือ 30,000 บทความ จากจำนวนผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นกว่า 200,000 คน ภายในระยะเวลา 1 ปี

ขั้นตอนการสร้างหนังสือเสียงผ่านแอพพลิเคชัน Read for the Blind

เริ่มต้นการใช้งาน

flickr:10506671914

1) ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Read for the Blind บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ที่ Google Play Store หรือ App Store
2) เปิดแอพพลิเคชันและอ่านข้อมูลแนะนำการใช้งานเบื้องต้น จากนั้นคลิ๊ก agree ในหน้า Disclaimer
3) เมื่อต้องการสร้างหนังสือเสียงให้ทำการ Login เข้า Facebook เฉพาะครั้งแรกของการใช้งานแอพพลิเคชันเท่านั้น

การสร้างหนังสือเสียงเล่มใหม่

flickr:10506672854

1) กด + เพื่อสร้างหนังสือเสียงเล่มใหม่ที่ยังไม่มีการสร้างไว้ หรือกด search เพื่อหาชื่อหนังสือที่ต้องการอ่านร่วมกับผู้ที่เคยสร้างไว้ในระบบแล้ว
2) กรณีสร้างหนังสือเล่มใหม่ ให้ใส่ข้อมูล ถ่ายรูปหน้าปกหนังสือ ประเภทหนังสือ ชื่อหนังสือ สำนักพิมพ์ ผู้แต่ง หรือ ผู้แปล และจำนวนบท
3) หนังสือที่เพิ่งสร้างไว้จะปรากฏอยู่ด้านหน้า คลิ๊กเข้าไปเริ่มอ่านบทใหม่ หรือถ้าเป็นหนังสือที่มีการสร้างไว้แล้วให้คลิ๊กเข้าไปหน้าปกหนังสือที่ต้องการอ่านได้เลย

ขั้นตอนการอัดเสียง

flickr:10506673924

1) กดอ่านเพิ่มบทใหม่
2) เริ่มการบันทึกเสียง เมื่อบันทึกเสียงเสร็จสิ้นตามต้องการแล้วให้กดเครื่องหมายถูก
3) ใส่ข้อมูลรายละเอียดข้อมูลของบทที่อ่านและกดปุ่มบันทึกเสียงบนหนังสือ เพื่ออัพโหลดเสียงขึ้นระบบ
4) ในระหว่างการอัดเสียง ถ้าต้องการหยุดให้กดปุ่ม หยุด และกด play เมื่อต้องการฟังซ้ำ สามารถเลื่อนแถบ สีเขียว เพื่อไปยังจุดที่ต้องการอัดทับและกดอัดเสียงอีกครั้ง เพื่ออัดทับในจุดที่อ่านผิด
5) ในกรณีที่ออกจากแอพพลิเคชั่ ไฟล์เสียงล่าสุดที่เคยอัดไว้ จะถูกเซฟไว้ในแอพพลิเคชัน สามารถกลับมาอ่านหนังสือ หรือบทความต่อจากเดิมได้ แต่ถ้าต้องการอ่านเล่มใหม่ ต้องอ่านหนังสือหรือบทความเดิม ให้เสร็จก่อน

การสร้างบทความใหม่

flickr:10506702704

1) กดเลือกบทความ จากเมนูเลือกประเภทหนังสือ
2) เลือกประเภทหรือหัวข้อของบทความที่ต้องการสร้างใหม่ มีทั้งหมด 12 หัวข้อ
3) กดอ่านเพิ่มบทใหม่ เพื่อเริ่มอัดเสียง กดเครื่องหมายถูกเมื่ออัดเสร็จสิ้น
4) ใส่ข้อมูลของบทความที่อ่าน ชื่อบทความ แหล่งที่มา วันเผยแพร่บทความ กดปุ่มบันทึกข้อมูลเสียงบนหนังสือเพื่ออัพโหลดขึ้นระบบ

บทวิเคราะห์

แนวคิดการสร้างแอปพลิเคชั่น “Read for the Blind สร้างหนังสือเสียงด้วยตนเอง ทุกที่ทุกเวลา” ที่เกิดขึ้นภายใต้โครงการเพื่อสังคมของบริษัท Samsung และองค์กรพันธมิตร ถือได้ว่าเป็นการนำเทคโนโลยีอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการทำความดีที่ง่าย และสามารถช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคมอีกเช่นกัน ซึ่งในประเทศไทยยังมีคนตาบอดอีกเป็นจำนวนหลายล้านคนที่ยังขาดโอกาสในการมองเห็นโลกกว้างและรับรู้เรื่องราว ต่างๆ ด้วยตาของตัวเอง ซึ่งถือเป็นอุปสรรคขัดขวางการพัฒนาคุณภาพชีวิตและโอกาสในอนาคต

