Using Twitter

การใช้ Twitter

ถึงแม้ว่าในช่วงเริ่มแรก Twitter จะถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้แชร์เรื่องราวในชีวิตของตนเองกับเพื่อนๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วการใช้บริการ Twitter ครอบคลุมไปไกลกว่านั้น เมื่อมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น Twitter สามารถแชร์ข้อมูลแบบ Real-Time เช่น เหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ในซานดิเอโก้ เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2007 กินพื้นที่กว่า 300 ตารางไมล์ และทำให้เกิดความเสียหายกว่า 1,000 หลังคาเรือน ขณะที่สื่อท้องถิ่น กำลังทำข่าวอยู่นั้น Williams จำได้ว่ามีคนเข้ามา tweet เพื่อรายงานเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น และเข้ามาตามข่าวจากจากคนที่อยู่แถวนั้นว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไม่ใช่มีแค่คนทั่วไปเท่านั้นที่เข้ามา tweet แม้แต่สื่อใหญ่อย่าง Los Angeles Times ก็ใช้ Twitter ในการแชร์ข้อมูลที่เกิดขึ้น โดยนำ Twitter ขึ้นมาตั้งไว้เป็นหน้าแรกในเวปไซต์ให้คนได้ตามข่าวกัน และรวมไปถึงหน่วยดับเพลิงหรือกาชาดก็ใช้ Twitter ในการแชร์และอัพเดทข่าวสารด้วยเช่นกัน

flickr:10692320996

เหตุการณ์อื่นอย่างแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ในดือนพฤษภาคมปี 2008 บล็อกเกอร์ชื่อดังที่มีคนมา follow ใน Twitter มากที่สุดอย่าง “Robert Scoble” ได้รับข้อความผ่านทาง Twitter จากคนที่เมืองจีนว่ารู้สึกได้ถึงแผ่นดินไหว เขาจึงรีบ tweet ข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและอัพเดทสถานการณ์ใน Twitter อย่างต่อเนื่องเมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติม เขาอ้างว่าเขาสามารถรายงานสถานการร์ที่เกิดขึ้นก่อนเวปไซต์ใหญ่อย่าง USGS และเร็วกว่า CNN สื่อใหญ่ต่างๆกว่า 1 ชั่วโมง

flickr:10701386136

Twitter เข้ามามีบทบาทสำคัญอีกครั้งเมื่อผู้ก่อการร้ายเข้าจู่โจม ทำลายโรงแรม และสถานที่สำคัญหลายแห่งในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2008 ซึ่งเหตุการณ์กินเวลากว่าหลายวัน ระหว่างที่เกิดเหตุการณ์นั้น ผู้คนจำนวนมากแห่เข้ามาใช้ Twitter ในการอัพเดทสถานการณ์จริง และใช้ tag #mumbai เพื่อให้คนอื่นได้ติดตามข่าวอย่างต่อเนื่อง มีทั้งสถานการณ์สดในมุมไบ มีรายงานเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์

flickr:10701593683

ถึงแม้ว่าข้อมูลบางอย่างใน Twitter จะไม่เป็นความจริงทั้งหมด แต่ก็ต้องยอมรับว่า Twitter ถือเป็นอีกหนึ่งสื่อใหม่ ที่เป็นสื่อกลางในการรายงานข่าวสารต่างๆได้อย่างแท้จริง Twitter ยังมีบทบาทสำคัญสำหรับผู้ใช้ Twitter บนมือถือ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นเหตุการณ์สำคัญขนาดกรณีภัยธรรมชาติ หรือกรณีภัยก่อการร้ายข้างต้นที่ได้กล่าวไป แต่ในกรณีของ “James Karl Buck” ในเดือนเมษายน ปี 2008 กศึกษาวารสารศาตร์ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เขากำลังถ่ายรูปการประท้วงที่อียิปต์และถูกตำรวจจัมกุม เขาใช้มือถือ tweet ข้อความว่า “โดนตำรจจับ” หลังจากที่เพื่อนเขาเห็นข้อความใน Twitter เพื่อนเขาก็รีบติดต่อนักข่าวทนาย และสถานทูตสหรัฐในอียิปต์ วันรุ่งขึ้นนาย Buck ก็ถูกปล่อยตัว

