79

Samsung เตรียมชน Google Glass ด้วย 'Sports Glasses'

glasses_contentfullwidth.jpg

Summary
ในปัจจุบันนี้ Wearable Computing หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับสวมใส่บนร่างกายเริ่มเข้ามามีบทบาทและเป็นที่นิยมในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Smart watch หรือ Google glass โดยเฉพาะ Google glass ที่เป็นที่ฮือฮามากที่สุด ซึ่งสามารถแสดงให้เห็นได้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถพัฒนาอุปกรณ์ที่เคยมีแต่ในนิยาย หรือภาพยนตร์ ให้เป็นจริงได้ ซึ่งแน่นอนเมื่อ google ทำได้ ย่อมต้องมีคนพยายามทำตามเพื่อที่จะไม่ให้ google ครองตลาดในอนาคตไว้แต่เพียงผู้เดียว
Samsung บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งฝากตะวันออก เป็นหนึ่งในบริษัทที่พยายามค้นคว้าผลิตภัณฑ์ขึ้นมาสู้กับ Google glass และจากการจดสิทธิบัตรครั้งล่าสุดของ Samsung ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะ เหมือน Google Glass โดยแว่นตานี้จะมีชื่อว่า Sports Glasses เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานแทนโทรศัพท์ ฟังเพลง ปละแจ้งเตือนข้อมูลต่างๆ (สาเหตุที่ใช้ชื่อว่า Sports Glass เนื่องจากทาง Samsung พัฒนาแว่นตาตัวนี้ขึ้นมาเพื่อให้คนใช้ในช่วงออกกำลังกาย) ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีความคล้ายคลึงกับ Google Glass แต่ทั้งนี้ยังมีปัญหาอยู่ที่การพัฒนาแบตเตอรี่ เนื่องจากการที่จะผลิตแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนาน และมีขนาดเล็กด้วยนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก
อย่างไรก็ดีถึงจะยังมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ Samsung ก็ได้เริ่มปูทางสายงานการผลิต Wearable Computing ไปแล้ว ในส่วนของการผลิต Galaxy Gear มาเพื่อรองรับกับการอิ่มตัวของตลาด Smartphone ในอนาคต แต่อย่างไรก็ดี เราคงจะยังไม่ได้เห็นเจ้า Sports Glass ในเร็ววันนี้เนื่องจากในปัจจุบัน Samaung ยังเน้นไปที่การผลิตและพัฒนา Smartphone เป็นสำคัญ