สำหรับการผลิตหนังสือเสียงนั้นต้องใช้ทั้ง “คน” และ “เวลา” ในการอ่านหนังสือแต่ละเล่มจนกว่าจะจบและเป็นหนังสือเสียงที่เสร็จสมบูรณ์ ด้วยสภาพสังคมในปัจจุบันที่ผู้คนต่างเร่งรีบ รวมไปถึงความไม่สะดวกในการเดินทางเพื่อไปอ่านหนังสือเสียง จึงทำให้ไม่มีทั้ง “คน” และ “เวลา” มากเพียงพอกับการสร้างหนังสือเสียงให้เพียงพอกับความต้องการ ดังนั้นจึงทำให้หนังสือเสียงสำหรับคนตาบอดในประเทศไทยเผชิญกับภาวะขาดแคลนอยู่ในขณะนี้

แอปพลิเคชั่นนี้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ผู้มีความบกพร่องทางสายตา ถือเป็นรูปแบบแอปพลิเคชั่นที่ง่าย สะดวก เพราะในทุกวันนี้ผู้คนส่วนใหญ่ต่างมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพียงแค่มีจิตอาสาที่อยากจะสร้างหนังสือเสียงด้วยตัวเอง เท่านี้ก็ถือเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการทางสายตาในประเทศไทยอีกด้วย

ข้อดี

• เป็นการนำเทคโนโลยีอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับสังคมมากขึ้น

• เป็นแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานได้ง่าย สะดวก เพียงแค่มีหนังสือหนึ่งเล่ม ก็สามารถสร้างหนังสือเสียงได้ (แต่เดิมการสร้างหนังสือเสียงต้องเดินทางไปยังมูลนิธิคนตาบอด)

• ถือเป็นความร่วมมือกันจากหลายๆฝ่าย ทั้งบริษัท Samsung เอง ที่เป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น รวมไปถึงบริษัท AIS ,Google และ SCB แม้ว่า Samsung จะเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นนี้ขึ้น แต่ยังสามารถให้ใช้งานแอปพลิเคชั่นได้ทั้งระบบ Android และ iOS อีกด้วย จึงเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมในส่วนนี้

• เป็นการส่งเสริมให้คนหันมาสนใจในการอ่านหนังสือมากขึ้น เพราะการอ่านเป็นการช่วยพัฒนาทักษะในการคิดและพัฒนาความรู้ของตัวเราเองด้วย

• ในส่วนของแอปฟลิเคชั่น มี Interface ที่เรียบง่าย และมี Tutorial (ขั้นตอนแนะนำการใช้งานเบื้องต้น) หลังจากที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาติดตั้งแล้ว จึงทำให้สะดวกต่อผู้ใช้ เข้าใจได้ง่ายขึ้น

ข้อเสีย

(ในส่วนของแอปพลิเคชั่น)
• ควรต้องคำนึงถึงเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะหนังสือบางเล่มมีลิขสิทธิ์ อาจมีผู้ที่ไม่หวังดีฉวยโอกาสในส่วนนี้ได้

• แอปพลิเคชั่นมีปัญหาทั้งในเรื่องหน้าจอค้าง การอัดเสียงแล้วเกิดการกระตุก การส่งไฟล์เสียงเข้าระบบไม่ได้ เป็นต้น

• การจัดเรียงหนังสือภายในแอปพลิเคชั่น ยังไม่ค่อยเป็นระเบียบเท่าที่ควร ทำให้ผู้ที่ใช้งาน ค้นหาได้ยาก ควรทำการปรับปรุงเช่น เรียงชื่อหนังสือตามตัวอักษร เพื่อง่ายและสะดวกต่อการค้นหามากขึ้น

แหล่งที่มา: IT 24 ชั่วโมง: บทความ: วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2556 http://www.it24hrs.com/2013/read-for-the-blind/

ข้อมูลเพิ่มเติม:
-Read for the Blind : หนึ่งเสียงของคุณเพื่อคนตาบอด : http://www.thairath.co.th/content/life/377091

-ผุดแอพฯ Read for the Blind สร้างหนังสือเสียงผ่านสมาร์ทโฟน : http://www.thairath.co.th/content/tech/376427

-ขั้นตอนการสร้างหนังสือเสียงผ่านแอพพลิเคชัน Read for the Blind: http://www.techmoblog.com/read-for-the-blind-app/

-เอไอเอส เชิญชวนคนไทยอ่านหนังสือเพื่อคนตาบอด ผ่านแอพพลิเคชั่น Read for the Blind:http://www.sarnrak.net/content.php?keyPage=calendar&innerPage=calendar_detail&myDataID=13101516328

-Read for the blind: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.samsung.blind

-เคล็ดลับอ่านหนังสือเสียงผ่านแอป RFB: http://life.voicetv.co.th/living/ 85930.html


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License