flickr:10701646603

การใช้ด้านอื่นๆ

Twitter นั้นเป็นประโยชน์ต่อตัวบุคคลและองค์กรที่จะติดต่อสื่อสารอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มบุคคลใน follow ของตน นี่เป็นบุคคลอีกกลุ่มซึ่งใช้ Twitter ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง มีดังต่อไปนี้
คนดัง บรรดาคนดังใช้ Twitter เพิ่มมากขึ้นในการติดต่อสื่อสารโดยตรงกับแฟนคลับ พวกเขาใช้ Twitter ในการแชร์ข้อมูลต่างๆ ในชีวิตประจำวันและอัพเดทผลงานใหม่ๆ

flickr:10701440915

รัฐบาล ในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในปี 2008 Barack Obama ใช้ Twitter ในการหาเสียงเพื่อที่จะเข้าถึงประชาชน ณ เวลาที่เขาได้รับเลือกตั้งในปี 2008 เขามี followers ถึง 112,000 คน ต่างกับคู่แข่งอย่าง John McCain ซึ่งมี 4,600 คน และในการกล่าวสุนทรพจน์ของเขาในเดือนกันยายน ปี 2009 พบว่า สมาชิกในสภา Congress มี account ของ Twitter อยู่ 47 คน และพวกเขากำลัง Tweet ซึ่งบางครั้งพวกเขา Tweet ระหว่างที่ประธานาธิบดีกำลังกล่าวอยู่ด้วยซ้ำที่ด้านหลังเวที ประธานาธิบดีถือว่าเป็นผู้ใช้ Twitter ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

barack-obama-john-mccain.jpg

ธุรกิจ บางบริษัทใช้ Twitter ในการโปรโมตสินค้าและบริการ หรือใช้เป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า ปลายปี 2008 บริษัท Dell ซึ่งเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ มอบส่วนลดให้ลูกค้า 18,000 คนที่เป็น followers ในTwitter ของ Dell ส่งผลให้ยอดขายเติบโต 1 ล้านเหรียญสหรัฐจากแคมเปญนี้

flickr:10701490424

การ Tweet ข้อความที่ไม่เหมาะสม

Twitter ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากผู้ใช้งานอย่างมาก ก็มีประเด็นต่างๆ เกิดขึ้นกับผู้ใช้บริการ จะว่าไป Twitter ก็เหมือนกับบริการ blog ทั่วๆไป คือ ข้อมูลที่ถูก tweet ออกมา ใครๆก็สามารถมองเห็น ทุกคนเข้าถึงได้อาจเป็นไปได้ว่าข้อความที่ tweet ออกมานั้นเป็นข้อความสั้น คนที่ tweet นั้นจึงไม่ค่อยใส่ใจกับมันนัก มีกรณีหนึ่งที่ พนักงานสาว tweet ข้อความว่าไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อน และอีกวันโทรมาลาป่วยกับหัวหน้า เธอลืมนึกว่าหัวหน้า follow เธอใน Twitter ปรากฏว่าหัวหน้าไม่ให้ลา หนำซ้ำยังให้มาทำงาน และให้เลิกงานช้ากว่าปกติอีกด้วยอีกสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อชีวิต เช่นกรณีของ Pete Hoekstra สมาชิกรัฐสภาพรรค Republican ของสหรัฐอเมริกา ใช้Twitter ระหว่างการเยือนอิรักในเดือนกุมภาพันธ์ 2009 โดยอัพเดทข้อมูลว่าเขาจะไปไหน ไปทำอะไร ข้อความของเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์จากพรรค Democrat ซึ่งบอกว่าข้อความของเขาอาจทำคณะผู้แทนอีก 6 คนที่ไปด้วยไม่ปลอดภัย

การแนะนำรายชื่อสมาชิก (The Suggested Users List)