samsung-sport-glasses.jpg
samsung-patent-glasses.jpg
Analysis
จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า Sport Glass ของ Samsung มีโอกาสที่จะมาเป็นคู่แข่งกับ Google Glass ในอนาคตสูง ซึ่งถ้ามองจากตัวบริษัทผู้ผลิตแล้วจะเห็นได้ว่ามีการแตกต่างกันค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งรูปแบบการทำงานที่เป็นสังคม แบบ ตะวันออก และ ตะวันตก และรูปแบบของบริษัทเอง จึงพอจะทำให้วิเคราะห์SWOTของ Samsung มาได้ดังนี้
Strength สิ่งที่เป็นจุดแข็งของ Samsung ก็คือการที่ตัว Samsung เองนั้นเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ และเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นหลักอยู่แล้ว ทำให้ในส่วนของการผลิต Hardware เป็นไปได้ง่ายและสอดคล้องกับระบบการทำงาน เนื่องจากผลิตจากบริษัทเดียวกัน อีกทั้งบริษัทยังมีความรู้ความชำนาญในการผลิต รวมไปถึงศูนย์บริการที่มีอยู่พร้อมทั่วโลก อีกทั้งบริการหลังการขายที่มีชื่อเสียงที่ดีเยี่ยม ซึ่งจะต่างกับทางของ Google ที่เพิ่งจะเข้ามาในอุตสาหกรรมนี้ได้ไม่นาน ทำให้ในเรื่องของความชำนาญยังน้อยกว่าทาง Samsung อีกทั้งในส่วนของ Hardware Google ก็ไม่สามารถผลิตเองได้เนื่องจากไม่มีโรงงาน จำเป็นต้องมีตัวแทนผลิตซึ่งอาจทำให้การควบคุมคุณภาพได้ไม่ดีพอ ส่วนในเรื่องบริการหลังการขายถือเป็นจุดที่ Google เสียเปรียบมากที่สุด เนื่องจาก Google มีศูนย์บริการน้อย อีกทั้งสินค้าของ Google ยังเพิ่งมีอยู่แค่ในแถบทางอเมริกาเท่านั้น แต่ของ Samsung นั้นได้เข้าไปทำตลาดไว้ทั่วโลก ในวันที่ทั้ง 2 launch product ออกมา Google อาจทำได้แค่ในส่วนของอเมริกา แต่ของ Samsung สามารถ Launch พร้อมกันได้ทั่วโลก ทำให้สามารถที่จะครองตลาดได้เร็วกว่า
Weakness จุดอ่อนของ Samsung น่าจะเป็นในส่วนของการพัฒนาระบบปฏิบัติการ และฟังก์ชั่นการทำงาน เนื่องจาก Google เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ จะเห็นได้จากการที่ Google Glass สามารถค้นหาข้อมูลต่างๆรวมไปถึงการค้นหาตำแหน่งของสถานที่และสิ่งของต่างๆ ซึ่งกาง Google ได้มีเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Google map, Google Earth หรือแม้แต่ Google+ ทำให้Google Glass สามารถทำงานได้หลากหลายกว่า Sports Glasss
Opportunities สำหรับโอกาสในส่วนของตลาด Wearable Computing ต้องนับว่าเป็นตลาดใหม่ มีโอกาสเติบโตได้สูง ยิ่งถ้าสามารถLaunch Product ออกมาได้ก่อนคู่แข่งคนอื่นๆย่อมมีโอกาสที่จะครองตลาดได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งทุกวันนี้ IT เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของผู้คนมากขึ้น จนอาจจะพูดได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนในปัจจุบันไปแล้ว จึงถือได้ว่าโอกาสในตลาดนี้ค่อนข้างสูงมาก อีกทั้งคู่แข่งในปัจจุบันก็มีเพียง Google เจ้าเดียว โอกาสที่ Samsung จะสามารถเป็นเจ้าตลาดนั้นจึงไม่น่าใช่เรื่องยาก
อีกทั้งในปัจจุบัน IT มีความสำคัญกับผู้คนอย่างมาก ทำให้Wearable Computing น่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภค และมี Demand ที่สูง จึงเป็นตลาดที่มีโอกาสที่น่าจะเติบโตได้อย่างรวดเร็วในอนาคต
Threat ปัญหาในส่วนของอุตสาหกรรมนี้ค่อนข้างน้อย เนื่องจากในปัจจุบันการที่จะพัฒนา Wearable Computing ได้นั้นต้องอาศัยทั้งเงินและกำลังทรัพยากรบุคคลจำนวนมาก ทำให้มีผู้ที่สามารถจะเข้ามาแข่งในอุตสาหกรรมนี้เป็นไปได้ยากมาก อีกทั้งในการพัฒนา Wearable Computing จำเป็นต้องอาศัย Technology อย่างสูงทำให้บริษัทอื่นที่ต้องการจะเข้ามาแข่งนั้นทำได้ยาก เนื่องจากSamsung เป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีอยู่แล้ว
จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าตลาดของ Wearable Computing มีโอกาสที่จะเป็นตลาดที่มาแรงในอนาคต หลังจากที่ตลาดของ Smartphone ถึงจุดอิ่มตัวแล้ว โดยผู้ผลิตรายใหญ่ในอุตสาหกรรมนี้คือ Google กับ Samsung นั้นต่างก็มี จุดอ่อน จุดแข็งที่แตกต่างกัน จึงยังไม่อาจสรุปได้ว่าฝ่ายไหนจะเหนือกว่า แต่ที่แน่ๆคือ Samsung จะเป็นคู่แข่งอีกรายที่น่ากลัวของ Google อย่างแน่นอน

reference http://www.arip.co.th/news.php?id=417400

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License