Social Group 1 : ที่นี่น่านอน
flickr:11542172563

ที่มา
ทุกวันนี้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยมีแนวโน้มการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง (เปิดเผยโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยในโพสทูเดย์ออนไลน์ วันที่ 2 กันยายน 2556) เป็นผลให้ธุรกิจภาคบริการในด้านการท่องเที่ยวค่อนข้างคึกคักและมีแนวโน้มที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ โรงแรม รีสอร์ท และ ที่พักประเภทต่างๆ อีกทั้งกระแสของการเตรียมพร้อมเปิดประเทศเข้าสู่ AEC ก็ทำให้ธุรกิจภาคบริการด้านที่พักมีความตื่นตัวเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ดังนั้นผู้จัดทำจึงเห็นถึงความสำคัญของการจัดหาที่พักของนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้บรรยากาศของการท่องเที่ยวมีความประทับใจมากขึ้น หากนักท่องเที่ยวได้พักในที่ที่ต้องการและตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง นอกจากการแนะนำที่พักแล้วผู้จัดทำยังได้นำเสนอเนื้อหาเพิ่มเติมในเรื่องของดีไซน์การจัดตกแต่งที่พักหรือห้องนอนในสไตล์ต่างๆเพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยว เพราะเห็นว่าผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวมักชื่นชอบบรรยากาศที่มีความแปลกใหม่หรือบรรยากาศที่รู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้นการจัดรูปแบบห้องให้มีบรรยากาศดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ติดตามเนื้อหา

วัตถุประสงค์
1. เพื่อแนะนำที่พักที่มีความน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นด้านความสวยงาม บรรยากาศ ความคุ้มค่า หรือบริการที่น่าประทับใจของที่พัก
2. เพื่อเป็นช่องทางในการตัดสินใจสำหรับการเลือกที่พักของผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว
3. เพื่อเป็นข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับด้านที่พักในเบื้องต้นให้แก่ผู้ที่สนใจ

กลุ่มเป้าหมาย
สำหรับกลุ่มเป้าหมายนั้นแบ่งออกเป็นลักษณะ ดังนี้
- ผู้ที่มีความชื่นชอบในการเดินทางท่องเที่ยวทั้งชายและหญิง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คู่รัก หรือกลุ่มเพื่อน
- อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปและกลุ่มวัยทำงาน
- มีฐานะระดับปานกลางขึ้นไป

เนื้อหา “ที่นี่น่านอน”
เนื้อหาจะมุ่งเน้นถึง Content หลักๆที่ตรงกับ Concept ของชื่อ “ ที่นี่น่านอน “ ซึ่งก็คือ การแนะนำโรงแรม รีสอร์ท ที่พักต่างๆไม่ว่าจะเป็นที่พัก ในประเทศหรือต่างประเทศ ที่เห็นว่ามีความน่าสนใจ เช่น มีความสวยงาม มีความคุ้มค่า มีการบริการที่ดี มีบรรยากาศที่สวยงาม เป็นต้น โดยที่พักที่แนะนำจะอยู่ในระดับตั้งแต่ 3 -5 ดาว เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และมีการแนะนำโปรโมชั่นพิเศษที่น่าสนใจที่ทางที่พักได้จัดโปรแกรมออกมาเสนอแก่ลูกค้า

เครื่องมือที่ใช้ในการสร้างเนื้อหาให้บรรลุวัตถุประสงค์
เครื่องมือที่เลือกใช้ในการสร้างเนื้อหาให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคือ การสร้าง Facebook page โดยใช้ชื่อเพจว่า “ ที่นี่น่านอน ” โดยเพจนี้จะนำเสนอถึงเนื้อหาที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น ทั้งนี้สำหรับการที่เลือกใช้ Facebook page เนื่องจากเหตุผลดังนี้

- Facebook มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก โดยในประเทศไทยมียอดผู้ใช้ถึง 18 ล้านคน หรือคิดเป็น 85% เมื่อเทียบกับ Twitters (10%) และ instragram(5%) (จากการรวบรวมข้อมูลโดย ZocialRank ในช่วงวันที่ 1 เมษายน 2012- 1 เมษายน 2013) ผู้จัดทำจึงคิดว่า Facebook pageจึงเป็นช่องทางที่ดีที่ทำให้เนื้อหาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้
- Facebook มีรูปแบบที่ใช้งานง่ายและสามารถนำเสนอเนื้อหาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์รูปภาพ วีดีโอไฟล์ หรือข้อความ
- Facebook สามารถใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารกับผู้ชมได้เป็นอย่างดี
- ผู้ชมสามารถแชร์รูปภาพหรือเนื้อหาในเพจให้กับเพื่อนๆคนอื่นได้ ซึ่งเป็นการช่วยเผยแพร่ web page “ที่นี่น่านอน” ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