บริษัท Twitter เองก็หนีไม่พ้นประเด็นโต้เถียงต่างๆ ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ 2009 บริษัท Twitter ก็ได้ออก Feature ของตัวโปรแกรมใหม่ ซึ่งเรียกว่า The Suggested Users List ซึ่งเพื่อเป็นการแนะนำสมาชิกที่มีการใช้ Twitter อยู่แล้ว ให้กับสมาชิกหน้าใหม่ โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ เช่น บุคคลที่มีชื่อเสียง บริษัท หรือองค์กรต่างๆ ซึ่งผู้ใช้ Twitter เองสามารถที่จะเข้าไปดูข้อมูลและติดตามบุคคลหรือองค์กรเหล่านี้ได้โดยง่าย Stone ได้ให้เหตุผลของการพัฒนา Feature นี้ใน Blog ของเขาว่า “เหตุผลที่เราสร้างมันขึ้นมา เพราะว่า มีสมาชิกรายใหม่หลายราย ที่พอสมัครเข้ามาแล้ว แต่ไม่มีการติดตามใดๆเลย ดังนั้น เราจึงพยายามที่จะช่วยให้คนเหล่านั้นได้มีการเริ่มต้น” บุคคลที่อยู่ในรายชื่อแนะนำ มีผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนพันๆคนต่อสัปดาห์ ผู้ใช้งานบางคนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างเปิดเผยต่อสาธารณะจากการอยู่ในรายชื่อแนะนำ Leo Laporte หนึ่งในผู้ใช้ที่มีชื่อเสียงได้ให้ความเห็นไว้ว่า “Twitter มีอำนาจอย่างมาก จากการเปลี่ยนแปลงอย่างง่ายๆนี้ มันได้เปลี่ยนระบบนิเวศน์”และก็มีตัวอย่างอื่นๆในลักษณะเดียวกัน ซึ่งผู้สังเกตการณ์อุตสาหกรรมคนหนึ่งและผู้ใช้ Twitter ได้กล่าวไว้ดังนี้
ฉันสังเกตเห็นครั้งแรก จากการที่ฉันได้เข้าไปดู Twitter ของ Ana Marie Cox ซึ่งผู้ติดตามของเธอเพิ่มขึ้นจาก3-4 พันคนเป็น 60,000 คนภายในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ โดยที่เธอเองก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ในทางทฤษฎีแล้วก็น่าจะเกิดมาจาก Spam แต่พอ Williams เข้ามา เขาก็ได้บอกว่ามันเป็นเพราะชื่อเธออยู่ในรายชื่อบุคคลแนะนำของ Twitter จากนั้นสำนักข่าว LA Times ก็ได้เผยแพร่เรื่องนี้และทำให้มีผู้คนทราบข่าวนี้กันอย่างทั่วถึง รวมไปถึง Robert Scoble และ Leo Laporte และข่าวนี้เองก็ทำให้พวกเขาทั้งสองโกรธมาก พวกเขาทำงานอย่างหนักที่จะ พยายามให้เป็นบุคคลใน Top list แต่จนถึงวันนี้ พวกเขาก็ยังไม่เข้าใกล้เป้าหมายเลย
ในเดือนมีนาคม 2009 Jason Calacanis นักธุรกิจเวบไซต์ Search Engine ชื่อ Mahalo ได้เสนอเงินจำนวน USD 250,000 ให้กับ Twitter เพื่อแลกกับการใส่ชื่อของเวบไซต์เขาใน Suggested List เป็นเวลา 2 ปี และ Calacanis ได้อธิบายไว้ใน Blog ไว้ว่า
ผมก็แค่แกล้งทำไปอย่างนั้นแหละ ผมมั่นใจ 90% ว่า Twitter จะไม่รับเงินผมและผมก็จะไม่ได้จ่ายเงินจำนวน USD 250,000 นั้นหรอก แต่อย่างไรก็ตาม หากพวกเขาเล่นด้วยและจะรับเงินจริง ผมก็จะได้สิ่งที่ผมต้องการจริงๆ ซึ่งสิ่งที่ผมต้องการก็คือ ผู้ติดตามบท Twitter จำนวน 2-10 ล้านคนและความสามารถในการเพิ่มผู้ชมเวบไซต์ Mahaloจำนวน 1-2 ล้านคนต่อเดือนที่มาจาก Twitter พูดง่ายๆก็คือ ผมมั่นใจ 100% ว่าเงิน 250,000 ที่ผมจ่ายไปนั้นจะไม่สูญเปล่าและได้คืนกลับมาอย่างแน่นอน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ผมก็แค่อยากให้มันเป็นจริง หรือมันอาจจะเป็นจริงก็ได้เขายังกล่าวต่ออีกว่า
