83

นายสุรนาท แผ้วพาลชน ID:5510211083 (RMBA70)


Application : magic man camera หรือ mo man xiang ji (魔漫相机)


Summary

Application แต่งรูปการ์ตูนจีน magic man camera หรือ mo man xiang ji มาแรงมากในช่วงนี้ ซึ่งโปรแกรมนี้ได้ถูกปล่อยออกมาใช้งานเมื่อ วันที่ 25 ตุลาคม 2013 สำหรับ IOS และ วันที่ 28 ตุลาคม 2013 สำหรับ Android

Image

mo man xiang ji (魔漫相机) เป็น Application ที่แต่งรูปให้เป็นหน้าการ์ตูนน่ารักๆ สไตล์ภาพวาดลายเส้นจีนบนมือถือสมาร์ทโฟน iOS และ Android ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว

ซึ่งจุดเด่นของ Application นี้ได้สร้าง Differentiation โดยให้ผู้เล่นสามารถเลือกแต่งภาพได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเลือกแต่งภาพจากการถ่ายใหม่สดๆหรือเลือกภาพจากอัลบั้มรูปที่มีอยู่แล้วในเครื่อง อีกทั้ง ดูสมจริงกว่าหลายสิบแบบ บวกกับขั้นตอนการใช้งานที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน แม้ว่าตัวอักษรภายในตัว Application เป็นภาษาจีนล้วนๆ ก็ไม่เป็นอุปสรรคอะไร

หันมาดูวิธีการทำงานของ Application นี้ การแต่งรูปการ์ตูนก็จะคล้ายๆกับ Application แต่งภาพทั่วๆไป แต่สิ่งที่พิเศษของ mo man xiang ji ก็คือมีการเปลี่ยนใบหน้าของเราให้เป็นภาพวาดการ์ตูนน่ารักๆ พร้อมทั้งยังสามารถเลือกท่าทางต่างๆ ของตัวการ์ตูนจากใน Application ที่มีให้อยู่มากมาย รวมไปถึงการเลือกตกแต่งเฉพาะใบหน้า เช่น เปลี่ยนทรงผม คิ้วหรือใส่เครา ก็สามารถทำได้อีกเช่นกัน


Analysis

จุดแข็ง

เนื่องจากภายใน Application นี้มีท่าทางต่างๆ ของตัวการ์ตูนอยู่มากมาย อีกทั้งสามารถเลือกที่จะตกแต่งได้ตามที่ต้องการ ทำให้เป็นจุดเด่นที่ใครๆหลายๆคนก็อยากมีภาพวาดการ์ตูนน่ารักๆเป็นของตัวเอง

จุดอ่อน

Applicaton นี้ เมื่อไม่นานมานี้ มีสื่อมวลชนในประเทศไทย ต่างออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อความภาษาจีนและลักษณะท่าทางของตัวละครที่อยู่ในภาพที่เข้าข่ายผิดศีลธรรม บางภาพล่อแหลมชวนอนาจาร กระตุ้นอารมณ์ทางเพศของคนใช้งานผ่านการใช้ Application รูปการ์ตูนนี้ได้

Image

โอกาส

สำหรับโอกาสก็อาจจะมองได้ว่า ณ.เวลานี้ Application นี้สามารถกอบโกยจำนวนคนได้มาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาจะสร้างโอกาสได้มากน้อยเพียงไร การต่อยอดของเขายังไม่ได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างสักเท่าไร แต่หากนำโอกาสมาสร้างให้เป็นจุดแข็ง ก็สามารถที่จะเป็นเหมือน Line Application ที่ใครหลายๆคนขาดเสียมิได้แล้ว

App รูปการ์ตูน Mo Man Xiang Ji เข้าข่ายผิดศีลธรรม

อุปสรรค

ที่สำคัญแม้จะสามารถ Download ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเหตุผลเหล่านี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Application ตัวนี้ จะได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้ และอย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวลสำหรับ Application ตัวนี้ คือ รูปภาพการ์ตูนล้อเลียนบางภาพ อาจมีเนื้อหาไม่เหมาะสม ส่อไปทางลามก-อนาจาร รวมอยู่ด้วย ขณะที่เราสามารถนำรูปภาพของบุคคลอื่นมาใช้ทำภาพล้อเลียนได้ด้วย ดังนั้น ใครจะนำภาพของบุคคลอื่น มาทำอะไร มาเล่นอะไร คงต้องขออนุญาต เจ้าตัวให้ดีก่อน เพื่อไม่ให้เป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลมิเช่นนั้น ความสุข สนุกสนาน จะกลายเป็น "ความทุกข์" โดยไม่รู้ตัว รวมทั้งคู่แข่งในส่วนของการตกแต่งภาพใน Application มีค่อนข้างมากอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเป็นอุปสรรคที่สำคัญในการพัฒนาหรือต่อยอด Application นี้เป็นอย่างมาก


Reference

http://men.kapook.com/view75271.html
http://www.siamget.com/tips/mo-man-xiang-ji-android-ios
http://www.thaimobilecenter.com/news-2556/mo-man-xiang-ji-man-boker-magic-man-camera.asp

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License