วิธีการสร้างเนื้อหาให้น่าสนใจ
1) Admin จะมีการ update ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับที่พัก ซึ่งจะกระจายไปในทุก ๆ ภาคของประเทศไทย ซึ่งจะแนะนำที่พักหลากหลายสไตล์ และยังมีความหลากหลายในเรื่องของระดับราคา เพื่อสร้างตัวเลือกที่หลากหลายให้แก่ผู้ติดตามเพื่อการวางแผนค่าใช้จ่ายได้ถูกต้องใกล้เคียงความจริงมากที่สุด

ตัวอย่าง

flickr:11542073314

ศรีพันวา ภูเก็ต โรงแรมระดับ high-end ที่มีวิวติดทะเลที่สวยงาม ราคาเริ่มต้นที่ 25,000 บาท

flickr:11542069444

สวนเมืองพรรีสอร์ท นครราชสีมา ราคาเริ่มต้นที่ 2,000 บาท

flickr:11542442955

Rawee Waree Luxury Hotel ตกแต่งสไตล์ล้านนาสมัยใหม่ ที่ จ. เชียงใหม่ เริ่มต้น 2,xxx บาทต่อคืน

2) การ update ที่พักนั้นก็จะมีข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์นอกเหนือไปจากข้อมูลที่พักเพียงอย่างเดียว เพื่อให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้น ทำให้ไม่น่าเบื่อ ไม่ว่าจะเป็น การจัดตกแต่งห้องนอน ตกแต่งบ้าน ส่วนลดที่พักที่มีราคาน่าสนใจ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว เพิ่มมาด้วยเป็นระยะ เนื้อหาเช่น 7 ไอเดียแต่งห้องนอนเล็กให้ดูเก๋ ไอเดียแต่งคอนโดมิเนียมแบบ built-in เคล็ดลับการนอนเพื่อสุขภาพ เป็นต้น
3) ใช้การโพสต์รูปภาพเพื่อดึงดูดสายตาของคนให้ติดตามและอ่านเนื้อหาที่เราต้องการนำเสนอในเพจ ไม่ใช้ข้อความตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว เช่น ภาพวิวทิวทัศน์สวยๆ ภาพที่แสดงให้เห็นบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ ภาพห้องนอนที่ตกแต่งอย่างสวยงามลงตัว เป็นต้น

ตัวอย่างภาพ

flickr:11542070964

การตกแต่งห้องนอนแบบร่วมสมัย

flickr:11542035705

ที่พักสไตล์กึ่งโมเดิร์นรีสอร์ท “เวลาเวียน” วังน้ำเขียว นครราชสีมา

4) พยายามเลือก Post เนื้อหาในช่วงเวลากลางคืน เพราะคาดว่าจะมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในช่วงเวลานั้นมาก เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการที่คนจะเข้ามาชมและติดตามเพจได้มากขึ้น

วิธีการสร้างเครือข่าย
สร้างเครือข่ายโดยเริ่มจาก friend ใน Facebook ของสมาชิกทุกคนในกลุ่มโดยการ share เพจให้เพื่อน ๆ ของแต่ละคนได้รับทราบ เริ่มแรกให้เพื่อนๆคนใกล้ชิดของสมาชิกในกลุ่มช่วยกันบอกต่อ (word- of- mouth) ประชาสัมพันธ์ไปยังเพื่อนๆของตนเอง รวมไปถึงการ Share ต่อๆกันไป ทาง Social Media ว่ามีเพจที่นี่น่านอนเกิดขึ้น การสร้างเครือข่ายยังเน้นไปยังเพื่อนๆที่มีแนวโน้มที่จะสนใจเนื้อหา เกี่ยวกับที่พัก อาจจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวอยู่เดิม หรือผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางบ่อยๆในการติดต่อธุระ หรือทำงานต่างๆ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้อาจต้องการรู้ข้อมูลเกี่ยวกับที่พักทั้งในด้านของรูปแบบ เกรด การตกแต่ง และราคา เพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ นอกจากนั้นให้สมาชิกกลุ่มและเพื่อนๆที่สนใจไลค์เพจช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยว่าเพจนี้นอกจากจะให้ข้อมูลเป็นการแนะนำที่พักที่น่าสนใจแล้ว ยังมีการแนะนำ Tip ดีๆ ที่เป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันด้วย เช่น แนะนำรูปแบบการตกแต่งห้อง แนะนำสไตล์การตกแต่งที่อยู่อาศัย แนะนำเคล็ดลับการนอนเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