20 อันดับแรกในรายชื่อนั้นมีค่าอย่างแท้จริง ถ้าบริษัทอย่าง Southwest, Amazon, eBay หรือ Zappos มี account บน Twitter ของพวกเขาเอง พวกเขาสามารถสร้างสิ่งที่น่าสนได้อย่างง่ายๆผ่านการ Tweet หาก 50 Tweets จาก Amazon เช่น “Top 100 Science Fiction Movies of All Time” ซึ่งจัดอันดับโดย George Lucas จะมีคนติดตามการ Tweet ครั้งนี้ถึง 2-10% ของการคลิกเข้าดูทั้งหมด หาก Zappos มีการ Tweet ข้อความเช่น “Back to School: Buy two pairs of shoes get one free” จะได้ผลตอบรับอย่างมหาศาลในวันที่ 20 ตุลาคม สายการบิน JetBlue ได้แจ้งรายละเอียดในการรายงานประจำวันไว้ว่า “1,000 คนแรกที่ตอบกลับนี้ จะได้ส่วนลด 25 เหรียญ ของการบินครั้งหน้า” ซึ่งก็หมายความว่าสายการบินนี้จะไม่มีที่นั่งว่างอีกต่อไป ประเด็นคือว่า Twitter มีความสามารถที่สร้างปัญหาที่รุนแรงให้กับธุรกิจเกี่ยวกับการตลาดโดยตรงซึ่งจะแรงแบบที่ว่าเราไม่เคยเห็นมาก่อน ผมเดาว่าพวกเขาจะทำ และเมื่อพวกเขาทำ มันจะทำให้คนที่ไม่เห็นด้วยกับ Twitter ดูเหมือนเป็นคนโง่ไปเลย
ถึงแม้ว่าอำนาจและพลังของ Suggested Users List สามารถเพิ่มผู้ติดตามในแต่ละ Account ได้ ทางผู้บริหารของ Twitter ก็ได้ออกมาประกาศว่า Feature นี้ล้มเหลวในการที่จะเพิ่มการติดตามของสมาชิกรายใหม่ๆ ในการประชุมสุดยอดในเดือน ตุลาคม 2009 (Web 2.0 Summit in October 2009) William ถูกถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ Suggested Users List และได้ตอบว่า “มันถึงเวลาที่เราจะยกเลิกมัน” และยังกล่าวเพิ่มอีกว่า “เราไม่ได้ทุ่มเท่ สละเวลาเท่าที่ควร ในการช่วยเหลือผู้ใช้งานในการหาโปรแกรมดีๆที่จะสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับตัวแปรอื่นๆ(Killer app) ที่พวกเขาต้องการ และเรากำลังทำมันอยู่ในตอนนี้” Stone กล่าวย้ำว่า “มันคือบางอย่างที่จะสามารถเลือกอย่างมีแบบแผน บางอย่างที่จะส่งมอบข้อความที่มีความสำคัญได้มากขึ้น”
ปี 2011 Twitter ได้เริ่มต้นระบบการแนะนำข้อความให้กับสมาชิกเพื่อติดตามที่ดีมากขึ้น การเพิ่ม tab ใหม่ ในด้านบนสุดของหน้า Profile ที่เรียกว่า Who To Follow เมื่อผู้ใช้คลิกปุ่มนี้ ก็จะพบกับ 3 Functions ซึ่งก็มี View Suggestions, Browse Interest และ Find Friends ในส่วนของ View Suggestions จะแสดงว่ามีสมาชิกคนไหนที่คุณ อาจจะสนใจติดตามโดยจะอ้างอิงจากบุคคลที่สมาชิกคนนั้นติดตามอยู่ ในส่วนของ Browse Interest ก็จะแบ่งเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจตามหมวดหมู่ เช่น รัฐบาล เทคโนโลยี ท่องเที่ยว และสุดท้าย ใน Find Friends ผู้ใช้สามารถที่จะติดต่อเพื่อนโดยผ่านการให้บริการอื่นๆ เช่น Gmail หรือ LinkedIn เพื่อหาผู้ใช้ Twitter ที่เคยรู้จักมาก่อนแล้ว

flickr:10701797393
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License