การโปรโมทเพจที่นี่น่านอน

สำหรับการโปรโมทเฟซบุ๊คเพจ “ที่นี่น่านอน” เพื่อให้เป็นที่รู้จักนั้นใช้หลายวิธีด้วยกัน วิธีแรกนั้นเลือกใช้วิธีการ โปรโมทด้วยวิธีการแลก Like ของระบบ Syslike โดยขั้นตอนการเข้าสู่ระบบมีดังนี้คือ

- ทำการสมัครสมาชิกของระบบ Syslike โดยลงทะเบียนเป็นสมาชิกเว็บเพจเพื่อเข้าสู่ระบบแลกไลค์
- เมื่อเว็บเพจที่นี่น่านอนเป็นสมาชิกในระบบแล้ว หน้าเว็บเพจของเราก็จะขึ้นไปอยู่ในรายการสมาชิกเว็บเพจเครือข่ายร่วมกับเว็บเพจอื่นๆที่เป็นสมาชิกเหมือนกัน จากนั้นก็ทำการตั้งค่ากำหนดการเข้าถึงว่าใครสามารถที่จะเข้าถึงเว็บเพจนี้ได้บ้าง และทำการตั้งค่าเหรียญรางวัลสำหรับคนที่เข้ามากดไลค์ให้กับเว็บเพจ โดยเหรียญรางวัลนี้เปรียบเสมือนเป็น Virtual Item ที่ใช้แทนค่าเหรียญจริง เพื่อให้กับคนที่เข้ามากดไลค์เว็บเพจ โดยในแรกเริ่มนั้นทางระบบจะให้เหรียญเป็นจำนวนหนึ่งกับผู้ที่เป็นสมาชิกในเครือข่ายในเบื้องต้นก่อน หลังจากนั้นเราก็ทำการสะสมเหรียญเพิ่มเติมได้โดยการไปเลือกกดไลค์ให้กับเว็บเพจที่สนใจเพื่อเป็นการแลกเหรียญรางวัลเช่นเดียวกันกับที่เราให้เหรียญรางวัลสำหรับคนที่เข้ามากดไลค์หน้าเว็บเพจของเรา
เมื่อได้ทำการตรวจสอบ Feedback ที่ได้หลังจากโปรโมทเฟซบุ๊คเพจในระบบนี้แล้วพบว่ายอดผู้เข้ามากดไลค์เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในส่วนยอดไลค์รวมของหน้าเฟซบุ๊คเพจและยอดไลค์ย่อยในแต่ละโพสที่ทาง admin ได้ทำการโพสรายการต่างๆไว้ นับว่าเป็นการขยายเครือข่ายที่ใช้เวลาน้อยและรวดเร็ว

นอกจากนั้นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้โปรโมทเพจคือมีการจัดกิจกรรมให้ร่วมสนุก ให้ผู้ติดตามเพจได้เข้าร่วมเพื่อความบันเทิง เพื่อให้ผู้ติดตามมีส่วนร่วมในกิจกรรม เป็นการสร้างสีสันให้เพจน่าติดตาม โดยทางเพจจัดให้มีการแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยวและรูปถ่ายน่ารักสุดประทับใจต้อนรับเทศกาลปีใหม่ โดยผู้ที่มียอดไลค์ โพสต์มากที่สุดสองอันดับแรกจะเป็นผู้ได้รับของรางวัลเป็นทราเวลเลอร์โน้ตสุดเก๋ เหมาะสำหรับผู้ที่รักการเดินทางท่องเที่ยว

flickr:11542032385

“ทราเวลเลอร์โน้ต” ของรางวัลจากการร่วมกิจกรรมแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยว

ส่วนที่สำคัญที่สุดในการโปรโมทเพจให้เป็นที่รู้จักนั้น ก็คงจะเป็นตัวเนื้อหานั่นเองที่จะเป็นตัวดึงดูดให้คนติดตาม การอัพเดตเนื้อหาที่น่าสนใจและมีประโยชน์จะทำให้ผู้ติดตามรวมไปถึงคนทั่วไปได้รับรู้ว่าเพจ “ที่นี่น่านอน” นั้นยังคงทำการแนะนำสถานที่พักดีๆ สถานที่พักที่น่าสนใจให้แก่ทุกท่านอยู่เสมอ

การวิเคราะห์ Feedback
ตั้งแต่เริ่มสร้างเพจในวันที่ 28 สิงหาคม 2556 จนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2556 มีผู้คลิก Like เพจทั้งสิ้นประมาณ 2,261 คน โดยจำนวนผู้กด Like พบว่าเป็นเพศหญิง 49% และเพศชาย 51% ซึ่งค่อนข้างมีจำนวนใกล้เคียงกัน กลุ่มอายุของผู้มากดไลค์เพจมากที่สุดคือช่วงอายุ 18-24 ปี รองลงมาคือ 25-34 ปี และ 35-44 ปีตามลำดับ จากยอดไลค์ดังกล่าวนี้อาจมีความเป็นไปได้ว่าทั้งชายและหญิง มีความสนใจในการท่องเที่ยวใกล้เคียงกัน ช่วงอายุที่คลิกไลค์ส่วนใหญ่เป็นช่วงอายุของนักศึกษาและวัยทำงาน อาจเป็นได้ว่าช่วงอายุดังกล่าวมีความสนใจในการเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าช่วงวัยอื่น มีปัจจัยแวดล้อมที่สนับสนุนให้เกิดการท่องเที่ยว มีกำลังทรัพย์สำหรับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งก็สอดคล้องกับเนื้อหาที่โพสต์เพราะมีที่พักหลากหลายราคา กลุ่มนักศึกษาและวัยทำงานก็สามารถเลือกชมสถานที่ที่เหมาะกับความสนใจและกำลังเงินของตนเองได้

flickr:11542024815

นอกจากนี้จำนวนคนที่ไลค์เพจของที่นี่น่านอนในประเทศไทยมีทั้งหมด 2,016 คน ซึ่งเป็นคนในกรุงเทพฯมากที่สุด ถึง 1,254 คน คิดเป็นร้อยละ 62.20% ของจำนวนคนที่ไลค์เพจในประเทศไทยทั้งหมด ซึ่งต่างจากอันดับรองลงมาคือ เชียงใหม่ เป็นอย่างมาก ซึ่งมีจำนวน 83 คน คิดเป็นร้อยละได้เพียง 4.11% ตัวเลขจากการไลค์เพจในกรุงเทพฯ ที่ได้มานี้อาจเกิดจากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างสาเหตุที่เป็นไปได้ เช่น พฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนกรุงเทพฯคือ ทำงานในสำนักงาน อาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบเมือง ห่างไกลจากความเป็นธรรมชาติต่างจากคนที่อาศัยในต่างจังหวัดที่อาจมีความใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่า จึงทำให้ค่อนข้างมีความสนใจต่อสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่โพสต์ในเพจ ซึ่งการโพสต์จะเน้นสถานที่ที่มีทิวทัศน์สวยงาม บรรยากาศดีในต่างจังหวัดทุกๆภูมิภาค น่าจะสอดคล้องกับความต้องการของคนในเมือง

flickr:11542154476

ในส่วนของ People Reached นั้นจำนวนคนที่เขาถึงเพจเป็นผู้หญิง 51% และผู้ชาย 49% โดยช่วงอายุที่เข้าถึงมากที่สุด คือ ช่วงอายุ 18-24 ปี รองลงมาคือ ช่วงอายุ 25-34 ตามมาด้วยช่วงอายุ 13-17 ปี และ 35-44 ปี ซึ่งสองกลุ่มนี้มีจำนวนใกล้เคียงกัน โดยภาพรวมแล้วกลุ่มคนที่เข้าถึงเพจมักจะเป็นกลุ่มช่วงอายุของนักศึกษาคืออายุตั้งแต่สิบแปดปีไปจนถึงวัยทำงานซึ่งอายุไม่เกิน 34 ปี

flickr:11542152076

ในส่วนของ People Engaged จำนวนคนที่มีส่วนร่วมเป็นผู้หญิง 54% และผู้ชาย 45% โดยช่วงอายุที่มีส่วนร่วมในเพจมากที่สุดคือ ช่วงอายุ 18-24 ปี รองลงมาคือ ช่วงอายุ 25-34 ตามมาด้วยช่วงอายุ 13-17 ปี และ 35-44 ปี ซึ่งสองกลุ่มนี้มีจำนวนใกล้เคียงกัน โดยภาพรวมแล้วกลุ่มคนที่เข้าถึงเพจมักจะเป็นกลุ่มช่วงอายุตั้งแต่สิบแปดปีไปจนถึงวัยทำงานซึ่งอายุไม่เกิน 34 ปี เช่นเดียวกับส่วนของ People Reached

การประเมินผล

กลุ่มเป้าหมาย
จากการประเมินผลการตอบรับผ่านทางยอดไลค์แฟนเพจพบว่ากลุ่มที่มีการตอบรับมากกว่ากลุ่มอื่นนั้นจะตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ โดยได้มีการตั้งกลุ่มเป้าหมายของเฟซบุ๊คเพจไว้ที่ช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไปและกลุ่มช่วงวัยทำงาน ส่วนผลการดำเนินงานที่ได้ออกมาพบว่ากลุ่มช่วงอายุที่กดไลค์เพจมากที่สุดคือ ช่วงอายุ18-24 ปี และถัดมาคือช่วงช่วงอายุ 25-34 ปี ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายที่กำหนดไว้

ปัญหาและอุปสรรค

- สำหรับการจัดกิจกรรมที่ทางเพจได้จัดทำขึ้นนั้นยังไม่ได้รับการตอบรับในส่วนของการมีส่วนร่วมจากผู้ติดตามเฟซบุ๊คเพจเท่าที่ควร ทั้งนี้อาจเป็นเพราะของรางวัลไม่ค่อยมีความน่าสนใจและไม่
น่าดึงดูดสำหรับผู้ติดตามในการเข้ามาร่วมสนุกกับกิจกรรมเพื่อชิงรางวัล และนอกจากนี้อาจเป็นเพราะเรื่องเงื่อนไขด้านเวลาที่อาจจะให้กำหนดเวลาในการร่วมกิจกรรมน้อยเกินไป จึงเป็นผลทำให้ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือจากแฟนเพจในการเข้าร่วมกิจกรรมเท่าที่ควร
- เมื่อเทียบจำนวนยอดไลค์รวมทั้งหมดของเฟซบุ๊คเพจกับยอดไลค์ในโพสแต่ละรายการที่ทางadmin ได้โพสไว้ในแต่ละครั้งนั้นพบว่ามีจำนวนที่ต่างกันมากอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพราะสถานที่ๆโพสไปนั้นอาจยังไม่เป็นที่ชื่นชอบหรือที่เป็นที่สนใจของผู้ติดตามมากนัก

ข้อเสนอแนะ
- ควรปรับปรุงเรื่องของการเลือกของรางวัลให้มีความน่าสนใจมากขึ้นเพื่อดึงดูดให้แฟนเพจเข้ามาร่วมทำกิจกรรมที่ทางเพจได้สร้างขึ้น
- ควรเลือกสถานที่พักให้มีความหลากหลายและมีความน่าสนใจมากขึ้น โดยอาจเลือกสถานที่ที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมของการท่องเที่ยวในขณะนั้น เพื่อดึงดูดความสนใจ
- ควรที่จะเพิ่มกิจกรรมในเพจให้มากขึ้น
- อาจมีการโพสต์เพิ่มเติมบางหัวข้อที่น่าสนใจซึ่งเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เช่น ของฝากขึ้นชื่อในสถานที่ท่องเที่ยว วิธีการเดินทางแบบประหยัด ประวัติสถานที่ที่น่าสนใจเล็กๆน้อยๆ แหล่งจับจ่ายซื้อของในย่านนั้น เป็นต้น

จัดทำโดย
นาย ศิรพงศ์ คงแถวทอง 5510211007
นางสาว ตริตาภรณ์ มั่นศุข 5510211033
นาย ธนันท์ เอื้อศิรินุเคราะห์ 5510211046
นาย เจษฎา เวสสานนท์ 5510211049
นางสาว ณัฐณิชา สามิตะสิน 5510211064
นางสาว ปรานทิพย์ นราวัฒนเศรษฐ์ 5510211074

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License